คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน)

ตอนที่ 44 : ส่งอี-เมลตุ๋นข้ามชาติ แก๊ง"ไนจีเรียน 419" ใช้ไทยเป็นฐานปฏิบัติการ


     อัพเดท 13 ก.ย. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/สืบสวน
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : Anemoneploy2526 ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Anemoneploy2526
My.iD: https://my.dek-d.com/Anemone2526
< Review/Vote > Rating : 86% [ 39 mem(s) ]
This month views : 43 Overall : 17,192
48 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 90 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 44 : ส่งอี-เมลตุ๋นข้ามชาติ แก๊ง"ไนจีเรียน 419" ใช้ไทยเป็นฐานปฏิบัติการ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 542 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
"ลีนา ผมได้รับอี-เมลจากธนาคารนครหลวงไทย ประเทศไทย แจ้งว่าผมได้เงินรางวัลจากธนาคารตั้ง 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐแน่ะ" เฉิน หนุ่มหัวหน้าพนักงานขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างดังกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย บอกกับแฟนสาวถึงความโชคดีของเขา

ซึ่งข่าวนี้สร้างความดีใจให้กับทั้งคู่อย่างมาก เพราะเงินรางวัลก้อนใหญ่นี้ ถือเป็นของขวัญสำหรับวันแต่งงานที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

"แต่ผมไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับธนาคารนี้เลยนะ แล้วธนาคารก็แจ้งด้วยว่าให้ผมโอนเงินธรรมเนียมไปก่อน แล้วเขาจะจ่ายรางวัลให้...ผมว่า..." เฉินบอกกับแฟนสาวว่าเขารู้สึกลังเลกับเงื่อนไข

"จะช้าอยู่ทำไม ก็ไปโอนให้เขาสิ โชคดีแบบนี้ไม่ได้มีง่ายๆ นะคุณ"

แม้เฉินจะติดใจกับเงื่อนไขของธนาคารจากประเทศไทย แต่ด้วยคำพูดของแฟนสาว เขาก็ไม่ลังเลที่จะโอนเงิน 25,000 ดอลลาร์ มายังเลขบัญชีที่ได้รับแจ้งทางอี-เมล

เหมือนเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง เขาคิดอย่างนั้น ก่อนโอนเงินส่งไปอย่างง่ายดาย พร้อมกับตอบกลับอี-เมลแห่งโชคที่ธนาคารนครหลวงไทย สำนักงานใหญ่ ฝ่ายกฎหมายของธนาคารกำลังประชุมกันเครียด หลังจากได้รับจดหมายและอี-เมลร้องเรียนจำนวนมาก ว่ามีลูกค้าและชาวต่างชาติหลายรายถูกธนาคารต้มตุ๋น และกำลังจะแจ้งความ

"จากข้อมูลพบว่าผู้เสียหายทุกคนถูกหลอกในรูปแบบคล้ายๆ กัน คือทุกรายอ้างว่าได้รับอี-เมลแจ้งจากผู้บริหารธนาคารของเรา ว่าถูกรางวัล บางคนเป็นแสน บางคนเป็นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมให้ธนาคารก่อน ถึงจะได้เงินรางวัล...ตรวจสอบแล้วผู้บริหารที่ในอี-เมล์อ้างเป็นผู้บริหารของเอ็กซิมแบงก์" ผู้ช่วยแผนกกฎหมายธนาคารนครหลวงไทยแจ้งแก่วงประชุม

"โห...แล้วผู้เสียหายก็ไม่ได้เงินรางวัลอะไรนั่นใช่มั้ย..."

"เป็นอย่างนี้อีกแล้ว เกิดขึ้นอีกจนได้...พวกนี้มันพวกไหนนะ" หัวฝ่ายกฎหมายบ่นพึมพำ

"ทั้งหมดถูกหลอกให้โอนเงินค่าธรรมเนียมมายังบัญชีของผู้หญิงคนหนึ่งในไทย" ฝ่ายกฎหมายถกข้อมูลกันต่ออีกหลายๆ ประเด็น

วันนั้นฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ส่งให้ระดับผู้บริหาร จากนั้นวันรุ่งขึ้นผู้บริหารธนาคารนครหลวงไทยและผู้บริหารธนาคารที่ถูกอ้างชื่อก็เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความช่วยเหลืออีกไม่กี่วันต่อมา ในกลางเดือนมิถุนายน ปี 2551 ข้อมูลร้องทุกข์ของธนาคารนครหลวงไทย ถูกส่งให้ พ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา หรือ ผู้กำกับเจี๊ยบ ผู้กำกับการศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำความผิดทางเทคโนโลยี (ศตท.) สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ High-Tech Crime Center

การตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นเริ่มขึ้น ผกก.เจี๊ยบ ใช้ความเชี่ยวชาญทางเทคนิคคอมพิวเตอร์ ตรวจสอบอี-เมลต้นตอทันที

ขณะที่ ศตท.กำลังแกะรอยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ทีม "ตำรวจท่องเที่ยว" ที่มี พ.ต.ท.พันธนะ นุชนารถ รองผู้กำกับการฝ่ายปฏิบัติการ 10 และ "ผู้กองแล็ค" ร.ต.อ.รัฐพงศ์ ยอดแก้ว รองสารวัตรงานสืบสวนฝ่ายปฏิบัติการ 10 ตำรวจท่องเที่ยว ก็เดินหน้าสืบสวนอีกทาง

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากลุ่มที่ก่อเหตุน่าจะเป็นชาวต่างชาติ !!

อี-เมล 2-3 ชื่อ ที่ผู้เสียหายแจ้งมาถูก พ.ต.อ.ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ตามย้อนรอย

"อี-เมลที่มันใช้ ดูคล้ายๆ กับอี-เมลที่ใช้ในธนาคาร ชนิดที่คนที่ได้รับจะเชื่อได้ไม่ยากว่ามาจากคนในธนาคารจริงๆ" ผกก.บอกกับทีมงาน ศตท.ขณะกำลังแกะรอย

ไม่นานนัก ผกก.เจี๊ยบ ก็ได้ที่มาของอี-เมลดังกล่าว ด้วยการไล่ตรวจสอบ IP ADDRESS

"อี-เมลนี้ถูกส่งในประเทศไทยนี่แหละ จากร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ชื่อ G4 ในซอยมหาดไทย และบางครั้งก็ยังออนไลน์อยู่ด้วยนะ แสดงว่ามันยังส่งอี-เมลต้มตุ๋นพวกนี้อยู่ตลอด" ผกก.เจี๊ยบ แจ้งข้อมูลการสืบสวนที่ได้แก่ผู้กองแล็ค

"ใช่พี่ มันยังใช้อี-เมลอยู่ตลอด เพราะพวกผมไปตรวจสอบแล้ว เจ้าของบัญชีที่เหยื่อโอนให้ เป็นผู้หญิงไทยชื่อนางลักษิกา กำจรเมนุกุล และระหว่างนี้บัญชีก็เคลื่อนไหวตลอดเวลา" ผู้กองแล็คแจ้งแก่นักสืบรุ่นพี่ พร้อมหยิบภาพหน้าตรง หญิงคนดังกล่าวที่ปรินต์มาจากฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร ออกมาให้ดู

"ตรวจสอบกับธนาคาร เราพบว่าบัญชีนี้มีการกดเงินจากแถวรามคำแหง แถวซอยมหาดไทย" ผู้กองตำรวจท่องเที่ยวข้อมูลต่อ

เมื่อข้อมูลจากการสืบสวนใน 2 ทาง ประจวบเหมาะประกบกันลงตัว การสืบสวนในขั้นต่อไปก็เริ่มขึ้นทันทีที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ทีมสืบสวนประชุมวางแผนเดินหน้าสอบสวนต่อ โดยส่งตำรวจท่องเที่ยวชุดหนึ่งแยกไปยังธนาคารเจ้าของตู้เอทีเอ็มที่กลุ่มผู้ต้องสงสัยไปกดเงินสดออกมา เพื่อขอข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิด

ไม่นานภาพจากกล้องวงจรปิดจากตู้เอทีเอ็มหลายๆ ตู้ ก็ถูกนำมาเปิดดู ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในห้องสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว

"คนนี้แหละ คนนี้แหละ ลักษิกา" หนึ่งในชุดสืบสวนชี้ไปยังภาพบนจอ

"คนเดียวกัน ตรงกับภาพในทะเบียนราษฎร"

"เดี๋ยว...นั่น...ผู้ชายคนนั้น...นั่นมันพวกไอ้มืดนี่หว่า" รองสารวัตรในทีมสืบสวนชี้ให้เพื่อนร่วมทีมเห็น

แล้วข้อมูลทั้งหมดก็ถูกเก็บเป็นหลักฐาน!!

