ว่าด้วยเรื่องภรรยาผู้ถูกทอดทิ้งของตัวร้าย สนพ.เฟยฮุ่ย

 • 580% Rating

 • 3 Vote(s)

 • 1,354,775 Views

 • 14,312 Comments

 • 17,712 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  260,599

  Overall
  1,354,775

ตอนที่ 2 : บทหนึ่ง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 122731
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3132 ครั้ง
  21 มี.ค. 62


จินซิ่นบอกว่านางต้องเข้าเฝ้าไทเฮา

ดังนั้นแม้นว่าจะอยากเก็บตัวเงียบเพื่อทบทวนหลายสิ่งมากเพียงใดก็มิอาจทำได้ ละเว้นการเคารพจากเหล่าอนุภรรยายังพอหลับหูหลับตา ทว่าเรื่องการเข้าเฝ้าไทเฮานั้นเห็นทีจะมิได้ ด้วยเหตุนี้นางจึงถูกจับขึ้นรถม้าประจำจวนอ๋อง แล้วมุ่งตรงสู่วังหลวงทันใด โดยมีจินซิ่นประกบข้างคอยบอกสิ่งที่สมควรทำมากที่สุด 

ตามธรรมเนียมของราชวงศ์เสวียน วันรุ่งหลังจากเข้าหอจำต้องเข้าเฝ้าไทเฮาซึ่งเปรียบดั่งแม่สามี ก่อนตามด้วยการพบเจอกับตระกูลของภรรยา แน่นอนว่าเสวียนหลวนเหยาหรือสามีของนางนั้นควรมาด้วยกัน ทว่าเขากลับหนีไปไกลถึงชายแดน ปล่อยทิ้งภรรยาวัยสิบสองไว้ตามลำพัง

นางหลุบตาต่ำลง ลอบด่าเขาในใจ

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเกี่ยวกับนิยาย นางหรือจะจดจำมันได้ทั้งหมด อ่านก็เมื่อนานมาแล้ว ทั้งยังอ่านหลายเรื่อง ส่วนที่จำได้ก็เลือนรางเต็มที 

“ไม่ต้องกลัวนะเพคะ ไทเฮาทรงมากเมตตา ทั้งหม่อมฉันเองก็อยู่ด้วย”จินซิ่นเอ่ยปลอบ พร้อมลูบหลังราวกับว่านางเป็นเพียงเด็กน้อยผู้หนึ่ง “ต้องไม่เป็นไรแน่นอนเพคะ”

หลันซือซือแสร้งฉีกยิ้มใสซื่อ ก่อนพยักหน้าเสมือนมิได้คิดอะไร จะอย่างไรร่างนี้ก็เป็นเพียงเด็กสาววัยสิบสอง คนภายนอกจะมองเช่นนี้ย่อมมิแปลก อีกอย่างนางเองก็ยังมิได้รับรู้อะไรมากมาย มิรู้ด้วยซ้ำถึงขนบธรรมเนียม การปฏิบัติ โชคยังดีที่พูดคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง

จินซิ่นขยับยิ้ม พลางกอบกุมมือของนางเอาไว้ “ท่านอ๋องตรัสให้หม่อมฉันดูแลพระชายาให้ดี เป็นดั่งแขนซ้ายแขนขวาของพระชายา ส่วนไห่กงกงจะเป็นขาซ้ายและขาขวาเพคะ”

ตระเตรียมคนดูแลเอาไว้พร้อม ดูท่าเสวียนหลวนเหยาวางแผนจะทอดทิ้งภรรยาตั้งแต่แรก 

นางเลือกจะนิ่งเงียบ แล้วปิดเปลือกตาลง ทำให้จินซิ่นมิรบกวนนางอีกต่อไป ความทรงจำมากมายของหลันซือซือกำลังไหลเข้ามาในหัว อันที่จริงมันก็ทยอยเข้ามาตั้งแต่ตอนอยู่บนเตียงกับเสวียนหลวนเหยา เพียงแต่นางมิทันได้คิดประมวลผลก็เท่านั้น 

หลันซือซือ คือ บุตรีของแม่ทัพประจิมผู้ไร้พ่ายอันเกิดจากฮูหยินตราตั้ง น่าเสียดายที่มารดาของนางจากไปนับแต่คลอดหลันซือซือออกมา ทำให้นางถูกเลี้ยงดูโดยบิดา และเพื่อที่เสวียนหลวนเหยาจะได้ควบคุมอำนาจทางการทหารโดยสมบูรณ์ นางจึงต้องตบแต่งเข้าจวนตวนอ๋อง 

กล่าวคือการแต่งงานครั้งนี้เต็มไปด้วยอำนาจและผลประโยชน์ทั้งสิ้น มิได้ข้องเกี่ยวกับความรู้สึกแม้นเพียงน้อย 

“มิสบายหรือเพคะ”จินซิ่นถามอย่างร้อนรน ยามเห็นหยาดเหงื่อมากมายผุดพรายเต็มดวงหน้า “หม่อมฉันน่าจะตามหมอหลวงตั้งแต่แรก”

นางลืมตาขึ้น รีบโบกมือไปมาเป็นเชิงปฏิเสธ “ข้าเพียงตื่นเต้น หาได้เป็นไรไม่”

จินซิ่นอยากจะคาดคั้นนาง หากเมื่อเห็นสีหน้าเคร่งเครียดเกินวัยของพระชายาก็ได้แต่สงบปากสงบคำ นึกเห็นใจพระชายาตัวน้อยในใจ 

