THe Superman

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 157,169 Views

 • 775 Comments

 • 4,918 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  4,749

  Overall
  157,169

ตอนที่ 69 : จับหมากไม่เป็นแล้วจะทำไม ?

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8534
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 622 ครั้ง
  24 มิ.ย. 61

“ เธออยากลองเล่นหมากล้อมกับฉันสักกระดานไหม ? ”


“ เล่นสักกระดานเหรอครับ ? ” หยางหลิวแสดงท่าทีแปลกใจเล็กน้อย แต่ไม่นานจากนั้นเขาก็ตอบตกลงด้วยความรู้สึกตื่นเต้นเล็ก ๆ


หนึ่งหนุ่ม หนึ่งชรานั่งหันหน้าเข้าหากัน ตรงกลางมีกระดานหมากล้อมตั้งอยู่ พร้อมกับโถใส่เม็ดหมากล้อมอยู่ด้านข้างของคนทั้งสอง


หยางหลิวเป็นฝ่ายถือหมากดำ ส่วนฟ่งยู่ถือหมากขาว นักชิมฟ่งยู่ความจริงแล้วเคยไปทดสอบเป็นมืออาชีพหมากล้อมเมื่อหลายสิบปีก่อน จากนั้นเขาเคยไต่เต้าจนไปถึง 3ดั้ง เมื่อครั้งอดีต ดังนั้นฟ่งยู่จึงเลือกที่จะให้หยางหลิวเป็นฝ่ายถือหมากดำ เพราะหมากดำนั้นเป็นหมากแรกที่ได้เริ่มเล่น และถือได้ว่าเป็นหมากที่ค่อนข้างได้เปรียบไม่น้อย เวลาที่คนส่วนใหญ่เล่นหมากล้อม โดยทั่วไปแล้ว ฝ่ายดำจะเป็นผู้ที่มีอายุน้อย หรือผู้มีฝีมืออ่อนกว่า ส่วนหมากขาวจะเป็นผู้ที่มีอายุมาก หรือผู้ที่มีฝีมือมากกว่า นั่นจึงไม่แปลกที่หยางหลิวได้เล่นหมากดำ ส่วนฟ่งยู่ได้เล่นหมากขาว


ถ้าสงสัยว่าฟ่งยู่ผู้นี้ภูมิใจในฝีมือการเล่นของตนเองแค่ไหน ก็สามารถรู้ได้ในทันทีที่เข้ามาในห้องนี้


ที่บริเวณผนังห้องด้านหนึ่ง จะสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเลยว่า มีป้ายประกาศเกียรติคุณอะไรสักอย่างติดไว้อยู่


ถ้าลองอ่านดูให้ดีก็จะพบว่า มันก็คือป้ายหนึ่งซึ่งถูกรับรองโดยสมาคมหมากล้อมจีนว่า ฟ่งยู่เคยเป็นหนึ่งในนักหมากล้อมมืออาชีพระดับ 3ดั้ง


แล้วมืออาชีพระดับ 3ดั้ง นี่เก่งขนาดไหน ?


เราต้องทำความเข้าใจถึงความสำคัญของหมากล้อมต่อคนจีนก่อน สำหรับคนจีนที่นิยมชมชอบหมากล้อมเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะพยายามให้ลูกหลานของตัวเองชอบไปด้วยเช่นกัน


ถ้าแค่ชอบอย่างเดียวไม่ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร แต่ทว่าพวกเขาหัดให้เด็ก ๆ เหล่านี้เรียนรู้การเล่นหมากล้อมตั้งแต่อายุยังน้อย บางคนเริ่มหัดตั้งแต่ 4ปี บางคนก็ 5ปี หรือไม่ก็ 6ปี


แค่นั้นยังไม่พอ ระดับความคลั่งไคล้หมากล้อมของพวกเด็กเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ


พวกเขาแต่ละคนล้วนฝึกฝนฝีมืออย่างหนัก ทั้งวันนั่งเล่นแต่หมากล้อม ถ้าไม่นับเรื่องกินกับนอน ชีวิตพวกเขาเหล่านี้คงมีแต่หมากล้อมจริง ๆ


นั่นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมถึงมีเด็กจำนวนมากที่เป็นมืออาชีพตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 18ปี


และการแข่งขันในวงการหมากล้อมถือว่าสูงเอามาก ๆ เพราะความนิยมที่สูงมากเช่นนี้ทำให้มีผู้คนจำนวนนับไม่ถ้วนต้องการที่จะเป็นมืออาชีพ ทว่าสัดส่วนที่เป็นได้ช่างต่ำเตี้ยเรี่ยดิน นี่แสดงให้เห็นถึงความเข้มงวดไม่น้อยของวงการหมากล้อมจีน


ดังนั้นการที่นักชิมฟ่งยู่เคยเป็นถึงมืออาชีพในวงการหมากล้อมจีน นั่นก็ถือว่ามีความสามารถไม่น้อยเลยทีเดียว !


