คัดลอกลิงก์เเล้ว

ย้อนเวลามาอัจฉริยะ (ยังไม่แก้คำผิด)

เรื่องราวของหญิงสาวธรรมดาที่ย้อนเวลากลับมายังอดีตตอนที่ตนยังเด็ก การแก้แค้นกับคนรักเก่าและความรักครั้งใหม่ของเธอกำลังจะเริ่มขึ้น

ยอดวิวรวม

50,154

ยอดวิวเดือนนี้

181

ยอดวิวรวม


50,154

ความคิดเห็น


384

คนติดตาม


1,744
เรทติ้ง : 140 % จำนวนโหวต : 1
จำนวนตอน : 45 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  6 ธ.ค. 62 / 13:47 น.
นิยาย ͹Ѩ (ѧӼԴ)

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
   
     เมื่อหญิงสาวธรรมดาได้ย้อนอดีตกลับไปตอนที่เธอยังเด็กจะเกิดอะไรขึ้น แล้วเธอจะนำความรู้และประสบการณ์ที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิตไปใช้ได้หรือไม่...แต่เดี๋ยวนะ
     หญิงสาวธรรมดา :ใครพูดอยู่ในหัวฉันฟร้ะ
     ระบบ : [ผมเองครับโฮสต์]

Talk to readers

   สวัสดีค่ะไรท์ 'IIว่uหuา'เองนะคะสืบเนื่องมาจากนิยายเรื่อง'ย้อนเวลามาอัจฉริยะ' เป็นนิยายเรื่องแรกของไรท์ซึ่งไรท์ก็ไม่ได้มีประสบการณ์ในการแต่งมาก่อนแถมยังแต่งในโทรศัพท์อีก ถ้ามีคำผิดก็บอกได้นะคะไรท์จะได้แก้ไขเพราะบางคำมันก็เล็ดลอดผ่านสายตาไรท์ไป(ฮา)
   
ปล. ฝากถึงนักอ่านเงาไม่คอมเมนต์ก็ไม่เป็นไรค่ะ(กดหัวใจเพื่อเป็นกำลังใจให้ไรท์ก็ยังดี อิอิ)
   


        

สารบัญ 45 ตอน อัปเดตล่าสุด 6 ธ.ค. 62 / 13:4745 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ 牡丹 Mǔdān

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

1

นิยายสำนวนกระชับเข้าใจง่าย

\r\n ส่งงานวิจารณ์นิยายเรื่อง ย้อนเวลามาอัจฉริยะ

\r\n

\r\n สวัสดีค่ะ คุณ IIว่uu คิวแรกนะคะ ตามที่แจ้งไว้ว่าขอแบบไม่มีคำหยาบ ซึ่งตรงส่วนนี้ขอบอกว่าเราไม่ใช้คำหยาบแน่นอนค่ะ ฮ่าๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาดูบทวิจารณ์กันเลยดีกว่าเนอะ

\r\n

\r\n อย่าลืมคอมเมนต์รับงานสักเล็กน้อยนะคะ จะทางนี้หรือบอร์ดก็ได้ค่า

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n 1.ชื่อเรื่องเข้ากับเรื่องไหม 18/20

\r\n

\r\n เข้ากับเรื่องนะคะ เหมือนคำโปรยจะแจงไว้อยู่แล้วเนอะ ว่านิยายเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ซึ่งเราถือว่าไรท์ตีโจทย์ได้แตกและวางกรอบไว้อย่างชัดเจนดีเลยค่ะ แค่อ่านชื่อเรื่องแวบแรกก็รู้แล้วว่าเป็นแนวย้อนเวลานะ แล้วก็เกิดข้อสงสัยว่าจะทำอะไร ทำไมถึงได้อัจฉริยะ ทำได้ดีเลยค่ะ แต่เราขอหักคะแนนนิดหน่อยในเรื่องของความดึงดูด เพราะเราเคยเห็นชื่อเรื่องแนวนี้มาแล้ว ฉะนั้นเราไปดูคะแนนตรงส่วนอื่นดีกว่าค่ะ ไม่จำเป็นต้องซีเรื่องชื่อเท่าไหร่ยังไงก็ไม่คาบเกี่ยวกับการบรรยายเนอะ

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n 2.ภาษาสำนวนลื่นหรือเปล่า 16/20

