[รามเกียรติ์] ทัศกัณฐ์ ชีวานี้ใครจะเข้าใจ

ตอนที่ 2 : อดีตอันน่าเจ็บปวด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 397
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 11 ครั้ง
  18 ก.พ. 61


บทที่ 1

อดีตอันน่าเจ็บปวด


     ครั่งหนึ่งข้าเคยเป็นยักษ์นามว่านนทกอยู่ที่เชิงเขาไกรลาศ ที่ทำหน้าที่ล้างเท้ามานานนับโกฏิปี ทุกๆวันตัวข้าจะต้องล้างเท้าให้กับหมู่เทวาสุรารักษ์ทั้งหลายที่ขึ้นไปเฝ้าพระอิศราธิบดีหรือจะให้เรียกว่าพระอิศวรดีล่ะ เทวาที่ขึ้นไปเข้าเฝ้ามักจะกลั่นแกล้งข้า พวกเจ้าเคยคิดไหมว่าตัวข้าจะเจ็บปวดหรือไม่

"เฮ้ย! เหม่ออะไรของเม-ิงว่ะ เป็นแค่ยักษ์แท้ๆ" เสียงเทวดาที่จะเข้าเฝ้าเอ่ยกับข้าก่อนจะเอามีตบหัวข้า

"โอ้ย อึก อะไรของเจ้าห๊ะ!" ข้าตะโกนกลับไป  ก็มันตบหัวข้า คิดว่าข้าไม่เจ็บรึไง

"  หึ เป็นแค่ยักษ์ ริอาจมาพูดจาแบบนี้งันเหรอ เม-ิงเป็นยักษ์ที่ล้างเท้าพวกก-ูก็ดีแค่ไหนแล้ว" เทวดาตอบกลับข้าแล้วมองด้วยสายตาที่ดูยังไงก็ดูรังเกลียดข้า  หน๊อย!!

"ถึงข้าจะเป็นยักษ์ ข้าก็มีศักดิ์ศรีเว้ย!!! แล้วเทวดาอย่างเจ้าล่ะทั้งที่สูงศักดิ์แต่ดูทำเข้า สิ่งที่เจ้าทำช่างต่ำพอๆกับข้าแหละ อย่ามาว่าเเต่ข้านะ" ข้าตอบกลับเทวดาไป เป็นไงเงิบดิ หึ ริอาจมาว่าข้าก่อน

"เป็นแค่ยักษ์ริอาจมาต่อปากต่อคำกับข้ารึ หึ ไม่เจียมกะลาหัวตัวเองเลยสินะ เจ้ายักษ์ชั้นต่ำ" เทวดาเอ่ยตอบกลับข้าก็จะเอาเท้ามาเกยที่คางข้า หึ คิดว่าข้าสู้ไม่เป็นรึไงกัน

"หึ เจ้านี้มันน่าขยะแขยงชะมัด หน้าตาก็ดูอัปลักษณ์ยิ่งนัก ใครเห็นก็ต้องหวาดกลัวเจ้าเป็นแน่น หึ มันก็ต้องแน่นอยู่แล้วล่ะนะ เอ้า รีบๆล้างเข้า" เทวดาตนนี้เอ่ยจบก็เอาเท้าวางลงบนพื้น ข้าก็คงทำได้แค่เงียบเเล้วล้างเท้าให้ ก็ข้าเถียงไม่ออกนิ สิ่งที่เทวดาตนนั้นพูดมันเป็นเรื่องจริงทั้งหมด ก็ข้ามันเป็นตัวอัปลักษณ์ที่ใครต่างก็แกร่งกลัว รังเกียจ หึคอยดุนะข้าจะแก้แค้นพวกเจ้าที่ทำให้ข้าเป็นแบบนี้ 

ฮืม~อืม~ฮืม~ ในขณะที่ข้ากำลังร้องรำทำเพลงอยู่นั้น ก็มีชายคนหนึ่งเดินมาอยู่ตรงหน้าของข้า

"เอ๊ะ อ่าา เอ่ออ พระนารายณ์" ข้าพูดอย่างติดๆขัดๆเพราะข้าไม่เคยเจอพระนารายณ์มาก่อน ปกติพระนารายณ์จะไม่ขึ้นเข้าเฝ้าสักเท่าไร ถ้าจะเข้าเฝ้าเข้าก็สามารถเข้าเฝ้าได้โดยง่ายเอ่อเรียกว่าไงดีนะ ก็แบบสามารถเทเลพอร์ทนะ เอ่อ ใช่ป่ะที่มนุษย์เรียกกันนะ เอาเป็นว่าข้าพึ่งเคยเห็นพระนารายณ์ครั่งแรกเลยล่ะ ถึงข้าจจะได้ยินมาว่าพระนารายณ์นั้นกายางามเกินนางอัปสร แต่ข้าไม่คิดว่าจะงดงามเช่นนี้ อ่ะ อ่ะ คือ อึก ////

"เจ้าคือนนทกใช่ไม เอ๊ะ อุ๊บ" เอ๊ะ นี้พระนารายณ์ก็หัวเราะข้างันเหรอ  ข้าหน้าอัปลักษณ์ขนาดนั้นเลยเหรอ อึก  ฮือออ

