คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน)

ตอนที่ 55 : "จยย.รับจ้าง-ยาม"ชี้เป้า มัด "สีกากี" แตกแถว ทุบรถ-ชิงทรัพย์ ใน บช.น.


     อัพเดท 21 ธ.ค. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/สืบสวน
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : Anemoneploy2526 ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Anemoneploy2526
My.iD: https://my.dek-d.com/Anemone2526
< Review/Vote > Rating : 86% [ 39 mem(s) ]
This month views : 46 Overall : 17,195
48 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 90 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 55 : "จยย.รับจ้าง-ยาม"ชี้เป้า มัด "สีกากี" แตกแถว ทุบรถ-ชิงทรัพย์ ใน บช.น. , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 469 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


คอลัมน์ กลเม็ดพิชิตคดี
ท่ามกลางความเงียบสงัด

เพล้ง!...

กุกกักกุกกัก?..

แชะ..แชะ..บรืน?.

ในตอนสายวันทำการ ทุกคนต่างขมีขมันกับภารกิจที่ได้รับมอบหมาย หลายคนนั่งจับจ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แป้นพิมพ์ดีด บ้างก็ง่วนอยู่กับเอกสารกองพะเนินตรงหน้า บางคนชีพจรลงเท้าหอบหิ้วเอกสารไปส่งตามห้องต่างๆ ที่เรียงรายอยู่ติดกัน

โดยไม่มีใครให้ความสนใจหรือคาดคิดว่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นใกล้ตัว จนกระทั่งเวลาเลิกงาน "ว้าย!..มันเกิดอะไรขึ้น" ดาบตำรวจหญิงเจ้าของรถอุทานด้วยความตกใจ หลังพบรถยนต์ของเธอถูกทุบจนกระจกแตก แล้วรื้อค้นเอาทรัพย์สินไปคิดเป็นเงินกว่าห้าหมื่นบาท

ราวหนึ่งเดือนถัดมา "นายครับรถของผมถูกทุบครับ แต่โจรมันเอาอะไรไปไม่ได้ เพราะติดสัญญาณกันขโมย" พ.ต.ต.ชลินทร์ กฤชกระพัน สารวัตรงานสวัสดิการ ฝอ.1 บก.อก.บช.น.รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบหลังรถของตัวเองถูกทุบกระจกหลังแตก

ไม่ทันข้ามเดือน "นายครับ รถผมถูกงัด"

"อีกแล้วรึ แล้วมันเอาอะไรไปบ้างล่ะ?"

"ได้ทรัพย์สินไปจำนวนหนึ่ง กับกระเป๋าที่เก็บสมุดบัญชีของสมาชิกสหกรณ์ที่ยื่นกู้เงินอีกปึกหนึ่งครับ ผมวางไว้บนเบาะ พวกที่กู้เงินฝากให้ผมโอนเงินไปให้หลังสหกรณ์อนุมัติเงินกู้" นายดาบตำรวจพีระพล เย็นทรวง รายงานผู้บังคับบัญชาคดีทุบรถลักทรัพย์ ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง คงไม่น่าสนใจเท่าใดนัก ถ้าเหตุไม่เกิดบนอาคารจอดรถ ภายในรั้ววังปารุสกวัน ที่ตั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล สถานที่ทำงานของนายตำรวจระดับสูงในกองบัญชาการตำรวจนครบาล และยิ่งไปกว่านั้นเหตุเกิดถี่ยิบถึง 3 ครั้ง ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือน จนมีข้อพิจารณาเรื่องการรักษาความปลอดภัยภายในสถานที่ราชการ ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ รับผิดชอบเป็นประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่เกิดเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ภายในลานจอดรถ

"เผือก เอ็งเร่งตามคดีนี้ให้ที มันเริ่มถี่ว่ะ" รองตุ๊ พล.ต.ต.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น รอง ผบช.น.รับผิดชอบสืบสวน สั่งผู้กำกับเผือก พ.ต.อ.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผกก.ศส.บช.น. ให้สืบสวนติดตามคนร้ายที่กล้าล้วงคอถึงที่ตั้ง

