คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน)

ตอนที่ 77 : ปฏิภาณไหวพริบ จากม้วนเทปกาว ค้นเจอยานรก


     อัพเดท 20 มิ.ย. 52
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/สืบสวน
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : Anemoneploy2526 ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Anemoneploy2526
My.iD: https://my.dek-d.com/Anemone2526
< Review/Vote > Rating : 86% [ 39 mem(s) ]
This month views : 36 Overall : 17,185
48 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 90 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 77 : ปฏิภาณไหวพริบ จากม้วนเทปกาว ค้นเจอยานรก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 569 , โพส : 0 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
ทุ่งหญ้าเขียวขจีจรดปลายขอบฟ้า สลับกับรวงข้าวสีทองอร่าม พลิ้วลู่เอนตามแรงลม แปลงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ถูกคั่นด้วยร่องน้ำเล็กๆ มองจากตรงนี้เหมือนมีใครเอาปากกาเมจิกสีดำลากตัดแบ่งแต่ละแปลงออกจากกันดูเป็นระเบียบ หุ่นตุ๊กตาประดิษฐ์อย่างลวกๆ ใช้เศษฟางมัดรวมกัน ผูกติดกับเสาไม้เหยเก บางตัวถูกแต่งด้วยเศษเสื้อผ้าเก่าขาดวิ่น สวมหมวกเคาบอยเข้ากับบรรยากาศกลางท้องนา เรียกความสนใจและรอยยิ้มจากนักเดินทางที่นั่งเอนหลังอยู่บนเบาะได้ไม่น้อย ส่งผลให้อากาศร้อนอบอ้าวในฤดูคิมหันต์ถูกลืมไปชั่วขณะ

สองข้างทางดารดาษไปด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร ในยามนี้เห็นจะได้รับคุณประโยชน์จากฝายและอ่างเก็บน้ำ ส่งให้ข้าวนาปรัง พืชผักและผลไม้นอกฤดูอุดมสมบูรณ์ตลอดปี สมกับเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำ

ล้อรถหมุนผ่านไปอย่างรวดเร็ว ลมพัดกลิ่นอายของทุ่งหญ้า มูลสัตว์ ขึ้นเตะจมูกเป็นระลอก

แต่เบื้องหลังพวงมาลัยในรถกระบะ ดูจะไม่เพลิดเพลินกับทิวทัศน์สองข้างทางเอาเสียเลย!?!โชเฟอร์รถกระบะห้อเหยียดอยู่ในช่องทางขวา ล้อแทบไม่ติดพื้น เข็มวัดความเร็วชี้ไปที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผู้โดยสารท้ายกระบะพากันหาที่ยึดเกาะไม่ให้ตัวลอยออกนอกรถ ผมลู่ลีบตามแรงลม แต่แล้วเท้าก็ต้องถอนออกจากคันเร่ง เมื่อเบื้องหน้าไกลลิบๆ มีแสงไฟสีแดงวับวาบขวางอยู่กลางถนน ชายในเครื่องแบบสีกากี 3 คน โบกมือให้หยุด

จนรถจอดสงบนิ่งข้างป้อมยามเล็กๆ มีป้ายติดว่า "ตู้ยามเกษมสันติ" ติดกันมีป้ายสามเหลี่ยมพื้นสีแดงตัวอักษรสีขาว ข้อความ "จุดตรวจค้น"

"สวัสดีครับ จุดตรวจบูรณาการยาเสพติด ขออนุญาตตรวจค้นด้วยครับ ช่วยเปิดล็อคด้วย" ด.ต.จำลอง นิลแก้ว หัวหน้างานจราจร และ ด.ต.สุพล ประเจริญ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ แจ้งเจ้าของรถด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

ในห้องผู้โดยสาร สองผัวเมียรูปร่างผอมโซ ผิวดำเกรียม ใต้ตาคล้ำ หันไปสบตากัน ก่อนเปิดล็อค ให้ตรวจแต่โดยดี

"ไปไหนกันมาล่ะ?"

"พวกมันเพิ่งขึ้นจากเรือประมง เลยว่าผมมาส่ง"

"เท่าไหร่ล่ะ?"

