เกร็ดเบ็ดเตล็ดเกี่ยวกับกรีก

ตอนที่ 14 : อันเนอ-มารี...ราชินีเหนือชะตากรรม (3)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 517
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    29 เม.ย. 50

ค.ศ. 1962 เจ้าหญิงทรงรับเป็นเพื่อนเจ้าสาวให้เจ้าหญิงโซฟีแห่งกรีซ พระเชษฐภคินีในเจ้าชายคอนสแตนติน ที่เสกสมรสกับเจ้าชายฮวน คาร์ลอสแห่งสเปน

ในงานนั้น เจ้าชายคอนสแตนตินไม่ทรงเต้นรำกับสตรีใด นอกจากเจ้าหญิงอันเนอ-มารี พระชนมายุ 16 พรรษา

จากนั้น เจ้าชายได้ทรงขอเจ้าหญิง ต่อกษัตริย์เฟรเดริคขณะประพาสทะเลนอร์เวย์ด้วยกัน กษัตริย์เฟรเดริคเลยขังเจ้าชายในห้องสุขา ก่อนจะเสด็จกลับมาพร้อมพระราชินีอิงกริดและขวดแชมเปญ

ต้นปีค.ศ.1963 ทั้งสององค์ก็ทรงหมั้น แต่ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องให้กังวล ไหนเจ้าหญิงจะต้องเปลี่ยนศาสนา ไหนจะความระส่ำระส่ายทางการเมืองในกรีซ 

การสวรรคตของกษัตริย์พอลที่ 1 ในเดือนมีนาคม คศ.1964 ไม่ช่วยให้คลายพระทัยได้ เจ้าชายคอนสแตนตินทรงครองราชย์เป็นกษัตริย์ด้วยพระชนมายุ 23 พรรษาเท่านั้น แต่เจ้าหญิงก็เสด็จมาทรงประกอบพิธีราชาภิเษกด้วยอย่างเข้มแข็ง

ก่อนจะเสด็จจากเดนมาร์ก พระราชมารดาได้ตรัสแก่พระองค์ว่า

"เราจะทนทุกอย่างในชีวิตได้เสมอ ตราบใดที่ได้อยู่กับคนที่เรารักจริง"

เป็นพระราชดำรัสที่เหมือนลาง และเจ้าหญิงอันเนอ-มารีที่เสกสมรสเมื่อเดือนกันยายนปีเดียวกัน ก็ต้องระลึกถึงข้อนี้ บ่อยครั้งตลอดเวลาหลายปีที่ต้องทรงเผชิญมรสุมชีวิตในอีกไม่นานข้างหน้า

แม้พระราชินีองค์ใหม่จะทรงมีพระชนมายุ 18 พรรษา แต่ก็ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างทุ่มเท โดยเฉพาะการช่วยเหลือหญิงชนบทให้พึ่งพาตัวเองได้ ด้วยงานปักและงานทอผ้า
 
ค.ศ.1965 วิกฤตที่เกือบจะพากรีซทำสงครามกับตุรกี บดบังเรื่องน่ายินดีอย่างการประสูติพระราชธิดาองค์แรก-เจ้าหญิงอเล็กเซียไปสิ้น (ทรงเป็นเชื้อพระวงศ์องค์แรกที่ประสูติบนเกาะคอร์ฟู นับแต่เจ้าชายฟิลิป-ดยุคแห่งเอดินบะระในค.ศ.1921)

สองปีต่อมา เจ้าฟ้าชายพัฟลอส-ดยุคแห่งสปาร์ตา ก็เสด็จพระราชสมภพ ตอนนั้นสถานการณ์บ้านเมืองย่ำแย่ลงมาก เพราะ 1 เดือนก่อนพระปะสูติกาล ทหารปฏิวัติรัฐประหารในนามกษัตริย์ เพราะต้องการให้กษัตริย์เป็นหุ่นเชิดของตน

ปลายปีค.ศ.1967 ความพยายามของกษัตริย์คอนสแตนตินที่จะให้มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยล้มเหลว ทหารโค่นราชวงศ์

กลางดึกคืนวันที่ 13 ธันวาคม กษัตริย์ต้องพาครอบครัวขึ้นเครื่องบินหนีไปกรุงโรม และลงจอดโดยมีน้ำมันเหลือให้บินได้อีกเพียง 3 นาทีเท่านั้น

หลังจากเป็นพระราชินีได้ 1,093 วัน ความฝันแห่งราชบัลลังก์ก็ปิดฉาก ความกดดันจากการหนีและการสูญเสียส่งผลให้พระราชินีอันเนอ-มารี ที่กำลังทรงพระครรภ์ ทรงตกพระโลหิต(แท้ง)ในอีกสองวันต่อมา

หลังจากลี้ภัยอยู่ที่สถานทูตกรีซในอิตาลีได้ 2 เดือน ก็ทรงรับความช่วยเหลือจากเจ้าชายเฮนรี่แห่งเฮอเซอ เสด็จไปประทับที่วิลล่าในชนบทของโรม แล้วทรงย้ายที่ประทับอีกครั้งก่อนจะทรงมีเจ้าชายนิโคลาออส ในค.ศ.1969  
 

 

37 ความคิดเห็น