เรื่องราวของหลันซือซือสรุปได้เท่านั้น ทว่าเรื่องเกี่ยวกับนิยายเรื่องนี้กลับมากกว่านั้นพอสมควร หลัก ๆ เท่าที่จำได้ คือ ตวนอ๋องตกหลุมรักกับนางเอกของเรื่อง แต่อีกฝ่ายไม่รับรัก ผนวกกับหลายปัจจัยรอบตัว ทำให้เขาก่อกบฏ ความจริงแล้วพระเอกควรจะพ่ายแพ้ ทว่าเพราะนางเอกเป็นดั่งยอดดวงใจของตัวร้าย ส่งผลให้ตวนอ๋องพลาดพลั้ง โดนเกาทัณฑ์ของพระเอกยิงตกจากหลังม้า 

เพราะมันคือฉากที่ค่อนข้างตราตรึง นางสามารถจดจำมันได้เป็นอย่างดี มันคือที่มาของคำว่า วีรบุรุษผู้ละทิ้งแผ่นดินเพื่อสาวงามของเสวียนหลวนเหยา

แต่เดิมเสวียนหลวนเหยาหรือตัวร้ายนั้นเป็นถึงผู้บุกเบิกราชวงศ์เสวียน เขาเป็นคนนำทัพใหญ่บุกเข้ามา ก่อตั้งราชวงศ์เสวียน มากความสามารถยิ่งกว่าใคร หากเพื่อนางเอกแล้ว เขากลับพ่ายแพ้ให้แก่พระเอกที่มิได้เก่งกล้าไปกว่าตน

ประโยคหนึ่งในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เคยกล่าวเอาไว้ ‘ที่ของข้ามิใช่บัลลังก์ทอง ทว่ามันอยู่ข้างกายเจ้า’

รักลึกซึ้ง แต่ไร้บุพเพ

ชั่วขณะนางอดเวทนาอีกฝ่ายขึ้นมามิได้ แต่นั่นก็เพียง ‘ชั่วขณะ’ วีรกรรมในเรื่องเขาก็สมควรแล้ว ถ้ามิใช่เพราะประโยคสุดท้ายนั่น นางคงจดจำเสวียนหลวนเหยามิได้ ยิ่งมิต้องกล่าวถึงบทบาทของหลันซือซือ นับเป็นเพียงตัวประกอบเสียด้วยซ้ำ 

“ถึงแล้วเพคะ”เสียงเรียกของจินซิ่นดังขึ้นพร้อมกับรถม้าซึ่งหยุดสนิท อีกฝ่ายรีบลงไปก่อน แล้วหันมาช่วยพยุงนาง ภาพที่ปรากฏสู่สายตายามก้าวลงไปคือพระราชวังอันแสนยิ่งใหญ่ เสมือนวังต้องห้ามของจีนซึ่งเคยเห็น 

หากแต่นี่คือโลกในนิยาย และนิยายเรื่องนี้มิได้อิงประวัติศาสตร์ บางทีสิ่งที่เห็นคงแค่คล้ายคลึง โลกใบนี้คืออีกมิติหนึ่ง ราวมิติคู่ขนานเสียมากกว่า 

ช่างน่าเหลือเชื่อเสียจริง

.

.

.

ตำหนักฉางชุนของเสี้ยวจิ้งเหอไทเฮาตั้งอยู่ทางตะวันตกของพระราชวัง หลันซือซือได้แต่เดินตามหลังนางกำนัลชั้นสูง พร้อมกวาดตามองไปรอบ ๆ เพื่อสำรวจทุกสิ่งทุกอย่าง รู้ตัวอีกทีก็มาหยุดอยู่หน้าตำหนักแสนใหญ่โตและหรูหรากว่าทุกตำหนักที่ผ่านทางมา มีเหล่าราชองครักษ์ยืนอยู่ ขันที รวมถึงนางกำนัลมากมาย

จินซิ่นกวาดตามองความเรียบร้อยของนาง ทั้งยังช่วยจัดอาภรณ์ให้เข้าทีเข้าทาง ก่อนหันไปพยักหน้ากับนางกำนัลอาวุโส แล้วนำนางเข้าไปในตำหนักฉางชุน หลันซือซือลอบสูดหายใจเข้าช้า ๆ ถามตนเองหนึ่งรอบว่ายังมีสติอยู่หรือไม่ 

ทุกเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไป นางตกลงไปในน้ำ ตื่นมาบนเตียงกับเขา พบเจอเหล่าอนุภรรยา และตอนนี้ก็กำลังจะได้พบไทเฮา แม่สามี ยิ่งกว่านิยาย ยิ่งกว่าภาพฝันยามค่ำคืน

“ถวายพระพรไทเฮาเพคะ”นางย่อตัวลงตามเสียงกระซิบบอกของจินซิ่น ดวงตาหลุบต่ำลงจึงมิอาจมองเห็นดวงหน้าของเสี้ยวจิ้งเหอไทเฮา แลเห็นเพียงชายอาภรณ์สีทองปักลายนกกระยาง ทั้งในความทรงจำของหลันซือซือก็มิเคยปรากฎเรื่องของไทเฮา 

เห็นได้ชัดว่ามันคือครั้งแรกของเด็กสาว 

“ลุกขึ้นเถอะ”น้ำเสียงนั้นเรียบเฉยติดเย็นชา กระนั้นก็มิได้น่าหวาดกลัวเท่าที่คิดเอาไว้นัก หรือบางทีอาจเป็นเพราะนางยังมิมีสติเท่าที่ควร 

“ขอบพระทัยไทเฮาเพคะ”

