เสน่ห์จันทร์ลมพระพาย [LinHoon] AU : Thai

ตอนที่ 31 : ขนมเก้ามงคล

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,703
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 443 ครั้ง
  18 ม.ค. 62

เสน่ห์จันทร์ลมพระพาย

บทที่ ๒๘ ขนมเก้ามงคล


ห้องโถงใหญ่ของเรือนจันทร์ดาราฉาย อัดแน่นไปด้วยผู้คนจำนวนไม่น้อย ผู้ใหญ่บนเรือนหากไม่นับคุณหญิงมณีจันทร์และป้าพวงก็ถือว่าอยู่กันครบทุกคน โดยคุณเพชรน้ำหนึ่งและคุณอรุณพิศนั้น นั่งอยู่โซฟาตัวใหญ่มุมห้อง ปล่อยให้เด็ก ๆ รุ่นลูกดูแลจัดการกันเอง โดยจะคอยเสริมหากว่าการประชุมเรื่องจัดงานตกหล่นอะไรไป


“เรื่องนิมนต์พระนั้นจัดการเรียบร้อยแล้วนะคุณจันทร์” คุณเพชรน้ำหนึ่งเอ่ย ก่อนจะเอนหลังพิงพนัก แล้วไม่พูดอะไรอีก เพราะนอกจากเรื่องนี้แล้ว เขาไม่ได้เข้าไปยื่นมือจัดการอะไร


อันที่จริง แขกเรื่อระดับผู้ใหญ่ในเครือญาติ หรือความสัมพันธ์ทางสังคมควรเป็นเขาและอรุณพิศที่ต้องจัดการ แต่เมื่อเสน่ห์จันทร์ยกหน้าที่นี้ให้เอมอรดูแล อย่างมีนัยสำคัญ เขาจึงไม่คิดจะท้วง ก็ได้แต่หวังอยู่ในใจลึก ๆ ว่าบุตรชายของเขาจะยั้งมือกับญาติบ้าง


“อาหารสำหรับเลี้ยงแขก ตอนนี้คุณดาราลงรายการเอาไว้เป็นอาหารว่างห้าอย่าง คือ ม้าฮ้อ หมูโสร่ง ถุงทอง หรุ่ม ส่วนอาหารคาวเก้าอย่างมี แกงรัญจวน เนื้อต้มกะทิทรงเครื่อง  พระรามลงสรง ปลาตะเพียนต้มเค็ม แสร้งว่า น้ำพริกลงเรือ ยำทวาย แกงระแวงเนื้อ ยำขมิ้นขาวค่ะ” ดาราทองเอ่ยปาก เธอมองหน้าน้องชาย เพื่อรอฟังว่าจะมีอะไรโต้แย้งหรือไม่ แต่เสน่ห์จันทร์ยังคงนิ่งงัน  เป็นเอมอรที่เอ่ยถามกลับมา


“รายการอาหารมีจำพวกแกงเยอะไปหรือเปล่าคะคุณดารา แขกอาจจะรับประทานกันลำบาก”


“ตอนแรกดาราก็คิดแบบนั้นค่ะ แต่ถ้าดูจากทุกปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่แล้วแขกจะแค่ชิมพอรู้รสกันเท่านั้น อาหารเหลือเต็มโต๊ะทุกครั้ง เพราะมุ่งสนใจแต่เรื่องขนมหวานของทางจันทร์ดาราฉายมากกว่าค่ะ”


เป็นอย่างที่ดาราทองเอ่ย งานวันเกิดของคุณหญิงมณีจันทร์นั้น ราวกับเป็นงานนิทรรศการขนมไทย แขกที่มาร่วมงานมักสนใจแต่ขนมโบราณต่าง ๆ มากกว่า ครั้นอาหารชาววังเหล่านี้ ก็มีวิธีการรับประทานที่ค่อนข้างยุ่งยาก บ้างก็ห่วงกิริยาของตนเองจนแทบไม่แตะต้องของคาว ดังนั้นการที่จะอาหารน้ำมาก น้ำน้อย ก็มีค่าไม่ต่างกัน


เอมอรไม่ทักท้วงอะไร เธอไม่ได้มีข้อกังขาเรื่องนี้ แค่เพียงเอ่ยถามตามความสงสัยก็เท่านั้น เธอเหลือบมองไปทางอัมพิกาที่นั่งอยู่ไม่ไกล วันนี้หญิงสาวหาเรื่องอยู่จนถึงการประชุมจนได้ นั่นเพราะนี่คงเป็นโอกาสเล็กน้อยไม่กี่ครั้งที่จะทำตัวให้เป็นที่สนใจของเสน่ห์จันทร์


