สวัสดีผู้เยี่ยมชม [ เข้าระบบ | สมัครสมาชิก ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
นิยาย นักเขียน
เข้าสู่ My.iD Control | สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ | กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพันธ์สุนัขต่าง ๆ

ปัญหารูปภาพหาย | ค้นหาบทความแบบ Browse |   ค้นหาแบบ search! > ชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ ความรู้รอบตัว
Tags: สุนัข, หมา, สัตว์เลี้ยง, หลังอาน, ร็อทไวเลอร์, พุดเดิ้ล, ตูบ, บลูเทอเรีย
ผู้แต่ง : จุง เชอร์ปาร์ค ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จุง เชอร์ปาร์ค
My.iD: https://my.dek-d.com/AngelTVXQ
< Review/Vote > Rating : 87% [ 187 mem(s) ]
This month views : 29 Overall : 35,953
253 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 171 คน ]
แนะนำเรื่องแบบย่อๆ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพันธ์สุนัขต่าง ๆ ประวัติความเป็นมา เรื่องของสายพันธ์ คุณลักษณะเฉพาะแต่ละพันธ์
ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
น้องหมา

หมา หรือ สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีหลายชนิดหลายสกุล ลำตัวมีขนปกคลุม มีเขี้ยว 2 คู่ ตีนหน้ามี 5 นิ้ว ตีนหลังมี 4 นิ้ว ซ่อนเล็บไม่ได้ หมามีทั้งที่เป็นสัตว์เลี้ยง และสัตว์ป่า กล่าวกันว่า หมาเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดแรกของมนุษย์ โดยมนุษย์รู้จักนำหมาป่ามาเลี้ยงตั้งแต่ยุคหินตอนปลายห รือประมาณ 4-6 หมื่นกว่าปีมาแล้ว ซึ่งครั้งแรกที่เลี้ยงก็เพื่อให้ช่วยล่าสัตว์ และเพราะหมาเป็นสัตว์ฉลาด ฝึกง่าย และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ หมาจึงกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไว้วางใจมากที่สุด ปัจจุบันเชื่อว่าหมาเลี้ยงมีต้นกำเนิดมาจากหมาป่าพวก Wolf ชื่อ Canislupus หมาเลี้ยงในโลกขณะนี้มีอยู่ประมาณ 400 พันธุ์ โดยทั่วไปหมาจะมีลักษณะเด่น และความสามารถพิเศษหลายอย่าง ได้แก่

- ตา หมาจะมองเห็นภาพเป็นสีขาว-ดำ และจะเห็นภาพได้ดีกว่าเดิมเมื่อสิ่งนั้นกำลังเคลื่อนไหว ส่วนหูหมา จะได้ยินเสียงดีกว่าคนถึง 4 เท่า แต่ยังไม่ดีเท่าแมว สมองหมา สามารถเรียนรู้และจดจำคำสั่งได้ 75-100 คำสั่ง จมูก รับกลิ่นได้ไวมาก เพราะในจมูกหมามีเซลล์อยู่ถึง 300 ล้านเซลล์ เพื่อทำหน้าที่แยกแยะสิ่งต่างๆ ในขณะที่จมูกคนมีเพียง 50 ล้านเซลล์เท่านั้น และหมายังสามารถดมกลิ่นกระดูกที่ฝังอยู่ในดินลึก 2 ฟุตได้ และยังจำกลิ่นต่างๆ ได้แม่นอีกด้วย
 
ด้วยความสามารถนี้เอง ที่ปัจจุบันหมาจึงถูกฝึกให้ทำหน้าที่พิเศษต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น ดมหายาเสพติด, วัตถุระเบิด, ตามคนหาย เป็นต้น หมามักอ้าปากแลบลิ้นเมื่อมันรู้สึกร้อน เนื่องจากมันไม่มีต่อมเหงื่อเพื่อขับเหงื่อ มันจึงระบายความร้อนผ่านทางลิ้นที่แลบยาวออกมา นอกจากนี้ หมายังมีอุ้งตีนที่อ่อนนุ่มและยืดหยุ่นได้ แต่เล็บไม่สามารถกางเข้าออกได้อย่างแมว หมาใช้หางในการช่วยรักษาสมดุลขณะวิ่ง และขณะเปลี่ยนทิศทาง ถ้าอากาศหนาวหมาจะนอนขดตัวให้หางช่วยปกคลุมจมูกเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ส่วนขาหลังของหมาจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เพื่อช่วยในการกระโจนหรือวิ่งอย่างรวดเร็ว
 
- ภาษาของหมา แม้หมาจะเป็นสัตว์ แต่มันก็มีภาษา ท่าทางที่จะสื่อเพื่อให้หมาหรือคนเข้าใจมันได้ เช่น การที่หมาเยี่ยวไว้ตามโคนต้นไม้ เสาไฟฟ้า ล้อรถหรือที่ต่างๆ ที่มันผ่าน นอกจากจะเพื่อแสดงอาณาเขตของแต่ละตัวแล้ว ยังเป็นการทำเครื่องหมายบอกทางให้มันสามารถดมเยี่ยวตัวเอง เพื่อกลับบ้านได้ถูกอีกด้วย แต่ถ้าหมาต่อสู้กัน และอีกตัวหนึ่งนอนหงาย หมายความว่าตัวนั้น บอกยอมแพ้แล้วจ้า, หากมันดมก้นกัน หมายถึง การทำความรู้จักซึ่งกันและกัน เพราะว่ากันว่าก้นของหมาแต่ละตัว ก็มีกลิ่นเฉพาะของมันเอง
 
ส่วนหมาที่เป็นเพื่อนกัน หรือรู้สึกถูกชะตากัน ก็จะทักทายด้วยการดมกลิ่นซึ่งกันและกัน ตั้งแต่หัวถึงหาง และเมื่อหมาต้องการแสดงการขอโทษ หรืออยากคืนดีด้วย มันจะหมอบลง แกว่งหาง และยกขาหน้าขึ้นเล็กน้อย ถ้ามันอารมณ์ดี มันจะอ้าปากกว้าง แลบลิ้น ยกขาหน้าขึ้น หรือยกสะโพกขึ้น แล้วกระดิกหางไปมา หางของหมาจะบอกอารมณ์มันได้ เช่น หางยกสูงและแกว่ง แปลว่า ดีใจ หางอยู่นิ่งๆ แปลว่า ไม่แน่ใจ หากตกไม่เคลื่อนไหว แปลว่า รู้สึกไม่ปลอดภัย และหากหางจุกตูด แปลว่า มันกลัว
 
