คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ตำนานศาสตราวุธ

ตอนที่ 30 : ดินปืน


     อัพเดท 24 เม.ย. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/เกร็ดประวัติศาสตร์
Tags: มีด, ขวานศึก, กระบี่, ดาบ, ดาบยุโรป, ดาบแขก, ดาบซามูไร, ดาบจีน, ดาบไทย, หอก, หอกซัด, หอกยาว, ทวน, โล่, เกราะยุโรป, เกราะจีน, เกราะตะวันออกกลาง, เกราะญี่ปุ่น, เกราะไทย, ง้าว, ธนู, เกาทัณฑ์, ม้าศึก, ช้างศึก, กระบวนรบ, ทัพเรือ, จารีตนักรบ
ผู้แต่ง : อัศวินอโยธยา ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อัศวินอโยธยา
My.iD: https://my.dek-d.com/Ayothaya_knight
< Review/Vote > Rating : 91% [ 247 mem(s) ]
This month views : 899 Overall : 130,036
597 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 1193 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ตำนานศาสตราวุธ ตอนที่ 30 : ดินปืน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6083 , โพส : 0 , Rating : 80% / 8 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


            หลังจากว่าเรื่องของอาวุธยิงสารพัดชนิดจนสิ้นไส้กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงอาวุธมหาประลัยที่ได้เปลี่ยนวิถีแห่งสงครามยุคโบราณไปตลอดกาล...มันก็คือ “ดินปืน” ครับ

            ดินปืน (Gunpowder) หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า “ดินดำ” นั้นมิได้เป็นอาวุธเชื้อไฟชนิดแรกของโลกหรอกนะครับ หากแต่มนุษย์เรารู้จักนำเชื้อเพลิงมาใช้เป็นอาวุธกันก่อนหน้านั้นราว ๒,๐๐๐ กว่าปีมาแล้วล่ะครับ ซึ่งอีเชื้อเพลิงทำทั้งหลายก็ทำมาจากน้ำมันจากไขมันสัตว์หรือพืช ถ้าหรูเข้าหน่อยก็น้ำมันดิน (Tar) นั่นแล

            อีวิธีใช้ก็ไม่ยากเย็น ก็กรอกน้ำมันลงไปในโถหรือไหที่จัดเตรียมไว้ จากนั้นก็ปิดฝาพร้อมติดสายชนวน จากนั้นก็จุดไฟแล้ววางลงในเครื่องยิงหรือว่าโยนใส่มันโลด!

            จะว่าไปแล้ว พวกแก๊งกวนประสาทแถวนี้ก็ยังทำกันเกร่อยู่มิน้อย (ฮา)

หากแต่เจ้าอาวุธเพลิงเหล่านี้ก็มิได้มีพลังการทำลายล้างอะไรรุนแรงนอกจากการเผาผลาญเป้าหมายให้มอดไหม้ หากแต่ดินปืนนั้นมีพลังการทำลายล้างสูงกว่านั้นมาก

สำหรับดินปืนนั้นถือกำเนิดในแผ่นดินจีนเมื่อราวต้นยุคราชวงศ์ถัง แต่โดยผู้ใดเป็นผู้คิดค้นนั้นมิปรากฏนามให้ได้ล่วงรู้กัน แต่ด้วยเรื่องราวการกำเนิดของมันสิครับ จะว่าฮาก็น่าอยู่ จะว่าสยองก็พอกัน

            เรื่องของเรื่องก็คือมีนักปราชญ์ท่านหนึ่งพยายามจะคิดค้นสูตรยาอายุวัฒนะ ก็ทำนองสมุนไพรหรือแร่ธาตุอะไรที่พอจับต้องเป็นเรื่องเป็นราวได้ พี่แกพาลจับผสมมั่วตั้วไปหมดล่ะ

เพราะความมั่วของแกนี่แหละ ดันนึกพิเรนทร์อะไรขึ้นมาไม่ทราบได้ เพราะทะลึ่งเอาผงถ่านบดละเอียด กำมะถัน และดินประสิวมาเทผสมกันและโขลกๆให้เข้ากันแล้วทะลึ่งเอาไปใส่กับกองไฟร้อนๆ...

ผลก็คือ...ตูม!!!

 ยาอายุวัฒนะก็พาลกลายมาเป็นยาบั่นทอนอายุเสียนี่...