เธอนัดแนะกับสาวสวยไว้แล้วว่า เมื่อถึงคราวที่พูดเรื่องรายการขนมหวาน หากเสน่ห์จันทร์เอ่ยถามใครก็ตามเกี่ยวกับชื่อขนม ให้อีกฝ่ายเสนอชื่อขนมที่มีคำว่าทอง สักหลาย ๆ อย่าง เพราะทุกปีครัวเสน่ห์จันทร์ต้องทำขนมมงคลขึ้นโต๊ะในงานอยู่แล้ว


แค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านี้ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมาก เธอมั่นใจว่าอัมพิกาสามารถนำไปปรุงแต่งให้เหมาะกับตนเองได้


เสน่ห์จันทร์ไม่ใช่ชายหนุ่มที่จะสนใจความสวยงามฉาบฉวย ความงดงามใดใดต้องประกอบด้วยความรู้ด้วย แค่ทำตัวให้สวยและฉลาด หวังว่าอัมพิกาจะทำได้ดี


“เรื่องดนตรี นอกจากคณะรำที่คุณจันทร์ติดต่อไว้ ก็จะมีวงดนตรีจากสโมสรทหารที่คุณพ่อติดต่อเอาไว้นะครับ ก่อนเริ่มงานประมาณสองวัน ทางคณะรำจะมาจัดการเรื่องเวที และจัดวางข้าวของ ตอนนั้นต้องอำนวยความสะดวกให้ด้วยนะครับคุณน้าเอมอร”


“ได้ค่ะ” เอมอรรับคำ ก่อนจะเริ่มเอ่ยถึงรายงานของตนเองบ้าง “เรื่องเต็นท์และเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของคณะรำน้าติดต่อเช่าเอาไว้แล้ว ก่อนวันงานหนึ่งวันทางร้านจะมาติดตั้งให้ ใช้เวลาไม่นานค่ะ เรื่องเทียบเชิญตอนนี้แจกจ่ายเรียบร้อยแล้ว แขกกิติมาศักดิ์ที่จะมางานรวมทั้งเครือญาติรวมแล้วร้อยสามสิบค่ะ โต๊ะจัดเลี้ยงติดต่อเรียบร้อยแล้ว อุปกรณ์ เครื่องสังฆทานต่าง ๆ ก็สั่งเรียบร้อยแล้วค่ะ”


“ครับ” เสน่ห์จันทร์รับคำ “คุณแม่ครับ เรื่องถุงรับขวัญล่ะครับ”


“คุณจันทร์ไม่ต้องกังวลนะคะ แม่จัดการเรียบร้อยแล้ว ถุงเงินถุงทอง และของชำรวยสำหรับแขกผู้ใหญ่แม่ก็จัดการเรียบร้อยแล้ว”


“ส่วนเรื่องดอกไม้ที่ใช้ในงาน... น้าว่าจะติดต่อร้าน...” เสน่ห์จันทร์เหลือบมองหน้าของเอมอร ก่อนจะคลี่ยิ้มเล็กน้อย เป็นการบอกใบ้ให้อีกฝ่ายเงียบเสียดีกว่า


ถึงแม้ว่าเรื่องสถานที่จัดงานจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่ทว่าเรื่องนี้ก็เคยเอ่ยไปแล้ว ดังนั้น เอมอรจะมาทำเป็นไม่เห็นหัวสายพิรุณต่อหน้าเขาไม่ได้

คิดว่าเขาไม่รู้หรือไงว่าหลายวันมานี้ อีกฝ่ายไม่คิดจะหารือ หรือฟังคำอะไรของสายพิรุณเลย


เขาไม่ได้หูหนวก และคนรักของเขาก็ไม่ได้เป็นใบ้


“เรื่องนี้พี่พระพายว่าอย่างไรครับ?” สายพิรุณที่นั่งอยู่มุมหนึ่งของห้องยิ้มรับ ในตอนที่ทุกคนในห้องหันไปมองเขา


จะว่าไปก็แปลกเหลือเกิน คนที่เกี่ยวข้องกับงานถึงขั้นเป็นตัวหลัก ไปนั่งอยู่มุมห้อง ราวกับเด็กในครัวที่แค่เข้ามานั่งฟังหน้าที่ของตนเอง แต่อัมพิกากลับนั่งอยู่ไม่ไกลเสน่ห์จันทร์ ทั้งที่ไม่เกี่ยวอะไรกันเลย


สิ่งเหล่านี้อยู่ในสายตาของทุกคน และความคิดมากมายก็หลั่งไหลในสมองไม่หยุด แต่ไม่มีใครปริปากพูดออกมา