"หมื่นนึง"

ดาบจำลองทำทีโอภาปราศรัย ขณะที่สายตากวาดไปทางหนุ่มสาวผมเผ้ากระเซอะกระเซิงแต่ละคนนั่งกอดกระเป๋าเสื้อผ้าไว้แน่น เบียดเสียดยัดเยียดอยู่ท้ายกระบะ นับหัวได้กว่า 10 คน ใจพลางนึกสงสัยว่าพวกเขาทนแออัดกันอยู่ได้อย่างไร

แล้วสัญชาตญาณก็กระซิบว่ามีสิ่งผิดปกติที่นั่น!?!"เชิญคุณสองคน กับผู้โดยสารท้ายกระบะออกมานั่งรอเจ้าหน้าที่ตรวจค้นสักประเดี๋ยว" ดาบจำลองขออนุญาตอย่างสุภาพ

แล้วผู้โดยสารก็ทยอยกระโดดลงจากท้ายกระบะ พวกเขาพากันยืดแข้งยืดขา เหยียดตัวคลายความเมื่อยล้า ขณะที่ใบหน้าสองผัวเมียไม่มีรอยยิ้มปรากฏ พวกชอบจับผิดคงคิดเตลิดไปถึงหน้าตาตึงเครียด และแววตาซึ่งคล้ายวิตกกังวลอะไรบางอย่างอยู่

จำนวนผู้โดยสารที่เดินพลุกพล่านอยู่ข้างป้อมยาม ดึงดูดความสนใจของวงสนทนาตรงม้าหินซึ่งอยู่ติดกันได้ชะงัดนัก

พ.ต.อ.สิทธอรรถ ทองหล่อ ผกก.สภ.ศรีขรภูมิ พ.ต.ท.โสภณ เครือเช้า รอง ผกก.ปป. พ.ต.ท.คมสัน สายโคกกลาง สวป. และ ร.ต.ต.ศักดิ์สิทธิ์ นะรัฐกิจ รองสวป.สภ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ หันมามองเป็นตาเดียว ขณะเดียวกันดาบสุพล หิ้วชุดตรวจปัสสาวะมาที่สองผัวเมีย มีสารวัตรคมสันลุกออกจากวงเข้าสมทบ"ชื่ออะไรกันบ้างล่ะ?" สารวัตรคมสันซัก

"พี่เขาชื่อวิสุทธิ์ หรือชาติ ใจตั้ง ค่ะ ส่วนหนู ชื่อ วัชรพร หรือปลา พรหมจรรย์" หญิงสาวตอบ

"ไอ้ชาติ เอ็งทำอะไรมาวะ ฉี่เป็นสีม่วง"

"ผมเพิ่งกินยาแก้ปวดมา" ชาติก้มหน้าหลบสายตา

"ไม่สบายรึ เป็นอะไร?"

"ปวดหัวเป็นไข้ครับ"

ขณะเดียวกันดาบจำลองเข้ารายงานผลการตรวจค้นรถ ซึ่งไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด และตอบคำถามสารวัตรคมสันเกี่ยวกับผู้โดยสารอีกสองสามประโยค

"พวกเรือตังเก 10 กว่าคน ว่าจ้างรถกระบะตั้งหมื่นนึงให้ไปส่งบ้าน และยังต้องมานั่งเบียดกันด้วยเนี่ยนะ ทำไมไม่เหมารถตู้กลับ นั่งเอนหลังได้สบายกว่ากันเยอะ เพราะระยะทางไกล และยังมีที่เก็บสัมภาระเป็นสัดส่วนอีกต่างหาก"สารวัตรคมสันนึกเอะใจ

"ดาบสุพล เดี๋ยวเอาปลาไปตรวจหายาเสพติดด้วย" สารวัตรคมสันสั่ง และผลตรวจออกเป็นสีม่วงเช่นกัน