ผมก็ไม่ทราบชะตากรรมของพี่ปราชญ์คนนั้นหรอกนะ แต่เพราะความฉลาด (หรือเปล่า?) ของแกนี่แหละ ทำให้กองทัพจีนนำเอาอียาบั่นทอนอายุวัฒนะนี้มาทำเป็นอาวุธสงครามซะเลย

อ่อ...ลืมบอกไป อียาบั่นทอนอายุวัฒนะนี้ คนจีนเขาเรียกว่า “ยาไฟ” น่ะ

แม้นว่าดินปืนจะถือกำเนิดขึ้นมาในยุคราชวงศ์ถัง หากแต่ก็มิได้ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์การทหารที่ยืนยันว่ากองทัพราชวงศ์ถังได้ใช้ดินปืนในการทำศึกมากน้อยแค่ไหน หากแต่ปรากฏเพียงว่าดินปืนถูกนำไปใช้ทำ “ดอกไม้ไฟ” ในงานรื่นเริงหรือเฉลิมฉลองมากกว่าการทำจะศึกสงคราม

 จนกระทั่งยุคราชวงศ์ซ่ง อันเป็นยุคราชวงศ์ที่มิได้ยิ่งใหญ่เกรียงไกรเหมือนกับราชวงศ์ถังหรือฮั่นในยุคก่อน เพราะนอกจากต้องเผชิญการรุกรานของกองทัพเผ่าเร่ร่อนจากทางเหนือมากกว่ายุคสมัยไหนๆแล้ว ราชวงศ์ซ่งยังมีนโยบายการเมืองที่จะตั้งมั่นป้องกันมากกว่าจะแผ่ขยายดินแดน หากแต่ในทางกลับกัน ราชวงศ์ซ่งก็มีการพัฒนาอาวุธเพลิงอย่างดินปืนมาเป็นอาวุธสงครามอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จีนหรืออาจจะของโลกเลยก็ว่าได้

อาวุธเพลิงหรืออาวุธยิงแบบใหม่ในกองทัพซ่งนั้นมีมากมายเหลือเกิน แต่ผมจะขอยกตัวอย่าง ดังนี้

-          ธนูระเบิด ธนูชนิดนี้จะมีลูกศรหรอกลูกดอกธนูติดกระบอกที่บรรจุดินระเบิดที่ต่อสายชนวนจึงทำให้มีพลังการทำลายล้างรุนแรงมากเลยทีเดียว  

-          จรวดเพลิง ไอ้อันนี้ก็ทำนองบั้งไฟบ้านเรานี่แหละ วิธีใช้ก็จุดยิงที่สายชนวนง่ายๆอย่างนั้นล่ะ 


เครื่องยิงจรวดเพลิง โดยทำเป็นรถศึกติดล้อและช่องใส่จรวดเพลิงนับสิบดอก (กะเอาให้แหลกลาญกันไปข้างว่างั้นเถอะ) 

-          ระเบิด อาวุธชนิดนี้ก็แบบที่เรารู้จักกันดีนั่นแหละครับ ลูกระเบิดติดสายชนวนแล้วจะขว้างหรือวางใส่เครื่องยิงก็ว่ากันไปตามสะดวก (ถ้าลูกใหญ่ก็ใส่เครื่องยิง ลูกเล็กก็ถือขว้างใส่ศัตรู) ในเมื่อยุคแห่งสงครามทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น กองทัพซ่งก็ได้พัฒนาระเบิดขึ้นจนมีหลากหลายชนิดอีกเช่น

- ระเบิดเพลิง พลังการทำลายล้างแบบเผาผลาญ

- ระเบิดสายฟ้า พลังการทำลายกว้างขวางด้วยอำนาจของสะเก็ดระเบิดและเศษเหล็กที่ใส่ในลูกระเบิด (ลูกปรายนั่นแหละ) พร้อมกับเสียงและแสงที่ใช้ข่มขวัญศัตรู

- ระเบิดพิษ พลังการทำลายล้างคือกลิ่นยาพิษอย่างสารหนูเพื่อทำลายระบบประสาทของศัตรู

นอกจากระเบิดทั่วไปแล้ว กองทัพจีนยังประดิษฐ์กับระเบิดได้อีกต่างหาก!

   เอ้า! พูดจริงนะท่านนา ชาวจีนคิดกับระเบิดได้ก่อนพวกฝรั่งกว่าครึ่งสหัสวรรษเชียวนา!