ขนาดเพื่อนสนิทอย่างฉัตรศิริวิไลยังระเห็จตัวเองไปนั่งอยู่ที่โซฟาตัวเล็กใกล้กับอรุณพิศเลย อัมพิกาสำคัญเพียงใดหนอถึงนั่งข้างกายว่าที่เจ้าของจันทร์ดาราฉายคนต่อไป


“บายศรี พานพุ่มพี่จะเริ่มทำก่อนวันงานประมาณสี่ห้าวันครับ ส่วนเรื่องดอกไม้ตกแต่งจะเน้นไปที่ดอกบัว กล้วยไม้ มะลิ และดอกไม้กลิ่นหอมอื่น ๆ เหมือนทุกปี แต่พี่จะเพิ่มการตกแต่งไปยังบริเวณรอบนอกตัวบ้าน ไปจนถึงร้านเสน่ห์จันทร์ดาราทองครับ”


“ใช้ดอกบัว?” อัมพิกาไม่ได้เอ่ยเสียงดังอะไรนัก เธอพึมพำกับตัวเองมากกว่า แต่เอมอรได้ยิน และเธอจึงถือโอกาสนี้เล่นงานสายพิรุณโดยไม่ต้องคิดอะไรนาน


“ทุกปีสายพิรุณจะเป็นคนจัดดอกไม้ในงานค่ะ ก็ใช้ดอกบัวเป็นหลัก” เอมอรเอ่ยปากอธิบายกับอัมพิกา ยิ่งฟังหญิงสาวก็ยิ่งขมวดคิ้ว


งานเลี้ยงไม่ใช่งานใหญ่โตก็จริง แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องของคนมีหน้ามีตาในสังคมระดับสูง ทำไมถึงใช้ดอกไม้ราคาถูกแบบนั้น ทั้งยังเป็นแค่ดอกบัว ที่ไม่ได้สวยงามอะไรมากมาย ก็แค่ดอกไม้ถวายวัด


อัมพิกาทำท่าจะเอ่ยอะไรสักอย่าง แต่เอมอรส่งสายตาปรามเอาไว้ อะไรที่เกี่ยวข้องกับสายพิรุณ จะทะเล่อทะล่าแตะต้องไม่ได้... ยิ่งต่อหน้าเสน่ห์จันทร์เช่นนี้แล้ว


“พี่ร่างแบบจัดดอกไม้แบบต่าง ๆ เอาไว้แล้วครับ คุณจันทร์ลองเอาไปดูก่อน เผื่อว่าต้องการปรับเปลี่ยนตรงไหน”


คำตอบของเสน่ห์จันทร์ไม่ใช้คำพูดในทันที แต่เป็นรอยยิ้ม และสายตาที่หยุดอยู่ที่ใบหน้ามนใส อุ่นเป็นคนนำแฟ้มใสที่มีกระดาษร่างแบบดอกไม้ทรงต่าง ๆ และรูปบายศรีมาให้ เสน่ห์จันทร์รับ แล้วเอาวางไว้ตรงหน้า


วางไว้เฉย ๆ แม้เอมอรอยากจะเห็นแทบใจขาดก็ไม่อาจเอื้อมมือเข้าไปเปิดดูได้


“ทุกปีพี่พระพายก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังอยู่แล้วครับ คุณจันทร์เชื่อ” สายพิรุณยิ้มอย่างดีใจที่คนรักเอ่ยปากปกป้องเช่นนี้ ดังนั้นเขาจะไม่มีทางทำให้เสน่ห์จันทร์ขายหน้าเป็นอันขาด


“แล้วก็เรื่องผลไม้แกะสลัก ภาชนะหลักที่ต้องใช้พี่ก็เตรียมเอาไว้เรียบร้อยนะครับ ลวดลายต่าง ๆ ก็อยู่ในแฟ้มนั้นเช่นกัน”


“คุณดาราจำงานแกะสลักเมื่อปีที่แล้วได้ งามมาก” เป็นดาราทองอีกคนที่เอ่ยปากชม ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครเห็นค้านเลย เพราะฝีมือของสายพิรุณนั้นชัดเจนว่างามเช่นคำชม


ถึงขนาดที่คุณหญิงมณีจันทร์เอ่ยชมถึงสองครั้ง... ฝีมือระดับนี้เรียกว่าชั้นครูได้เลยทีเดียว


“พี่พระพายครับ”


“ครับ”


“งานปีนี้ พี่พระพายอย่าเอาแต่อยู่ที่ครัวนะครับ มาอยู่บนเรือนกับคุณจันทร์ คุณย่าท่านเอ่ยปากมาสองปีแล้วว่าอยากเจอคนทำบายศรีและงานแกะสลักครับ”


“...ได้ครับ”