คนสมัยโบราณเชื่อว่า ลักษณะของหมาที่เลี้ยง จะมีความสัมพันธ์กับความเจริญ และความเสื่อมของผู้เป็นเจ้าของ ดังนั้น ก่อนจะนำหมามาเลี้ยง จึงต้องดูลักษณะของขน สีเท้า สีปาก หาง และเล็บก่อน ซึ่งเขาสรุปว่า หมาที่ดีจะเป็นสีอะไรก็ได้ แต่ขอให้มีขนเป็นมันเลื่อมสวยงาม เชื่อกันว่าหากเลี้ยงหมาเช่นนี้ไว้ จะช่วยให้คนเกรงกลัว และทำให้เจ้าของเป็นเศรษฐี ส่วนหมาที่เลี้ยงแล้ว จะทำให้เจ้าของมั่งมีเงินทอง ได้แก่ หมาที่มีขนสีขาว สี่เท้าด่างดำ หมาที่หางดอก(ปลายหางเป็นสีขาว) และเล็บขาว หมาที่ขนสีเหลือง สี่เท้าขาวดังสำลี หมาปากขาว ขนงาม หมาขนสีขาวแดงปนกัน หมามีเล็บทั้งหมดยี่สิบเล็บ และหมาสิบเก้าเล็บ งามทั้งตัว
 
ถ้ามีลักษณะนอกเหนือจากนี้ ท่านว่าห้ามเลี้ยง และว่าจะทำให้เหมือนถูกสาปแช่ง ไม่เกิดลาภผล ส่วนทางภาคใต้เชื่อว่า หมาที่มีหนวด คือมีขนสีดำยาวที่คางล่าง 1 เส้น ถือเป็นยอดหมา เพราะจะมีความทรหดอดทนและรอบคอบ และจะไม่นิยมเลี้ยงหมาที่หนวดเกิน 3 เส้น และหางหมาหากม้วนไปทางซ้ายจะถือว่าไม่ดี ไม่เอาไหน ถ้าหางม้วนทางขวาถือว่าดี แต่ถ้าหางไม่ม้วน และชี้ขึ้นแบบแมงป่อง จะมีนิสัยว่องไว ประเปรียว เหมาะเป็นหมาไล่เนื้อ แต่ถ้าหางลดลงต่ำยิ่งมากเท่าใด ก็แสดงว่ามีนิสัยขลาดกลัว
 
สุนัขดังๆ ที่เรารู้จักกันดี ก็คือ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, คุณฟูฟู ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร และล่าสุดคือสุนัขทรงเลี้ยงของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อันมีชื่อเป็นชุดน้ำมันหม่องทั้งหลาย เช่น คุณแป๊ะฮวยอิ้ว, คุณวาเป๊กซ์ , คุณวิกค์ และคุณโป๊ยเซียน เป็นต้น
 
ส่วนสุนัขอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงมาแต่อดีตก็มี ไลก้า สุนัขพันธุ์ไซบีเรีย ฮัสกี้ ที่รัสเซียส่งขึ้นไปท่องอวกาศเป็นตัวแรกของโลก กับยานดาวเทียมสปุตนิก 2 ซึ่งวันที่เปิดตัวไลก้านั้น มันได้ส่งเสียงเห่าใส่ไมโครโฟนตอนถ่ายทอดวิทยุ ทำให้มันได้ชื่อว่า ไลก้า ที่แปลว่า “เห่า” นอกจากนี้ก็ยังมีหมาดังๆ จากหนัง เช่น แลสซี่ สุนัขแสนรู้, บีโธเฟ่น หมาพันธุ์เซนเบอร์นาร์ดตัวโต แล้วก็มีเจ้าหมาจุดดัชเมเชี่ยน และเจ้าสนู๊ปปี้ หมาการ์ตูนที่เป็นขวัญใจเด็กทั่วโลก
 
ส่วนย่าเหล เป็นสุนัขพันทางที่รัชกาลที่ 6 ได้ทรงนำเลี้ยงไว้ ภายหลังถูกยิงตาย พระองค์จึงทรงสร้างอนุสาวรีย์ทำด้วยทองแดง ประดิษฐ์ไว้หน้าพระที่นั่งชาลีมงคลอาสน์ ในพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อระลึกถึงความซื่อสัตย์ จงรักภักดีของมัน ที่ญี่ปุ่นก็มีอนุสาวรีย์หมาซื่อเช่นกัน หมาตัวที่ว่านี้เป็นหมาพันธุ์อากิตะ ชื่อว่า ฮาจิโกะ เจ้าของได้เลี้ยงไว้ที่บ้านใกล้สถานีรถไฟชิบูยา ทุกวันฮาจิโกะ จะไปส่งเจ้านายของมัน และเย็นก็ออกไปรับเป็นประจำทุกวัน วันหนึ่งมันไปรอเก้อ นายมันไม่กลับมาสักที วันต่อๆ มา มันก็ไปรออีก
 
แต่ก็ไม่มีวี่แววของนายมัน เพราะจริงๆ แล้ว นายของมันได้ตายไปแล้ว แต่มันไม่รู้ มันจึงไปคอยเขาอยู่เช่นเดิม และหวังว่าสักวันหนึ่งนายมันคงกลับมาหามัน มันปฏิบัติอยู่เช่นนั้น จนคนสังเกตเห็นและเกิดความเมตตา สงสาร นำอาหารมาให้กิน และยกย่องในความจงรักภักดีของมัน ทุกครั้งที่รถไฟเข้า มันก็จะชูคอชะเง้อมองหานายของมัน ชื่อเสียงความภักดีของมัน ได้รู้ไปถึพระราชินีญี่ปุ่น พระองค์จึงได้ให้ช่างหล่อรูปมันด้วยทองบรอนซ์ ตั้งไว้ที่แท่นหน้าสถานีรถไฟชิบูยา ฮาจิโกะคอยนายมันอยูถึง 7 ปี จึงตายไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2478 มีคนเขียนจดหมาย และโทรเลข แสดงความเสียใจต่อการจากไปของมันเกือบ 500 ฉบับ และมีคนส่งหรีด ดอกไม้ รวมถึงขนมที่มันชอบไปไว้ที่อนุสาวรีย์ของมันมากมาย
 
