เกร็ดเบ็ดเตล็ดเกี่ยวกับกรีก

ตอนที่ 16 : อันเนอ-มารี...ราชินีเหนือชะตากรรม (5)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 590
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    30 เม.ย. 50

กษัตริย์คอนสแตนตินตรัสถึงข้อดีของสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตพระองค์ว่า ทำให้ทรงมีเวลาดูแลพัฒนาการของลูกๆมากขึ้น โดยทุกองค์ได้รับการศึกษาในโรงเรียนกรีกที่ลอนดอน

เจ้าหญิงอเล็กเซียทรงย้ายไปบาร์เซโลนาที่สเปน เพื่อสอนเด็กดาวน์ซินโดรม

เจ้าฟ้าชายฟัฟลอสทรงเข้าโรงเรียนเตรียมทหารแซนด์เฮิร์สต์ และมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ก่อนจะทรงงานด้านการเงิน


เจ้าชายนิโคลาออสทรงงานด้านการข่าวโทรทัศน์ที่นิวยอร์ก ก่อนจะย้ายมาช่วยงานพระราชบิดาที่ออฟฟิศในลอนดอน

ค.ศ.1992 ราชวงศ์กับรัฐบาลกรีซ ตกลงกันในเรื่องภาษี กษัตริย์จึงพาครอบครัวไปเยือนกรีซ พระราชินีตรัสว่า

"ทุกที่ที่เราไป มีแต่คนมาทักทาย ทำให้เราตื้นตันใจมาก"

แต่อาจเป็นเพราะเหตุนี้ รัฐบาลกรีซถึงโหวตให้ริบพระราชวังและพระราชสมบัติทั้งหมดเป็นของรัฐในค.ศ.1994 และยกเลิกหนังสือเดินทางของกษัตริย์จนกว่าพระองค์จะทรงสละสิทธิ์ทั้งหมดในราชบัลลังก์ พระองค์จึงไม่อาจเสด็จกรีซได้อีก

ค.ศ.2002 ศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปพิจารณาว่ากษัตริย์คอนสแตนติน ถูกยึดพระราชสมบัติอย่างไม่เป็นธรรม จึงถวายเงินชดเชยที่ทรงใช้เป็นทุนก่อตั้งมูลนิธิอันนา-มาเรียที่ลิกเตนสไตน์ เพื่อช่วยเหยื่อภัยธรรมชาติ(น้ำท่วมกับแผ่นดินไหว)ในกรีซ

ค.ศ.2003 ทัศนคติและการเมืองได้ผ่อนคลายลงมาก จนพระราชนัดดาอันนา-มาเรีย พระธิดาในเจ้าหญิงอเล็กเซียเข้าพิธีแบ๊พติสต์ในกรีซได้ รวมทั้งพระราชนัดดาองค์ที่ 7 ในค.ศ.2005
    

ปัจจุบันกษัตริย์และพระราชินีเสด็จกรีซได้โดยอิสระ ต้นปีค.ศ.2006 ทั้งสองพระองค์เสด็จไปร่วมงานครบรอบวันคล้ายวันสวรรคตในพระราชินีเฟรเดริกา ที่พระราชวังฤดูร้อนตาตอย นอกกรุงเอเธนส์

เดือนเมษายน ก็เสด็จประพาสทางเหนือของประเทศ

เดือนสิงหาคม เสด็จพอร์ตเฮลี ที่พระราชินีอันเนอ-มารีฉลองพระชนมายุ 60 พรรษา บนเรือยอช์ทที่กษัตริย์กับพระราชโอรสถวายเป็นของขวัญ พร้อมด้วยพระราชวงศ์เดนมาร์ก และพระราชวงศ์สเปน


กษัตริย์ได้พระราชทานสัมภาษณ์ว่า ทรงพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลกรีซในการบูรณะพระราชวังตาตอย(ที่มีสุสานเชื้อพระวงศ์หลายพระองค์) ทรงห่วงป่าและชีวิตพืชสัตว์บริเวณรอบๆ

"บทบาทของฉันตอนนี้คือหัวหน้าครอบครัวที่มีเวลาให้คนที่บ้านและก็สามารถทำอะไรที่มีประโยชน์แก่ประเทศบ้านเกิด...เหมือนชาวกรีกคนอื่นๆ

ชีวิตต้องดำเนินต่อไป และฉันเคารพการตัดสินใจของชาวกรีก ฉันมุ่งมั่นแค่อยากจะใช้ชีวิตที่กรีซกับครอบครัว ไม่ใช่จะมาปลุกปั่นให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ"

เพียงได้อยู่ร่วมกันพร้อมหน้า วันคืนเก่าๆก็เป็นเพียงเมฆหมอกในอดีตเท่านั้น

37 ความคิดเห็น