ครั้นเงยหน้ามองหลันซือซือพลันได้ข้อสรุปเกี่ยวกับเสี้ยวจิ้งเหอไทเฮา สตรีสูงศักดิ์ที่แม้นรูปโฉมจะโรยราไปตามกาลเวลา ทว่ายังคงไว้ซึ่งความสง่างาม ดวงตาเรียวดั่งหงส์ไร้อารมณ์ ริมฝีปากปิดสนิทไร้รอยยิ้ม ปลอกเล็บสีทองฉลุลายดอกเหมย เครื่องประดับมากมายบนหัว สิ่งเหล่านี้ล้วนขับให้อีกฝ่ายคือสตรีน่าหวั่นเกรง

เสี้ยวจิ้งเหอไทเฮากวาดตามองนางโดยละเอียดรอบหนึ่ง ก่อนจะมิใส่ใจอีกต่อไป นางหันไปรับถ้วยน้ำชาจากจินซิ่น แล้วย่อตัวลงอีกครั้ง ถวายน้ำชาให้แก่สตรีสูงศักดิ์ 

“เจ้าคงรู้เรื่องที่ตวนอ๋องไปชายแดน”เสี้ยวจิ้งเหอไทเฮากล่าวขึ้นคล้ายเป็นพิธีมากกว่าความจริงใจ และยังมิยอมรับถ้วยน้ำชาจากนาง “แม้นเจ้าจะยังเด็ก ทว่าบัดนี้เป็นถึงพระชายาเอกของตวนอ๋อง ข้อปฏิบัติที่สมควรก็อย่าได้บกพร่องเป็นอันขาด หน้าที่ใดที่ควรก็จงทำ”

“เพคะ”

อย่างกับในละครหรือในนิยายไม่มีผิด !

“บิดาของเจ้าก็เหลือเกิน เป็นถึงแม่ทัพกลับขลาดเขลา !”

นางตื่นตระหนกเล็กน้อยกับเสียงที่เข้มและดังขึ้น หากท่าทีภายนอกกลับยังนิ่งเฉย ดูเหมือนว่าเสี้ยวจิ้งเหอไทเฮาจะมิโปรดหลันซือซือ ไม่สิ หลันซือซือกับอีกฝ่ายมิเคยพบกัน คนที่ไทเฮาจะมิโปรดควรเป็นบิดาของหลันซือซือ แต่แม่ทัพหรือจะได้เข้าเฝ้าไทเฮา ภายในย่อมอยู่แต่ภายใน มันสมควรเป็นตวนอ๋องเสียมากกว่า 

ทว่าโลกใบนี้มันต่างออกไป บางทีธรรมเนียมปฏิบัติบางอย่างเองก็ต้องต่างออกไปเช่นเดียวกัน เอาแน่เอานอนมิได้ 

นางชำเลืองมองจินซิ่นเพื่อขอความช่วยเหลือ มือซึ่งถือถ้วยน้ำชะงักค้างกลางอากาศกว่าหนึ่งเค่อ [1] ฟังเสียงบ่นมิหยุดของไทเฮาอย่างสลดใจ จินซิ่นฉีกยิ้มให้กำลังใจนาง หากก็เลือกจะมิทำอะไร เพราะเกรงว่าไทเฮาจะพิโรธกว่าเดิม 

เห็นทีจะเป็นเรื่องราวความแค้นแต่ก่อนเก่า ผู้มาอาศัยร่างนี้เช่นนางหรือจะมีส่วน นึกอยากถอนหายใจ ภาวนาให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปไว ๆ เพราะคำพูดของไทเฮามิได้เข้าหัวนาง 

เสี้ยวจิ้งเหอไทเฮาคล้ายพึ่งตระหนักว่าตนกำลังสิ่งใด จึงถอนหายใจยาวเหยียดรับถ้วยน้ำชาจากลูกสะใภ้ไปอย่างมิใส่ใจนัก 

“กลับไปเสีย อ้ายเจีย[2]ต้องการพักผ่อน”

จินซิ่นกระตุกชายอาภรณ์พระชายา เพื่อเรียกสติ หลันซือซือกะพริบตาครั้งหนึ่ง ก่อนขยับลุกขึ้นทำความเคารพเสี้ยวจิ้งเหอไทเฮา 

“หม่อมฉันทูลลาเพคะ”

นี่มันรายล้อมไปด้วยปัญหาชัด ๆ 


ตลอดทางนับแต่ออกจากตำหนักฉางชุน จินซิ่นพยายามปลอบใจนาง ทั้งกล่าวสรรเสริญไทเฮารวมถึงตวนอ๋องให้นางฟังอีกรอบใหญ่ แน่นอนว่าหลันซือซือคร้านจะใส่ใจ ภาพที่นางเห็นมันประจักษ์ชัดเจนถึงความเป็นจริง ไยต้องเก็บคำลวงมาใส่หัวอีกเล่า 

ครานี้นางถอนหายใจยาวเหยียดจงใจให้ข้ารับใช้ได้ยิน เป็นผลให้จินซิ่นนิ่งเงียบไปในที่สุด หลันซือซือแหงนหน้ามองท้องฟ้า หยาดหิมะขาวโพลนกำลังโปรยปรายลงมา หลังคาของตำหนักใหญ่ตัดกับเส้นขอบฟ้า 

ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป

นางยกมือขึ้นในระดับสายตา หลันซือซือ เสวียนหลวนเหยา เสี้ยวจิ้งเหอไทเฮา เหล่าอนุภรรยา หนทางที่จะสลัดความยุ่งยากพวกนี้ทิ้งย่อมง่ายดาย นั่นก็แค่หย่ากับเขาซะ ส่วนอนาคตเสวียนหลวนเหยาจะเป็นตายร้ายดีอย่างไรย่อมมิเกี่ยวกับนาง 

“พูดง่ายแต่ทำยากเป็นเช่นนี้เองหรอกหรือ”นางกล่าวเสียงแผ่วละสายตาจากผืนฟ้ากลับสู่ความเป็นจริง จินซิ่นขมวดคิ้วสงสัยในคำพูดของนาง จึงถามขึ้น

“หมายความว่าอย่างไรเพคะ” 

“หมายความถึงสิ่งที่ต้องทำในอนาคต”หลันซือซือตอบ พลางถูมือเข้าหากัน อยากกลับไปหาความอบอุ่นที่จวนโดยเร็ว อากาศหนาวช่างมิปราณีนาง 

ทว่ามันกลับมีเรียกเสียงจากใครสักคนดังขึ้น “ซือซือ !”

