คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน)

ตอนที่ 91 : สกรีนรถต้องสงสัย800คัน คลี่คดีลักอัญมณี60ล้าน 2ขี้คุกมือโจรกรรมจนมุม


     อัพเดท 24 ต.ค. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/สืบสวน
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : Anemoneploy2526 ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Anemoneploy2526
My.iD: https://my.dek-d.com/Anemone2526
< Review/Vote > Rating : 86% [ 39 mem(s) ]
This month views : 46 Overall : 17,195
48 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 90 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 91 : สกรีนรถต้องสงสัย800คัน คลี่คดีลักอัญมณี60ล้าน 2ขี้คุกมือโจรกรรมจนมุม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 437 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาดทำไมคดีอาชญากรรมหลากหลายประเภทจึงเกิดขึ้นในยามวิกาล? คำถามที่ผุดขึ้นในใจหลายต่อหลายคน แต่คงไม่ต้องให้ใครมาเฉลย ทุกคนต่างรู้ดีว่าในยามวิกาลซึ่งมีแต่ความมืดมิด เป็นเวลาที่มนุษย์พากันเอนกายหลับใหลบนที่นอนแสนอบอุ่น ถนนหนทางโล่งแม้ตรงใจกลางเมือง สะดวกแก่การก่อเหตุแล้วหลบหนี ที่สำคัญบรรดามิจฉาชีพคงคิดว่าความมืดทะมึนจะเอื้ออำนวยต่อการอำพรางการกระทำชั่วได้เป็นอย่างดี

แล้วคืนนี้จะมีใครตกเป็นเหยื่ออีกไหมนะ? อีกคำถามในใจที่ไม่รู้จะหาคำตอบจากใคร?!เช้าตรู่ วันที่ 10 กันยายน

กริ๊ง.........

"สวัสดีครับ ผมดาบตำรวจ..........รับสายครับ"

"คุณตำรวจครับที่ร้านผมถูกโจรงัดหน้าต่างเข้ามาลักเครื่องเพชรครับ"

"เหตุเกิดที่ไหน คนร้ายเอาทรัพย์สินอะไรไปบ้าง?"

"ที่ร้านบิวตี้เจมส์ เลขที่ 31 ถนนศาลาแดง ซอยยมราช ตรงบางรักครับ คนร้ายตัดประตูตู้เซฟ บนโชว์รูมชั้น 3 ลักเอาเครื่องเพชรและพลอยกว่า 3,000 ชิ้น ในเซฟไปหมดเลย มูลค่าประมาณ 60 ล้านเห็นจะได้ครับ"

ไม่นานรถปิคอัพทะเบียนตราโล่ เปิดไซเรนสีแดงวับวามตามด้วยขบวนรถเก๋ง 4-5 คัน ต่อแถวกันเข้าจอดเทียบริมทางเท้า ใกล้ๆ มีจ่าสวมเครื่องแบบสีกากีเต็มยศ หมวกกันน็อคสีขาวมองเผินๆ คล้ายหัวปิงปอง ยืนโบกรถอำนวยการจราจรอย่างขมีขมัน เพื่อเร่งระบายรถในช่วงเวลาเร่งด่วนซึ่งการจราจรจอแจคับคั่ง โดยเฉพาะย่านธุรกิจอย่างสีลม

หน้าตึกแถวมีป้ายบริษัท บิวตี้เจมส์ จำกัด เจ้าของร้านซึ่งยืนรออยู่ นำพาชุดตรวจที่เกิดเหตุ สน.ทุ่งมหาเมฆ กองปราบปราม กับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุซึ่งอยู่บนชั้น 3 ทันที จุดเกิดเหตุจัดแต่งคล้ายโชว์รูม กลางห้องพบตู้เซฟเปิดอ้าออกมีร่องรอยคล้ายถูกตัดประตู ซึ่งเจ้าของร้านพาคณะตำรวจสืบเท้าตรงเข้าไป พร้อมชี้ให้ดู พื้นที่ว่างเปล่าในเซฟ พร้อมแจ้งว่า "เครื่องประดับและอัญมณีทางร้านเก็บไว้ในนี้หายไปหมดเลยครับ"

"เราคงต้องให้ผู้เสียหายช่วยแจกแจงรายการทรัพย์สินที่หายไปด้วยครับ"

"ได้ครับ แต่ต้องใช้เวลาหน่อย เพราะกว่า 3,000 ชิ้น มูลค่าราวๆ 60 ล้านบาทเห็นจะได้ ในนั้นมีพลอย "บลูโทปาซ" สีฟ้า จากบราซิล น้ำหนัก 2,000 กว่ากะรัต มูลค่า 1,400,000 บาท รวมอยู่ด้วย"

"คนร้ายเข้ามาทางไหนพอจะรู้มั้ยครับ?"

"น่าจะปีนเข้ามาจากหน้าต่างชั้น 2"

"ตอนนั้นมีใครอยู่บ้าง?"