ถึงจะมีการทิ้งเหตุผลเอาไว้ แต่อันที่จริงแล้วความต้องการของเสน่ห์จันทร์นั้น จบตั้งแต่บอกให้สายพิรุณขึ้นมาอยู่เคียงข้างเขาแล้ว


คำพูดนี้เพชรน้ำหนึ่ง อรุณพิศ ดาราทอง พี่ชบาและอีกหลายคนเลยทีเดียวที่เข้าใจ


“ว่าแต่ขนมมงคลคุณจันทร์เลือกแล้วหรือยังคะว่าจะจัดอะไรบ้าง” เอมอรเอ่ยถาม เธอกำลังจะปูทางให้อัมพิกาเข้ามามีบทบาท อย่างน้อยเธอก็ให้หญิงสาวท่องรายชื่อและวิธีทำขนมที่มีคำว่าทองอยู่ ถ้าเสน่ห์จันทร์จะลองภูมิ แล้วเกิดติดขัดอะไรขึ้นมา อย่างไรก็อ้างว่าเพิ่งเรื่องศึกษากับที่นี่ แล้วไปหาความรู้เพิ่มเติมมาก็พอดูดีไม่น้อย


“ก็ทำเหมือนทุกปีครับ จัดชุดเก้ามงคล แล้วก็ ลูกชุบ ช่อมะลิ ช่อม่วง ขนมกง บุหลันดั้นเมฆเป็นของชำร่วย แต่ปีนี้เน้นปริมาณมากกว่าปีก่อน ๆ เพราะจำนวนแขกที่มากขึ้น และเป็นของฝากติดมือกลับเรือน ทุกคนคงต้องเหนื่อยกันมากหน่อยนะครับ” เสน่ห์จันทร์กวาดสายตามองทุกคนที่อยู่ในห้อง ก่อนจะมาหยุดสายตาที่สายพิรุณ


“ขนมเก้ามงคล... อย่างนี้แสดงว่าคุณจันทร์จะทำขนมเก้าอย่างใช่ไหมคะ” อัมพิกาทำทีเอ่ยถาม แต่อันที่จริงเรื่องนี้ก็คงพอจะเดาได้


เก้ามงคล อย่างไรก็ต้องเก้าอย่าง และคำว่ามงคล ก็เน้นไปที่คำว่าทอง...


ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน อีกหลายทองเลยล่ะที่เธอท่องจำมา ไม่ต้องรอให้เอ่ยปาก เธอก็พร้อมจะนำเสนอ


“พิ้งกี้ลองไปศึกษามานิดหน่อย ขนมเก้ามงคลก็คือขนมเก้าชนิดที่มักทำในงานมงคลต่าง ๆ แล้วก็มีชื่อเป็นคำว่าทอง อย่างพวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ดาราทอง...” อัมพิกาเอ่ยด้วยน้ำเสียงเพราะเสนาะหู จังหวะจะโคนเป็นธรรมชาติ ดูไม่เหมือนแค่คนที่ท่องจำมา


แต่กระนั้นเลย...


หลอกตาทุกคนได้ แต่กับเสน่ห์จันทร์น่ะ... เขาไม่ได้ตื้นเขินขนาดนั้น


“น่าชื่นชมครับ ที่คุณอัมพิกาศึกษามาล่วงหน้าแบบนี้”  เมื่อเสน่ห์จันทร์เอ่ยชม หลายคนในห้องต่างรู้สึก และคิดกันไปต่าง ๆ นานา


ก็เป็นคำชื่นชมที่น่ายินดี แต่ทำไมรู้สึกประหลาดนัก


พี่ชบารู้สึกเห็นใจอัมพิกามากโข แม้เธอจะไม่ใคร่ชอบอีกฝ่ายที่สนิทสนมกับเอมอรนัก ทั้งยังไม่บริสุทธิ์ใจที่จะมาศึกษาอย่างที่อ้างเอาไว้


แต่ถ้าเทียบกับสิ่งที่หญิงสาวผู้นี้กำลังจะพบเจอนั้น พี่ชบาบอกได้เลยว่า...


เมื่อเสน่ห์จันทร์ลงมือ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ก็ไม่มีคำว่าปรานี


 

สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องขนมเลย การที่พยายามศึกษาจนนำเสนอต่อหน้าเสน่ห์จันทร์ขนาดนี้ พี่ชบาย่อมให้คะแนนความพยายามอยู่ไม่น้อย ทว่า... ต่อให้พยายามแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์ เรื่องขนมก็ว่ายาก ยิ่งมารวมกับความเป็นจันทร์ดาราฉายเข้าไปด้วยแล้ว...