"หนูติดไข้จากพี่ชาติค่ะ เลยกินยามาพร้อมกัน" ปลาอ้าง ซึ่งสารวัตรคมสันไม่ได้รู้สึกแปลกใจ จากประสบการณ์เขามักจะเดาได้ล่วงหน้าเสมอว่าจะได้ยินประโยคคำตอบแบบนี้หรือเกือบจะเรียกได้ว่าแทบทุกครั้งที่ตรวจพบปัสสาวะเป็นสีม่วง ซึ่งเขามักจะเก็บอาการ ไม่ให้อีกฝ่ายล่วงรู้ถึงความคิดในป้อมยาม ปลาถูกเชิญตัวเข้าสอบสวนตามลำพัง เธอนั่งลงบนเก้าอี้ประจันหน้ากับสารวัตรคมสัน ขณะที่ชาติยืนอยู่กับดาบจำลองที่หน้าป้อม

"จะไปไหนกัน?"

"ช่วงนี้ปิดเทอมเลยเอาลูกมาฝากปู่กับย่าเลี้ยง เรากำลังจะไปหาลูกค่ะ" ปลาออกอาการประหม่า ท่าทางเลิ่กลั่ก พลันจบประโยคคำตอบสั้นๆ สารวัตรคมสันมั่นใจในพิรุธชัดแจ้งนั้น เพราะเป้าหมายการเดินทางของปลากับชาติต่างกันโดยสิ้นเชิง ก่อนที่สารวัตรคมสันจะสั่งให้จ่าตำรวจสองนายคุมทั้งคู่ไว้ในป้อม

"ส่วนพวกเอ็งมากับข้า" เขาระดมกำลังที่เหลือทั้งหมดเข้าสมทบ ก่อนเดินปรี่ไปที่รถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สีแดง หมายเลขทะเบียน บต 3872 ระยอง"พวกเอ็งช่วยกันตรวจค้นทุกซอกทุกมุมอย่างละเอียด มันต้องมีสิ่งของผิดกฎหมาย" สารวัตรคมสันสั่งอย่างมั่นใจ ขณะที่เจ้าตัวไม่รอฟังรายงานอย่างเดียว เขานำหน้ามุดลงไปในซอกหน้ารถ ใต้คอนโซล ลิ้นชัก แผงหน้าปัดวิทยุ ตามรอยตะเข็บต่างๆ จนไปสะดุดกึกตรงช่องเก็บของข้างประตูคนขับ เทปพันสายไฟสีดำในแพค 6 ม้วน มันถูกใช้ไป 3 ม้วน

สารวัตรคมสันหยิบส่งให้ชุดตรวจค้นดู "นี่ไง" วลีที่เปล่งออกมาอย่างกับเจอยาเสพติดเข้าให้จนได้ แต่พินิจสักกี่รอบมันก็ยังคงเป็นม้วนเทปกาวอยู่ดี ทำเอาลูกน้องยืนงงเป็นไก่ตาแตกไปตามๆ กัน

"ดาบสุพล ไปเอาตัวไอ้ชาติมาซิ"

"ครับนาย"

พลันที่ชาติมายืนตรงหน้า สารวัตรคมสันรีบเอามือที่กำม้วนเทปอยู่ไพล่หลัง "เอ็งเป็นช่างรึไม่?"

"เปล่าครับ ผมทำนา ทำสวน"

"แล้วเทปพันสายไฟเป็นของใคร?" มือที่ไพล่หลังอยู่ยื่นออกมาเบื้องหน้า

ชาติหน้าถอดสี เขาอ้ำอึ้ง ลุกลี้ลุกลนจนเก็บอาการไม่อยู่ เหมือนคิดหาคำตอบอยู่พักใหญ่ สุดท้ายเฉไฉไปว่า บ้านพ่อตาซึ่งเป็นกำนันขอร้องให้ช่วยเดินสายไฟให้

"เออ ถ้าอย่างนั้นเอ็งยืนอยู่ตรงนี้ด้วยกันก่อน ดาบช่วยค้นรถใหม่ชนิดละเอียดยิบเลยนะ ในซอกหรือฝาครอบอุปกรณ์ชิ้นไหน ที่ถอดแล้วประกอบใหม่ได้ ก็เปิดดูเลย เดี๋ยวผมรับผิดชอบเอง" สารวัตรคมสันสั่งค้นอีกรอบนายดาบและจ่ารวม 3 นาย สวมบทช่างฟิต ในมือถือไขควงคนละอัน คลายน็อตทีละตัวอย่างขะมักเขม้น พวกเขาดูเงอะงะเก้งก้างในบางที แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับภารกิจที่เพิ่งลองทำครั้งแรก พักใหญ่ชิ้นส่วนในห้องผู้โดยสารเรื่อยไปจนถึงภายนอกตัวรถถูกถอดออกอย่างระมัดระวัง