\r\n

\r\n สำหรับหัวข้อนี้เราขอออกตัวว่า เมื่ออ่านแล้วเจอข้อบกพร่อง เราจะชี้แจงเป็นจุดๆ นะคะ แล้วอธิบายพร้อมยกตัวอย่างให้เข้าใจด้วย ฉะนั้น หากพบว่ามีปัญหาซ้ำหลายๆ ที่ เราจะขอยกสักที่สองที่เพื่อเป็นกรณีศึกษานะคะ งั้นเรามาเริ่มกันเลยค่ะ

\r\n

\r\n บทที่ 1

\r\n

\r\n ในบทแรก เริ่มตั้งแต่บรรทัดแรกเลย เราอ่านแล้วรู้สึกขัดๆ กับประโยคนี้นิดหน่อยค่ะ

\r\n

\r\n ร่างบางเจ้าของเส้นผมนุ่มสลวยสีดำตัดกับผิวขาวอมชมพูน่ามองและดวงตาสีดำกำลังเดินขวักไขว่สวนกันกับผู้คนมากหน้าหลายตา

\r\n

\r\n ที่เราจะติงเป็นเพียงประเด็นเล็กน้อยที่พบในบรรทัดช่วงแรกเท่านั้นนะคะ ซึ่งรวมๆ แล้วที่จะพูดถึงมีอยู่ 2 เรื่องด้วยกันคือ การเรียงลำดับคำและคำฟุ่มเฟือย

\r\n

\r\n ที่ขีดเส้นใต้เอาไว้อันแรก เป็นประเด็นแรกอยู่ในเรื่องลำดับคำค่ะ จากที่อ่านมา ช่วงแรกบรรยายลักษณะของนางเอก ซึ่งไม่ได้ผิดอะไรนะคะ แถมทำให้เห็นภาพชัดด้วย แต่ในส่วนหลังๆ ตรงประโยคที่ว่า และดวงตาสีดำกำลังเดิน การเรียงลำดับคำตรงนี้อาจทำให้ผู้อ่านสับสนและต้องวนกลับไปอ่านอีกรอบได้นะคะ คือ ตอนเราอ่านครั้งแรก เราขัดๆ ไป เพราะดันนึกภาพดวงตาสีดำกำลังเดินค่ะ ไม่ใช่ตัวนางเอกอย่างที่ไรท์จะสื่อ บางทีคำว่าและที่เชื่อมอยู่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเห็นภาพแบบนั้น รวมถึงคำว่าดวงตาสีดำที่ถือเป็นประธานของประโยคได้ด้วยน่ะค่ะเลยทำให้อ่านแวบแรกดูเป็นประโยค อ่านสองสามรอบถึงเข้าใจ การแก้ปัญหาเราไม่แนะนำให้เว้นวรรคคำว่าดวงตาสีดำกับคำว่ากำลังเดิน แต่ควรยกตรงดวงตาสีดำไปบรรยายในช่วงอื่นของย่อหน้าแทน เพราะเวลาอ่านในประโยคนั้นมันมีคำว่าสีดำสองที่ ทำให้อ่านสะดุดด้วยค่ะ เราไม่จำเป็นต้องบรรยายทั้งหมดในบรรทัดเดียวก็ได้ เราสามารถค่อยๆ เผยทีละจุดๆ ให้ผู้อ่านลุ้นก็ได้เนอะ ขอยกตัวอย่างประโยคโดยดึงย่อหน้าถัดไปมาใช้นะคะ คือหลังอ่านต่อนางเอกก็กำลังเดินไปที่อู่ซ่อมรถใช่ไหมคะ ฉะนั้นเราสามารถแทรกดวงตาสีดำมาใส่ต่อจากย่อหน้าที่ 3 ได้ด้วย เช่น

\r\n

\r\n ดวงตาดำขลับกวาดมองทั่วอู่เพื่อหาใครบางคน ซึ่งมันเป็นจังหวะเดียวกับที่เสียงตะโกนดังขึ้น

\r\n

\r\n ต่อจากนั้นก็อาจจะบรรยายเสริมฉากว่าพ่อของเธอกำลังทำอะไรใต้รถอยู่ก็ได้ค่ะ แล้วจึงค่อยขานรับและเดินเข้าไปหาท่าน