สำหรับหมาไทย เท่าที่มีหลักฐานปรากฏก็มี หมาไทยหลังอาน เป็นหมาพื้นเมืองพันธุ์แท้ มีถิ่นกำเนิดแถวตราด จันทบุรี ระยอง ลักษณะเด่นคือซื่อสัตย์ ว่องไว ฉลาด และมีสัญชาตญาณดุร้าย หมาไทยไร้ขน มีถิ่นกำเนิดแถบอีสานแถวขอนแก่น นครราชสีมา ส่วนหมาบางแก้ว เป็นหมาที่ได้ชื่อว่ารักเจ้าของมาก เป็นหมาดุเลือดนักสู้ มีถิ่นกำเนิดที่วัดบางแก้ว อ.บางระกำ พิษณุโลก
 
นิทานที่เกี่ยวกับหมา ที่รู้จักกันดี คือ เรื่องหมากับเงา ในนิทานอีสป อันเป็นการสอนให้คนอย่าโลภมาก เพราะหมาในเรื่องคาบเนื้อไว้ในปากแล้ว เห็นเงาตัวเองในน้ำ คิดว่าเป็นหมาอีกตัว ก็อยากได้เนื้อนั้น จึงกระโจนลงไปแย่ง ผลสุดท้าย อดกินหมด นอกจากหมาในนิทานแล้ว หมาที่เป็นชื่อการเล่นก็มีหลายอย่าง เช่น หมาไล่ห่าน หมาหื่นโป้ง(บางแห่งเรียกกระต่ายสามขา) หมาเห่าหยัง และหมาชิงมุม เป็นต้น
 
ส่วนหมาในภาษิต คำพังเพย และสำนวนไทยก็มีมาก ได้แก่ หมาข้างถนน หมายถึง คนไร้ญาติขาดมิตร ไร้คนเหลียวแล, หมาจนตรอก หมายถึง จำต้องสู้เมื่อจวนตัว, หมาในรางหญ้า หมายถึง ตัวเองไม่ได้ผลประโยชน์ แต่ก็กันท่าคนอื่นที่ควรได้, หมาไม่แดก เป็นสำนวนค่อนขอดว่าอาหารรสชาติเลวไม่อร่อย และยังหมายถึงกิริยา โดยเฉพาะการพูดจาที่น่ารังเกียจ, หมาสองราง เป็นคำเปรียบว่า เป็นผู้ที่ฝักใฝ่เข้าทั้งสองฝ่าย หรือรับประโยชน์ทั้งสองทาง
 
หมาหมู่ คือ กลุ่มคนที่เข้ากลุ้มรุมทำร้ายคนคนเดียว หรือคนที่มีจำนวนน้อยกว่า หมาหวงก้าง หมายถึง กันท่า อ้างสิทธิ์ทั้งๆ ตนอาจไม่ใช้ประโยชน์, หมาหยอกไก่ คือ ทำทีว่าหยอกล้อ เมื่อสบโอกาสมักกระทำจริง, หมาหางด้วน หมายถึง คนที่ทำผิดแล้ว หลอกล่อให้ผู้อื่นทำตาม, หมาเห็น/เห่าเครื่องบิน หมายถึง ใฝ่สูงเกินฐานะ, หมาหัวเน่า คือ คนที่ไม่มีใครอยากคบค้าด้วย, ในสุภาษิตล้านนาก็มี เช่น ขี้นักหมาบ่กิน คือ ขี้มากๆ หมาไม่กิน หมายถึง สิ่งที่เกินพอดี มักไม่มีคุณค่า, ขี้บ่ทันออก ร้องหมามากิน คือ ยังไม่ทันทำการใด ก็คุยโม้โอ้อวดแล้ว, ขี้แห้งจับตาหมา หมายถึง ต่างคนต่างจิตต่างใจ เปรียบได้กับขี้แห้งยังถูกใจหมาได้ ดังนั้น คนไม่สวยไม่งาม ก็อาจมีคนมาชอบได้เช่นกัน
 
ในทางโหราศาสตร์ ได้พูดถึงดวงชะตาของคนเกิดปีจอว่า เป็นผีเสื้อผู้หญิง ธาตุดิน มิ่งขวัญตกอยู่ที่ต้นสำโรง และบัวหลวง ลักษณะโดยทั่วไป เป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากกว่าจะคิดเอาประโยชน์ส่วนตัว, ทำงานใดมักจะได้รับผลสำเร็จรวดเร็ว, เป็นคนมีฝีมือทางช่าง, ทำราชการพอประมาณ, ทำเรือกสวนไร่นาค้าขายดี, นอกจากนี้ ยังได้แบ่งคนเกิดปีจอตามเดือนเกิดอีกว่า คนเกิดปีจอเดือน 11/ 12 และ 1 ตกหมากลางตลาด ทำเรือกสวนไร่นาค้าขายดี แต่ว่าใจนั้นมักเป็นทหาร, ส่วนปีจอเดือน 2 /3 และ 4 ตกหมาจิ้งจอก พอจะมีกินเทียมเพื่อน พอจะเลี้ยงตัวได้, คนปีจอเดือน 5 /6 และ 7 ตกหมาพระยาเลี้ยง เมื่อน้อยเข็ญใจ ครั้น เติบใหญ่มากลางคนจะมีทรัพย์มาก, คนปีจอเดือน 8 /9 และ 10 ตกหมาคนเลี้ยง มีปัญญามาก มักทำบุญให้ทาน เจรจาซื่อสัตย์ดีนัก, ทางล้านนาเรียกปีจอ ว่า ปีเส็ด
 
คนเกิดปีนี้เขาให้ไปไหว้พระธาตุเกตุแก้วจุฬามณี และให้สร้างธรรมาสน์ถวายทาน กล่าวกันว่า คนเกิดปีเส็ดสิริตกอยู่เข่าขวาพระพรหม พุธเป็นปาก เป็นคนพูดจาซื่อสัตย์ รักศีลธรรม ทำคุณคนไม่ขึ้น ศุกร์เป็นใจ เป็นคนมีจิตใจเข้มแข็ง สุขุมรอบคอบ, จันทร์เป็นที่นั่ง เป็นคนชอบอยู่กับที่ ไม่ชอบไปไหนมาไหน, พฤหัสกับเสาร์เป็นมือ เป็นคนมีฝีมือดีในเชิงช่าง ทว่ามักเกียจคร้าน, อาทิตย์กับอังคารเป็นเท้า มักเป็นผู้มีวาสนาดี ย้ายไปอยู่ที่ใด มักมีคนชอบ
 
