-เขตการศึกษา- ที่เก็บงานรร.หามีอันใดไม่

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 328 Views

 • 0 Comments

 • 3 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  4

  Overall
  328

ตอนที่ 31 : วันอีสเตอร์ { Easter Day }

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  10 ม.ค. 62

วันอีสเตอร์ Easter หรือ Pascha ในภาษากรีกและลาติน  คือ วันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของชาวคริสต์ เฉลิมฉลองพระเยซูทรงคืนพระชนม์ชีพ 2 วันหลังจากสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน ในนิกายโรมันคาทอลิกและโปรเตสแตนต์ วันอีสเตอร์จะตรงกัน ส่วนนิกายออร์ธอดอกซ์นั้นบางปีก็จะไม่ตรงกัน

ชาวคริสเตียนมากมายเห็นว่าอีสเตอร์เป็นเหมือนงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี โดยแต่ละครอบครัวจะแต่งตัวสวยงาม มาร่วมพิธีกรรมในโบสถ์ ร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า นอกจากนี้ บางครอบครัวก็มักจะตกแต่งไข่เป็นลวดลายสีสันต่าง ๆ เพื่อนำมามอบให้แก่กันและกัน ส่วนบางโบสถ์ก็จัดกิจกรรม ร่วมรับประทานเพื่อเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ จัดเกมให้แต่ละครอบครัวหาไข่อีสเตอร์ ที่ถูกซ่อนเอาไว้ในพุ่มไม้หรืกอหญ้า และบางประเทศมีการจัดขบวนอีสเตอร์ เช่น ฟิลิปปินส์และสเปน 

ตัวเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ในประเทศอิตาลีได้มีละครอันศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวกับเรื่องราวของอีสเตอร์ ซึ่งถูกจัดอยู่บนลาน ได้มีการทำขนมอบที่เรียกกันว่า corona di nove ขึ้นเป็นรูปมงกุฏ อาหารอื่นๆ ตามธรรมเนียม คือ เนื้อแกะ เนื้อแพะ อีสเตอร์ในประเทศโปแลนด์จะเฉลิมฉลองโดยการทานอาหารกับครอบครัว เช่น แฮม ไส้กรอก สลัด babka และ mazurka  หรือเค้กอันแสนหวานโรยถั่ว ผลไม้และน้ำผึ้ง

เด็กๆ ในประเทศออสเตรเลีย แคนาดา สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร คิดว่ามันเป็นช่วงเวลาแห่งการได้เสื้อผ้าใหม่ตามฤดูใบไม้ผลิ ได้ตกแต่งไข่และเข้าร่วมการตามล่าไข่อีสเตอร์ซึ่งถูกซ่อนโดย อีสเตอร์บันนี่ (กระต่ายอีสเตอร์) เด็กบางคนจะได้ตระกร้าในวันอีสเตอร์จะเต็มไปด้วยลูกอม ขนมและของขวัญในช่วงเวลานี้ของปี

ประวัติ วันอีสเตอร์ 

ตามที่ได้มีการบันทึกไว้ในพระคัมภีร์ใหม่ พระเยซูได้เสด็จไปกรุงเยรูซาเล็มพร้อมกับอัครสาวก เพื่อประกอบพิธี Passover ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ของชาวยิว เพื่อรำลึกถึงชาวฮิบรูที่ได้รับอิสรภาพและถูกปลดปล่อยจากการเป็นทาสของอียิปต์ ในการรับประทานอาหารค่ำในวันพฤหัสบดีศักดิ์สิทธิ์ พระองค์ได้ทรงประทานพิธีมหาสนิท หลังอาหารค่ำคืนนั้น พระองค์และอัครสาวกก็ถูกอายัดตัวแล้วนำไปเฆี่ยนตีอย่างทรมาณ วันศุกร์ถัดมา (Good Friday ) พระองค์ก็ถูกนำไปตรึงบนไม้กางเขนจนสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน จากนั้นก็ถูกนำบรรจุอยู่ในอุโมงค์ แล้วพระองค์ก็ทรงฟื้นพระชนม์ขึ้นมาในวันอาทิตย์ ที่เรียกกันในปัจจุบันว่า Easter Sunday

*Easter Sunday ในประเทศ ออสเตรเลีย แคนาดา สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา หน่วยงานราชการและโรงเรียนจะปิดทำการในประเทศที่วันอาทิตย์ไม่ใช่วันทำงาน และกิจกรรมทางธุรกิจจะหยุดลง


เทศกาลอีสเตอร์ในภาษาฮิบรูเรียกว่า Pessa’h หรือ Pascha ชาวยิวเป็นชนกลุ่มแรกๆ ที่เริ่มเฉลิมฉลองการฟื้นคืนพระชนม์นี้ ซึ่งเป็นที่สองถัดจากวัน Passover เพื่อรำลึกถึงอพยพออกจากอียิปต์ในครั้งนั้น ชาวยิวจะถือศีลอดไม่รับประทานเนื้อสัตว์รวมทั้งขนมปังที่หมักด้วยยีสต์