นางเหลียวหลังกลับไปมอง ปรากฏเป็นชายหนุ่มรูปโฉมในชุดอาภรณ์ชั้นดี จินซิ่นหรี่ตาลงเล็กน้อยพร้อมกล่าว “นั่นองค์ชายสามเพคะ”

องค์ชายสาม คนผู้นี้หลันซือซือรู้จัก เพราะมันฉายชัดอยู่ในความทรงจำ หากแต่นางมิมีอารมณ์จะใส่ใจนัก เพียงขยับยิ้มตามมารยาท แล้วสาวเท้าให้ไวขึ้นโดยมิฟังเสียงร้องเรียกจากใคร จากนั้นก็ก้าวขึ้นรถม้ามุ่งตรงสู่จวนอ๋องอีกครา 


ยามกลับมาถึงไห่กงกงรายงานถึงของขวัญมากมายจากเหล่าเครือญาติที่ส่งกันมา ทั้งยังบอกอีกด้วยว่าในฐานะพระชายานางควรจะเขียนจดหมายขอบคุณกลับไป เพื่อให้กลับเข้าห้องตามลำพังเร็วที่สุด นางจึงพยักหน้าอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ แล้วก็ทิ้งตัวลงนอนบนเตียงกว้าง สลัดเครื่องประดับบนหัวทิ้ง

จินซิ่นทิ้งให้นางอยู่คนเดียวเพียงหนึ่งชั่วยาม [3] จากนั้นก็กลับเข้ามาพร้อมกับชาไท่ผิงโหวขุยและขนมกินเล่น อีกฝ่ายดูมิตื่นตกใจนักกับสภาพของนาง อาจเพราะว่าภายนอกหลันซือซือคือเด็กน้อย

นางกำนัลสาวนั่งลงข้าง ๆ อย่างใจเย็น “ดื่มชาหน่อยนะเพคะ ประเดี๋ยวเรื่องเขียนจดหมาย หม่อมฉันกับไห่กงกงจะคอยช่วยพระชายาเองเพคะ”

นางครางตอบ “แค่เขียนจดหมาย ไยข้าจะทำไม่ได้”

จินซิ่นยิ้ม “กระนั้นมีหม่อมฉันคอยช่วยเหลือมิดีกว่าหรือเพคะ”

คนดีมากเกินไป ย่อมมิน่าไว้วางใจ

นี่เป็นเรื่องที่นางรู้จากการอ่าน ดังนั้นจินซิ่นจึงเปรียบเหมือนตัวอันตรายซึ่งนางจำต้องหวาดระแวงอยู่บ้าง อีกฝ่ายอาจกำลังคิดชักจูงหลันซือซืออยู่ก็เป็นได้

“ข้าอยากดื่มชาแล้ว”นางมิตอบคำถามนั้น แล้วรับน้ำชาจากจินซิ่นมาดื่ม 

“เมื่อตอนบ่ายพระชายารองจะมาเข้าเฝ้าพระชายาเป็นการส่วนตัว แต่ไห่กงกงได้บอกให้กลับไปก่อน วันรุ่งนางน่าจะมาอีกจะให้หม่อมฉันทำอย่างไรเพคะ”

“อย่างไรนางก็ต้องมาถวายน้ำชาให้ข้า”

จินซิ่นช้อนตามองนาง “พระชายารองต้องอยากลองเชิงพระชายาแน่นอนเพคะ หม่อมฉันคิดว่าอย่าไปใส่ใจเลยจะดีกว่า เวลานี้พระชายาก็นับว่าใหญ่สุดในจวน พระชายารองย่อมเป็นพระชายารอง มิอาจเทียบเคียงได้”

นางกระตุกยิ้มในใจ เห็นได้ชัดว่าจินซิ่นเตรียมการไว้หมดแล้ว จากนั้นก็แค่ใช้วาทศิลป์เกลี้ยกล่อมหลันซือซือ แต่ก็เอาเถอะ...

นั่นมิใช่ส่วนสำคัญที่สุดอยู่แล้ว

 “เช่นนั้นก็ดี”

จินซิ่นขยับยิ้มกว้างขึ้น รับถ้วยน้ำชาจากนางคืน พร้อมกับส่งจดหมายสีขาวมาให้ “นี่เป็นจดหมายที่ท่านอ๋องทิ้งไว้ให้พระชายาเพคะ”

หลันซือซือรับมันมาเปิดออก แล้วกวาดสายตามองตัวอักษรเป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อนที่สีหน้าจะมืดครึ้มลงเรื่อย ๆ 

“ข้า...อ่านมิออก”

แม้แต่หนังสือหลันซือซือยังอ่านไม่ออก

กระนั้นจินซิ่นก็ยังยิ้ม “หม่อมฉันอ่านให้ฟังเองเพคะ”

นางเงยหน้าขึ้นสบตาจินซิ่น รีบวิ่งไปที่โต๊ะ พร้อมหยิบพู่กันเตรียมร่างลงบนกระดาษขาว ทว่าหัวสมองกลับว่างเปล่า หาได้มีอะไรอยู่เลย 

“แล้วก็ยังเขียนมิได้ด้วย...”