เมื่อมีข้อมูลเพิ่มขึ้น ชุดสืบสวนจำนวนหนึ่งมุ่งหน้าไปยังซอยลาดพร้าว 122 หรือซอยมหาดไทย แยก 18 เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ที่ตั้งของร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ G4 ต้นตอแพร่อี-เมลต้มตุ๋นทันที

ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณบ่ายสามโมง ซึ่งจากการตรวจสอบของ ศตท. พบว่ากลุ่มคนร้ายมักจะเลือกใช้เวลาช่วงนี้ในการส่งอี-เมลจากร้านดังกล่าว

ตำรวจท่องเที่ยวในทีมสืบสวนคดีนี้ 2-3 นาย แฝงตัวเข้าไปนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ ปะปนกับกลุ่มลูกค้า

ระหว่างนั้นมีกลุ่มชาวต่างชาติ ผิวดำ ดูเผินๆ น่าจะมาจากทวีปแอฟริกา จำนวนมากเข้ามาใช้บริการ

"เฮ้ย...นั่นมันไอ้มืดที่เห็นในกล้องวงจรปิดนี่หว่า" หนึ่งในทีมสืบสวนกระซิบบอกเพื่อนนักสืบร่วมทีมที่นั่งอ่านกระทู้อยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ข้างๆ โดยหยุดการแช็ตเอ็มเอสเอ็นไปชั่วขณะเมื่อเห็นชายต่างชาติผิวดำในเสื้อสีเขียวเดินเข้ามาในร้าน แล้งลงนั่งกับกลุ่มเพื่อนซึ่งเป็นคนดำเหมือนกันที่มาใช้บริการก่อนหน้า

"ไหนวะ"

"ก็ไอ้เสื้อเขียวนั่นไง...ดูๆ"

"เออ...เห็นแล้วก็แอบๆ ดูพวกมันไว้แล้วกัน"

ทีมสืบสวนใช้เวลาร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่แห่งนี้ไม่นานก็ได้ข้อมูลเป็นประโยชน์มากมาย

"พวกมันเยอะมากครับเกือบ 20 คนเห็นจะได้ หน้ามันคล้ายๆ กันหมด เป็นพวกไอ้มืดทั้งนั้น ดูแล้วพวกมันรู้จักกันหมดนะครับรอง ...ผมเห็นมันเปิดหน้าจอเข้าเว็บเมล์ของ yahoo ด้วย ทราบว่าพวกนี้ใช้บริการประจำ และก็อยู่แถวนั้น" ลูกทีมสืบสวนรายงานต่อ ร.ต.อ.รัฐพงศ์

สิ่งที่เพื่อนร่วมทีมสืบสวนนำกลับมารายงาน ทำให้ผู้กองแล็คยิ้มในใจ เพราะมีเค้าว่าจะจับตัวคนร้ายได้ในไม่ช้า จากนั้นรองสารวัตรหนุ่มก็เดินทางมายัง ศตท.ทันทีเมื่อเดินมาถึงจุดนี้ ผกก.เจี๊ยบ ดำเนินการขออนุมัติศาล เพื่อขอติดตั้งอุปกรณ์ SRAN ไว้ที่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ดังกล่าว เพื่อดักเก็บข้อมูลการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตของร้านดังกล่าว

เหตุผลก็เพื่อเก็บข้อมูลการส่งอี-เมลของแก๊งคนดำทั้งหมดนั่นเอง

และทันทีที่ไฟเขียวผ่านตลอด อุปกรณ์ดังกล่าวถูกติดตั้งตามอำนาจศาล ความเคลื่อนไหวบนโลกอินเตอร์เน็ตของกลุ่มชาวต่างชาติผิวดำกลุ่มนี้ไม่เคยคลาดจากสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ!!

ระหว่างนั้นทีมสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวก็วางแผนเก็บหลักฐานของขบวนการนี้ หมายจะจับให้มั่นคั้นให้ตายชนิดดิ้นไม่หลุด

ภายใน 2 วัน ภาพถ่ายใบหน้าของชายผิวดำ 17 คน ถูกจัดเรียงในแฟ้มคดี จากคนที่ 1 ถึง คนที่ 17

ในทุกๆ วัน ขณะที่ทีมสืบสวนของ ศตท. เฝ้าดูความเคลื่อนไหว การส่ง-รับอี-เมลของชายต่างชาติกลุ่มนี้ ทีมของตำรวจท่องเที่ยวก็ไปที่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่นี้ทุกวันเพื่อเก็บภาพหลักฐาน วันเวลาที่คนร้ายใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ให้สอดรับกับวัน เวลาที่หลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์พบว่าคนร้ายส่งอี-เมลหลอกลวงออกไป