จนถึงฝาครอบไฟเบรกที่กระจกหลัง "เฮ้ย! ยาบ้า" ดาบสุพลอุทานขึ้น เขาหยิบถุงพลาสติคใสที่ถูกปิดไว้ออกมา ในนั้นนับยาบ้าสีส้มได้ 13 เม็ด มันทำให้ช่างฟิตจำเป็นเริ่มยิ้มออก พวกเขาดูมีกำลังใจทำงานขึ้นเป็นโข

ข้างประตูมีเศษเทปพันสายไฟขยุ้มหนึ่ง เผินๆ เหมือนเศษขยะถูกโยนทิ้งไว้ คนไม่รู้พลอยนึกตำหนิเจ้าของรถที่ไม่เคยปัดกวาดทำความสะอาดเอาเสียเลย แต่ไอ้เจ้าเศษขยะขยุ้มนั้น มันดันหุ้มยาบ้าอีกตั้ง 1,941 เม็ด

"มีเท่านี้ครับนาย" ช่างฟิตจำเป็นเนื้อตัวมอมแมมด้วยคราบน้ำมันเครื่องสีดำ นำของกลางเข้ารายงานสารวัตรคมสัน

"เทปพันสายไฟหมดไปตั้ง 3 ม้วน มันน่าจะมีมากกว่านี้สิน่า" สารวัตรคมสันยังไม่คลายสงสัย ก่อนสั่งขับรถไปที่อู่ ขึ้นแม่แรงดูใต้ท้องรถ

คราวนี้ดูจะเป็นงานใหญ่เกินไปสำหรับช่างฟิตจำเป็น จึงต้องปล่อยให้มืออาชีพแสดงฝีมือกันเอง และด้วยความชำนาญดูมันรวดเร็วและง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก ทำเอาช่างฟิตจำเป็นนึกอยากย้อนเวลากลับไป ขับรถมาให้ดูเสียตั้งแต่เนิ่นๆ

ไม่นานเทปพันสายไฟซึ่งมัดติดไว้ใต้โครงรถด้านขวาในตอนท้าย ก็ถูกแกะออก มันพันยึดยาบ้า 5 ถุงรวม 973 เม็ดเอาไว้สุดท้ายซิปที่ปากไอ้ชาติรูดเปิดออก เขายอมจำนนต่อหลักฐาน รับว่าจตุพงษ์ หรือเอก ชัยสิทธิ์ ว่าจ้างให้รับยาบ้าจาก จ.อุบลราชธานี ไปส่ง จ.ระยอง จึงร่วมกับปลา แยกยาบ้ามัดซุกซ่อนไว้ตามจุดต่างๆ ของรถ และไม่นาน เอกก็จนมุมที่บ้านพักใน จ.ระยอง

และเอกซึ่งเป็นตัวการใหญ่ค้ายานรก ถูกส่งไปนอนในมุ้งสายบัวกว่า 30 ปี และจ่ายค่าปรับ 8 แสนบาท ขณะที่สองผัวเมียสิ้นอิสรภาพกว่า 15 ปี และยังต้องจ่ายค่าปรับคนละ 5 แสน หมายให้หลาบจำอ้อ ไม่มีใครยืนยันว่าคนงานกว่า 10 คน ที่สองผัวเมียให้ติดรถมานั้น ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพหรือไม่ มีแต่ชาวบ้านเห็นพวกเขาหอบข้าวของพะรุงพะรังโบกรถบรรทุกที่แล่นผ่านมา เดินทางต่อไป!?!Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 77 : ปฏิภาณไหวพริบ จากม้วนเทปกาว ค้นเจอยานรก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 569 , โพส : 0 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android