สีหน้าของจินซิ่นหาได้เปลี่ยนไปแม้แต่น้อย “หากพระชายาต้องการหม่อมฉันจะเชิญท่านอาจารย์มาสอนเพคะ”

“...”

นอกจากหาหนทางหย่า นางอาจต้องเริ่มจากการอ่านหนังสือให้ออก แล้วก็เขียนให้รู้ความเสียก่อน

หากขาดสองสิ่งนี้ นางจะทำมาหากินอันใด !


[1] หนึ่งเค่อ = สิบห้านาที

[2] อ้ายเจีย = ผู้น่าสงสาร เพราะเป็นม่ายร้างพระสวามี 

[3] หนึ่งชั่วยาม = สองชั่วโมง


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3.132K ครั้ง

46 ความคิดเห็น

 1. #14266 Xialyu (@Xialyu) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 / 10:41
  โธ่ พระชายาเหนื่อยแน่ๆ
  #14266
  0
 2. #13534 at2017 (@at2017) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 / 00:23
  น่ารักแฮะ...
  #13534
  0
 3. #13520 Weetaime (@Weetaime) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 / 22:45
  สงสารร
  #13520
  0
 4. #13518 AuzSnow (@AuzSnow) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 / 22:40

  อีกอย่าง...คงต้องเรียกนางว่า "น้องเหม่อเอ๋อร์" เสียแล้ว

  #13518
  0
 5. #12499 Aki_06710 (@0967738973) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 21:31

  เจ็บช้ำภายในจนขาดใจตายหรือเปล่านะ นาง 12 เองยังเด็กอยู่ อาจจะมีอะไรฉีกขาดก็ได้ คิดเเล้วน้ำตาจะไหล
  #12499
  0
 6. #12217 Someonepp (@someonepp) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 13:14
  คิดภาพเด็ก 12 หรือป.6 บ้านเรา คือแบบ....แกกกก๊ เด็กขนาดนั้นอ่ะ ตอนนั้นยังกระโดดยาง ไม่รู้จักคำว่าแฟนเลย แล้วมาแบบเหมือนโดนข่มขืน ตังก็นิดเดียว โหวววว โคตรทำร้ายจิตใจ แล้วมีหลายอย่างที่รู้สึกมันเมคเซ้น แต่ตอนนี้ความความรู้สึกพักตั้งแต่บทนำ เกลียดอะไรแบบนี้มาก รับไม่ไหวจริงๆ
  #12217
  0
 7. #10336 popeye1a (@popeye1a) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2562 / 18:11
  ความทรงจำซือซือก็มาแล้วนี่ เรื่องความรู้อะไรต่างๆ ก็ต้องมาด้วยสิ
  #10336
  2
  • #10336-1 benzty10223 (@benzty10223) (จากตอนที่ 2)
   9 พฤษภาคม 2562 / 20:37
   คงจะฟิลคล้ายๆแบบว่า "ชั้นว่ามันเป็นยังไง แต่ชั้นทำตามไม่ได้"
   เหมือนกับ เรารู้ท่าเต้น แต่เราเต้นตามไม่ได้ ถึงทำได้ก็ไม่สามารถทำถูกมั้งคะ
   #10336-1
  • #10336-2 bossmt (@bossmt) (จากตอนที่ 2)
   10 พฤษภาคม 2562 / 17:03
   งงเหมือนกัน ความรู้ก็แค่ความจำ ไม่เห็นต้องฝึกอะไร
   #10336-2
 8. #9806 riuchan (@riuchan) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 29 เมษายน 2562 / 01:24
  12ไม่ได้อ่ะ ฮือออ ปกติปักปิ่นก็ต้อง15 ออกเรือนต้อง15อัพแล้ววว 12ไม่ไหววว คนเขียนย้ำเก่งงง
  #9806
  0
 9. #9503 pommys (@pommys) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 เมษายน 2562 / 16:21
  อ้าว ทำไมอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้หละ
  #9503
  0
 10. #9151 Vidarassami/Jusmine (@rassamidaravida) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 เมษายน 2562 / 23:22

  คำว่า "มิ" มีมากไปนะคะ (สำหรับเรา) มันทำให้เวลาอ่านสะดุด ใช้คำว่า "ไม่" จะดีกว่าค่ะ

  #9151
  0
 11. #8548 nuupaew242623 (@nuupaew242623) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 17 เมษายน 2562 / 10:58
  พออ่านนางเอกอายุ12 เอิ่มมมม มันจินตนาการให้สนุกมะได้เลยอ่า...เปนกำลังใจให้ไรท์ค่ะ แต่เราคงต้องขอตัวไปก่อนค่า
  #8548
  0
 12. วันที่ 15 เมษายน 2562 / 21:14
  เอ้าทำไมเขียนอ่านไม่ได้ สงสาร555
  #8486
  0
 13. #8485 Eบร้ากลางซอย (@earn-1827) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 15 เมษายน 2562 / 21:13
  เป็นลูกแม่ทัพแต่ไม่ได้เรียนหนังสือเนี่ยนะ แถมเอาแต่บรรยายว่ามีแต่ปัญหา พูดถึงแต่อนุกลายรอบ แต่นอกจากเปิดประตูมาเจออนุแล้วไล่กลับไป ไม่เห็นว่าอนุจะทำอะไรให้เลย จำตัวร้ายได้ยังเฉยๆ แต่จำชื่อเมียตัวร้ายที่บอกเองว่าตัวประกอบได้เนี่ยนะ แถมอ่านมานานม๊ากกกด้วยแล้ว นางเอกเก่งจังง ปรบมือ-.-
  #8485
  0
 14. #7714 palm-mild (@palm-mild) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 8 เมษายน 2562 / 20:13
  เหมือนจะมาเป็นคนโง่ยังไงนี้