"พวกเรานอนหลับอยู่ชั้นบน ไม่มีใครได้ยินเสียงคนร้ายเลยครับ มาพบเหตุตื่นเช้า ก่อนแจ้งตำรวจ"

และจากการตรวจสอบพบร่องรอยงัดแงะหน้าต่างบริเวณชั้น 2 ซึ่งติดกับซอยแคบๆ ขณะเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจเก็บรอยนิ้วมือแฝงบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อคัดกรองบุคคลต้องสงสัย พร้อมจดบันทึกและตรวจเก็บหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบคดีโจรกรรมอัญมณีค่า 60 ล้านบาท ในบริษัทออกแบบเครื่องประดับรายใหญ่กลางกรุง ซึ่งคนร้ายหลบหนีไปอย่างลอยนวล กลายเป็นคดีซึ่งทีมสืบสวนทั้งเจ้าของพื้นที่ และกองปราบปราม ไม่อาจนิ่งนอนใจ รุ่งขึ้น "ผู้การกิ๊ก" พล.ต.ต.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผู้บังคับการกองปราบปราม รับรายงานเหตุการณ์ทั้งหมด และเรียกประชุมทีมสืบทันที ไล่เรียงจาก

"รองแมว" พ.ต.อ.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รอง ผบก.ป. "ผู้กำกับต๊อก" พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผกก.1 บก.ป. "รองก้อน" พ.ต.ท.ณัฐกร ประภายนต์ "รองจ๋อ" พ.ต.ท.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผกก.1 บก.ป. "สารวัตรซัน" พ.ต.ต.พุทธพงศ์ เมฆเอี่ยมนภา "สารวัตรแดง" ร.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ สว.กก.1 บก.ป. และ "ผู้กองอัฐ" ร.ต.อ.กริช วรทัต รอง สว. เพื่อวางแนวทางการสืบสวนจับกุมคนร้าย

ซึ่งผู้การกิ๊ก สั่งทีมสืบ ตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกรอบ ตลอดจนจัดทำแผนที่ถนนรอบร้านกำหนดเส้นทางและจุดที่คนร้ายก่อเหตุ รวมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิดของบริษัทห้างร้านละแวกใกล้เคียง

หลังรับคำสั่ง ทีมสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ก็เดินทางไปบริษัท บิวตี้เจมส์ จำกัด อีกรอบ พวกเขาแบ่งหน้าที่กันตรวจสอบอย่างละเอียดตามคำสั่งผู้การกิ๊ก ชุดแรกเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทุกซอกทุกมุม สังเกตเห็นตู้เซฟอีกใบไม่ถูกงัด เพราะมีกล่องไม้วางครอบอยู่ สันนิษฐานเป็นเพราะเคลื่อนย้ายลำบาก

อีกชุดตรวจสอบถนนรอบร้านพบซอยไม่มีชื่ออยู่ติดกับหน้าต่างหลังร้านซึ่งคนร้ายปีนเข้ามา

ชุดสุดท้ายประสานตรวจสอบกล้องวงจรปิดของร้าน แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนเท่าใดนัก เพราะภาพที่ฉายซ้ำไปซ้ำมามีแต่ความมืดดำกับแสงสว่าง 2 ดวงขยับไปมาเท่านั้น แล้วข้อมูลทั้งหมดก็รายงานตรงผู้กำกับต๊อกทันที

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่า คนร้ายมีความชำนาญในการตัดประตูตู้เซฟ มีร่องรอยลากเซฟออกมากลางห้อง เคาะหาจุดที่เป็นสลัก และใช้เลื่อยตัดเหล็กซึ่งคมมากค่อยๆ ตัดเซฟอย่างใจเย็น ชนิดไม่พบเศษเหล็กตกอยู่เลย

แม้ว่าการแกะรอยคนร้ายจากหลักฐานในที่เกิดเหตุจะไม่คืบหน้ามากนัก แต่อย่างน้อยๆ ก็ทำให้ทีมสืบมั่นใจว่าหัวขโมยเป็นมืออาชีพ

แต่ผู้กำกับต๊อกก็ยังไม่ลดละความพยายาม เขายังมองเห็นหนทางเดินหน้าสืบสวนต่อ พร้อมสั่งทีมสืบไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริษัท ห้าง ร้าน ละแวกใกล้เคียงทั้งหมด เพื่อแกะรอยจากพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุสองสัปดาห์กับการไล่เช็คกล้องวงจรปิดละแวกใกล้เคียงนับรวมได้ 6 ตัว จนได้ข้อมูลแน่ชัดว่ามีรถยนต์เข้าออกในซอยไม่มีชื่อ 3 คัน ยี่ห้อฮอนด้า โตโยต้า และอีซูซุ มิวเซเว่น และจากการตรวจสอบทราบว่ารถยนต์ยี่ห้อโตโยต้ากับฮอนด้า เป็นของผู้พักอาศัยในซอย จึงเหลือเพียงรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่น ซึ่งไม่รู้ว่าเข้ามาหาใครและมาทำอะไรในซอยนั้น

