คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

แต่งกายอย่างไรให้ดูดี

ตอนที่ 41 : [เรื่องน่ารู้] กำเนิด Metro Man


     อัพเดท 2 ก.ย. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้เพื่อดำเนินชีวิต
Tags: แฟชั่น, ผู้หญิง, ผู้ชาย, หล่อ, อ้วน, วัยรุ่น, ทรงผม, ยีนส์, กางเกง
ผู้แต่ง : จุง เชอร์ปาร์ค ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ จุง เชอร์ปาร์ค Email : jeong_cherpark(แอท)hotmail.com
My.iD: https://my.dek-d.com/AngelTVXQ
< Review/Vote > Rating : 75% [ 31 mem(s) ]
This month views : 181 Overall : 63,480
402 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 351 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
แต่งกายอย่างไรให้ดูดี ตอนที่ 41 : [เรื่องน่ารู้] กำเนิด Metro Man , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1103 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


            เมื่อเราพูดคุยกันถึงเรื่องถ้อยคำ ความหมายและที่มาบ่อเกิดแห่งถ้อยคำ คำบางคำมีประวัติความเป็นมา ตลอดจนแหล่งที่มาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งคำว่า The Metrosexual ซึ่งเป็นที่มาของ Metro Guy อันเป็นชื่อคอลัมน์ของเรานี้ด้วย


          คำว่า The Metrosexual เป็นคำใหม่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานเพียงแค่ประมาณสิบปีเท่านั้น ทว่าคำนี้กลายเป็นถ้อยคำที่ได้รับความนิยมสูงยิ่ง มีการนำไปใช้ในวงสังคมอย่างแพร่หลายกว้างขวางกระจายไปอย่างรวดเร็ว ดังเช่นที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า The Popular Word เมื่อศึกษากำเนิดของคำว่า The Metrosexual จะเห็นได้ว่ามีที่มาน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

จากการติดตามศึกษาประวัติความเป็นมา ตลอดจนหลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับกำเนิดของคำว่า The Metrosexual โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ลอนดอนไทม์ และ www.wordspy.com รวมทั้งพจนานุกรมเป็นจำนวนมากอีกหลายเล่มที่เป็นแหล่งสำหรับสืบค้นข้อมูลทางด้านต่างๆ โดยเฉพาะทางด้านที่เกี่ยวกับเหตุการณ์และถ้อยคำ สำนวนภาษาแปลกๆ ใหม่ๆ ลักษณาการปรากฏคำว่า Metrosexual ให้เห็นเป็นครั้งแรกและออกสู่สายตาสาธารณชนอย่างเป็นทางการมีขึ้นในสื่อสิ่งพิมพ์ กล่าวคือมีการใช้คำนี้ในบทความเรื่อง “Here Come the Mirror Men” บทความเรื่องนี้เขียนขึ้นโดยมิสเตอร์มาร์ค ซิมพ์สัน ในปีค.ศ. 1994 และได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์รายวันแห่งชาติของประเทศสหราชอาณาจักร หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ชื่อ เดอะ อินดีเพนเดนต์ The UK National Newspaper, The Independent ทั้งนี้โดยตีพิมพ์เผยแพร่ผ่านสื่อมวลชนในวันที่ 15 พ.ย. พ.ศ. 2537

บทความเรื่องนี้ของ มร.ซิมพ์สัน มีที่มาอันสืบเนื่องจากการที่สำนักพิมพ์นิตยสารสำหรับสุภาพบุรุษคือ The Gentleman Quarterly Magazine หรือที่มีชื่อเรียกโดยภาษาอักษรย่อว่า The G.Q. ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายสำหรับผู้ชายทั้งในยุโรปและอเมริกาได้จัดให้มีงานนิทรรศการเกี่ยวกับแนวสมัยนิยมตามแฟชั่นการแต่งกายของสุภาพบุรุษในระหว่างปลายเดือนต.ค. จนถึงต้นเดือนพ.ย. ของปีค.ศ. 1994 โดยใช้หัวข้อชื่องานนิทรรศการและการแสดง Fashion Show ว่า “It’s A Man’s Word – Britain’s First Style Exhibition งานนิทรรศการและแสดงแบบเสื้อผ้าตามสมัยนิยมสำหรับผู้ชายครั้งนี้จัดขึ้นโดยความคิดริเริ่มและการประสานงานของนิตยสารเดอะ จี.คิว. The G.Q. โดยจัดขึ้น ณ มหานครลอนดอน ทว่าได้รวบรวมเอาผลงานการออกแบบและการผลิตโดยสำนักออกแบบเสื้อผ้า The Houte Coutour ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมาร่วมแสดง

