เรียนต่อจีน

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 10 Views

 • 0 Comments

 • 0 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  0

  Overall
  10

แนะนำเรื่องแบบย่อๆ

ประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างแดนครั้งแรก


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
นี่เป็นประสบการณ์ครั้งแรกในการเขียนบทความของ Blue heart และครั้งนี้ก็จะมาเล่าประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศจีนเป็นอย่างไรค่ะ
???? ต้องบอกก่อนเลยว่า ครั้งแรกที่ตัดสินใจไปเรียนต่อ ไม่ได้มีความรู้ อะไรเกี่ยวกับประเทศจีนเลย
หลายคนคงเคยได้ยิน ว่าไม่ดีแบบนั้นไม่ดีแบบนี้
เมืองที่เราอยู่ เราอยู่ Guilin นะคะ เป็นเมืองที่มีแต่ธรรมชาติรอบๆเมือง วันแรกที่บินมาถึง เราก็นั่งรถแท็กซี่จากสนามบินไปที่ ม ใช้เวลาเดินทางประมาณ1ชั่วโมง สิ่งแรกที่รู้สึกคือ ทำไมคนที่นี่ขับรถ มีแต่เสียง บีบแตรรถ แต่ทำไมถึงไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ของรถเลย หลังจากนั้น ก็สังเกตรอบๆตัว มีแต่ภูเขา และ การจราจรแปลกๆ พอมาถึง ม ก็ถามพี่สาวว่าทำไมเขาต้องบีบแตรกันขนาดนั้นด้วย
พี่ก็บอกว่า เพราะรถที่นี้ที่เป็นรถทรงเดียวกับรถ มอเตอร์ไซค์ มันเป็นรถ แบตเตอรี่มันจึงไม่มีเสียงเครื่องยนต์ทำให้ต้องบีบแตร เพราะ คนเขาจะไม่สามารถได้ยินเสียงรถคันอื่น เรายังถามพี่เราต่ออีกว่าทำไมเขาถึงให้ไฟเขียวทั้งรถทางตรงและทางเลี้ยวพร้อมกัน พี่เราก็ตอบว่า อันนี่ไม่แน่ใจ มองแรกๆก็สงสัยแล้วรถจะไม่ชนกันเหรอ แต่ก็เห็นเขาขับกันได้อ่ะนะ. หลังจากนั้นก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง เช่นการใช้ชีวิต แบบคนพื้นเมือง เขาพูดกันเสียงดังมาก ชนิดที่มาใหม่ๆ ก็จะงงหน่อยๆ ว่าเขามีเรื่องอะไรกัน แล้วไม่ใช่แค่เสียงเท่านั้นที่ดังผิดปกติ ยังมี สีหน้าและท่าทางประกอบ แรกๆบอกตามตรงว่าไม่ชอบ แต่พอมาตอนนี้มันก็เหมือน เห็นคนแสดงละคร ที่สีหน้าท่าทาง มันทะลุจอ มีหลายคนบอกว่า จีน สกปรก ตามความเป็นจริงอย่างเป็นกลางนะคะ มีเหมือนกันค่ะ สถานที่ที่สกปรกแต่ว่า มันก็ไม่ใช่ทั้งหมดนะจ๊ะ ส่วนใหญ่สะอาด หลายคนบอกว่าคนจีนนิสัยไม่ดี
ฮืมมมมม ข้อนี้ต้องอธิบายกันยาวเลยล่ะคะ ประเทศจีนมีประชากรจำนวนมาก ทำให้เกิดการแข่งขัน และค่านิยมทางสังคมอีกหลายๆอย่าง เราจะไปว่าเขาว่า นิสัยไม่ดีไม่ได้หรอกค่ะ เพราะความแตกต่างทางค่านิยม และ อีกหลายเรื่อง จากประสบการณ์ของเราอ่ะ มีน่ะค่ะ ที่มีมนุษย์ป้าแซงคิว เพราะเห็นว่าเราเป็นคนต่างชาติ บอกตรงๆ ว่าเป็นคนไม่ยอมใครค่ะ เพราะคนที่มายืนรอ ไม่ได้มีแค่เรา คนจีนคนอื่นเขาก็รอกันหมด แล้วทำไมคุณถึงไม่รู้จักรอ ก็เลย พูดขึ้นว่า คุณป้าเสื้อเหลืองคนนั้นอ่ะค่ะ กรุณาเข้าแถวด้วย เขาทำเฉยจ๊ะ แบบไม่เนียนด้วยน่ะจ๊ะ เราก็เลยฝากคิวไว้กับเพื่อน แล้วไปสะกิดบอกว่า ไปเข้าแถว คนมองเต็มเลย 55555 คนจีนคนอื่นก้เลยบอกว่า ใช่ค่ะคุณป้าคนอื่นเขารอคิว ทำไมคุณไม่เข้าแถว คุณป้าหน้าเสียจ๊ะ แล้วก็โวยวายบอกว่า เป็นต่างชาติจะไปรู้อะไร ร้านนี้เขามี2แถว บ่นไปเดินไป จนถึงคนสุดท้าย เราก็ทนฟังจนรำคาญ ก็เลยบอกว่า ป้าค่ะ แก่แล้วมีมารยาทหน่อยค่ะ บอกว่ามี2แถว แต่คุณต่อคิวยุคนเดียว แถวที่2 สมองไม่มีการจดจำเหรอค่ะ ถึงต้องสร้าง จินตนาการว่ามี2แถว ป้าแกก็เงียบไป แต่อย่าลืมนะจ๊ะ คนที่ดีเขาก็มีคนที่รู้จักมารยาท คนที่ไม่มีเขาก็มี มันเป็นแบบนี้ทุกประเทศนะคะจะไป ว่าเขาประเทศเดียวก็ไม่ได้ และยังมีอีกหลายประสบการณ์แต่ขอยกประสบการณ์การเกิด อุบัติเหตุครั้งแรกมาเล่าให้ฟังค่ะ ด้วยความที่รถเป็นรถแบตเตอรี่ ขับได้ไม่เกิน60 วันนั้นขับไปกับเพื่อน มีคนจีนเป็นลุงคนนึง ปั่นจักรยานตัดมาเลนส์เรา พอลุงคิด ลุงก็ตัดมาเลย ระยะใกล้กันประมาณเมตรครึ่ง ตอนที่เห็นแน่นอนจ๊ะเบรคไม่ทันหรอก ชนปัง รถก็ไถลไป ส่วนเรากับเพื่อนก็ ล้มไม่เป็นท่า ตอนนั้นคือขาซ้ายเจ็บ หัวเข่างอไม่ได้ ขาซ้ายขยับไม่ได้ เพื่อนก็ ลุกขึ้น เพื่อนไม่เจ็บ เพราะเราเอาตัวเราลง เพราะเพื่อนอยู่ข้างหลัง ปรากฎว่าคุณลุงไม่เป็นอะไร แกก็ยืนด่าๆๆๆๆๆๆ แล้วก็ด่าเป็นภาษาถิ่น ซึ่งเราฟังไม่ออก ลืมบอกค่ะ คนที่นี่เกิดอุบัติเหตุเขาจะไม่ช่วยน่ะค่ะเพราะคนอื่นจะคิดว่าเขาเป็นคนทำ คนมองเต็มหมดเลยค่ะแต่ไม่มีใครมาช่วยเลย เราก็เลย ยกรถแล้วก็เดินไป ซื้อน้ำ มาล้างแผล ลุงด่าเสร็จ ลุงก็ปั่นไปเลยจ๊ะ เราก็ได้แต่ ถอนหายใจ ล้างแผลเสร็จก็รีบกลับไป ม เพราะถ้ามันหายชาเมื่อไหร่มันจะเจ็บกว่านี้กลัวขับกลับไม่ได้ ขาข้างซ้ายไม่งอเลยจ๊ะ ห้อยไปจนถึง ม แล้วก็ให้เพื่อนทำแผลให้ แล้วก็ พักผ่อน ประมาณ2สัปดาห์ ถึงจะเดินได้ แต่ก็ยังไม่ปกติ เพราะวิ่งไม่ได้ และเจ็บทุกครั้งที่ ล้มหรืองอเข่า หรือคุกเข่า จนถึงตอนนี้ มันดูจะเป็นเรื่องที่คนเข้าใจยาก เพราะว่า เห็นคนเปิดอุบัติเหตุทำไมเขาถึงไม่ช่วย อย่าลืมนะคะว่า คนเราถูกสั่งสอน และค่านิยมทางสังคมของคนเราก็ต่างกันด้วยนะคะ ความคิดและหลายๆอย่างก็แตกต่างกันด้วย เราก็ต้องปรับตัวอ่ะค่ะ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายเลยนะคะ ไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกนะ ถ้าเราเขียนผิดหรือว่าเขียนไม่ดียังไง ติชมได้คะ แต่อย่าแรงนะจ๊ะ ขอบคุณค่ะ ????????????

...... Blue heart ??’?......

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ 03011998 จากทั้งหมด 1 บทความ

 • เรื่อง

  หมวด

  ตอน

  คนเข้าชม

  โพสท์

  คะแนน

  อัพเดท

 • อื่น ๆ

  0

  0/10

  0

  0%

  22 ก.ค. 61

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น