น่าปวดหัว


และเจ้านายของเธอก็หน้าเนื้อใจเสือมากพอที่จะขยี้ความภาคภูมิใจเล็ก ๆ นั้นอย่างโหดเหี้ยม


“ก็ยังรู้เล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ถ้าไม่รบกวนเกินไป คุณจันทร์สะดวกสอน พิ้งกี้คงพัฒนาได้มากกว่านี้” อัมพิกาพูดด้วยจริตที่พอดีเสียนี่กระไร ทั้งที่ความหมายมันเชิญชวนอย่างโจ่งแจ้ง แต่กลับฟังลื่นไหลจนไม่รู้ว่าจะมีใครกล้าปฏิเสธ...


อ่อ...


ยกเว้นไว้สักคน


“ที่คุณอัมพิกาพูดมาก็ไม่ผิดนักครับ วันงานจะมีทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน  ทองเอก ทองอัฐ ทองทัต ทองพลุ ทองนพคุณ ทองชมพูนุช เป็นหนึ่งในขนมเก้ามงคล” เสน่ห์จันทร์เอ่ย พร้อมรอยยิ้มอ่อนโยน


อัมพิกาหน้าชื่นตาบานชนิดที่ว่าไม่เผื่อแผ่ให้ใคร จนไม่ได้สังเกตว่า ชื่อขนมที่เธอเอ่ยไปก่อนหน้านี้นั้น มีบางชื่อที่เสน่ห์จันทร์ไม่ได้เอ่ย


“ขนมมงคลอย่างที่สองคือ ถ้วยฟู อย่างที่สาม ขนมชั้น อย่างที่...”


“เดี๋ยวนะคะ...ขอโทษนะคะคุณจันทร์” เป็นเอมอรที่แทรกเข้ามา เพราะหูเธอไม่ได้ฟาดเฝื่อน แค่ชื่อขนมที่มีคำว่าทองก่อนหน้าก็ครบเก้าชื่อแล้ว แต่ทำไมเสน่ห์จันทร์ถึงยังพูดต่ออีก แถมยังนับเลขแปลก ๆ


“ว่าอย่างไรครับ คุณน้าเอมอร”


“แค่ขนมทองต่าง ๆ ก็ครบเก้าอย่างแล้วนะคะ หรือว่าถ้วยฟู ขนมชั้นจะเป็นรายการขนมพิเศษ” คำถามของเอมอรทำให้ทุกคนในห้องมีเสียงซุบซิบเบา ๆ ก่อนจะเงียบลง เพราะบางคนก็สงสัยเหมือนกับที่เธอถาม แต่คนที่ทราบจะเงียบกริบ


ไม่แปลกถ้าจะไม่ทราบ เพราะปีก่อน ๆ เอมอรไม่ได้เข้ามาช่วยงานเต็มตัว อีกทั้งช่วงงานวันเกิดของคุณหญิงมณีจันทร์นั้น ถ้าไม่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ก็มีเหตุ (ที่สร้างเอง) ว่าไม่ว่าง


จะมีก็ปีนี้ที่เธอพยายามมีตัวตนในเรือนจันทร์ดาราฉาย ดังนั้นจึงโดดเข้ามาร่วมวงอย่างเต็มที่


และนี่คือจุดอ่อนของเอมอรที่เสน่ห์จันทร์รู้ดี


“คุณอัมพิกาศึกษาเองมาเล็กน้อยและไม่รู้ถือว่าไม่ผิดมากนัก แต่การที่คุณน้าเอมอรที่เป็นถึงผู้จัดการร้านเสน่ห์จันทร์ดาราทองกลับไม่ทราบเรื่องนี้ คุณจันทร์ค่อนข้างแปลกใจมากนะครับ”


ถามว่าประโยคเปรียบเปรยด้วยน้ำเสียงอ่อนนุ่ม อบอุ่นฟังรื่นหูนี้ ใครที่เจ็บหนักที่สุด ก็คงต้องบอกว่าทั้งเอมอรและอัมพิกานั้นแบ่งกันไปคนละครึ่งคงจะพอทำให้ทั้งคู่สบายใจบ้าง


เพราะไม่ว่าจะอย่างไร... นามที่ถูกเอ่ยออกมานั้นก็เหมือนถูกตีแผ่ความผิดประทับหน้าผากให้อับอาย เพียงแค่สองสาวต่างวัยไม่รู้ว่าตรงไหนกันแน่ที่ทำให้รู้สึกเจ็บร้าวในอกขนาดนี้