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการออกแบบและการผลิตของยุโรป อเมริกา และออสเตรเลียก็ตาม ผลลัพธ์จากการจัดนิทรรศการและการแสดงแบบเสื้อผ้าตลอดจนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้งหลายสำหรับผู้ชายครั้งนี้ ผลปรากฏว่ามีผู้คนหลั่งไหลเข้าชมงานและจับจ่ายซื้อสินค้าเครื่องแต่งตัวสำหรับผู้ชายอย่างล้นหลามเป็นจำนวนมาก มีการบันทึกข้อมูลว่าผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนไม่น้อยเดินทางมาจากต่างประเทศ สินค้าเครื่องแต่งกายชายและผลิตภัณฑ์สำหรับสุภาพบุรุษที่มีราคาสูงลิบลิ่วไม่ว่าจะเป็นผลงานของ Calvin Klein (CK), Ralph Lauren (POLO) หรือ Giorgio Armani (Armani) ฯลฯ กลายเป็นสินค้าที่ขายดีอย่างชนิดคาดไม่ถึงในการจัดงานครั้งนั้น ตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายโดยแท้ที่จริงแล้วมีขนาดใหญ่ไม่น้อยกว่ากลุ่มลูกค้าสตรี คนเข้าชมงานมาก ลูกค้าซื้อสินค้ามาก ทุกอย่างขายดีอย่างไม่น่าเชื่อ จนกระทั่งมิสเตอร์ปีเตอร์ สจวร์ต บรรณาธิการนิตยสาร The G.Q. ในยุคนั้นบรรยายว่า “มันเป็นประสบการณ์เกี่ยวกับการช็อปปิ้งที่ยิ่งใหญ่มหัศจรรย์พันลึกและน่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง, A Terrific Shopping Experience.” ทั้งนี้เนื่องจากวัตถุประสงค์เดิมอันเป็นหลักของการจัดงานในครั้งนั้นคือเพียงแค่เป็นการรวบรวมนำผลการออกแบบเครื่องแต่งกายชายมาแสดงนิทรรศการเท่านั้น โดยมิได้เน้นการตลาด การขาย และมิได้คาดคิดว่าจะทำการขายได้มากมายเป็นประวัติการณ์ถึงเพียงนั้น ดังนั้นมันแสดงให้เห็นว่าการคาดเดาเกี่ยวกับตลาดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายชายในระยะเวลาที่ผ่านมาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ธุรกิจอุตสาหกรรมการออกแบบและการผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับสุภาพบุรุษได้รับการพัฒนาเป็นอันมากภายหลังความสำเร็จของการจัดนิทรรศการครั้งนั้น

กิจกรรมเกี่ยวกับสมัยนิยม Fashion เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายชาย ณ กรุงลอนดอนในปีค.ศ. 1994 ได้สร้างแรงจูงใจให้มีการออกแบบและการผลิตอย่างยิ่งใหญ่ติดตามมา ไม่เฉพาะแต่เสื้อผ้าเท่านั้น ทว่ายังได้รวมผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับการแต่งกายและความดูดีของผู้ชายทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวพรรณ ผม ร่างกาย สุขภาพ รูปร่าง ฯลฯ ตลอดจนเครื่องใช้ไม้สอย อื่นๆ รวมทั้งของแต่งตัว Accessories ต่างๆ ด้วย อนึ่งกิจกรรมการตลาดเครื่องแต่งกายชายที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในครั้งที่ผ่านมานี้แสดงให้เห็นว่าโดยแท้ที่จริงแล้ว ผู้ชายก็สนใจความดูดีของตนเองไม่น้อยกว่าผู้หญิง เพียงแค่ในอดีตสังคมยังมิได้เปิดโอกาสให้แสดงออกซึ่งความต้องการที่แท้จริงเท่านั้น ความรู้สึกส่วนนี้มันจึงถูกปิดบังซ่อนเร้นแฝงอยู่ ทว่าเมื่อโอกาสมาถึง ธรรมชาติส่วนนี้จึงแสดงปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ดังเช่นที่ มาร์ค ซิมพ์สัน เขียนบรรยายความรู้สึกและข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “It’s been kept underground for too long, observes one sharply dressed ‘metrosexual’ in his early twenties This exhibition shows that male vanity’s finally coming out of the closet.” ณ บรรทัดนี้คือการปรากฏของคำว่า Metrosexual ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในบรรณภพ

ส่วนความหมายของคำนี้ มาร์ค ซิมพ์สัน อธิบายว่า “ผู้ชายแบบเมโทรเซ็กชวล หมายถึง ชายหนุ่มโสดผู้มีรายได้สูงจนสามารถจับจ่ายใช้สอยได้ตามสบาย โดยไม่ต้องคำนึงพะวงถึงเรื่องความประหยัดมากนัก อีกทั้งอยู่อาศัยหรือทำงานในเมืองใหญ่ (เพราะเป็นที่ที่มีร้านค้าดีเลิศทั้งปวงตั้งอยู่) อนึ่ง บางทีผู้ชายกลุ่มนี้อาจเป็นลูกค้าผู้มีศักยภาพทางการซื้อมากที่สุดของตลาดการค้าแห่งทศวรรษนี้ Metrosexual man, The Single Young Man with a High Disposable income, Living or Working in the city (Because that’s Where all the Best Shops are), is Perhaps the most Promising consumer Market of the Decade”

นี่คือที่มาและความหมายของ The Metrosexual Man ตามคำอธิบายและความเห็นของมาร์ค ซิมพ์สัน The Father of the Metrosexual ผู้ริเริ่ม Concept นี้

ที่มา หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
แต่งกายอย่างไรให้ดูดี ตอนที่ 41 : [เรื่องน่ารู้] กำเนิด Metro Man , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1103 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android