เจ้ากับระเบิดนั้น ชาวจีนเรียกมันว่า "โคกระเบิดอัสนีบาต" รูปร่างหน้าตาก็อย่างที่เห็นนี่ละ

มันถูกสร้างให้เป็นอาวุธลวงศัตรูน่ะครับ ทำนองว่าแสร้งทิ้งค่ายหนีไปแล้ว ใครดวงดีหยิบอาวุธถูกอันก็ไม่ระเบิด แต่ถ้าหยิบถูกก็แจ๊กพอร์ตตายกันทั้งค่ายนั่นละ! 

-          ปืนใหญ่ นับเป็นอาวุธยิงทรงกระบอกชนิดแรกของโลก กระสุนยิงนั้นก็เป็นเพียงลูกเหล็กหรือหินสลักเกลาก็เท่านั้น เน้นในการทำลายกำแพงเมืองและข่มขวัญศัตรู

-          ปืนไฟ มีขนาด ๒ - ๓ ฟุต นับเป็นอาวุธเพลิงรูปแบบใหม่ที่เป็นการย่อแบบมาจากปืนใหญ่ วิธียิงก็คือการจัดสายชนวน หากแต่มันจะเป็นต้นแบบของอาวุธปืนในยุคต่อมา

-          ทวนอัคคี นับเป็นอาวุธเพลิงที่แปลกประหลาดที่สุด ด้วยมันสามารถพ่นไฟใส่เป้าหมายได้ไกลหลายเมตร ดูเหมือนกับปืนพ่นไฟในยุคปัจจุบันนี้นี่แหละครับ

แม้นว่ากองทัพราชวงศ์ซ่งจะรุดหน้าก้าวไกลกว่ากองทัพใดๆในโลกไปหลายก้าว หากแต่จีนก็มิเคยกลับไปผงาดยิ่งใหญ่อีก จนกระทั่งการกำเนิดของขุมอำนาจใหม่จากทุ่งหญ้าสเตปป์ที่สร้างยุคแห่งสงครามและความน่าสะพรึงกลัวไปทั่วทั้งโลก...พวกมองโกล

ในตอนต้นศตวรรษที่ 13 เจงกิสข่านได้รวบรวมชนเผ่าเร่ร่อนทั่วทั้งเขตทะเลทรายโกบีและทาคลามาคานเป็นอาณาจักรมองโกล หลังจากนั้นพระองค์ได้กรีธาทัพม้าเหล็กที่แข็งแกร่งที่สุดออกแผ่ขยายดินแดนออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาลนับแต่เขตเหลียวตง (แมนจูเรีย) ดินแดนแม่น้ำหวงเหอ (ฮวงโห) ฝั่งบนไปจรดทะเลสาบแคสเปียนในรัสเซียและเปอร์เซียตะวันออกโน่นล่ะ

หลังจากนั้น บรรดาข่านมองโกลอย่างโอโกไดข่าน มังกุข่าน และกุบไลข่านได้ทำสงครามขยายดินแดนเพิ่มเติมออกไปอย่างกว้างขวางจนสามารถครอบแผ่นดินเอเชียและยุโรปตะวันออกเอาไว้กลายเป็นมหาจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่และทรงอำนาจที่สุดในโลก

เพราะจักรวรรดิมองโกลนั้นยิ่งใหญ่กว่าจักรวรรดิกรีก – มาซิโดเนียของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช 4 เท่า และกว้างไพศาลกว่าจักรวรรดิโรมันของซีซาร์ถึง 2 เท่า!

เพราะการทำสงครามขยายดินแดนของพวกมองโกลนี่เอง ทำให้นวัตกรรมสงครามคือดินปืนและบรรดาอาวุธเพลิงทั้งหลายก็ได้เผยแพร่ไปสู่ดินแดนตะวันตกเป็นอันมาก โดยผ่านไปยังพวกมุสลิมในเอเชียกลางและก็มุ่งไปสู่ชาวยุโรปในเวลาต่อมาขอรับกระผม

เอาล่ะครับ โม้เรื่องดินปืนมามากพอสมควรแล้ว แต่ก็ขอหยุดไว้เพียงเท่านี้เพื่อจะเอาไปเล่ารวมในเรื่องอาวุธจำพวกปืนไฟและ “ยุทธปราการ” (War siege) ลาล่ะคร้าบ!

          Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ตำนานศาสตราวุธ ตอนที่ 30 : ดินปืน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 6083 , โพส : 0 , Rating : 80% / 8 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android