เสน่ห์จันทร์ไม่สนใจสีหน้าซีดเผือดของทั้งสองคน เขาเบนสายตามามองใบหน้าของสายพิรุณ ซึ่งยังคงนั่งเงียบ และทำเหมือนไม่ได้ยินอะไรทั้งนั้น นอกจากเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานส่วนของตนเอง แต่แท้ที่จริงแล้ว ในดวงตาคู่งามนั้นกำลังทอประกายวิบวับ แสดงถึงความพอใจ


พอใจ..ที่เสน่ห์จันทร์แค่ชมอัมพิกาตามมารยาทเท่านั้น และริบเอาคำชมนั้นกลับมาแล้วด้วยประโยคบอกเล่าก่อนหน้า


“ขนมทองทั้งเก้าที่คุณจันทร์แจ้งไปนั้น สำหรับจันทร์ดาราฉาย จะนับเป็นแค่หนึ่งอย่างในขนมเก้ามงคล ข้างนอกจะเป็นเช่นไรนั้น คุณจันทร์ถือว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่นี่คือธรรมเนียนของจันทร์ดาราฉายครับ”


ความเงียบปกคลุมทั้งห้อง เด็ก ๆ ที่ทำงานในร้าน ที่ผ่านมาก็ไม่รู้ว่าทำไมต้องทำขนมมากว่าสิบอย่างในแต่ละปี นับอย่างไรก็ไม่น่าใช่เก้ามงคล แต่ก็ทำไปเพราะมันคืองาน


มาวันนี้ถึงได้รู้... ได้รู้พร้อมผู้จัดการร้านนี่แหละ


“ขนมทองทั้งเก้านับเป็นหนึ่งอย่าง สองคือขนมถ้วยฟู สาม...ขนมชั้น สี่...ขนมกลีบลำดวน ห้าขนมเทียนแก้ว หกขนมโพรงแสม เจ็ดขนมดาราทอง แปดขนมเสน่ห์จันทร์ เก้าขนมพระพาย ตั้งแต่สองจนถึงหก เป็นรายการขนมมงคลที่คุณย่าชอบ ดังนั้นขั้นตอนการทำต้องประณีตและบรรจง ไม่ให้มีผิดพลาด” ทุกคนรับทราบกับความสำคัญนี้ แต่ก็ยังมีติดอยู่อีกเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากความสงสัยโดยไม่ได้มีเหตุผลอื่น


ฉัตรศิริวิไลรู้ว่าคำของเสน่ห์จันทร์คือที่สุด แต่เธอก็แค่สงสัย


“คุณจันทร์คะ... หญิงสงสัยนิดหน่อยค่ะ พอจะถามได้ไหมคะ?” เสน่ห์จันทร์ยิ้ม


“ได้ครับ”


“ไม่มีฝอยทอง หรือเม็ดขนุนหรือคะ? หญิงจำได้ว่าสองอย่างนี้ก็จัดอยู่ในหมวดของขนมมงคลเหมือนกัน หรือไม่ใช่คะ?”


เป็นคำถามที่ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้น แต่เอมอรนั้นหน้าซีดเผือดจนแทบจะไม่เหลือเลือดสักหยด หากเป็นลมตอนนี้ได้ เธอจะเป็นลมให้มันรู้แล้วรู้รอด


“คุณหญิงเข้าใจไม่ผิดครับ เพียงแต่...” เสน่ห์จันทร์ยิ้มบางเบา เหลือบแลหางตาไปที่เอมอร ซึ่งนั่งก้มหน้า แต่ก็ปกปิดใบหน้าขาวราวกับกระดาษนั้นไม่ได้


“คุณย่ามีความทรงจำที่ไม่ดีกับขนมสองชนิดนี้ครับ ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็น ครัวเสน่ห์จันทร์จะไม่ทำขนมสองชนิดนี้เป็นอันขาด”


จบคำนั้นก็เหมือนเอมอรจะหมดแรง โชคดีที่เธอนั่งอยู่บนเก้าอี้ หากยืนอยู่คงได้ล้มพับไปแล้วเป็นแน่


เรื่องเก่าเก็บขนาดนี้ เสน่ห์จันทร์ยังรับรู้และขุดขึ้นมาพูดได้หน้าตาเฉย... มีอะไรอีกที่อีกฝ่ายรู้และรู้มากแค่ไหน คิดเพียงเท่านี้ เอมอรก็พร้อมจะหายตัวไปจากตรงนี้ เพียงแค่เธอทำไม่ได้ก็เท่านั้น


เมื่อคำตอบเป็นที่ชัดเจน ฉัตรศิริวิไลก็กลับเข้าอยู่ในมุมของตนเอง และเป็นดาราทองที่เอ่ยถามต่อ


“ปีนี้รายการขนมเปลี่ยนไปสามอย่างนะ บอกได้ไหมว่าเพราะอะไรคะ”