  เดี่ยวๆๆต้องฉลาดไม่ใช่หรออายูนางอ่าาาาาาา
  #7714
  0
 15. วันที่ 30 มีนาคม 2562 / 20:47
  เฮ้ยยยยยยยย
  #7344
  0
 16. #7163 Sophoattrea (@Sophoattrea) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 มีนาคม 2562 / 14:02
  คือนางเป็นถึงลูกแม่ทัพ แต่ไม่ได้เรียน??
  #7163
  0
 17. #7018 นักโทษหมายเลข0 (@Prison0) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 22:38
  จินคนดีปะเนี่ยยย
  #7018
  0
 18. #6908 tongta251919 (@tongta251919) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 25 มีนาคม 2562 / 18:43

  กรรมจริงๆๆๆไม่มีอะไรในหัวเลยนางเอกกกกก
  #6908
  0
 19. #6853 kimmywong (@kimmywong) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 24 มีนาคม 2562 / 16:57
  โถ อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แล้วจะเขียนจดหมายหย่าได้ยังไงล่ะ
  #6853
  0
 20. #6775 dnkdnk (@dnkdnk) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 มีนาคม 2562 / 08:41
  โอํยยยย55555
  #6775
  0
 21. #6767 baby-m2 (@Baby-M) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 มีนาคม 2562 / 03:03
  โอ้ยยยยยสงสาร!!! คนอื่นเค้ามาแบบดีๆๆแถมยังรู้เรื่อง เธอมาแบบงงละครั้งที่รู้สึกตัวเลยก็โดน_____ นี่ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีก สู้ๆๆลูกกก
  #6767
  0
 22. #6759 OnyX666 (@oilytaksaorn04) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 มีนาคม 2562 / 00:14
  ยัยหนูเอ้ย จะอาภัพไปไหนเนี่ย....
  #6759
  0
 23. #6652 spong.ka (@spongka) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 มีนาคม 2562 / 20:33
  หนูต้องสู้เพื่อเขียนจดหมายหย่าให้ได้ลยนะ
  #6652
  0
 24. #6639 jeerasuda0610 (@jeerasuda0610) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 มีนาคม 2562 / 19:13
  เหมือนหาทางออกไม่เจอ
  #6639
  0
 25. #6638 Vivamew26 (@Vivamew26) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 มีนาคม 2562 / 18:38
  เป็นนางเอกที่...เหอๆ
  #6638
  0
 26. #6163 เชียงดา (@moujib) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:33
  งงๆ.. อ่านตอนนี้ละงง พระเอก ตัวร้าย นางเอก ตัวประกอบ มึน
  #6163
  0
 27. #6129 Colorberry (@Colorberry) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 / 02:55
  ชอบพล็อตค่ะ ภาษาดี แต่ยังเจอคำผิดอยู่นะคะ
  #6129
  0
 28. #6126 นิตา (@exofan-thanita) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 / 18:17
  ยังงงๆอยู่เลย แต่เนื้อเรื่องน่าติดตามดีค่ะ
  #6126
  0
 29. #5905 Zyrens (@Darkclouds) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 15 มกราคม 2562 / 16:13
  อืมมมม เปิ่นหวางเฟยมันมีคำนี้จริงๆใช่ไหมคะ พอดีเคยเห็นแต่เปิ่นกงเลยงงตอนอ่าน
  #5905
  1
  • #5905-1 Ta.ti.sa (@0831352513) (จากตอนที่ 2)
   15 มกราคม 2562 / 17:14
   ขึ้นอยู่กับตำแหน่งค่ะ
   เปิ่นกง = ตัวข้าผู้เป็นเจ้าของตำหนัก ใช้กับเชื้อพระวงศ์ที่มีตำหนักเป็นของตัวเอง เช่น สนมขั้นผินขึ้นไป องค์หญิง หรือบางยุคองค์รัชทายาทก็ใช่เปิ่นกงค่ะ

   แต่ในกรณีอ๋องนั้นไม่มีนะคะ ยังไม่มีตำหนักเป็นของตัวเอง

   เปิ่นหวางเฟย = ตัวข้าผู้เป็นชายาอ๋อง
   เปิ่นหวาง=ตัวข้าผู้เป็นอ๋อง
   #5905-1
 30. #5584 สพัจน์บ็อบ. (@spondboz_ss) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 3 มกราคม 2562 / 18:50
  ชอบพี่หลงเยี่ย!

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 3 มกราคม 2562 / 19:00
  #5584
  1
  • #5584-1 Ta.ti.sa (@0831352513) (จากตอนที่ 2)
   3 มกราคม 2562 / 19:14
   เปิ่นกง = ตัวข้าผู้เป็นเจ้าของตำหนัก

   เปิ่นหวางเฟย = ตัวข้าผู้เป็นชายาอ๋อง
   #5584-1
 31. #5312 ลายหมึก (@sunonwater) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 ธันวาคม 2561 / 09:52

  ตัวใครตัวมัน 555

  #5312
  0
 32. #5128 Asphyxia-co (@nanaji-288) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2561 / 11:56
  ทำไมขำประโยคสุกท้าย----
  #5128
  0
 33. #5065 T--dZ (@lllvioletlll) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 ธันวาคม 2561 / 22:49

  ดัดแปลงมาเปนพล็อตนี้


  น่าตื่นเต้นมากเลยยย


  ลุ้นๆๆๆๆ

  #5065
  0
 34. #4165 Nalinrat-Kip (@Nalinrat-Kip) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 ธันวาคม 2561 / 15:17

  66666555555+ ทำไม ไรท์รู้ว่านี่ไม่อ่านบทนำ พอโดนทัก ย้อนกลับไปอ่านบทนำทันที...