ความเชื่อเกี่ยวกับหมา ถ้าอยากให้หมาดุต้องให้กินน้ำตาล หรือให้กินเนื้อติดเขียง เนื้อหมาจัดเป็น 1 ใน 10 อย่างที่ทางพุทธศาสนาถือว่าพระภิกษุไม่ควรฉัน การจะดูว่าหมาตัวใดขี้เกียจหรือหมาดี ให้ดูจากท่านอน ถ้านอนตะแคงหรือนอนหงายท้องขึ้น ถือว่าขี้เกียจ ถ้านอนคว่ำ เหยียดเท้าไปข้างหน้า ถือว่าหมาดี คอยระแวดระวังภัยอยู่เสมอ คาถาเกี่ยวกับหมา ทางล้านนามีคาถาเสน่ห์หน้าหมา ซึ่งเชื่อกันว่า ถ้าใช้คาถาบทนี้เสกใส่อาหารให้หญิงกิน หญิงนั้นจะรักชอบตน
 
นอกจากนี้ ก็ยังมีคาถาหัวใจหมา ซึ่งเชื่อว่าท่องแล้ว จะทำให้เราหน้าด้านหน้าทน ไม่รู้สึกอายเพราะเรียกจิตหมาเข้าหัวใจ คาถาบทนี้มีว่า “หมา หมา หมา จิตติ”(ท่อง 3 ครั้ง) อันที่จริง จะว่าไปแล้ว คนบางคนไม่ต้องว่าคาถานี้ แต่หากกินเหล้ากินเบียร์เข้าไปมากๆ ก็อาจเกิดอาการหน้าด้านหน้าทนได้เช่นกัน เรื่องหมา หมา ทั้งหมดนี้ คงทำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักหมาในแง่มุมต่างๆเพิ่มขึ้น และในโอกาสที่ปี 2549 ซึ่งบังเอิญลงท้ายด้วยเลข 9 ซึ่งคนไทยถือว่าเป็นเลขมงคล
 
และมีเสียงพ้องกับคำจีนว่า เก้า ที่แปลว่า หมา เช่นกัน นั้น สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม จึงขอให้ปีนี้ เป็นปีมงคล ที่ทุกคนจะดำเนินชีวิตด้วยความซื่อสัตย์สุจริต อันเป็นลักษณะเด่นของปีนักษัตรดังกล่าว เพื่อเป็นหนทางแห่งความเจริญก้าวหน้าต่อไปด้วย
ข้อมูลจาก อมรรัตน์ เทพกำปนาท กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม+ +Dr. Fu


ชอบมาก! ทำไงดี

บอกต่อ ๆ กัน
URL\Link สำหรับเข้ามาอ่านหน้านี้
Embed Code สำหรับนำหน้านี้ไปแปะ
ส่งหรือเก็บบทความ ผ่านช่องทางอื่นๆ

Hi5Hi5
คำวิจารณ์ของเรื่องนี้ วิจารณ์บ้าง
 • ยังไม่มีคำวิจารณ์ของเรื่องนี้


ส่ง เรื่องนี้ ให้เพื่อนคุณอ่าน!!


คำสั่ง บันทึกบทความเป็น Favorite   ค้นหาบทความ   เวบบอร์ด Writer แจ้งบทความไม่เหมาะสม   กฏเกณฑ์การใช้งาน
เลือกอ่านตอนต่างๆ - อัพเดท 22 เม.ย. 59 / 13:29