เสน่ห์จันทร์ยิ้มให้พี่สาว และตอบโดยไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมาก


“ขนมดาราทองก็คือคุณดารา ขนมเสน่ห์จันทร์ก็คือคุณจันทร์ คือตัวแทนของหลานคุณย่าทั้งสองไงครับ”


ขนมตั้งแต่ลำดับที่สองถึงหก เป็นของโปรดของคุณหญิงมณีจันทร์ ขนมสองอย่างเป็นชื่อของหลานอันเป็นที่รัก ซึ่งก็นัยก็คือนามของทายาทจันทร์ดาราฉายทั้งสองคน ส่วนขนมอย่างสุดท้าย


“ส่วนขนมพระพาย...” เสน่ห์จันทร์เอ่ยด้วยน้ำเสียงที่หลายคนรู้สึกได้ว่า มีความอ่อนหวานเจือปนอยู่ยามที่น้ำเสียงนุ่มนวลนั้นเอ่ยคำว่าขนมพระพาย


เสน่ห์จันทร์หยุดสายตาสบกับดวงตาคู่สวยของสายพิรุณ ริมฝีปากคลี่ยิ้มอ่อนหวาน กระแสความละมุนละไมแผ่ออกอย่างชัดเจน...ชัดจนคนที่ถูกจ้องมองหัวใจสั่นไหว...
“ขนมพระพายคือขนมที่คุณจันทร์ชอบที่สุดครับ”ใช้คำว่าชอบ...ยังน้อยไปด้วยซ้ำ

++++++++++++++++

 

ชัดเจนมากพ่อ!!

 

ตั้งแต่ตอนหน้าเป็นต้นไปเตรียมตัวเลือกทีมกันได้เลยค่ะ

 

#ทีมไฮโซชมพู หรือ #ทีมหน่วยพิฆาตไร่ส้ม

 

ใช่ค่ะ... ตอนหน้าคือช่วงเริ่มงานวันเกิดคุณหญิงมณีจันทร์...

บอกเลยว่า...มีคนอยู่ไม่ถึงงานวันจริง 55555555555555555

 

มาดูว่าน้องชมพูจะรอดตายไหม...

หรือคุณจันทร์จะลมเพชรหึงตีจนบ่อบุญแตกยับ

 

ให้ซีนนางเถอะ พี่จ้างมาแพง

 

พี่พระพายก็ไม่เบาน้า... บอกไว้ก่อน

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 443 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,397 ความคิดเห็น

 1. #2026 kobkerojang (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 / 00:26
  เออ ให้มันรุ้กันไปเรยว่าสำคัญขั้นไหน ได้เปนขนมมงคลอย่างที่9ในงานเรยนะยะ ใครไม่ชอบจันชอบ!!!! จรัมวั้ยยย
  #2,026
  0
 2. #1893 MoeiMoei1987 (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 13 ตุลาคม 2562 / 19:59
  โอ๊ยคุณจันทร์ พระพายจะละลายแล้ว
  #1,893
  0
 3. #1837 itisnan (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2562 / 11:44
  แน่นอนว่าทีมหน่วยพิฆาตไร่ส้ม แต่อยากรู้ว่ามีเรื่องอะไรเกี่ยวกับขนมเกิดขึ้นกะคุณมณี
  #1,837
  0
 4. #1742 Ff_mino (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 5 กันยายน 2562 / 16:49
  ชัดกว่าHDหรือ4Kก็คือคุณจันทร์ของบ่าวนี่ล่ะค่าาาาา อยากจะแหมให้ถึงยุโรป มันจะอะไรขนาดนั้นอ่ะคะคุณจันทร์ พี่พระพายของแม่จะเป็นลมต่อหน้าทุกคนแล้วมั้งนั่น หวานจริ๊ง
  #1,742
  0
 5. #1489 Yckrise (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2562 / 20:13
  พี่พระพายลอยแล้ว แงงงงง
  #1,489
  0
 6. #1422 pataranan (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2562 / 23:40

  คุณขันทร์กางอาณาเขตแรงมากจ้า

  #1,422
  0
 7. #1374 taemaypa2 (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2562 / 01:45
  ชัดกว่ากล้องhuaweiอีกพ่อ ยอมแล้วค่าาาา
  #1,374
  0
 8. #1335 onlykyu (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 / 22:04
  โอโหต่อหน้าทุกคนไปเลยพ่อ!!!
  #1,335
  0
 9. #1291 derodero (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 / 00:45
  ฉันเขินจนตัวบิดเป็นเลขเเปด อมกกชัดเจน!!
  #1,291
  0
 10. #1273 ppthana60 (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 / 14:28
  ชัดเจนอะไรเบอร์นี้พ่อคุณ
  #1,273
  0
 11. #1232 sungthree (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 18:05
  ทำไมฉันรู้สึกเขิน แบบใจมันฟูๆ โอ้ยยยเขินมากพ่อ
  #1,232
  0
 12. #1128 HaeMay (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 4 เมษายน 2562 / 00:03
  ก็คือจะมาบอกชอบพี่เค้ากลางวงประชุมแบบนี้ก็ได้เนาะ
  #1,128
  0
 13. #1078 Popan6112 (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 17:32
  กราบพ่อ แรงมากคุณจันทร์ เขินนนนน รักอะไรขนาดนั้นนนน รักจริ๊งงงงง