  #4165
  0
 35. #4120 Callmeyou (@MARKTUAN190) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 ธันวาคม 2561 / 01:28
  มันตะเป็นยังไงจะตัวใครตัวมันได้จริงรึเปล่า
  #4120
  0
 36. #2402 nanar1117 (@nang23) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 15 ธันวาคม 2561 / 03:18
  ชอบเรื่องแนวนี้จัง ปกติจะเจอแต่ตัวคนที่มาจากโลกอื่นมาอยู่ในร่างนางร้าย แต่เรื่องนี้มาเป็นภรรยาของตัวร้าย น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
  #2402
  0
 37. #2397 รัณฌา (@mymacam) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 14 ธันวาคม 2561 / 23:41

  อ๊าวจะตายตั้งแต่ต้นเรื่องเลยรึ

  #2397
  0
 38. #2151 dang24 (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561 / 19:48

  เกริ่นดูดีแต่คำมีอะไรหรือเพคะเคยเห็น=มีสิ่งใดเพคะ

  #2151
  0
 39. #1866 siranyaa_jeen (@siranyaa_jeen) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2561 / 19:33
  สนุกค่าาาา
  #1866
  0
 40. #1555 Horizon_right (@Horizon_right) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2561 / 18:01
  อ่า รอๆนะคะ จะจบยังไงหนอออ
  #1555
  0
 41. #1449 โosๅเoมon (@niphaphorn) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 23:12
  ก็ว่าทำไมภาษาคุ้นๆ พอรู้ว่าเป็นคนเเต่งคนเดียวกับลู่เอิน นี่ก็เเอบกังวลเหมือนกันนะเนี่ย กลัวปวดตับ 55555555
  #1449
  2
  • #1449-1 jannytbh (@jannytbh) (จากตอนที่ 2)
   8 ธันวาคม 2561 / 16:04
   5555. กลัวเหมือนกัน.
   #1449-1
  • #1449-2 Horizon_right (@Horizon_right) (จากตอนที่ 2)
   9 ธันวาคม 2561 / 18:01
   ลู่เอินนี่จบไม่ดีหรอคะ... พอดีเพิ่งอ่านและสั่งนิยายไป....
   #1449-2
 42. #893 ::Rabbit Hole:: (@ryono-kung) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 / 11:52
  ตอนแรกที่อวี้หลันพูดว่าหลงเสวี่ย ไม่ใช่ชื่อสามีแปลว่า น่าจะเป็นชื่อพระเอก?
  #893
  0
 43. #892 ::Rabbit Hole:: (@ryono-kung) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 / 11:48
  สุขนิยมช่างห่างไกล ตอนแรกตกใจอ่าเปลี่ยนพล็อตนิเอง แต่ชอบเหมือนเดิมค่ะ
  #892
  0
 44. #891 จิ๊บจิ๊บ (@fassa) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 / 11:02
  ที่อี้หลินรู้คือตัวร้ายจะรักนางเอก แต่เราว่าจริงๆที่ตัวร้ายแย่งชิงนางเอก นั่นก็เพราะภรรยาของตนรักน้องชายมากกว่า ตัวร้ายเลยต้องการแก้แค้น หึหึ สุขนิยม เราเฝ้ารอเสมอ
  #891
  0
 45. #890 Miyasaki27 (@Miyasaki27) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 / 00:31
  รอตอนต่อไปนะเจ้าคะ
  #890
  0
 46. #889 wilainat27 (@wilainat27) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 / 22:13
  มามะเอามาอ่านต่อยาวๆๆๆน่ะค่ะ
  #889
  0
 47. #888 Kloyyo (@Kloyyo) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 / 21:12
  มันเหมือนเป็นลู่เอิ่นกลับชาติมากเกิดเลยอ่ะ!!.แต่คิดถึงความซุกซนของลั่วหลาน
  #888
  0
 48. #886 Saminmime (@Saminmime) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 / 19:24

  รออ่านนะคะ
  #886
  0
 49. #884 starqxz (@starz48312) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 / 17:35
  ติดตามค่า
  #884
  0
 50. #882 #Amnessia (@run421) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 / 05:26