ตอนที่ ชื่อตอน วันที่ลง
1ค็อกเกอร์ สเปเนียล 5 เม.ย. 51
2อาฟกันฮาวด์5 เม.ย. 51
3หลังอาน5 เม.ย. 51
4สแตฟฟอร์ดเชียร์เทอร์เรียร์5 เม.ย. 51
5เวสต์ไฮด์แลนด์ไวท์เทอเรียร์5 เม.ย. 51
6ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์8 ก.พ. 53
7เยอรมันเช็พเพอด5 เม.ย. 51
8ร็อทไวเลอร์15 ส.ค. 51
9ยอร์คเชียเทอร์เรีย5 เม.ย. 51
10มินิเอเจอร์ พินเชอร์ 5 เม.ย. 51
11มินิเอเจอร์ ชเนาเซอร์5 เม.ย. 51
12มอลทีส5 เม.ย. 51
13ฟเร็นช บลูด็อก5 เม.ย. 51
14พุดเดิ้ล4 ส.ค. 52
15โกลเด้น รีทรีฟเวอร์5 เม.ย. 51
16ปั๊ก19 เม.ย. 51
17ปักกิ่ง19 เม.ย. 51
18ปอมเมอเรเนียน10 พ.ค. 51
19บรัสเซ็ลส กริฟฟอน10 พ.ค. 51
20ดัลเมเชียน14 มิ.ย. 51
21บลูเทอร์เรีย22 ก.ค. 51
22บูลด็อก5 ส.ค. 51
23[เรื่องน่ารู้] ทำอย่างไรดี? เมื่อน้องหมาตะกละ23 ส.ค. 51
24[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] เชื่อน้องหมาซึมซับ‘ทักษะ’เจ้านาย รู้กฎมารยาทสื่อสาร23 ส.ค. 51
25[เรื่องน่ารู้] น้ำเป็นสิ่งจำเป็น ที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับสัตว์เลี้ยง26 ส.ค. 51
26บีเกิล26 ส.ค. 51
27[เรื่องน่ารู้] น้องหมาฉลาดกว่าที่เคยคิด28 ส.ค. 51
28[เรื่องน่ารู้] 10 ข้อที่สุนัขดีกว่าผู้ชาย - ผู้หญิง28 ส.ค. 51
29[เรื่องน่ารู้] "ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร" เกี่ยวกับสุนัข1 ก.ย. 51
30[เรื่องน่ารู้] หน้าตาของสุนัขพันธุ์ควบคุมพิเศษ1 ก.ย. 51
31[เรื่องน่ารู้] คู่มือสังเกตพฤติกรรมร็อตไวเลอร์1 ก.ย. 51
32[เรื่องน่ารู้] รับมือร็อตไวเลอร์อย่างไร ??1 ก.ย. 51
33[เรื่องน่ารู้] การอุ้มสุนัขที่ถูกวิธีควรทำอย่างไร6 ก.ย. 51
34[เรื่องน่ารู้] จะทำอย่างไรเมื่อสุนัขกลัวเสียงฟ้า และชอบวิ่งเห่ารอบบ้านตอนกลางคืน6 ก.ย. 51
35บาสเซ็ทฮาวด์6 ก.ย. 51
36[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] สุนัขพันธ์ใดที่สร้างความเสียหายให้ที่อยู่อาศัยมากที่สุด11 ก.ย. 51
37[เรื่องน่ารู้] ข้อคิดก่อนเลี้ยงสุนัข15 ก.ย. 51
38[เรื่องน่ารู้] ทำอย่างไรดีเมื่อน้องหมาสุดรักเกิดหายไป5 ต.ค. 51
39[เรื่องน่ารู้] วิธิตรวจเมื่อเจ้าตูบเดิมกระเผลก19 ต.ค. 51
40[เรื่องน่ารู้] อาหาร อันตราย สำหรับ สุนัข 19 ต.ค. 51
41[เรื่องน่ารู้] สอนหมาให้ คอย...ไม่ยากแต่ต้องใจเย็น25 ต.ค. 51
42บางแก้ว25 ต.ค. 51
43[เรื่องน่ารู้] ลูกสุนัขแรกเกิดจะให้อะไรน้องหมากินดีหนอ?2 พ.ย. 51
44[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] หาสุนัขจากไมโครชิพ4 พ.ย. 51
45[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ‘น้องหมาวิวัฒนาการ’ อ่านสีหน้าเดาอารมณ์เจ้าของ 8 พ.ย. 51
46[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ขังสุนัขมีควมผิด12 พ.ย. 51
47[เรื่องน่ารู้] ข้อคิดก่อนซื้อขนมให้สุนัขกิน12 พ.ย. 51
48มาลินัวส์ ยอดองครักษ์จากเบลเยียม 24 พ.ย. 51
49'ตูบ'สายพันธุ์ไทย...ไร้ขน นิสัยใจกล้า ดุ ว่องไว เชื่อฟังผู้เป็นนาย 25 พ.ย. 51
50[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] กรรมของ "น้องหมา"25 พ.ย. 51
51[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ขึ้นศาลฟ้องสุนัข28 พ.ย. 51
52[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] เคหาสน์โฮ่ง28 พ.ย. 51
53[เรื่องน่ารู้] ป้อนยาหมาแมวใครก็ทำได้1 ธ.ค. 51
54[เรื่องน่ารู้] การนำสุนัขจากไทยไปอเมริกาต้องทำอย่างไร??6 ธ.ค. 51
55[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] “หมาฮีโร่” ลากเพื่อนที่ถูกรถชนออกจากทางด่วน9 ธ.ค. 51
56[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ถึงเป็นหมาก็รู้นะว่า "มันไม่แฟร์" 11 ธ.ค. 51
57[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] แปลงโฉมน้องหมาพุดเดิลสุดพิลึก 15 ธ.ค. 51
58[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] เหตุผลที่คนจะทิ้ง"สุนัข"...22 ธ.ค. 51
59ชิวาวา ซูเปอร์สตาร์ตัวจิ๋ว (แต่แจ๋ว) 21 ธ.ค. 51
60[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] รีสอร์ตน้องหมาติดสนามบิน22 ธ.ค. 51
61[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ต่างภาษาต่างสายพันธุ์ใช่ปัญหาเจ้าของหมาแมวยันเข้าใจกัน1 ม.ค. 52
62[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ตูบถ่ายเลือดให้เพื่อน แม้แต่คนยังต้องซึ้ง6 ม.ค. 52
63[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] แฉสุนัขขอทาน หาเลี้ยงคน 13 ม.ค. 52
64[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] คอร์สใหม่ครูเหมียว-นักเรียนหมาฝึกความอดทนสุนัขนำทาง 16 ม.ค. 52