\r\n

\r\n ซึ่งอันนี้เป็นแค่ประโยคตัวอย่างเท่านั้นนะคะ ไรท์สามารถนำไปปรับในรูปแบบของตัวเองได้เลยค่ะ หรือจะตัดดวงตาสีดำออกไปบรรยายส่วนอื่นก็ได้เนอะ แล้วก็ตรงส่วนที่ขีดเส้นใต้ว่า กันกับ ในประโยคบนข้างต้น อยู่ในประเด็นคำฟุ่มเฟือย แต่มันนิดเดียวค่ะ ทำให้อ่านสะดุดไปหน่อย ไรท์สามารถตัดคำว่ากันออกไปได้เลย ก็ยังได้ความอยู่ค่ะ

\r\n

\r\n และอีกเรื่องที่เราสังเกตเห็นคือ ตรงประโยค

\r\n

\r\n แม้เธอจะหน้ายังเด็กแต่อายุปาเข้าไปก็ขึ้นเลขสามแล้ว

\r\n

\r\n ประโยคนี้เหมือนประโยคโดดเลยค่ะ อ่านไปเราก็งงไปว่า เอ๊ะ แล้วใครทักว่าเธอหน้าเด็ก มันไม่มีประโยคที่เชื่อมให้โยงเข้าสู่เรื่องนี้เลย เพราะบรรยายว่านางเอกกำลังเดินอยู่ แล้ววรรคถัดมาก็เดินเข้าอู่แล้ว ทำให้รู้สึกว่าประโยคนี้ถูกยัดเข้ามา บางทีเราอาจตัดประโยคนี้แล้วยกไปใช้ตรงส่วนอื่นได้ค่ะ ยังไม่ต้องใส่ก็ได้ เป็นความเห็นส่วนตัวเนอะ หรือไรท์ใส่มาเพื่อให้มันเป็นตัวตัดฉาก นางเอกเข้าอู่ อันนั้นก็ได้ค่ะ แต่แนะนำว่าอยากให้เคาะย่อหน้า ตรงนางเอกเข้าอู่ไปไว้อีกย่อหน้าหนึ่ง ไม่ให้รวมกับประโยคนี้ เราว่าช่วยได้เลย แถมไม่ต้องตัดประโยคบรรยายอันนี้ด้วย แล้วก็อย่าลืมใส่คำว่า เธอ หรือ หญิงสาว แทรกตรง ท่อนที่บรรยายนางเอกเข้าอู่นะคะ เพราะมันค่อนข้างโดด หรือไรท์อาจพิมพ์ตกนั่นก็อีกเรื่องหนึ่งเนอะ

\r\n

\r\n นอกจากนั้นเราอ่านมาเรื่อยๆ ไรท์ใช้คำบรรยายได้ดีเลยค่ะ ติดขัดแค่ในเรื่องคำตก คำผิดและการเว้นวรรค แต่เราขอไม่พูดถึงนะคะ เพราะเห็นว่าไรท์แต่งผ่านโทรศัพท์ใช่ไหมเอ่ย เลยทำให้บรรทัดเคลื่อนและเว้นวรรคผิด ตรงส่วนนี้ไรท์สามารถกลับไปอ่านทวนเพื่อแก้ไขได้ค่ะ มีหลายที่อยู่เหมือนกันนะคะ เช่น

\r\n

\r\n ผลการเรียนของเขาดีกว่าเธอตอนนี้ก็ทำงานเป็น...

\r\n

\r\n หลังคำว่าเธอควรเคาะเว้นเนอะ เพื่อไม่ให้สะดุด

\r\n

\r\n ผ้าห่มสีฟ้าหายไปมีแต่สีม่วงแทนห้องเมื่อกี้ก็เปลี่ยนเป็น...

\r\n

\r\n หลังคำว่าแทนเคาะเว้นเนอะ

\r\n

\r\n เดินเข้ามาทางเธอด้วยสีหน้าเป็นห่วงและดีใจหลากหลายความรู้สึก...

\r\n

\r\n ควรเคาะเว้นหลังคำว่าดีใจนะคะ และเพิ่มคำว่ามีหน้าหลากหลาย กลายเป็น

\r\n

\r\n มีหลากหลายความรู้สึก...