ทีมสืบประสานกรมการขนส่งเพื่อตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่นทันที และจากข้อมูลพบพื้นที่ กทม. มีผู้ใช้รถยี่ห้อและรุ่นดังกล่าวเกือบ 800 คัน กลายเป็นงานใหญ่ แต่พวกเขาก็ไม่ลดละความพยายาม ช่วยกันจำแนกประเภทจนหามรุ่งหามค่ำ ทั้งรถเช่า รถไฟแนนซ์ และรถส่วนบุคคล และไล่ตรวจสอบรายชื่อเจ้าของรถทีละคน

ไม่นานความพยายามที่ต้องอดตาหลับขับตานอนมีแววสัมฤทธิผล ทีมสืบเริ่มยิ้มออก เมื่อพบเจ้าของรถหมายเลขทะเบียน ณว 5285 กรุงเทพมหานคร มีประวัติลักทรัพย์อย่างโชกโชน ท้องที่ สน.ลุมพินี สน.ตลิ่งชัน สน.คลองตัน สน.วังทองหลาง และ สน.อุดมสุข ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง แต่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ

หน้าคอมพิวเตอร์ข้อมูลทะเบียนประวัติอาชญากร แสดงชื่อ ดนัย รายเวทย์ อายุ 45 ปี

ดนัย ตกเป็นผู้ต้องสงสัยทันทีผลการตรวจสอบเส้นทางการเงินของ ดนัย ยิ่งทำให้ทีมสืบทวีความสงสัยในตัวเขามากขึ้น หลังจากวันที่ 9 กันยายน ปรากฏเงินเข้าออกบัญชี นับล้านบาท..!!

11 กันยายน ดนัย นำเช็คเงินสดไปขึ้นเงินที่ธนาคาร.... 4 แสนบาท สั่งจ่ายจากร้านทองแห่งหนึ่ง ชอบเล่นพนันเอาเงินไปลงบ่อนย่านบางซื่อ ครั้งละหลายแสนบาท

ผู้กำกับต๊อก สั่งสะกดรอยเฝ้าตามดูพฤติกรรม ดนัย ทันที

คล้อยบ่าย วันที่ 6 ตุลาคม พบ ดนัย เข้าร้านทองทองดี ในตลาดมีนบุรี และทันทีที่เขาผลักประตูกระจกก้าวเท้าออกจากร้าน ทีมสืบตัดสินใจเข้าประกบตัวขอตรวจค้นตัวและเชิญมาสอบสวนทันที ในกระเป๋ากางเกงพบแหวนเพชรและจี้เพชร กว่า 30 ชิ้น

"ของเยอะอย่างนี้พกติดตัวมาทำอะไร เอามาจากไหน?" รองก้อนซัก

ซึ่ง ดนัย ไม่อาจปฏิเสธเป็นอย่างอื่น ยอมรับโดยดีว่าร่วมกับไอ้เสริฐ หรือประเสริฐ ฉัตรอมรโชติกุล ที่รู้จักกันในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ก่อเหตุลักอัญมณีบริษัท บิวตี้ เจมส์ จำกัด

"ไอ้เสริฐ อยู่ที่ไหน?"

"พักอยู่บ้านเช่าใกล้ถนนราชพฤกษ์ เขตภาษีเจริญ"

"แล้วทรัพย์สินที่เหลือล่ะ?"

"เก็บไว้ในรถ ใกล้บ้านไอ้เสริฐครับ ผมเก็บกุญแจรถไว้ ถ้าต้องการใช้ก็จะไปเอา มันขายยาก ไม่เหมือนทอง" ดนัยรับหมดเปลือก ก่อนพาทีมสืบไปล็อคตัวคู่หูถึงรังนอน พร้อมเครื่องประดับกว่า 2,800 ชิ้น มูลค่า 58 ล้านบาท หนึ่งในนั้นมีพลอยสีฟ้าเม็ดเป้ง ซึ่งนักสะสมผู้มีอันจะกิน รู้จักดีในชื่อ "บลูโทปาซ"นับเป็นอีกคดีตัวอย่างของการสืบสวน นอกจากต้องมีไหวพริบปฏิภาณรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมโจรแล้ว ความมุ่งมั่น อดทนพยายามอย่างไม่ย่อท้อ แม้จะมองเห็นแสงสว่างเพียงแค่ช่องเล็กๆ ก็ส่งให้ประสบความสำเร็จได้

สุดท้ายความมืดมิดในยามวิกาล ก็ไม่อาจอำพรางหรือเอื้ออำนวยให้ผู้ร้ายตัวฉกาจพ้นผิดไปได้Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 91 : สกรีนรถต้องสงสัย800คัน คลี่คดีลักอัญมณี60ล้าน 2ขี้คุกมือโจรกรรมจนมุม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 437 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android