ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : แสงสุดท้ายยังคงลุกโชน..
วอาทิย์่ำไปไลว่ารึ่หนึ่อท้อฟ้า เหลือเพียแ่แสสีทอวิบวับเป็นประาย ที่สะท้อนับผืนน้ำสีฟ้ารามไปไลสุสายา นี่ือโลปัุบันที่เป็นอยู่ในอนนี้
โลเิมที่เยเ็มไป้วยเสียอผู้นและอาารสูให่ อนนี้แทบะไม่มีสิ่ใหลเหลืออยู่อี่อไปแล้ว นอเสียาึสูให่ที่โผล่ึ้นมาเหนือผืนน้ำ ที่ท่วมสูนเหลือพื้นที่ใ้ส่อยเพียแ่สอสามเมร
ในะที่บาึมหายลายเป็นเมือใ้บาาล ยัมีหลายนที่ิ้นรนใ้ีวิเเ่นทุวัน รวมถึัวหนูที่นั่อยู่บนาฟ้าอึสูอันเวิ้ว้า หนูมีื่อว่า ไลล่า และ้านหลันั้นือพี่ายอหนูที่มีื่อว่า เลโอ
พี่หนูมีใบหน้าหล่อเหลาแ่ผมำยุ่เหยิ ทีู่สปรโสมมแบบนี้เป็นเพราะว่า พวหนูไม่ไ้อาบน้ำสะอามาันหลายเือนแล้ว วามริพวหนู็อยาะอาบน้ำให้สบายัว แ่น้ำสะอามันหายานเินไป
วันนี้พี่ายหนูนั่ประิษ์บาสิ่บาอย่าที่นปิไม่สามารถเ้าใไ้ และมันไม่ใ่สิ่ที่พี่ายอบเท่าไหร่นั แ่มันือสิ่สำัที่้อทำเพื่อให้มีีวิรอ
วันนี้เป็นวันแรที่หนูเริ่มบันทึเรื่อราว่าๆ ้ออบุพี่ายที่ลไปมสมุับปาามาให้เมื่อหลายวัน่อน มีหลายสิ่หลายอย่าที่หนูอยาะบันทึลในสมุเล่มนี้ แ่....
"ไปทำหน้าที่อเรา่อนีว่า"
เ็สาวผู้มีใบหน้ารูปไ่มัและอ่อนหวาน เธออมยิ้มแล้ววาสมุับปาาลบนพื้น ะที่มือหนึ่ทัผมยาวำที่ปลิวไปับสายลมแร วาลมโเหม่อมอท้อฟ้าที่เป็นสีส้มอมทอ ่อนะลุไปทำหน้าที่อัวเอเหมือนับทุวัน
นั่นือไล่เ็บปลาแห้ที่าเอาไว้บนรวเมื่ออนเ้า มันืออาหารที่เ็บัุนเอาไว้ในวันที่ยาลำบา ถึรสาิอมันะเ็มปี๋ แ่็ีว่าไม่มีอะไริน
ไลล่ารวบรวมปลาแห้หลายสิบัวห่อระาษเอาไว้ แล้วเ็บใส่ลิ้นัอันหนึ่ที่ั้อยู่บนาฟ้า ้านบนนี้มี้าวอเรื่อใ้และเศษยะมามาย ทุสิ่ทุอย่าล้วนแล้วถูพี่ายมึ้นมาทั้สิ้น
หาเป็นเมื่อ 10 ปี่อน ในอนที่โลยัไม่เิภัยพิบัิรั้ให่ ้าวอเหล่านี้เป็นเพียแ่ยะไร้่าที่ผู้นไม่สนใ แ่อนนี้ทุสิ่ทุอย่าที่หามาไ้ล้วนเป็นสมบัิทั้สิ้น เพราะเศษยะเหล่านี้สามารถทำให้พวเธอมีีวิรออยู่ไ้
"วันนี้ินัวนี้แล้วัน"
เธอ้อมอปลาระเบนัวให่ที่ห้อยโเ้วยรอยยิ้ม มันเป็นอาหารแสนอร่อยที่นานๆรั้ะไ้ินที ้ออบุพี่ายที่ับมาไ้เมื่ออนลาวัน เธอหยิบมีเหล็ที่ล้ายลึับไม้บรรทัึ้นมาเรียมพร้อม ่อนที่ะหันไปบอพี่าย้วยน้ำเสียที่ริั
"พี่ไป่อไฟไ้แล้ว ใล้มืแล้วนะ เี๋ยวปลา็เสียรสาิหมหรอ"
"แป๊บนึ พี่ทำสิ่นี้ใล้เสร็แล้ว"
เลโอยันั่ทำอุปร์ำน้ำอย่าั้ใ และให้วามสำัับสิ่ที่ัวเอทำเป็นอย่ามา วามริมันือถัแ๊สับเพลิที่่อเ้าับสายยา และอุปร์บาอย่าสอสามิ้น
อุปร์ิ้นนี้สามารถเ็บลมและทำให้เาำน้ำไ้นานถึ 30 นาที ถึมันะมีสารที่เป็นอันราย่อมวลมนุษย์าิ แ่เา็แะออมาล้าับน้ำทะเลหลายสิบรั้แล้ว
"เสร็สัที"
เลโอถอนหายใและปาเหื่อบนใบหน้า เารู้สึภูมิใเล็น้อยที่ไ้ประิษ์อุปร์้วยัวเอ เพราะในโลที่ทรัพยารล้ำ่ามีอยู่ำั ารมีอุปร์ที่สามารถใ้านไ้ริมาเพิ่มอีหนึ่ิ้น มันะเป็นประโยน์่อพวเาเป็นอย่ามาในโลแบบนี้
เาหันไปมอน้อสาวที่ฮัมเพลท่าทาอารม์ี ในะที่ยืนหันปลายระเบนัวให่เป็นิ้นๆ วันนี้น้อสาวอเาูมีวามสุว่าทุวัน
"ไป่อไฟีว่าเรา"
เลโอรีบลุึ้นพร้อมับเผยรอยยิ้มน้อยๆ เาเินไปรวบรวมเศษยะแห้อี้านหนึ่อมุมึ ้านนี้มีเพียเศษยะแห้ที่ัแยเอาไว้สำหรับ่อไฟโยเพาะ และเพียไม่นานแสสีทออวันนี้เริ่มหมไป
แสสีทออใหม่็เริ่มปราึ้นมาบนาฟ้าแทน ใลาออไฟมีโรเ้าอี้เหล็ัวหนึ่ ึ่มันเป็นอุปร์ที่พวเาเอาไว้ใ้สำหรับย่าปลาโยเพาะ
"มาเี๋ยวพี่่วย"
"อืมม.."
