PHOTOSHOP

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 6,073 Views

 • 22 Comments

 • 44 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  22

  Overall
  6,073

ตอนที่ 10 : การใช้โฟโต้ชอปView : 552 , Rating : 0% / 0 vote(s)

24 ต.ค. 52

ตอนที่ 10 : การใช้โฟโต้ชอปView : 552 , : 0% / 0 vote(s)

24 ต.ค. 52


สิ่งที่ผมแนะนำนี้เป็นสิ่งที่จะใช้มากในการวาดรูปกับโฟโต้ชอปนะครับ  ผมจะบอกถึงเครื่องมือที่ต้องรู้เป็นส่วนใหญ่นะฮะ

Untitled-1.jpg picture by davidmccartney

 

นี่เป็นหน้าต่างของโฟโต้ชอปนะคับ  เป็นโฟโต้ชอป CS3  มันจะต่างกับเวอร์ชั่นอื่นๆค่อนข้างมากในส่วนของธีม

1 Tool bar  เป็นส่วนของแถบเครื่องมือหลัก  พวก  เปิดไฟล์ภาพ  เซฟไฟล์ภาพ เซ็ตขนาดภาพให้ใหญ่เล็ก ตัดขนาดภาพให้เล็กลง  หรือ  ความสว่าง เฉดสีภาพเทือกนั้น

Untitled12.jpg picture by davidmccartney

File:

New : เป็นการเปิดหน้าใหม่เวลาจะวาดภาพใหม่อะไรเทือกนั้น 

Open: ก็เปิดหาไฟล์ภาพที่มีอยู่แล้วขึ้นมา เพื่อตกแต่งภาพพวกนั้น

คำสั่งของไฟล์ก็เหมือนๆกับโปรแกรมอื่น  อะไรที่ไม่ค่อยคุ้นอย่าไปสนใจมันเพราะส่วนใหญ่จะเป็นลูกเล่น เซฟสำหรับใช้ในเว็บไซต์  เช่นประเภท  ภาพเคลื่อนไหวที่ทำเองจากโปรแกรมนี้  หรือขนาดภาพที่เซ็ตไว้เพื่อใช้กับบางเว็บเท่านั้น

ใช้มากๆเกือบทุกครั้งก็มีแต่ โอเพ่น  นิว แล้วก็เซฟนะคับ  อ้อ  อย่าลืมเนะ  ไฟล์ที่เซฟจาก photoshop ใช้สกุลชื่อ .psd .pdf เทือกนี้  ซึ่งส่วนใหญในเว็บไม่ค่อยรองรับ  เพราะสกุลของโฟโต้มันเป็นผู้ดี  ความละเอียดภาพสูง  ในเว็บอัพโหลดไม่ได้  ขนาดภาพมันใหญ่เกินไป  เราจะต้องมาเปลี่ยนสกุลโฟโต้ให้เป็น  .jpg     แต่ให้ดีเวลาทำงาน(กับโปรแกรมนี้)เสร็จแล้วและเพื่อกันการผิดพลาด  เพื่อจะกลับมาแก้ทีหลัง  ให้เซฟปกติไปก่อน[เซฟธรรมดาจะเป็นไฟล์.psd] แต่ถ้าจะเอาไปใช้งานในเว็บก็เปลี่ยนเป็น เจพีจี  ให้กด save as -> แล้วดูภาพด้านล่าง ตรงส่วนที่วงไว้ให้เปลี่ยนเป็นอันที่มีเขียนไว้ว่า jpg  jpeg พวกนี้  แล้วชื่อมันก็จะตั้งให้เอง เราก็เซฟไปเลย  หรือว่าจะเปลี่ยนชื่อก็ได้แล้วแต่  แต่ห้ามตัด .jpg  ด้านหลังออก  ไม่งั้นมันจะไม่ยอมเซฟ  เพราะโปรแกรมมันไม่รู้สกุลรุนชาติของภาพนี้  มันก็ไม่รู้จะให้เซฟภาพนี้เป็นอะไรดี