  ปล.เราเอะใจตั้งแต่ตอนที่แล้วที่พระพายบอกว่ามากกว่า20อย่าง ทั้งที่คุณจันทร์พูดออกมาไม่ถึงเท่าไร ตอนนี้เข้าใจแล้ว สร้างปมไว้ด้วย เก่งมาก ทำให้เห็นได้ชัดในตอนนี้เลยว่าคนที่รู้คือคนที่เงียบ โหยยย สุดยอดดดด เชือดคนแบบนิ่มๆ ต้องเชือดแบบเสน่ห์จันทร์ จันทร์ดาราฉาย แต่ถ้าเชือดแบบไร่ส้มต้องตอนต่อไป55555
  #1,078
  0
 14. #1060 KyungSoo_KaiSoo (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 12:24
  อ้ายยนนย กี้ดๆๆๆ เขินนน
  #1,060
  0
 15. #1057 mmmspawanrat (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 10:07
  ขิงแรงมากกกก
  #1,057
  0
 16. #996 babyhellll (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 29 มีนาคม 2562 / 17:37
  พ่ออออแแ พ่ออจันทร์จ๋าาาาา อุแงงงงง
  #996
  0
 17. #985 earn-pinyada (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 29 มีนาคม 2562 / 15:56
  ขนมที่คุณจันทร์'ชอบ'ที่สุด เขินแรง
  #985
  0
 18. #952 noooodee (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 29 มีนาคม 2562 / 01:40
  เกียมสะบัดพู่เชียร์สาวไร่ส้มค่ะ อิอิ
  #952
  0
 19. #865 kairungpha (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 27 มีนาคม 2562 / 02:11

  ร้ายคุณจันทร์อะร้ายมาก

  #865
  0
 20. #770 minmiinz (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:44
  คุณจันทร์แบ้บว่าเชือดนิ่มมากค่ะ ขนลุก!! 55555 คุณเอมอรยังอยู่ดีไหมคะเนี่ย โอ้ยย ใจแม่ !! คนร้ายที่สุดก็ครืออออ คุณจันทร์ ~ ขนมที่คุณจันทร์ชอบมากที่สุดก็คงไม่พ้นขนมพระพายอยู่แล้วสินะคะ ถ้าถามว่าทีมใคร ขออยู่ทีมพระพายแล้วกัน หน้าใสใจซื่อเชื่อดนิ่มแบบคุณจันทร์เลย ฮึ่ย5555
  #770
  0
 21. #624 may-panalee (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 20 มกราคม 2562 / 01:13
  คุณจันทร์เป็นคนร้ายๆ
  #624
  0
 22. #623 Ciin (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 19 มกราคม 2562 / 23:48
  สนุกมากกกกก รักพระเอกเรื่องนี้ค่ะ ฉลาดจริงๆ
  #623
  0
 23. #622 biizarre-beaw (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 19 มกราคม 2562 / 23:28
  เป็นเรื่องที่กลัวใจพระเอกมาก คุณจันทร์ร้ายมากจริงๆ อะ เป็นคนที่รู้ว่าใครๆ ก็ไม่กล้าปฏิเสธ แถมมีแผนในหัวเยอะแยะไปหมด แต่เรื่องรักพระพายนี่ยอมเลยนะ เทิดทูนที่สุดแร้ว แง
  #622
  0
 24. #621 Tuwadee1 (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 19 มกราคม 2562 / 22:19

  คุณจันทร์เขาเป็นคนชัดเจนนนน
  พี่พระพายคะ เขาเต๊าะเก่งมากเลยค่ะ//อยากรู้ว่าคุณย่ามีความทรงจำที่ไม่ดีอะไร สู้ๆๆรออ่านตลอดนะคะ
  #621
  0
 25. #619 iq-ritz (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 19 มกราคม 2562 / 09:55
  กราบคุณจันทร์ โอ้ย ชาตินี้ทั้งชาติอย่ามีเรื่องอะไรกับคุณจันทร์เลย 55555
  #619
  0