65[เรื่องน่ารู้] ดูแลเจ้าสี่ขา...ท้าลมหนาว18 ม.ค. 52
66[เรื่องน่ารู้] ทำไมคนถึงรักสุนัขเหมือนลูก23 ม.ค. 52
67[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] เศรษฐีสั่งโคลนนิ่งหมาสุดเลิฟ-ตัวละ5ล้าน!6 ก.พ. 52
68บาเซ็นจิ8 ก.พ. 52
69[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] คน-น้องหมาผูกพันไม่ต่างแม่รักลูกสัตว์เลี้ยงคู่ใจช่วยให้ย10 ก.พ. 52
70[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ฮือฮา หมาพูเดิ้ล ฮีโร่ช่วยสาวรอดถูกข่มขืน16 ก.พ. 52
71ซีลลี่แฮมเทอร์เรีย19 ก.พ. 52
72ดัชชุนด์26 ก.พ. 52
73[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ตูบจมูกไวเตือนเจ้านายมะเร็งร้ายในอก 4 มี.ค. 52
74[เรื่องน่ารู้] ช็อกโกแลตอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง23 มี.ค. 52
75[เรื่องน่ารู้] มาตรการ 5 ย. คุมเข้มหมาบ้าหน้าร้อน!29 มี.ค. 52
76ไซบีเรีย ฮัสกี13 เม.ย. 52
77[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] "โบ"สุนัขหมายเลข1 สัตว์เลี้ยงโดนใจ"โอบามา"16 เม.ย. 52
78[เรื่องน่ารู้] วิธีดูแลสุนัข2 พ.ค. 52
79ไซบีเรียนฮัสกี้8 พ.ค. 52
80[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] สุนัขแก่ที่สุดในโลกฉลองวันเกิด 21 ปี10 พ.ค. 52
81[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัช] ‘น้องหมาช่วยอ่าน’ โครงการเสริมทักษะเยาวชน10 พ.ค. 52
82[เรื่องน่ารู้] การนำสุนัขไปบริจาคเลือด15 พ.ค. 52
83[เรื่องน่ารู้] มาฝึก เจ้าตูบ เข้ากรงกันดีกว่า9 มิ.ย. 52
84[เรื่องน่ารู้] ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำหมันสุนัขและแมว16 มิ.ย. 52
85เซนต์เบอร์นาร์ด16 มิ.ย. 52
86[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ‘รักไม่มีพรมแดน’ ร็อตไวเลอร์เพื่อนซี้หมาป่าน้อย21 มิ.ย. 52
87[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] สุนัขกับนกฮุก ก็เป็นเพื่อนกันได้22 มิ.ย. 52
88[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] บ็อกเซอร์พันธุ์ผสมคว้าแชมป์สุนัขที่น่าเกลียดที่สุดในโลก29 มิ.ย. 52
89ซิลกี้ เทอร์เรีย5 ก.ค. 52
90[เรื่องน่ารู้] หงวเฮ้งของสุนัข5 ก.ค. 52
91[เรื่องน่ารู้] สุนัขกับปัญหากลิ่นปาก14 ก.ค. 52
92[เรื่องน่ารู้] วิธีกำจัด เห็บ - หมัด สุนัข16 ก.ค. 52
93[เรื่องน่ารู้] วิธีป้อนยาเจ้าตูบ19 ก.ค. 52
94[เรื่องน่ารู้] รอบรู้ วิธีดูแลสุนัขที่ถูกต้อง19 ก.ค. 52
95[เรื่องน่ารู้] ทำไมเจ้าตูบถึงนอนกรน?24 ก.ค. 52
96[เรื่องน่ารู้] เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!28 ก.ค. 52
97[เรื่องน่ารู้] ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ31 ก.ค. 52
98[เรื่องน่ารู้] การป้องกันโรคเหงาในสุนัข7 ส.ค. 52
99[เรื่องน่ารู้] เทคนิคการตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยง11 ส.ค. 52
100[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ซัมเมอร์ปีหน้าน้องหมามีไอศกรีมดับร้อน!!13 ส.ค. 52
101[เรื่องน่ารู้] มะหมากับเด็ก ๆ15 ส.ค. 52
102[เรื่องน่ารู้] เมื่อน้องหมา...ไฮเปอร์22 ส.ค. 52
103[เรื่องน่ารู้] พฤติกรรมเรียกร้องความสนใจของสุนัข6 ก.ย. 52
104[เรื่องน่ารู้] การเลี้ยง สุนัข ตามราศี14 ก.ย. 52
105[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] ทีอาร์ดีเอ : สุนัขกู้ภัยแห่งชาติ25 ก.ย. 52
106[เรื่องน่ารู้] น้ำตา น้องหมา สำคัญไฉน11 ต.ค. 52
107[เรื่องน่ารู้] เกมยื้อแย่ง ฝึกนิสัยก้าวร้าวให้ น้องหมา แบบไม่รู้ตัว11 ต.ค. 52
108[เรื่องน่ารู้] หาง บอกอารมณ์ น้องหมา11 ต.ค. 52
109[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] สัญชาตญาณแม่ไม่มีพรมแดน'ร็อตไวเลอร์'อุ้มชู'ลูกหมูน้อย'16 ต.ค. 52
110[เรื่องน่ารู้] ก่อนจุมพิตน้องหมา คิดให้ดี21 ต.ค. 52
111การเลี้ยงดู ลูกสุนัข ในฤดูหนาว4 พ.ย. 52
112[เรื่องน่ารู้] ฤดูหนาวกับพฤติกรรมแปลกๆ ของน้องหมา11 พ.ย. 52
113[เรื่องน่ารู้] มาทำสปาให้ น้องหมา กันเถอะ17 พ.ย. 52
114[เรื่องน่ารู้] เมื่อน้ำตา..ของน้องหมาเป็นเหตุ29 พ.ย. 52
115[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] น้องหมาชนะเลิศ ‘สัตว์เลี้ยงที่คู่ควร’12 ธ.ค. 52
116[เรื่องน่ารู้] วิธีแก้ เมื่อ สุนัข เห่ามากเกินไป1 ม.ค. 53
117[เรื่องน่ารู้] อายุน้องหมาน่าเหลือเชื่อ13 ม.ค. 53
118การเลือกปลอกคอเหมาะๆ ให้เจ้าตูบ31 ม.ค. 53
119[เรื่องน่ารู้] เคล็ดลับอ่านใจน้องหมาจากหาง7 ก.พ. 53