\r\n

\r\n ประมาณนี้ประโยคจะดูสวยขึ้นค่ะ

\r\n

\r\n ในส่วนบรรยายปูมหลังครอบครัวนางเอกและตัวนางเอก ทำได้ดีมากค่ะ ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ด้วย จะบอกว่าสำนวนแนวนี้น่าจะคล้ายนิยายแปลจีนที่เราเคยอ่านผ่านตามาบ้าง สำนวนภาษากระชับ ไม่เยิ่นเย้อ ทำให้ปัญหาคำฟุ่มเฟือยไม่ค่อยพบเท่าไหร่ มีบ้างเล็กน้อยค่ะ ยกมาอีกนิดหน่อยเนอะ

\r\n

\r\n บางครั้งเธอก็คิดที่อยากย้อนเวลา...

\r\n

\r\n ตัดคำว่าที่ออกก็ได้เนอะ มันทำให้ประโยคสะดุดไปค่ะ

\r\n

\r\n หมิงหลานคิดในใจก่อนจะหลับไป...

\r\n

\r\n ท่าทางน่ารักน่าเอ็นดูก่อนจะลุกขึ้น...

\r\n

\r\n สองประโยคนี้อยู่คนละบรรทัด แต่ตอนอ่านคำมันตรงบรรทัดกันพอดี ทำให้ดูเป็นคำซ้ำค่ะ ไม่ห่างกันเท่าไหร่

\r\n

\r\n เสียงของรองเท้าที่กระทบกับพื้นกระเบื้องดังมาแต่ไกล...

\r\n

\r\n สามารถตัดตรงที่ขีดเส้นใต้ออกได้ค่ะ ประโยคจะสั้นกระชับมากขึ้นค่ะ

\r\n

\r\n แล้วก็มีปัญหาในเรื่องของภาพบรรยายในเรื่องฉากที่ค่อนข้างเลือนรางไปบ้างนิดหน่อย ทว่าตรงส่วนนั้นเราว่าน่าจะเพราะเราไม่ค่อยอ่านงานแนวจีนค่ะ เราอ่านงานแนวบรรยายสวยๆ ซะส่วนใหญ่ พอมาอ่านงานแนวนี้แล้วเลยรู้สึกแปลกๆ นิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วดีค่ะ สั้นกระชับ เข้าใจง่ายมากๆ เลย

\r\n

\r\n อ่านจบบท 1 แล้ว แอบขำกับความคิดของนางเอกค่ะ ฮ่าๆ ถือว่าบรรยายความรู้สึกตกใจของนางเอกได้ดี เรานึกภาพออกเลย ทุกอย่างเปลี่ยนไป ในขณะที่นางเอกคิดอยู่เรื่องเดียวนำโด่งมาคือเรื่องเงิน ฮ่าๆ จบบท 1 ได้น่าตามมากค่ะ

\r\n

\r\n บทที่ 2

\r\n

\r\n การบรรยายจะเปลี่ยนเป็นบุรุษที่ 1 นะคะ เหมือนไรท์อยากเปลี่ยนให้มาบรรยายในมุมของนางเอกบ้าง คิดว่าน่าจะมีเหตุผลอยู่เนอะ เราขออ่านเรื่อยๆ นะคะ

\r\n

\r\n จบบท 2 แล้วค่ะ

\r\n

\r\n ยังมีในส่วนของคำที่ต้องเว้นวรรคให้ถูกนะคะ เช่น

\r\n

\r\n เสียงนกร้องอย่างไพเราะหมิงหลานก็ตื่นขึ้น...

\r\n

\r\n หลังคำว่าไพเราะเคาะเว้นเนอะ

\r\n

\r\n อ่านเมนต์แล้วเห็นว่าไรท์พยายามจัดบล็อกหน้ามาก่อน เพราะอ่านไม่สะดวก เราเอาใจช่วยในความพยายามนะคะ แม้จะอ่านยากไปหน่อย แต่เนื้อหาสนุกอยู่บ้างเป็นกำลังใจให้ค่ะ การบรรยายน่ารักดี แต่ขอติงตรงส่วนย่อหน้าแรกที่บรรยายบุรุษ 1 แล้วพอถัดมาก็ดันกลับเป็นบุรุษที่ 3 เหมือนเดิม ทำให้เนื้อความไม่ค่อยต่อเนื่องกัน สรุปแล้วน่าจะบรรยายโดยมุมใดมุมหนึ่งไปเลยดีกว่านะคะ มันอ่านแล้วขัดๆ หน่อยค่ะ หรือถ้าอยากสลับก็ต้องแจ้งไว้ก่อนว่าเป็นมุมมองของใคร เพื่อไม่ให้อารมณ์ขาดช่วงไปค่ะ