"ครับนาย" ผู้กำกับเผือกรับทราบคำสั่ง ก่อนเรียกประชุมลูกน้องในทีมศูนย์สืบ พ.ต.ต.คัมภีร์ พรหมสนธิ สารวัตร ร.ต.อ.เกรียงไกร พุทไธสง และ ร.ต.อ.ธนากร อ่อนทองคำ รองสารวัตร

กลุ่มผู้ต้องสงสัยซึ่งมีจำนวนมาก ถูกจำแนกออกเป็นกลุ่ม ทั้งคนในซึ่งเป็นตำรวจสำนักงาน ธุรการ งานเอกสาร และคนนอก ทั้งนักข่าว และพ่อค้าแม่ขายในโรงอาหาร

พวกเขาโฟกัสไปที่ กลุ่มมีปัญหาขัดสนด้านการเงิน มีหนี้สินล้นพ้นตัว เป็นลำดับแรก จนได้ชื่อตำรวจชั้นประทวน 4-5 นาย ก่อนที่ทีมสืบจะตามดูพฤติกรรม พบว่าหลายคนหารายได้เสริมหลังออกเวร บางคนไปขับรถแท็กซี่

"ตามปกติ พวกที่ขยันหาเงิน หนักเอาเบาสู้ มักจะไม่ใช่มิจฉาชีพ" ผู้กำกับเผือกสันนิษฐาน ทำให้ผู้ต้องสงสัยอันดับต้นๆ หลายราย ถูกตัดออกไป

อีกทางผู้กำกับเผือกสั่งให้ติดตามจากทรัพย์ที่ถูกลักไป โดยเฉพาะสมุดบัญชีเงินฝาก ของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล"นายครับ หลังเกิดเหตุแค่ 2 วัน พบว่า เงินในบัญชีของ ร.ต.ท.สรรพสิทธิ์ มุ่งทวย หายไป 91,000 บาท" ทีมสืบรายงานผู้กำกับเผือก หลังพบว่าสมุดบัญชีที่คนร้ายลักไปจากรถของนายดาบตำรวจพีระพล ถูกถอนเงินไปร่วมแสนบาท

"เดี๋ยวประสานขอข้อมูลการถอนเงิน กับภาพจากกล้องวงจรปิดช่วงเวลาถอนเงินดูซิ" ผู้กำกับเผือกสั่ง

"ครืด...ครืด..." ไม่นานนัก เอกสารราชการ หัวหนังสือตราครุฑ ลงเลขที่ ตช.0016.09(2)/336 เรียน ผู้จัดการธนาคาร....สาขาบางเขน ถูกพรินท์ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ก่อนเหน็บใส่แฟ้มวางบนโต๊ะทำงานผู้กำกับเผือก

เนื้อหาสรุปว่า "ด้วยศูนย์สืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล มีหน้าที่สืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และได้เกิดคดีเกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสารในพื้นที่รับผิดชอบขึ้น จากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายมาทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคารของท่าน ด้วยความจำเป็นดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป จึงขอความร่วมมือมายังท่าน ขอขอบพระคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ลงท้าย ขอแสดงความนับถือ"

ทันทีที่ผู้กำกับเผือกตวัดปลายปากกาลงบนหนังสือ ม้าเร็วรีบบิดรถเครื่องมุ่งหน้าไปที่ธนาคารทันทีจนได้ข้อมูลว่า เวลา 12.10 น. 25 กรกฎาคม 2550 มีชายใช้บัตรประชาชน ชื่อ เชิงชัย แดงประเสริฐ นำสมุดบัญชีเงินฝาก ของ ร.ต.ท.สรรพสิทธิ์ พร้อมหนังสือมอบอำนาจ มาเบิกเงินจำนวนดังกล่าวไป