Untitled3-1.jpg picture by davidmccartney

 

Edit :

มีUndo ใช้อันเดียว ที่ใช้บ่อยจริงๆในนี้   ให้สะดวก กด Ctrl แล้ว(ยังกดค้างไว้) กด Z  ( Ctrl+Z)  สำหรับเวลาเราวาดรูปหรือลบอะไรไปแล้ว  แต่แก้ไขไม่ได้หรือวาดๆๆแล้วเส้นเบี้ยวขี้เกียจลบก็กดอันดูจะเร็วที่สุด

Image:

Untitled4-1.jpg picture by davidmccartney

ตรงส่วนนี้ก็ใช้เยอะ ยิ่งถ้าคนที่วาดรูป  ตัดเส้นแล้วลงในโปรแกรมนี้ส่วนใหญ่จะมาทำตรงนี้ก่อนอันดับแรกๆ (แต่ข้าน้อยไม่ได้ทำ  เพราะขี้เกียจอย่างเดียวเลย ฮ่าๆ )

ที่ใช้ก็มี อันที่เห็น

Adjustment : เวลาปรับเฉดสีเส้นสีภาพก็เลือก color balance  ปรับความสว่างคมชัดเลือก contrast/brightness  ที่เหลือช่างมันเต๊อ

Image Size :ปรับขนาดรูปที่มีอยู่เดิมให้ใหญ่ขึ้น  คมชัดขึ้น(เพิ่มค่า resolution นะคับ)  (แต่ไฟล์ภาพจะหนักไปด้วย(pixelมากขึ้น)  อย่างงในเด็กดีจะกำหนดขนาดภาพอยู่แค่ที่ 100 KB  แต่ถ้าเพิ่ม resolution ภาพจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมากกว่านั้นอีกหลายเท่า(ก็เอาลงเด็กดีไม่ได้  ต้องปรับทั้งขนาด  ความกว้าง ความละเอียดให้เพมาะสมด้วยนะคับ)  หรือ เล็กลง  คมชัดน้อยลง

Canvas Size :  เซ็ตขนาดภาพให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง  ต่างกับอิมเมจไซส์ตรงที่มันจะเพิ่มพื้นที่ภาพหรือตัดพื้นที่ออก  ไม่ใช่ย่อหรือขยายขนาดภาพเหมือนอิมเมจไซส์เนะ

Rotate Canvas : เปิดไปก็จะเห็น องศาขึ้นมทา  หมายถึงทิศทางของรูปเนะ  ถ้ากดที่ 90องศา มันก็จะหงายขึ้นด้านบน(ลองทำดูเนะ)  แต่ส่วนของ Flip canvas horizontal & Flip canvas vertrical เป็นส่วนของการกลับภาพจากซ้ายไปขวา จากบนลงล่าง

ส่วน Tool Bar ที่เหลือ  ผมไม่ใช้เท่าไหร่ นอกจากจำเป็นจริงๆ ก็จะไม่บอก ลองกดเข้าไปดูแล้วก็ ทำดูนะ จะเข้าใจมากขึ้นว่ามันคืออะไรจ้า

 

##### พวกชื่อเครื่องมือที่บอกทุกอย่างในนี้นะฮะ  โดยส่วนใหญ่ไม่ต้องจำ  แต่ถ้ากดเข้าไปบ่อยๆเราจะจำตำแหน่งและหน้าที่ของเครื่องมือไปเองโดยอัติโนมัติเน้อ

Vote
ให้คะแนนตอนนี้

Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.

ส่งคะแนน

ตอนที่ 10 : การใช้โฟโต้ชอปView : 552 , Rating : 0% / 0 vote(s)

24 ต.ค. 52

ตอนที่ 10 : การใช้โฟโต้ชอปView : 552 , Rating : 0% / 0 vote(s)

24 ต.ค. 52

0 ความคิดเห็น


พิมพ์เลขที่เห็น