120[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] เผยโฉม ตูบมะกัน สูงที่สุดในโลก23 ก.พ. 53
121โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก1 มี.ค. 53
122[เรื่องน่ารู้] ข้อควรจำและเคล็ดลับ สำหรับเจ้าของ สุนัข ที่อ้วน9 มี.ค. 53
123[เรื่องน่ารู้] การเสริมสวย สุนัขขนยาว19 มี.ค. 53
124ทำอย่างไรเมื่อน้องหมาอยู่ในภาวะฉุกเฉิน29 เม.ย. 53
125ตำนานโบราณ...ว่าด้วยเรื่อง น้องหมา3 พ.ค. 53
126[เรื่องน่ารู้] สุนัขคิกขุมีแววอายุยืนกว่าพันธุ์ดุ26 พ.ค. 53
127[เรื่องน่ารู้] รับมือปัญหา น้องหมาชอบหอน11 มิ.ย. 53
128[เรื่องน่ารู้] ว่าด้วยเรื่อง "ของเล่น" เจ้าตัวโปรด28 มิ.ย. 53
129[เรื่องน่ารู้] ทำไมสุนัขถึงหม่ำอุจจาระตัวเอง ?!?!4 ก.ค. 53
130[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] น้องหมาพยาบาลเด็กเป็นเบาหวาน5 ก.ค. 53
131อึน้องหมาบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพเค้าได้บ้าง12 ก.ค. 53
132[เรื่องน่ารู้] โรคพยาธิเม็ดเลือดในสุนัข29 ก.ค. 53
133[เรื่องน่ารู้] เคล็ดลับ 8 ประการ เพื่อให้ ปั๊ก สุขภาพดี6 ส.ค. 53
134[เรื่องน่ารู้] พฤติกรรมการเขม่น ในหมู่น้องหมา10 ส.ค. 53
135[เรื่องน่ารู้] วิธีแก้...เมื่อน้องหมา แปลกถิ่น-ตื่นเสียง11 ส.ค. 53
136[เรื่องน่ารู้] เสียงเห่าสุนัข...บอกอะไรเราได้บ้าง21 ส.ค. 53
137[เรื่องน่ารู้] 10 สาเหตุยอดฮิต ที่ลูกหมาต้องมาหาหมอ28 ส.ค. 53
138[เรื่องน่ารู้] การเล่นสำคัญกับลูกสุนัขอย่างไร ?26 ก.ย. 53
139[เรื่องน่ารู้] การดูแลสุนัขวัยชรา6 ต.ค. 53
140[เรื่องน่ารู้] การป้อนยาน้องหมาแบบง่าย ๆ13 ต.ค. 53
141เพื่อนสี่ขาสุดน่ารักผู้ปกปักษ์โรคภูมิแพ้30 ต.ค. 53
142ชิห์สุ12 พ.ย. 53
1435 น้องหมา ฉลาดที่สุดในโลก29 พ.ย. 53
144[เรื่องน่ารู้] เหตุผลที่ไม่ควรนำแชมพู-สบู่คน มาใช้กับสุนัข4 ธ.ค. 53
145[เรื่องน่ารู้] สุนัข ก้าวร้าวแตกต่างกัน...เกิดจากอะไรบ้าง ?25 ธ.ค. 53
146[เรื่องน่ารู้] เลี้ยงหมาอย่างไร ไม่ให้เป็นหมู !!8 ม.ค. 54
147[เรื่องน่ารู้] 10 โรคฮิตทำน้องหมาต้องผ่าตัด14 ม.ค. 54
148[เรื่องน่ารู้] น้องหมาตาบอดสี จริงรึเปล่าน๊า.24 ม.ค. 54
149เสียงเห่าสุนัข…บอกอะไรเราได้บ้าง7 เม.ย. 54
15020 ชื่อเล่น ของสุนัขสายพันธุ์ต่าง ๆ25 เม.ย. 54
151[ข่าวสำหรับผู้รักสุนัข] สุนัขแสนรู้ เรียนจบบัณทิตรางวัลรับเกียรตินิยม!13 พ.ค. 54
152ไขปริศนา บาเซ็นจิ น้องหมาไร้เสียงเห่า ?27 ก.ค. 54
153[เรื่องน่ารู้] เลี้ยงสุนัขพันธุ์ไหนดี...ถ้ามีเด็กในบ้าน3 ส.ค. 54
154รู้หรือไม่ว่าคนไทยนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไหนมากที่สุด21 ต.ค. 54
155[เรื่องน่ารู้] สุนัขพันธุ์อังกฤษใกล้สูญพันธุ์ เผยหายากกว่าแพนด้า27 ธ.ค. 54
156[เรื่องน่ารู้] ก่อนจะเลี้ยงหมา...ต้องรู้อะไรบ้าง?29 เม.ย. 55
157[เรื่องน่ารู้] ความเครียด เมื่อสุนัขต้องอยู่ลำพัง29 เม.ย. 55
158[เรื่องน่ารู้] 5 กลเม็ดเคล็ด (ไม่) ลับดูแลสุขภาพขนน้องหมา1 พ.ค. 55
159[เรื่องน่ารู้] 10 สิ่งที่ต้องทำ หากรู้ว่าเจ้าตูบเป็นโรคร้าย16 ต.ค. 55
160[เรื่องน่ารู้] ต้นตระกูลตูบ ในอารยธรรมบรรพกาล9 ธ.ค. 55
161[เรื่องน่ารู้] 7 เรื่องที่สุนัขต้องการบอกเรา6 ก.พ. 56
162สุนัขที่คนไทยเลี้ยงมากที่สุด 10 สายพันธุ์17 มิ.ย. 56
163[เรื่องน่ารู้] เสียงเห่าสุนัขบ่งบอกอะไร4 ก.ค. 56
164[เรื่องน่ารู้] ขี้เรื้อนของหมาเป็นโรครักษาได้ไหม23 ก.ย. 56
165เคล็ดลับเพิ่มทักษะให้สุนัข ทั้งฉลาดและแสนรู้2 ต.ค. 56
166สุนัข 10 สายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก23 ต.ค. 56
167[เรื่องน่ารู้] 10 ไอเดีย ลดความซุกซนของเจ้าตูบ ขณะอยู่ในบ้าน2 ธ.ค. 56
168[เรื่องน่ารู้] สมองคน-สมองหมาเชื่อมโยงกันมา 100 ล้านปี26 ก.พ. 57
169[เรื่องน่ารู้] วิธีดูแลหมา-แมวในคอนโด21 พ.ค. 57
170รู้มั้ย ทิ้งน้องหมาไว้บนรถ ผลจะเป็นอย่างไร3 ธ.ค. 57
171รู้มั้ย "น้องหมา" สามารถดมกลิ่นหาผู้ป่วยมะเร็งได้ด้วยนะ18 มี.ค. 58
172[เรื่องน่ารู้] ตรวจดีเอ็นเอมูลสุนัขหาเจ้าของที่ปล่อยสัตว์เลี้่ยงถ่ายไม่เป็นที่2 พ.ค. 58
173รู้ยัง? 5 ข้อควรทำ ก่อนนำ ‘น้องหมา’ ไปบริจาคเลือด!21 พ.ค. 58
17410 ข้อทำความรู้จักนิสัย 'ไซบีเรียน ฮัสกี้'13 ก.ค. 58
17510 ภาพสุนัขจรจัดปางตาย ที่กลับมามีชีวิตหลังถูกช่วยเอาไว้16 ต.ค. 58
17610 อันดับ สายพันธุ์น้องหมาที่ถูกคนใจร้ายปล่อยทิ้งมากที่สุดในอเมริกา30 ต.ค. 58
1775 สาเหตุหลักที่ทำให้แม่สุนัขต้องกินลูกตัวเอง13 ม.ค. 59
178เผยสาเหตุว่า ทำไมน้องหมาถึงชอบจ้องมองเจ้าของขณะกำลังขับถ่าย22 เม.ย. 59