“ ฉันก็ไม่ค่อยได้เล่นมาหลายเดือนแล้ว ยังไงก็ออมมือให้ฉันด้วยละกันนะ โฮะ ๆๆ ” นักชิมฟ่งยู่พูดขึ้นก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้น พร้อมกับหัวเราะอย่างสบายอารมณ์


“ ผมก็ไม่ได้เล่นมานานมากแล้วเหมือนกันครับ ยังไงก็หวังว่าคุณจะช่วยออมมือให้ ” หยางหลิวตอบไปอย่างนอบน้อม จากนั้นเขาจึงค่อย ๆ เริ่มหยิบหมากดำขึ้นมาวางประทับลงบนกระดานหมากล้อม


การจับเม็ดหมากล้อมของหยางหลิวค่อนข้างดูเป็นมือสมัครเล่นอย่างมาก หยางหลิวใช้นิ้วโป้ง กับนิ้วชี้จับเม็ดวางเพื่อวางลงบนกระดาน ซึ่งแตกต่างไปจากการจับเม็ดหมากล้อมของผู้ที่เล่นหมากล้อมมานาน หรือมืออาชีพอย่างเห็นได้ชัด เพราะสำหรับคนที่มีประสบการณ์ด้านการเล่นหมากล้อมมักจะใช้นิ้วชี้ และนิ้วกลางในการคีบเม็ดหมากเพื่อวางบนกระดาน การกระทำนี้ของหยางหลิว นักชิมฟ่งยู่ก็เห็นได้อย่างชัดเจนเช่นกัน


ฟ่งยู่ เขาลอบสั่นศีรษะในใจ เขาเคยเป็นถึงมืออาชีพในด้านวงการหมากล้อมจีนเชียวนะ เขาอุตส่าห์หวังว่าหยางหลิวจะพอมีฝีมือทางด้านนี้บ้าง เพื่อให้เขารู้สึกสนุกไปกับมัน ทว่าตั้งแต่ท่าทางการจับเม็ดหมากของหยางหลิวก็ดูไม่เป็นมืออาชีพหรือคนที่เคยเล่นมานานแม้แต่น้อย


ถึงฟ่งยู่จะอยากขอไม่เล่นเกมนี้ต่อก็คงจะไม่ได้แล้ว เขาเป็นถึงคนออกปากชวนหยางหลิวให้เล่น อยู่ ๆ จะมาบอกว่าไม่ขอเล่นแล้วได้ยังไงกัน สุดท้ายนักชิมฟ่งยู่จึงตัดสินใจเล่นกับหยางหลิวต่อไป โดยเขาจะเล่นด้วยท่าทีสบาย ๆ แทนเพื่อเป็นการออมมือให้กับหยางหลิว และไม่ได้บีบหยางหลิวให้รู้สึกอาย


ในช่วงเริ่มต้นฟ่งยู่มองดูรูปแบบการเล่นของหยางหลิว มันเป็นรูปแบบแปลก ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมใช้เท่าไหร่ เม็ดที่อยู่บนกระดานของหยางหลิวค่อนข้างสะเปะสะปะดูไม่มีรูปแบบใด ๆ เหมือนกับว่าหยางหลิววางมั่ว ๆ โดยไม่ได้คิดอะไรแม้แต่น้อย นี่คือความเห็นในใจของฟ่งยู่


ทำไมเขาถึงคิดว่าหยางหลิววางมั่ว ?


จะไม่ให้คิดแบบนั้นได้ยังไง ก็การวางที่รวดเร็วขนาดนี้ จะไม่เรียกว่าการวางมั่ว หรือวางสุ่มจะเรียกอะไรแทน ?


ฟ่งยู่วางหมากไม่ถึงสามวินาที เม็ดหมากสีดำของหยางหลิวก็ถูกวางลงมาใหม่เสียแล้ว


‘ เฮ้อ ’ หลังทั้งคู่ต่างสลับกันวางหมากไปทั้งหมดสิบเม็ดหมาก ฟ่งยู่ก็รู้สึกอยากถอนหายใจออกมา ทว่าเขาก็ทำได้แต่ลอบคิดในใจตนเท่านั้น


ทว่าหลังจากนั้นไม่นาน ในขณะที่ฟ่งยู่กำลังเริ่มเบื่อที่จะเล่นเกมนี้ต่อ หมากที่ 14 ของหยางหลิวก็ถูกวางลงมาบนกระดาน