ไลล่าลี่ยิ้มเล็น้อย แล้วัวาเนื้อปลาระเบนที่เสียบไม้ไว้บนเ้าอี้อย่าเป็นระเบียบ
พวเาทั้สอน่า่วยเหลือันทำสิ่่าๆ เหมือนับทุวัน ึ่มันเป็นเรื่อปิอพี่น้อที่เหลืออยู่ันเพียแ่สอน ถึบาวันพวเธอะอมื้อินมื้อ แ่ทุวันที่มีีวิอยู่พวเธอ็มีวามสุันี
เพียไม่นานเนื้อปลาระเบน็เริ่มมีลิ่นหอมวยมา พวเาสอพี่น้อ่านั่มอปลาระเบนย่า้าอไฟอย่า่อ รอยยิ้มแสนหวานเริ่มปราึ้นมาบนวหน้าอไลล่าเล็น้อย
"หอมน่าินั พรุ่นี้พี่หาปูมา้วยนะ"
"อืม ถ้าพี่เออะนะ"
เลโอไม่สามารถพูไ้อย่าเ็มปาว่าะหามันมาไ้ เพราะารหาอาหารในแ่ละวันมันึ้นอยู่ับวล้วนๆ วามริปลาระเบนัวให่ที่ไ้รับมันมา เป็นเพราะว่ามันหลเ้ามาในาอาารึแล้วหาทาออไปไม่ไ้ หาให้ไปหาามปิเป็นเรื่อยาเ่นัน
"พรุ่นี้พี่ะลไปที่ั้นเท่าไหร่เหรอ..??" เธอเอ่ยถามและพลิเนื้อปลาไปพรา
"น่าะั้นห้าสิบสี่ อนนี้พี่มีอุปร์มาเพิ่ม็น่าะไหวอยู่"
"ห้าสิบสี่หรอ..." เธอ้อหน้าพี่ายแววาเ็มไป้วยวามหวั "พี่ว่าั้นนั้นพอะมีน้ำเปล่าเหลืออยู่หรือเปล่า"
"พี่็ไม่รู้ ้อรอูพรุ่นี้แหละ” เลโออบลับน้ำเสียเบา แล้วแหนมอูท้อฟ้า
พอน้อสาวพูเรื่อน้ำมันทำให้เารู้สึัวลอยู่เล็น้อย เพราะผ่านมาสามเือนแล้ว็ไม่มีวี่แววว่าฝนะลมาเลย แถมน้ำที่เหลืออยู่ในอนนี้็พอใ้ไ้แ่สอสามวันเท่านั้น เาแอบถอนหายใออมาเบาๆ
"ปลาสุแล้ว นี่ะพี่"ไลล่ายื่นเนื้อปลาไปให้พี่ายไม้หนึ่
"อบุ" เลโอรับเนื้อปลามา้วยรอยยิ้ม แล้ว้อมอเนื้อปลาที่สุหอมวนน้ำลายไหล
"อร่อย.." เธอเผยรอยยิ้มแป้นแ้มแเป็น้ำ ทุำที่ัินแทบะทำให้เธอบินไปบนฟ้า ราวับว่าเธอไม่ไ้มีวามสุแบบนี้มาเนินนานหลายปี
"พี่ลอินูสิ อร่อยสุๆไปเลย"
"อืม พี่ะลอูแล้วัน" พอเห็นน้อสาวท่าทาี๊๊ามีวามสุแบบนี้ แล้วเาะไปอใไหวไ้ยัไัน
เลโอัไปหนึ่ำทำให้นึถึระูหมูย่าึ้นมาในทันที รสาิอมันหวาน่ำและรุบรอบเป็นเอลัษ์ ยิ่ินยิ่หลใหลนทำให้่อมรับรสส่เสียประท้ว นานแล้วที่พวเาสอนไม่ไ้ินเนื้อหมูระูอ่อน ารที่ไ้ินเนื้อปลาระเบนนั้นราวับว่าสวรร์ทรโปร
เลโอแลมอน้อสาวที่นั่ินปลาราวับเ็น้อยไร้เียสา เพียแ่เห็นรอยยิ้มนั้นมัน็ทำให้เามีวามสุมาแล้ว
ในืนนี้พวเาใ้เวลาร่วมันไปอย่ายาวนาน ทั้นั่ินอาหารแล้วพูุยันเรื่อ่าๆไปอย่าสนุสนาน
ท่ามลาสายลมและหมู่าวที่สุสาวอยู่บนฟาฟ้า ทุรั้ที่พวเาปล่อยัวให้เพลิเพลินไปับบรรยาาศแบบนี้ มันทำให้ทั้สอนลืมวามเหนื่อยล้าและวามัวลที่มีอยู่ไปนหมสิ้น..
ความคิดเห็น