ในปี ค.ศ. 325 จักรพรรดิคอนสแตนตินของอาณาจักรโรมัน ก็ทรงประกาศว่า วันอีสเตอร์ต้องตรงกลับวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่พระเยซูคริสต์ฟื้นขึ้นมา โดยให้ตรงกับวันอาทิตย์แรกหลังจากพระจัทร์เต็มดวงในฤดูใบไม้ผลิ หรือ Equinox Day ซึ่งเป็นวันที่เวลากลางวัน และกลางคืน เท่ากันพอดิบพอดี ดังนั้นจะตรงกับวันอาทิตย์ไหนก็ได้ ระหว่างวันที่ 22 มีนาคม-25 เมษายน หลังจากเฉลิมฉลองวันอีสเตอร์แล้ว จะเข้าสู่เทศกาลปัสกา ซึ่งเทศกาลนี้ เป็นเทศกาลที่ให้ชาวคริสต์ได้รื้อฟื้นความเชื่ออีกครั้ง เป็นการเริ่มต้นใหม่ของชีวิตในพระคริสตเจ้า 


Easter อาจจะมาจากคำว่า Eastra เอสตรา ซึ่งเป็นชื่อของเทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิและความอุดมสมบูรณ์ ของชาวเพเกน ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของทวีบยุโรป ก่อนที่ศาสนาคริสต์จะเกิดขึ้นมาแล้วมีการแผ่ขยายกว้างออกไปทั่วยุโรป จนทำให้เกิดการผสมผสานกันทั้งลัทธิความเชื่อและศาสนาสัญลักษณ์ต่างๆ ในเทศกาลอีสเตอร์

เทียนปัสกา (Paschal Candle) เทียนสีขาวขนาดใหญ่ ชาวคริสต์จะเริ่มฉลองเทศกาล ด้วยการจุดเทียนปัสกา เพื่อรำลึกถึงการฟื้นคืนชีพแสงสว่างที่ออกมาจากอุโมงค์ที่มืดมิด

ระฆัง มักจะเป็นสีบรอนซ์หรือช็อคโกแลต ที่บรรเลงบทเพลงของกลอเรีย ตั้งแต่การสวดมนต์ในวันพฤหัสบดีแล้วเงียบลงไปจนถึงวันเสาร์ เพื่อแสดงความเคารพ ระลึกถึงพระเยซูที่ถูกตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ และระฆังจะบรรเลงอีกครั้งในวันอาทิตย์

กระต่าย คือสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และเปรียบเสมือนผู้ส่งสารของอีสเตอร์ กระต่ายเข้ามาเกี่ยวข้องกับเทศกาลอีสเตอร์นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 

ดอกไม้อีสเตอร์ คือดอกลิตเติ้ลเดซี่ (Little Daisy) ที่เบ่งบานประกาศการกลับมาของฤดูใบไม้ผลิ แม้บางพื้นที่ดอกไม้นี้จะออกดอกเกือบทั้งปี แต่เดือนที่มีการเบ่งบานมาที่สุดคือช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคม นอกจากนี้ยังมี ดอกลิลลี่สีขาว ที่มีเชื่อมโยงกับเทศกาลอีสเตอร์เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์

ไข่อีสเตอร์ (Easter Egg) สัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ชีวิต และการเกิดใหม่ ไข่มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลอีสเตอร์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ในช่วงเวลาถือศีลอดของชาวยิว จะห้ามกินไข่ หลังจากแม่ไก่ออกไข่ ไข่เหล่านั้นจะถูกเก็บไว้ จนกว่าถึงวันอีสเตอร์ หลังการให้ศีลให้พรแล้ว ไข่ที่ทาสีจนสวยงามจะถูกนำมามอบให้กับเด็กๆ ตามตำนานแล้ว สัญลักษณ์ที่นิยมกันมากในประเทศฝรั่งเศสและเบลเยี่ยมคือระฆังสีทอง ส่วนกระต่ายอีสเตอร์เป็นที่นิยมในประเทศเยอรมณีและสหรัฐอเมริกา แต่ไข่อีสเตอร์นั้นนิยมกันในหลายประเทศ ไข่อีสเตอร์ที่เราเห็นกันอาจจะมีทั้งไข่จริงๆที่สุกแล้ว หรือเปลือกไข่ ที่นิยมกันมากก็คือไข่ที่ทำมาจากพอร์ซเลน, แก้ว, ไม้ หรือแม้แต่ทำมาจากเงิน หรือทองคำแท้ๆอ้างอิง  
วันอีสเตอร์ Easter Monday Easter Sunday <-- เว็บนี้ละเอียดมากจึงไม่ได้หยิบยกมาทั้งหมด
วันอีสเตอร์คืออะไร easter day วันพระเยซูทรงคืนพระชนม์ชีพ

0 ความคิดเห็น