“ หืมม ” ฟ่งยู่ถึงกับรู้สึกเหนือความคาดหมายอยู่บ้างกับหมากตานี้ที่หยางหลิวเดิน จนทำให้เขาถึงกับต้องส่งเสียงออกมาเล็กน้อย การกระทำนี้ค่อนข้างถือว่าเสียมารยาทอยู่บ้าง ทว่าพวกเขาไม่ได้เล่นกันเป็นจริงเป็นจัง อีกทั้งพวกเขายังเป็นคนรู้จักกันอีกด้วย ดังนั้นการกระทำนี้จึงไม่เป็นที่น่าถือสาใด ๆ


หลังจากหยางหลิววางหมากที่ 20 ฟ่งยู่ถึงกับต้องค้อนมองไปทางหยางหลิวด้วยความรู้สึกแปลกใจอย่างช่วยไม่ได้


ในคราวนี้ฟ่งยู่รู้สึกถึงความตื่นเต้นที่กำลังเกิดขึ้น ฝีมือของหยางหลิวนับว่าไม่เลว ถึงแม้หยางหลิวจะมีจุดที่เสียเปรียบอยู่บ้าง ทว่าภาพรวมก็ไม่ได้ถือว่าแย่เท่าใดนัก


และขณะที่หยางหลิววางหมากที่ 40 ลงบนกระดาน ฟ่งยู่ก็ถูกความเคร่งเครียดจู่โจม เขามีใบหน้าเคร่งขรึมตั้งแต่เมื่อใดก็ไม่มีใครทราบ เกมเดียวกัน กระดานเดียวกันตั้งแต่เริ่มต้นที่หยางหลิววางเม็ดหมากแบบสุ่มดูเหมือนไม่มีประโยชน์ใด ๆ ช่วงเวลานี้กลับเป็นเม็ดหมากที่แข็งแกร่งอย่างเหลือเชื่อ เม็ดหมากเหล่านั้นเปรียบเสมือนจุดยุทธศาสตร์ที่ยากจะล่วงล้ำข้ามไป นอกจากนี้บางตัวถึงกับเป็นเหยื่อล่อบังคับให้ฟ่งยู่ให้ติดกับ และแย่งชิงพื้นที่บนกระดานไปส่วนหนึ่ง


การเริ่มต้นที่ดูเหมือนไม่มีอะไร ไม่มีอะไรจริง ๆ !


ทว่าตอนนี้กลับเป็นรูปร่างที่แข็งแกร่งดั่งมังกรสองตัวที่สู้กันอย่างสูสี ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครกำลังถือไพ่เหนือกว่า


ความจริงสำรับอาหารมาถึงตั้งแต่หยางหลิววางหมากเม็ดที่ 25 แล้ว แต่ตอนนี้ฟ่งยู่ไม่มีกะจิตกะใจจะไปกินมันแม้แต่น้อย เพราะกระดานหมากล้อมตรงหน้าได้เป็นจุดสนใจเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น


พวกเขาทั้งสองกำลังเล่นหมากล้อมกันอย่างดุเดือด


หมากตาที่ 50 หยางหลิววางหมากเม็ดสีดำกดดันกลุ่มหมากของฟ่งยู่ ขณะนี้เป็นการวัดกลยุทธ์ของคนทั้งสองว่าจะจัดการโจมตี และตั้งรับอย่างไร


ตั้งแต่นั้น หยางหลิวก็โหมกระหน่ำโจมตีตำแหน่งพื้นที่ด้านข้างของฟ่งยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าเพราะอะไร หมากทุก ๆ เม็ดที่หยางหลิววางลง ให้ความรู้สึกกดดันจนทำให้บรรยากาศในห้องอึดอัดอย่างที่สุด


การจับหมากดูไม่เป็นมืออาชีพของหยางหลิวแล้วอย่างไร ? หมากล้อมไม่ได้วัดกันที่วิธีการจับหมาก เขาวัดกันที่ฝีมือต่างหาก !


หมากตาที่ 55 56 และ 57 ของหยางหลิวกดดันจนฟ่งยู่เล็งเห็นถึงความพ่ายแพ้


และในที่สุด หมากเม็ดที่ 60 ของหยางหลิว เขาก็วางหมากเด็ดทลายกลุ่มหมากสำคัญของฟ่งยู่ไปอย่างไม่เหลือชิ้นดี เรียกได้ว่าฟ่งยู่สูญเสียครั้งยิ่งใหญ่


มันเป็นพื้นที่ด้านข้างแค่ส่วนเดียวก็จริง ทว่าแค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับหยางหลิวที่จะชนะเกมนี้ เพราะในขณะนี้หยางหลิวกำลังนำฟ่งยู่ประมาณ 30-40แต้ม เลยทีเดียว


เมื่อเป็นเช่นนี้นักชิมฟ่งยู่จึงไม่สามารถทำอะไรได้อีก เขาจึงตัดสินใจขอยอมแพ้กระดานนี้


พลิกล็อก !? หยางหลิวพลิกล็อกชนะอย่างเหนือความคาดหมายของฟ่งยู่


ฟ่งยู่ทำได้แต่หันมามองทางหยางหลิวด้วยความรู้สึกทึ่ง !