\r\n

\r\n บทที่ 3

\r\n

\r\n อ่านต่อมาทำให้รู้ว่ามีการแบ่งพาร์ทอายุของตัวละครใช่ไหมคะ ยังมีปัญหาในส่วนการเคาะเว้นวรรคประปรายนะคะ เราขอบอกว่าปัญหาส่วนนี้ทำให้การอ่านสะดุดไปหลายครั้งมาก ถ้าแก้ตรงนี้ได้ งานเขียนของไรท์จะดีมากๆ เพราะภาษาของไรท์ค่อนข้างดีพอสมควรอยู่แล้วด้วยค่ะ การบรรยายไม่ค่อยมีอะไรให้ติงมากมาย นอกจากปัญหาที่ยกให้ฟังข้างต้น

\r\n

\r\n บทที่ 4

\r\n

\r\n มีการสลับบทพูดมาเป็นบุรุษที่ 1 อีกแล้ว แค่ประโยคท่อนเดียวและมีอีกในช่วงกลางๆ แล้วก็สลับกับมาอีก ซึ่งเราติงและบอกเหตุผลไปแล้วเนอะ ยังไงก็ลองนำไปปรับดูได้นะคะ นอกนั้นก็มีปัญหาแบบเดิมๆ ประปรายค่ะ

\r\n

\r\n ในส่วนบทอื่นๆ ถัดมาก็เช่นเดียวกันนะคะ

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n 3.โครงเรื่องน่าสนใจไหม 13/20

\r\n

\r\n ตอนแรกอ่านแล้วน่าสนใจค่ะ แต่พออ่านมาเรื่อยๆ ความน่าสนใจลดลง อาจเพราะมันไม่ใช่แนวของเราด้วยแหละ ทว่าสามารถอ่านได้เรื่อยๆ นะคะ แต่ละตอนมีการวางลำดับให้อายุของตัวละครเติบโตเพิ่มขึ้น เพื่อให้เห็นแง่คิดที่สอดแทรกเข้าไป จะมีที่ติคือเนื้อเรื่องมันดูสั้นกระชับไป แต่ละตอนจบไวมาก เนื้อหาน้อยพอสมควร ถ้านับๆ จากที่เราเคยอ่านมา ดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็ว ถ้ามองในฐานะนิยายนะคะ เวลาอ่านเราไม่ค่อยรู้สึกเลยว่าตัวเองกำลังอ่านนิยายอยู่ มันเหมือนเรากำลังอ่านนิทานหรือไดอารี่ มันทำให้นึกถึงเรื่องราวในฉบับการ์ตูนมากกว่าจะเป็นนิยายน่ะค่ะ ประมาณว่ารายละเอียดที่ใส่เข้าไปค่อนข้างกระชับ มีแต่ไดอาล็อกบรรยาย ไม่ค่อยมีปมทิ้งทวนเท่าไหร่ เนื้อเรื่องเรื่อยๆ ไม่ได้น่าลุ้นอะไร ถามว่าอ่านแล้วน่าติดตามต่อไหม สำหรับเราไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าไหร่ อาจจะไม่ได้ตาม แต่อาจแวะมาอ่านต่อบ้างค่ะ

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n 4.ตัวละครมีมิติไหม 13/20

\r\n

\r\n มีมิติสำหรับนางเอกนะคะ เพราะเล่าบรรยายปูมหลังนางเอกมาดีมากๆ แต่ของคนอื่นๆ ในเรื่องดูเหมือนจะรวบรัดไปหน่อย ทั้งน้องชาย คุณพ่อและคุณแม่ เราไม่รู้เลยว่านอกจากนางเอกแล้ว คนอื่นๆ ในครอบครัวหน้าตาเป็นอย่างไร อาจเพราะการบรรยายมันเน้นนางเอกมากๆ อีกทั้งบทสนทนาน้อย ทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้อ่านนิยายอยู่เลยค่ะ มันขาดความสมจริง ในส่วนของอารมณ์เอง เรื่องนี้เหมือนจะไม่ค่อยเน้น เราเลยไม่ค่อยเข้าถึงเท่าไหร่ค่ะ