นาน 2 สัปดาห์ สำหรับขั้นตอนนี้ ที่ทีมสืบสวน 2 ประสานเกาะติดไม่ลดละ

ระหว่างนั้นทีมสืบสวนพบ หญิงไทยเจ้าของเลขบัญชี หนึ่งในสมาชิกแก๊งตุ๋นเข้ามาในร้านกับชายกลุ่มนี้ด้วย 2-3 ครั้ง

ขณะที่ข้อมูลที่ทีม ศตท. ของ ผกก.เจี๊ยบเก็บได้ พบว่าไม่เพียงแต่การส่งอี-เมลลวงว่าถูกรางวัลจากธนาคาร แล้วให้โอนค่าธรรมเนียมคืนให้ จนมีเหยื่อคนไทยและชาวต่างชาติถูกหลอกเสียเงินรวมๆ หลายล้านบาทแล้ว

คนดำกลุ่มนี้ยังส่งอี-เมลลวงในรูปแบบอื่นๆ อีก อาทิ หลอกว่าถูกลอตเตอรี่แล้วให้ส่งเงินค่าธรรมเนียมให้ หลอกว่าหลงใหลรักใคร่ในตัวเหยื่ออยากไปหาแต่ให้ส่งค่าเดินทางให้ หรือที่เรียกว่านางฟ้าโรแมนติค หรือกระทั่งหลอกว่าเป็นมือปืนที่ถูกจ้างมาให้สังหารเหยื่อ แต่เกิดกลับใจพร้อมจะขายข้อมูล แลกกับเงิน หรือลวงเป็นองค์การการกุศลขอเงินบริจาค ฯลฯ

ข้อมูลนี้ทำให้ทีมสืบสวนถึงกับผงะ และอดสงสัยไม่ได้ว่าชายผิวดำกลุ่มนี้คือใคร เพราะดูจากพฤติการณ์แล้วไม่ธรรมดา !!

"มันเป็นแก๊งไนจีเรียน 419 พวกนี้มีมา 10 ปีแล้ว ตั้งแก๊งต้มตุ๋น ทั้งทางจดหมาย แฟ็กซ์ อี-เมล สารพัดรูปแบบ ทำไปทั่วโลก ตอนนี้ทั้งเอฟบีไอ สก๊อตแลนด์ยาร์ด กำลังอยากได้ตัว" หนึ่งในทีมสืบสวนแจ้งแก่เพื่อนร่วมทีมทันทีที่ได้ข้อมูล

และจากการเก็บหลักฐานมากว่า 2 สัปดาห์ ทีมสืบสวนก็สามารถขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาได้ 5 คน

เมื่อหมายจับแก๊งไนจีเรียน 419 อยู่ในมือ ทีมสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวไม่รอช้า วางแผนปฏิบัติการจับกุมทันที

"เรามีหมายจับ 5 คน แต่พวกมันที่เหลือก็แก๊งเดียวกันทั้งนั้น เราคงปล่อยมันหลุดไปไม่ได้" ทีมสืบสวนออกความเห็นพ้องกันระหว่างระดมสมองวางแผนวันถัดมาปฏิบัติการจับกุมแก๊งไนจีเรียน 419 เริ่มขึ้น

ตำรวจท่องเที่ยว ประสานกำลังคอมมานโดกองปราบปราม สนธิกำลังตำรวจสอบสวนกลาง 200 นาย ปิดล้อมพื้นที่ในซอยมหาดไทย ที่พักของชายกลุ่มดังกล่าว

เมื่อวางแผนมาอย่างดี โอกาสพลาดแทบไม่มี

ปฏิบัติการครั้งนี้สารมารถจับกุมชายชาวกานา แคเมอรูน คองโก และหญิงไทย แก๊งไนจีเรียน 419 ในไทย ได้รวม 28 ราย

บางรายสามารถดำเนินคดีตามความผิดในพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และฉ้อโกงได้ แต่บางรายก็ถูกดำเนินคดีฐานเป็นต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต

ถือเป็นผลงานปฏิบัติการร่วมระหว่าง High-Tech Crime Center และตำรวจท่องเที่ยว ชิ้นโบว์แดงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
กลเม็ดพิชิตคดี (จากมติชน) ตอนที่ 44 : ส่งอี-เมลตุ๋นข้ามชาติ แก๊ง"ไนจีเรียน 419" ใช้ไทยเป็นฐานปฏิบัติการ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 542 , โพส : 0 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android