นี่มันอัจฉริยะประเภทไหนกัน !? ฝีมือการทำอาหารก็ถือว่ายอดเยี่ยม สมบูรณ์แบบในระดับที่ไม่สามารถมีใครติได้ แต่ที่น่าตกใจคือฝีมือการเล่นหมากล้อม หยางหลิวเล่นหมากล้อมด้วยความสามารถระดับนี้ได้ยังไง คนเราจะเก่งกันได้ขนาดนี้เชียวหรือ ?


ฟ่งยู่รู้สึกทึ่งกับความสามารถในการเล่นหมากล้อมของหยางหลิว ไม่ใช่เพราะหยางหลิวยังเป็นวัยรุ่นอายุน้อย เขาไม่ได้เก็บเรื่องนี้มาคิดด้วยซ้ำไป อายุประมาณนี้ของหยางหลิวก็มีบางคนเป็นถึงแชมป์มาแล้ว บางคนก็อยู่ในระดับ 7ดั้ง 8ดั้ง หรือแม้กระทั่ง 9ดั้ง ก็ยังมี


แล้วฟ่งยู่ทึ่งอะไรในตัวหยางหลิวล่ะ ?


ก็จะไม่ให้ฟ่งยู่รู้สึกทึ่งได้ยังไง ทุก ๆ ครั้งที่หยางหลิววางหมากบนกระดาน เขาใช้เวลาทั้งหมดแค่ 3วินาทีเท่านั้น ทั้งการคิด การเดินหมากภายในเวลา 3วินาที !!

หยางหลิวคิดได้เร็วมาก เหมือนกับสมองของเขาประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ยังไงยังงั้น


ตั้งแต่ต้นจนจบ หยางหลิวก็เดินแบบนี้ตลอด เขาใช้เวลาเพียง 3วินาที เท่านั้นในการเดินแต่ละหมาก ทว่าเขากลับโค่นคนที่เคยเป็นถึงมืออาชีพระดับ 3ดั้ง


3 ดั้งเชียวนะ ! หยางหลิวเอาชนะมืออาชีพ 3ดั้ง ด้วยการเล่นหมากตาละ 3วินาที !!!


รวมเวลาที่หยางหลิวเล่นไปทั้งหมดยังไม่ถึง 3นาทีด้วยซ้ำ แต่กลับเป็นฟ่งยู่ผู้เคยเป็นถึงมืออาชีพ 3ดั้ง เขาต้องใช้เวลาในการเล่นเกมนี้เกือบหนึ่งชั่วโมง


นี่มันเหลือเชื่อสุด ๆ เหลือเชื่อเกินไปแล้ว !


ต่อให้เป็นมืออาชีพ 9ดั้ง หรือกระทั่งแชมป์โลกมาเล่นกับฟ่งยู่ที่เคยเป็นมืออาชีพ 3ดั้ง มาก่อน เวลาในการเดินหมากครั้งละ 3วินาที ก็ไม่พออย่างแน่นอน หรือต่อให้พวกเขาใช้เวลาหมากละ 15วินาที พวกเขาก็ไม่แน่ว่าจะชนะเลยด้วยซ้ำไป


เมื่อฟ่งยู่ได้ลองคิดถึงตรงนี้ เขาก็รู้สึกว่าหยางหลิวที่นั่งตรงหน้าช่างน่าหวาดกลัวเกินไปแล้ว


ฉับพลันฟ่งยู่ก็บังเกิดความคิดหนึ่งได้ จากนั้นเขาพูดขึ้นมา…[โปรดติดตามตอนต่อไป]


.
.
.
.
.


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 622 ครั้ง

6 ความคิดเห็น

 1. #470 Gnuh (@Gnuh) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 2 กรกฎาคม 2561 / 11:25

  ขอบคุณครับ

  #470
  0
 2. #412 champ0012 (@Champ001) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 30 มิถุนายน 2561 / 05:46
  อธิบายเรื่องโกะดีมากเลยครับ
  #412
  0
 3. #96 Night&TANUKi (@koonta--1234) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 11:23
  พูดขึ้นมาว่า...[โปรดติดตามตอนต่อไป]
  #96
  0
 4. #95 แสงสุรย (@0612549913) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 11:19
  สนุกมากค่ะ
  #95
  0
 5. #94 Picky Pictabo (@pictabo) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 10:50
  สนุกจัง
  #94
  0
 6. #93 Picky Pictabo (@pictabo) (จากตอนที่ 69)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 10:50
  ตามไป fiction อ่านแต่หน้าเหรียญเงิน
  #93
  0