  ไรท์ที่รักส์ ทำไมคำว่าสุขนิยมมันช่างเล็อกและเลือนรางยิ่งนัก

  #882
  0
 51. #219 lamb_san (@lamb20) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 20:27
  เป็นกำลังใจให้ค่ะ เรื่องตำแหน่งคำเรียกเราคงช่วยไรท์ไม่ค่อยได้ แต่หนังสือแปลทางการเกี่ยวกับวังหลวงส่วนใหญ่จะมีบอกรายละเอียดไว้ค่อนข้างครบถ้วนในส่วนแรกของเนื้อหา ถ้ายังไงลองไปหาฉบับทดลองอ่านในเด็กดีตรงก่อนบทนำดูนะคะ
  #219
  0
 52. #217 ppreww (@ppww) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 15:59
  ติดตามนะคะ
  #217
  0
 53. วันที่ 1 กันยายน 2561 / 15:36
  รอเจ้าที่ท่าน้ำเด้อ5555
  #216
  0
 54. #215 June-manmart (@June-manmart) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 15:29
  สนุกค่ะ แต่งงคำเรียกแทนตัวเองของไท่จื่อ เหมือนกัน 5555
  #215
  0
 55. #213 tavigar_25 (@tavigar_25) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 15:03
  ถ้าพระเอกแทนตัวเองว่าเปิ่นกงแล้วนางเอกจะแทนว่าไรอ่ะหรือว่าใช่เปิ่นกงเหมือนกันงงตายเลย
  #213
  0
 56. #211 AMon P (@ay-praety) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 13:46
  ตามมาจากลู่เอินค่าา
  #211
  0
 57. #209 B_sosweet_ (@Bungkie_sosweet) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 11:34
  เปิ่นกงไม่ได้เอาไว้แทนตัวผู้หญิงเหรอคะ แงง
  #209
  0
 58. #208 _victory_88 (@varinthon) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 11:06
  สนุกมากเลยค่ะไรท์. แต่งดีมากเลยค่ะ แต่ติดตรงที่ว่าการเรียกแทนของพวกเชื้อพระวงศ์ผู้ชาย จะเป็น เปิ่นหวาง นะคะ
  #208
  0
 59. #207 IGNz (@mintaor) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 10:06
  มาแล้วว!!
  #207
  0
 60. #206 Fanxiansheng (@krisfanxiansheng) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 09:38
  แงงงง เราชอบมากๆ ไม่รู้ว่าคนเขียนจะเห็นคอมเม้นต์เรามั้ย แต่ว่าเรางงตรงที่คำเรียกแทนตัวเองของไท่จื่อ ไท่จื่อเป็นผู้ชาย น่าจะต้องเรียกแทนตัวเองว่าเปิ่นหวางมั้ยคะ เราก็ไม่แน่ใจ เพราะส่วนใหญ่เห็นเปิ่นกงใช้แทนผู้หญิง ขอโทษนะคะที่เราเสนอความคิดเห็นนี้ ไม่ได้มีเจตนาว่าร้ายนะคะ เราแค่สับสน แต่ชอบนิยายของคุณจริงๆค่า รอติดตามต่อนะคะ
  #206
  0
 61. #205 suprem-leader (@suprem-leader) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 09:32

  น่ารักกกกกก
  #205
  0
 62. #204 ploy-saui (@ploy-saui) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 07:54

  แบบนี้จะไม่โดนไท่จื่อโกรธหรอคะ
  #204
  0
 63. #203 Barbara13 (@paning13) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 04:49
  ชอบๆ ร้ายแบบไร้เดียงสา
  #203
  0
 64. วันที่ 1 กันยายน 2561 / 03:29
  องค์รัชทายาทน่าจะแทนตัวเองว่า เปิ่นไท่จื่อ กับเปิ่นหวางนะคะ
  #202
  0
 65. #201 Prangpraty !~ (@maprng_za_na) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 00:39
  ผู้ชายจะใช้เป็นเปิ่นหวางนะคะ เปิ่นกงนี่น่าจะสำหรับราชวงค์หญิง
  #201
  0
 66. #200 fue_kee (@fue_kee) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 00:38
  องค์ชายน่าจะใช่คำแทนตัวเองว่า "เปิ่นหวาง" นะคะ ส่วนเปิ่นกงจะใช้กับราชวงศ์ที่เป็นหญิงอ่ะค่ะ
  #200
  0
 67. #199 Witch (@banana30161) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 00:35
  ติดตามตลอดค่าา ชอบเหมือนเดิม แต่มีคำผิดนิดหน่อย *ปกติ *ภารกิจ
  #199
  0
 68. #198 Phitpisud2520 (@Phitpisud2520) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 00:14
  อ่านมาหลายเรื่อง เขา ใช้ เปิ่นหวางนะคะ
  ถ้าเป็นหญิงถึงจะเป็นเปิ่นกงคะ แต่พระเอกเป็นไท่จื่อ น่าจะใช้เปิ่นไท่จื่อนะค่ะ
  #198
  0
 69. #197 with5ive (@with5ive) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กันยายน 2561 / 00:13
  จำได้ว่าไรต์เคยบอกในเรื่องลู่เอินว่าเรื่องนี้จบแฮปปี้ แต่แฮปปี้ในแบบของไรต์ใช่มั้ยหว่า... ถ้าไม่ใช่จะได้หนีทัน5555
  #197
  0
 70. #196 Lis33 (@Lis33) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2561 / 23:36

  มาตอนแรกก็ลงไปเล่นน้ำกันซะเเล้วว

  #196
  0
 71. #195 คนที่รอมานาน (@puccaaa) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2561 / 23:30
  สงสารองค์ชายใหญ่
  #195
  0
 72. #194 RedtoBlack (@RedtoBlack) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2561 / 23:01

  ไม่รู้คิดไปเองไหมแต่เราว่านางเอกให้ความรู้สึกคล้าย ลุ่เอิน
  #194
  0
 73. #192 eeisaeeasiee (@eeisaeeasiee) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2561 / 22:36

  เปิ่นกง ไม่ใช่คำแทนตัวขององค์รัชทายาทนะคะ เปิ่นกงเป็นคำแทนตัวของฮองเฮา ไม่ก็สนมค่ะ


  #192
  2
  • #192-1 eeisaeeasiee (@eeisaeeasiee) (จากตอนที่ 2)
   31 สิงหาคม 2561 / 22:44
   ไปเจอในเว็บ ตำหนักหอสมุดมา เขาบอกว่าเปิ่นกงใช้กับผู้หญิงเท่านั้น
   #192-1
  • #192-2 Delphine (@darkploy) (จากตอนที่ 2)
   1 กันยายน 2561 / 00:13
   ผู้ชายก็ใช้ได้ค่ะ ไท่จื่อเป็นตงกง คือเจ้าของวังบูรพา ใช้เปิ่นกงได้ไม่ขัดค่ะ จะใช้เปิ่นหวางก็ได้แต่นิยมพูดกับคนที่ต่ำศักดิ์กว่าเช่นขุนนาง แต่เปิ่นกงนั้นทางการกว่าค่ะ
   #192-2
 74. #191 Serene02 (@Serene02) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2561 / 22:15
  ปูเสื่อรอเลยค่ะ เราชอบนิยายของไรท์มาก
  #191
  0
เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น