ชื่อ เชิงชัย แดงประเสริฐ ถูกตรวจสอบทันที พบเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างย่านวิภาวดีรังสิต

"ผมไม่รู้เรื่องนะครับ มีชายแต่งกายคล้ายตำรวจ สวมแจ๊คเก็ตสีดำคลุมทับ มาว่าจ้างผม 100 บาท ให้ไปถอนเงินที่ธนาคาร" เชิงชัยหน้าถอดสี

"แล้วเขาจ้างเอ็งจากที่ไหน?"

"จากวินที่วิภาวดีแหละครับ แต่ผมไม่รู้ว่าเขาขโมยมาจริงๆ นะครับ" เชิงชัยยกมือพนมแต้ วอนขอความยุติธรรม

เชิงชัย ถูกส่งตัวไปสอบไว้เป็นพยานกรี๊ง...กรี๊ง...

"ฮัลโหล"

"สวัสดีครับ ผมโทร.จากธนาคาร...สาขารัชดาภิเษก เราพบว่ามีชายแต่งกายคล้ายตำรวจ นำสมุดบัญชีของนายดาบตำรวจนิรันดร์ ดีสวัสดิ์ มาเบิกเงินไป 12,000 บาท เขาใช้บัตรประชาชนชื่อ อเนก .... มาเบิกครับ"

"ขอบคุณมากครับ ถ้าอย่างนั้นรบกวนขอภาพจากกล้องวงจรปิดและข้อมูลทั้งหมดมาตรวจสอบด้วยครับ และถ้ามีคนรูปพรรณอย่างนี้มาทำธุรกรรมอีก ขอความร่วมมือแจ้งเราด้วยนะครับ"

"ได้ครับ" ธนาคารให้ความร่วมมือกับทีมสืบอย่างดี และทั้งสองฝ่ายเริ่มประสานกันใกล้ชิดมากขึ้น

กระทั่ง 16 สิงหาคม 2550 ธนาคาร...สาขารัชดาภิเษก แจ้งมายังทีมสืบอีกรอบว่า มีชายหน้าคล้ายกับ อเนก ใช้บัตรประชาชนชื่อ อลงกต มาเบิกเงินในบัญชีของ ส.ต.อ.วินัย เผือเฟื่อง แต่ทางธนาคารขอตรวจสอบก่อน จนชายคนดังกล่าวออกอาการกระสับกระส่ายแล้วเดินออกจากธนาคารไ

ภาพกล้องวงจรปิดทั้งสองครั้ง นำมาเปรียบเทียบกันทันที พบชายในภาพหน้าตาและรูปพรรณเหมือนกัน

"ตอนนั้น ผมเห็นรถจักรยานยนต์ตราโล่ รู้สึกจะ สน.ดินแดง มาจอดคันเดียว" จำลอง รปภ.แบงก์แจ้งเบาะแส ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำภาพชายที่มาถอนเงินจากกล้องวงจรปิดให้ดู ซึ่งเขายืนยันว่าเป็นคนเดียวกับที่ขี่รถจักรยานยนต์ตราโล่มาหลังได้เบาะแสสำคัญจาก รปภ.แบงก์ ทีมสืบเข้าซุ่มโป่งที่หน้า สน.ดินแดง ทันที เป้าหมายเป็นตำรวจหน้าตาเหมือนคนในกล้องวงจรปิด

จนพบ เป้าหมายขี่รถจักรยานยนต์ตราโล่มาจอด แล้วทีมสืบก็หยิบกล้องถ่ายรูปดิจิตอลตัวจิ๋ว คุณภาพเยี่ยม ขึ้นซูมเข้าที่ใบหน้าชัดๆ พร้อมลั่นชัตเตอร์แทบทุกอิริยาบถ

ภาพทั้งหมดถูกส่งอัด ก่อนส่งให้ เชิงชัย วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง จำลอง รปภ. ตลอดจนเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารดู

"คนนี้ล่ะครับพี่ที่จ้างผมให้ไปถอนเงิน"เชิงชัยชี้ยืนยันด้วยความมั่นใจ

ขณะที่ รปภ.และเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นคนที่มาเบิกเงิน

ภาพถ่ายถูกตรวจสอบยศชื่อ ที่อยู่ และตำแหน่ง ทันที จนทราบว่าเป็น จ.ส.ต.ประยูร บุตรป่า อายุ 35 ปี ผบ.หมู่งานจราจร สน.ดินแดง พักอยู่แฟลตข้าราชการตำรวจ พหลโยธินซอย 1 ห้องพักเลขที่ 68/369 ชั้น 3 อาคาร 11 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท และจากการตรวจสอบสภาพคล่องทางการเงินพบเป็นหนี้บัตรเครดิตและหนี้เงินกู้หลายบัญชี

ภาพถ่าย ข้อมูล ประวัติ และคำให้การพยาน ถูกรวบรวมเสนอขออนุมัติหมายจับ จ.ส.ต.ประยูร ในข้อหาลักทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้น สำหรับคุ้มครองทรัพย์ หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆรุ่งขึ้น ที่หน้า สน.ดินแดง จ่าประยูร ในเครื่องแบบบิดรถจักรยานยนต์ตราโล่คู่ใจเข้าจอดหน้าโรงพักตามปกติ

"จ่า ผมเป็นตำรวจนะ เรามีหมายจับข้อหาลักทรัพย์ ยอมจำนนแต่โดยดี อย่าขัดขืน" ตำรวจชุดจับกุมเข้าประกบจ่าประยูร พร้อมแสดงตัว และยื่นหมายจับให้ดู ซึ่งจ่าประยูร ยอมรับว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับในหมายจับ และยอมให้คุมตัวแต่โดยดี

ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า "เป็นคนลงมืองัดรถและลักทรัพย์จริง แต่ก่อเหตุครั้งเดียว พอดีวันนั้นเข้าไปทำเรื่องกู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์ บช.น. ขากลับเดินผ่านเห็นในรถมีกระเป๋าวางอยู่ ตอนแรกคิดว่าเป็นทรัพย์สินเลยลงมืองัด หวังจะเอาไปขาย แต่พอเปิดออกมาพบว่าส่วนใหญ่เป็นสมุดบัญชี เลยเอาไปเบิกเงิน ปลอมใบรับมอบอำนาจ ตอนแรกว่าจ้างวินรถจักรยานยนต์ให้เบิกแทน ต่อมาจึงเบิกเอง โดยใช้บัตรประชาชนที่ยึดจากพวกขับรถฝ่าฝืนกฎจราจรมาเบิก ที่ทำเพราะเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ และยังต้องผ่อนบ้าน เลี้ยงครอบครัวอีก ทำให้ชักหน้าไม่ถึงหลัง"

สุดท้ายมิจฉาชีพในเครื่องแบบก็หนีไม่พ้นความผิด!!!ไม่ทันข้ามปี ร้าน 108 SHOP ซึ่งเป็นร้านสวัสดิการ บช.น. ก็ถูกงัด และลักทรัพย์ไปอีก จนต้องปิดร้านมาจนถึงวันนี้ แถมพ่อค้าแม่ขายในโรงอาหาร ก็ถูกตีนแมวย่องเบา ลักเอาเศษเงินที่เก็บไว้ทอนค่าอาหาร ไปหลายเที่ยว

สงสัยมิจฉาชีพที่อาละวาดใน บช.น.จะไม่ได้มีรายเดียวซะแล้ว!?!...


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 55 : "จยย.รับจ้าง-ยาม"ชี้เป้า มัด "สีกากี" แตกแถว ทุบรถ-ชิงทรัพย์ ใน บช.น. , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 469 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android