"ท่านหัวเราะข้างันรึ  ข้าดูน่าหัวเราะขนาดนั้นเลยรึ อึก" แย่แล้วน้ำตาข้าเริ่มไหลแล้วสิ  อย่าไหล  หยุดสิ! หยุด

"อ เอ่อ ข้าขอโทษท่านจริงๆ ข้าไม่ได้ตั่งใจ คือปกติข้าจะไม่มาทางนี้  คือข้าได้ยินเสียงที่ใครต่างก็ลือกันว่ามียักษ์หนึ่งตนอยู่ที่เชิงเขาไกรลาศนะ คือข้าก็ไม่เคยเจอยักษ์สักเท่าไรข้าก็เลยเดินมาดูนะ" เอ๊ะ เหมือนพระนารายณ์พูดจบ เขาก็หน้าแดงขึ้นทันที  นะ น่ารัก!! น่ารักเกินไปแล้วเอ่ยไม่ได้สิต้องเรียกได้ว่างดงามราวสตรี  โอ๊ยช่างมันแล้วกัน

"เอ่อแล้วก็ข้าพึ่งเจอยักษ์ครั่งแรกที่ข้าขำไปเพราะข้าเคยคิดว่ายักษ์จะต้องน่ากลัวแน่นๆ แต่ท่านดูไม่น่ากลัวเลยแม้แต่หน่อย ข้าดีใจที่ได้พบท่าน" พระนารายณ์ เอ่ยจบก็ส่งยิ้มที่แสนจะโมเอะเอ้ยงดงาม อ้ายยย เขาเขินนะตัว

"อึก  มาๆข้าล้างเท้าให้" ข้ารับเท้าขอพระนารายณ์มาล้าง อ่า  นุ่มจังเว้ยยยยยย

"อืม ขอบใจนะ ข้าคิดว่าเจ้าก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนะ  นี้ข้าให้" พระนารายณ์พูดจบก็หยิบยื่นถุงใบหนึ่งมาให้ข้า  

"มันคืออะไรรึท่านนา....?"

"ขนมนะข้าทำเอง  ข้าาจะไปให้ท่านอิศวรลองชิมดุนะ" เอ๊ะ ขนมงันเหรอลองชิมดูหน่อยสิ 

หลังจากนั้น

ข้าก็ทำการแก้ผ้าออกแล้วเริ่มริมรสชาติอันหอมหวาน ของสิ่งที่อยู่ตรงหนา้ข้า สิ่งนั้นมันชั่งยั่วยวนข้ายิ่งนัก  เห็นเเล้วน้ำลายส่อเลยจริง  ทั้งกายาที่ขาว มีจุดสีชมพูอยู่ตรงข้า  อ่าาาา  มันชั่งล่อตาล่อใจยิ่งนัก ชักอยากกินซะแล้วสิ่ง   เมื่อข้าริมรสมัน  โอ้ มันชั่งอร่อยเยียงนัก มันทำให้ข้ารูสึกปลอดโปร่งอย่างบอกไม่ถูก

"ท่านนารายณ์ท่านทำขนมได้อร่อยจริงๆ ข้าไม่เคยกินคุ๊กกี้รสสตอเบอรี่ที่อร่อยเช่นนี้มาก่อน" ข้าชมฝีมือท่านนารายณ์  มันอร่อยจริงๆนะ

"จริงรึ  อย่างนัั้นข้าก็ดีใจ เอาไปอีกเยอะๆได้นะท่าน" 

 แล้วท่านนารายณ์ก็ให้ขนมข้ามาถุงหนึ่งก็จะเดินไปเฝ้าพระอิศวร  อร่อยแน่นงานนี้อิอิ  และทุกวันท่านนารายณ์ก็จะทำขนมมาให้ข้ากิน หรือให้ชิมฝีมือขอท่าน บ้างวันก็กินได้ บ้างวันก็กินไม่ได้ เป็นเช่นนี้ทุกวัน จนข้าเริ่มสังเกตเห็นว่าหมู่เทวดาเริ่มไม่พอใจในตัวข้าเเล้ว  ทำให้ทุกๆวันพวกนั้นมักจะมากลั่นแกล้งข้าเป็นประจำ

"การกระทำที่ดีย่อมดีกว่าการกระทำที่ทำเพื่อเบียดเบียนผุ้อื่น"

ลงนาม 
นนทใจกล้าหาญ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 11 ครั้ง

6 ความคิดเห็น

 1. #6 Kamikami0000 (@Kamikami0000) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 มีนาคม 2561 / 22:02
  แก้ผ้าออก... กายาสีขาว.... มีจุดสีชมพู... อร่อย.. ไรต์ทำให้เราคิดลึก..
  #6
  0
 2. #5 aiiyakon (@aiiyakon) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 / 19:37
  มาต่อน้า
  #5
  0
 3. #4 ปลาซาบะราดซอส (@SanaYun) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 มกราคม 2561 / 18:45
  รอค่าาาา
  #4
  0
 4. #3 AK_OR (@blackkeys) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 20 มกราคม 2561 / 18:14
  อาา ติดตามรอตอนต่อไป
  #3
  0