หลากวิธีออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี

ตอนที่ 4 : การออกกำลังเพื่อเสริมพลังสำหรับเด็ก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2960
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  16 พ.ย. 51

การออกกำลังเพื่อเสริมพลังสำหรับเด็ก


           เปิดภาคเรียนแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าปล่อยให้เด็กๆ คงหมดเวลาไปกับการเรียนและกิจกรรมวิชาการ จนลืมนึกถึงร่างกายน้อยๆ ที่ควรได้ออกกำลังกายหรือผ่อนคลายกับกิจกรรมต่างๆ ที่นอกจากทำให้แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของเขาด้วย คราวนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับการออกกำลังกายสำหรับเด็กๆ มานำเสนอค่ะ

     ฝึกโยคะเพื่อสมาธิ : โยคะเป็นการบริหารกายที่ดัดแปลงมาจากท่าต่างๆ ของสัตว์ โดยเป็นแนวทางในการฝึกควบคุมตัวเองทางด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้ผู้ฝึกสุขภาพแข็งแรง มีบุคลิกภาพที่ดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่

     โยคะเหมาะกับเด็กเล็กๆ ตั้งแต่ 3 ขวบ อันเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ และสนุกกับการแปลงกายเป็นสัตว์ต่างๆ ที่สำคัญกระดูกสันหลังซึ่งเป็นตัวเชื่อมจากเส้นประสาทไปสู่สมองของเด็กวัยนี้ค่อนข้างยืดหยุ่นได้ดี ฉะนั้นการใช้การเคลื่อนไหวของโยคะซึ่งเน้นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง จึงทำให้สมองของเด็กแตกแขนงอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตเวลาที่กล้ามเนื้อยืดและคลายตัว

     ส่วนในเด็กวัย 7-14 ปี การฝึกโยคะจะช่วยเสริมเรื่องสมาธิ และพัฒนาการทางร่างกายด้านต่างๆ ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคลิกภาพ นอกจากนี้ยังช่วยให้เขารู้จังหวะการหายใจเข้าอออก ช่วยให้ผ่อนคลาย และควบคุมตัวเองได้ เมื่อต้องเผชิญกับภาวะตื่นเต้น ตกใจ

     คาราเต้-โด รสชาติของศิลปะการต่อสู้ : หัวใจของคาราเต้-โด คือ การฝึกฝนตัวเองให้มีความมั่นใจ รู้จักตัวเอง โดยผ่านการแสดงออกด้านวิชาการต่อสู้ เริ่มฝึกได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป โดยครูผู้สอนจะเน้นการฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ แล้วจึงเริ่มวอร์มด้วยการยืดเส้น ฝึกการการเคลื่อนไหวท่าพื้นฐาน เตะ ต่อยด้วยความเร็ว นอกจากนี้คาราเต้-โดยังมีการรำเพลงมวย เพื่อฝึกฝนท่าและทิศทางต่างๆ ความสมดุล ความต่อเนื่อง การหายใจ ความแรง การเกร็ง และผ่อนคลายที่มีจังหวะจะโคน

     ยืดให้สุดๆ กับยิมนาสติก : ครูผู้สอนยิมนาสติกจะเน้นให้เด็กแต่ละคนพยายามทำสิ่งต่างๆ ให้ดีที่สุด ไม่เน้นการแข่งขันกับเด็กอื่นๆ แต่จะให้เด็กมีการละเล่นที่เกี่ยวการออกกำลังอย่างอิสระโดยครูจะเป็นผู้ดูแลให้เหมาะกับพัฒนาการและศักยภาพของเด็กแต่ละคน ให้กำลังใจเมื่อเด็กทำได้สำเร็จ เพื่อให้เด็กภูมิใจและกล้าจะทำกิจกรรมที่ยากขึ้นในขั้นตอนต่อไป เช่น สอนให้ตีลังกา ล้อเกวียน จากยิมนาสติก เด็กจะได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง ความมั่นใจในตัวเอง และการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

     เต้นเสริมบุคลิกภาพ : เด็กๆ ควรเริ่มเรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ เพราะต้องอาศัยความอ่อนตัวของกระดูก เพื่อฝึกให้เด็กยืดตัว เคลื่อนไหวทุกท่าอย่างนุ่มนวลต่อเนื่องเป็นหนึ่งเดียว มีความสัมพันธ์กันตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าทั้งการเต้นและลมหายใจ ผู้ที่เรียนบัลเล่ต์จึงได้ความสง่างาม บุคลิกภาพที่ดี มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เพราะท่าของบัลเล่ต์เน้นการเลียนแบบธรรมชาติ เช่น หงส์ หรือกระต่าย

     ส่วนแจ๊ส เน้นท่าทางที่ชัดเจน ตามจังหวะดนตรี ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หรือหยุดนิ่ง เด็กจึงควรเริ่มเรียนเมื่อสามารถนับจังหวะเองได้แล้ว หรือจะเริ่มเมื่ออายุมากแล้วก็ไม่มีปัญหา

     ทางเลือกในการออกกำลังกายสำหรับเด็กๆ ยังมีอีกมากมาย เพียงแต่ในระยะเริ่มต้น คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยศึกษาและเลือกสรรค์สิ่งเหมาะสมและคิดว่าลูกจะได้รับประโยชน์มากที่สุดด้วยนะคะ

ที่มา นิตยสาร Health & Cuisine

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

307 ความคิดเห็น

 1. #42 princess puzzle (@princess-puzzie) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 21 สิงหาคม 2554 / 11:42
  ไปเรียนที่ไหนเหรออยากเรียนมั่งจัง
  #42
  0
 2. #6 เจ้าหญิงแห่งความเหงา (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2552 / 14:37
  กิจกรรมเต้นดูน่าสนใจมากๆๆ

  แต่ค่าเรียนแพงพอดู เป็นเงินเป็นทองไปหมด
  #6
  0