\r\n

\r\n คะแนนพิเศษส่วนตัวให้ 14/20 ให้ความน่ารักของการบรรยายบางฉาก ตลกดีค่ะ

\r\n

\r\n 5.โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ 74/100

\r\n

\r\n - จะมีอย่างแรกเลยเรื่องเคาะเว้นที่ถ้าทำได้ จะดีมากเลยค่ะ

\r\n

\r\n - คำฟุ่มเฟือยมีประปรายนะคะ ส่วนใหญ่สำนวนจะสั้นกระชับ อ่านเข้าใจง่ายเห็นภาพค่ะ

\r\n

\r\n - แต่มิติของตัวละครและฉากของเรื่อง มีบรรยายน้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่บรรยายสั้นกระชับจนหมด ขาดความสมจริง ทำให้เหมือนไม่ได้อ่านนิยายอยู่ แต่คล้ายว่ากำลังอ่านการ์ตูนในฉบับตัวหนังสืออยู่ค่ะ ทว่าอ่านเพลินพอตัวนะคะ

\r\n

\r\n หากเราอ่านข้ามหรืออะไรต้องขออภัยด้วยจริงๆ ค่ะ พยายามต่อไปนะคะไรท์ สู้ๆค่ะ นี่เป็นเพียงความเห็นจากผู้วิจารณ์เท่านั้นนะคะ ไม่เคืองกันเนอะ อย่าซีคะแนนนะคะ สู้ๆค่ะ ><


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

"นิยายสำนวนกระชับเข้าใจง่าย"

(แจ้งลบ)

โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ 74/100 - จะมีอย่างแรกเลยเรื่องเคาะเว้นที่ถ้าทำได้ จะดีมากเลยค่ะ - คำฟุ่มเฟือยมี... อ่านต่อ

โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ 74/100 - จะมีอย่างแรกเลยเรื่องเคาะเว้นที่ถ้าทำได้ จะดีมากเลยค่ะ - คำฟุ่มเฟือยมีประปรายนะคะ ส่วนใหญ่สำนวนจะสั้นกระชับ อ่านเข้าใจง่ายเห็นภาพค่ะ - แต่มิติของตัวละครและฉากของเรื่อง มีบรรยายน้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่บรรยายสั้นกระชับจนหมด ขาดความสมจริง ทำให้เหมือนไม่ได้อ่านนิยายอยู่ แต่คล้ายว่ากำลังอ่านการ์ตูนในฉบับตัวหนังสืออยู่ค่ะ ทว่าอ่านเพลินพอตัวนะคะ ย่อ

Amsawriter | 16 พ.ค. 62

 • 4

 • 0

คำนิยมล่าสุด

"นิยายสำนวนกระชับเข้าใจง่าย"

(แจ้งลบ)

โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ 74/100 - จะมีอย่างแรกเลยเรื่องเคาะเว้นที่ถ้าทำได้ จะดีมากเลยค่ะ - คำฟุ่มเฟือยมี... อ่านต่อ

โดยรวมบอกจุดที่ควรปรับเป็นข้อๆ 74/100 - จะมีอย่างแรกเลยเรื่องเคาะเว้นที่ถ้าทำได้ จะดีมากเลยค่ะ - คำฟุ่มเฟือยมีประปรายนะคะ ส่วนใหญ่สำนวนจะสั้นกระชับ อ่านเข้าใจง่ายเห็นภาพค่ะ - แต่มิติของตัวละครและฉากของเรื่อง มีบรรยายน้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่บรรยายสั้นกระชับจนหมด ขาดความสมจริง ทำให้เหมือนไม่ได้อ่านนิยายอยู่ แต่คล้ายว่ากำลังอ่านการ์ตูนในฉบับตัวหนังสืออยู่ค่ะ ทว่าอ่านเพลินพอตัวนะคะ ย่อ

Amsawriter | 16 พ.ค. 62

 • 4

 • 0

384 ความคิดเห็น

 1. #384 MichigoRinno (@MichigoRinno) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2563 / 11:27

  เราก็ยังรอเธออยู่อ่ะนะ~ ถึงแม้เธอจะหมดรักเราไปแล้วก็ตามมม ไรท์!!!
  #384
  0
 2. #383 natnicha2493com (@natnicha2493com) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 / 21:19
  โบว์ปักผมเป็นแบบไหนอะ
  #383
  0
 3. #382 ปารมี (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2563 / 17:17