ส่ง เรื่องนี้ ให้เพื่อนคุณอ่าน!!


  ค้นหาบทความ   เวบบอร์ด Writer แจ้งบทความไม่เหมาะสม / Vote ผิดปกติที่ writer@dek-d.com

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ จุง เชอร์ปาร์ค จากทั้งหมด 35 บทความ
เรื่อง หมวด ตอน คนเข้าชม โพสท์ คะแนน อัพเดท
390444. ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ ความรู้รอบตัว 145 8/13031 167 79% 23 พ.ย. 59
373554. ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน เกร็ดประวัติศาสตร์ 203 79/78872 275 88% 23 พ.ย. 59
379818. เรียนรู้ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมจีน ความรู้รอบตัว 291 37/36620 381 88% 22 พ.ย. 59
1535441. เรื่องของพ่อหลวงที่อยู่ในใจปวงชนชาวไทย ความรู้รอบตัว 12 3/371 15 0% 22 พ.ย. 59
903459. เรื่องราวของผู้คนบนโลกใบนี้ ความรู้รอบตัว 158 30/8310 174 0% 21 พ.ย. 59
373656. เรื่องน่ารู้รอบโลก ความรู้รอบตัว 844 277/283735 1218 86% 16 พ.ย. 59
555781. เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้ในโลกนี้ เกร็ดประวัติศาสตร์ 368 73/50569 897 93% 16 พ.ย. 59
1370171. เล่าเรื่องเมืองไทย อดีตที่ยังไม่เสื่อมคลาย เกร็ดประวัติศาสตร์ 106 31/8097 16 0% 15 พ.ย. 59
407717. "ภาวะโลกร้อน" มหันตภัยใกล้ตัวเรา ความรู้รอบตัว 359 14/29378 443 84% 11 พ.ย. 59
809573. เรื่องแบบนี้คุณรู้หรือยัง ความรู้เรื่องเรียน 130 6/6024 157 100% 11 พ.ย. 59
348841. ความรู้จากอวกาศอันไกลโพ้น ความรู้รอบตัว 575 12/30545 685 84% 27 ต.ค. 59
663018. ล้ำโลกโลกาภิวัฒน์ ความรู้เรื่องเรียน 217 6/8452 239 0% 27 ต.ค. 59
404230. งานศึกษาและวิจัยจากทั่วโลกที่น่าสนใจ ความรู้เรื่องเรียน 607 14/46992 765 78% 27 ต.ค. 59
384581. คนแปลก เรื่องประหลาด และที่สุดในโลก นิยายวาย 434 12/26724 527 68% 27 ต.ค. 59
364997. ตำนานแห่งโลกวิทยาการ ความรู้รอบตัว 461 18/17612 514 84% 19 ต.ค. 59
530960. แต่งกายอย่างไรให้ดูดี ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต 281 18/66143 683 75% 10 ต.ค. 59
380439. มรดกโลกในแผ่นดินจีน ความรู้รอบตัว 121 4/8947 129 95% 7 ต.ค. 59
438526. เรื่องรอบ ๆ ตัวแบบนี้ "คุณรู้หรือไม่" ความรู้รอบตัว 461 138/75777 953 86% 3 ต.ค. 59
393125. การค้นพบพืชและสัตว์ทั่วโลก ความรู้เรื่องเรียน 414 34/23947 572 82% 16 ก.ย. 59
394431. เทคโนโลยีชีวภาพ พันธุกรรม โคลนนิ่ง ความรู้เรื่องเรียน 251 3/29551 313 83% 16 ก.ย. 59
454231. นวตกรรมของคนไทย ความภูมิใจของคนไทย ความรู้เรื่องเรียน 148 17/9819 175 82% 2 ก.ย. 59
418860. ฮีโร่โอลิมปิก ความรู้รอบตัว 59 4/8591 71 92% 23 ส.ค. 59
465741. หลากวิธีออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต 258 15/43585 307 81% 19 ส.ค. 59
605503. TOP TEN เรื่องราวรอบโลก ความรู้รอบตัว 118 11/14781 301 100% 5 ส.ค. 59
364762. วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์ ความรู้รอบตัว 367 14/31507 613 88% 28 ก.ค. 59
368830. เรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารการกิน ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต 596 15/34565 747 77% 27 ก.ค. 59
710449. เตือนภัยให้วัยสะรุ่น อื่นๆ 322 8/16167 398 95% 7 ก.ค. 59
479662. เรื่องแบบนี้มี "จริงหรือไม่" ความรู้เรื่องเรียน 241 20/31782 372 78% 1 มิ.ย. 59
384990. การรักษาโรคแบบแพทย์จีน ภูมิปัญญาแห่งโลกตะวันออก ความรู้รอบตัว 202 31/26605 303 84% 4 พ.ค. 59
400119. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพันธ์สุนัขต่าง ๆ ความรู้รอบตัว 178 27/35951 253 87% 22 เม.ย. 59
381289. ย้อนรอยสายราชสกุล..ในพระบรมราชจักรีวงศ์ เกร็ดประวัติศาสตร์ 13 1/10878 44 94% 12 เม.ย. 59
349293. เคล็ดไม่ลับกับสุขภาพและความงาม ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต 733 7/30172 827 85% 4 เม.ย. 59
351621. เรื่องของนาโนเทคโนโลยี ความรู้รอบตัว 130 13/17149 150 94% 13 ม.ค. 59
351793. บล๊อคสำหรับเก็บเรื่องที่ติด TOP 5 ส่วนตัว อื่น ๆ 86 1/4654 185 90% 8 ม.ค. 52
385669. รวมคำทายนิสัยในแบบต่าง ๆ อดีต ปัจจุบัน อนาคต 420 22/26902 729 78% 1 พ.ย. 59
คำนิยม Top 3

ยังไม่มีคำนิยม
คลิกที่นี่เพื่อเพิ่มคำนิยม
คำนิยมล่าสุด
 

ยังไม่มีคำนิยม
คลิกที่นี่เพื่อเขียนคำนิยม
 
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11
ความคิดเห็นที่ 253(จากตอนที่ 177)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 252(จากตอนที่ 176)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 251(จากตอนที่ 175)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 250(จากตอนที่ 174)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 249(จากตอนที่ 173)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 248(จากตอนที่ 172)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 247(จากตอนที่ 171)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:43
ความคิดเห็นที่ 246(จากตอนที่ 170)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 245(จากตอนที่ 169)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 244(จากตอนที่ 168)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 243(จากตอนที่ 167)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 242(จากตอนที่ 166)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 241(จากตอนที่ 165)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 240(จากตอนที่ 164)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 239(จากตอนที่ 163)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:42
ความคิดเห็นที่ 238(จากตอนที่ 162)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 237(จากตอนที่ 161)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 236(จากตอนที่ 160)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 235(จากตอนที่ 159)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 234(จากตอนที่ 158)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 233(จากตอนที่ 157)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 232(จากตอนที่ 156)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 231(จากตอนที่ 155)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 230(จากตอนที่ 154)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
ความคิดเห็นที่ 229(จากตอนที่ 153)
ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : Slim rabjungna < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Slim rabjungna [ IP : 171.100.243.118 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 / 13:41
หน้าที่ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android