  ทำไมไม่มีการวางแผนล่วงหน้าว่าพ่อแม่ต้องออกจากบริษัท ไม่เข้าใจ

  #382
  0
 4. #381 Sweetcaramal (@Sweetcaramal) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2563 / 14:47

  แม่!! หนูตัวเล็กลง! 555555 ขำ

  #381
  0
 5. #380 CrescentMoonStar (@CrescentMoonStar) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 / 15:25
  มาต่อเถอะนร้า
  #380
  0
 6. #379 panda2 (@panda2) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 21 เมษายน 2563 / 21:12
  ไรท์ จบแล้วหรอค่ะ
  รอไรท์อยู่นะค่ะ
  #379
  0
 7. วันที่ 8 เมษายน 2563 / 18:29
  รอต่อไป~
  #378
  0
 8. #377 manbigbang (@manbigbang) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 6 เมษายน 2563 / 14:52

  รออัพนะคะ
  #377
  0
 9. #376 user321 (@user321) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 21 มีนาคม 2563 / 19:00

  รอคะรอ
  #376
  0
 10. #375 Ninjss (@Ningger5555) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 / 23:49
  สู้ๆนะคะ
  #375
  0
 11. #374 plokswyyy (@plokswyyy) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 / 05:13

  ระบบจะได้เกิดใหม่ไม่คะ
  #374
  0
 12. #373 ภคพร ภู่เพ็ชร (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 / 20:56

  สู้ๆนะคะ

  #373
  0
 13. วันที่ 2 มกราคม 2563 / 00:50

  HPNY~ ~
  #372
  0
 14. วันที่ 24 ธันวาคม 2562 / 23:58
  รอคร้าาา
  #371
  0
 15. #370 pwd0811 (@pwd0811) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 13 ธันวาคม 2562 / 10:51
  ไม่โอเคค่ะไรท์
  การที่พูดจาแรงใช่จะเป็นสิ่งที่จริงใจนะคะอยากให้ปรับเพราะการจะให้นางเอกดูเป็นคนมองคนเป็นคงต้องไม่ใช่มองแค่เปลือกแล้วมาวิจารณ์​คนอื่นง่ายๆแบบนี้นะ
  #370
  1
  • #370-1 牡丹 Mǔdān (@60122548) (จากตอนที่ 11)
   13 ธันวาคม 2562 / 13:04
   ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวไรท์จะนำตรงนี้ไปปรับแก้นะคะ
   #370-1
 16. #369 joyyyyyyyy (@joyyyyyyyy) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2562 / 20:42
  สู้ๆนะคะ​ รอคร้าาาา
  #369
  0
 17. วันที่ 10 ธันวาคม 2562 / 00:16

  (づ ̄ ³ ̄)づ
  #368
  0
 18. #367 pudberry11 (@pudberry11) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2562 / 19:10
  รอน้าาาาา
  #367
  0
 19. วันที่ 6 ธันวาคม 2562 / 12:52

  ยังไม่ได้อ่าน คอมเม้นท์ให้ก่อนเลยละกัน

  #366
  0
 20. #365 kean2543 (@kean2543) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2562 / 10:57

  รออยู่นะคะ สู้ๆ
  #365
  0
 21. #364 Saminmime (@Saminmime) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2562 / 08:51

  รอนะค่ะ
  #364
  0
 22. #363 ybrdgevrg (@ybrdgevrg) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 5 ธันวาคม 2562 / 23:10

  รออยู่แล้ววว
  #363
  0
 23. วันที่ 5 ธันวาคม 2562 / 20:20
  เป็นกำลังใจให้ค่ส
  #362
  0
 24. #361 chamee (@chamee) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 5 ธันวาคม 2562 / 16:28
  เย้ๆรอนะคะ
  #361
  1
  • #361-1 牡丹 Mǔdān (@60122548) (จากตอนที่ 45)
   5 ธันวาคม 2562 / 19:45
   ข่อมค่าา นี่รีบปั่นแล้ว
   #361-1
 25. #360 Kistsune-siro (@God-of-death78) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 5 ธันวาคม 2562 / 11:27

  ง่าาาา ไรท์จะกลับมาแล้วววว เย้! รอน้าาา
  #360
  1
  • #360-1 牡丹 Mǔdān (@60122548) (จากตอนที่ 45)
   5 ธันวาคม 2562 / 14:22
   ขอบคุณมากนะคะ
   #360-1