เสน่ห์จันทร์ลมพระพาย [LinHoon] AU : Thai

ตอนที่ 13 : ครองแครงแก้ว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,559
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 438 ครั้ง
  24 ก.ย. 61
เสน่ห์จันทร์ลมพระพาย

บทที่ ๑๓ ครองแครงแก้ว

 

ครองแครงแก้ว หรือ ครองแครงกะทิสด จะให้หอมชื่นใจยามตักชิมนั้น ต้องเริ่มตั้งแต่การต้มน้ำดอกไม้สีต่าง ๆ โดยใช้น้ำลอยดอกมะลิ กลิ่นหอมอ่อน ๆ จะอยู่ในน้ำสีเหล่านี้ยามใช้ผสมแป้งเพื่อนวดทำตัวครองแครง

ครัวเสน่ห์จันทร์ทำครองแครงจากน้ำดอกอัญชัน ซึ่งสีมีสามระดับ นั่นคือน้ำเงินเข้ม สีฟ้า สีขาว การทำสีน้ำเงิน จะสีเข้ม หรืออ่อนจากดอกอัญชันนั้นไม่ยาก นั่นก็คือนำดอกอัญชันกลีบซ้อนลงไปต้มในน้ำลอยดอกมะลิที่กำลังเดือดจัด ประมาณ 20-25 ดอก เมื่อได้น้ำสีเข้มจนพอใจแล้วให้ตักดอกอัญชันออก ส่วนน้ำสีฟ้า หรือน้ำเงินอ่อนลงมา ให้ต้มน้ำอัญชันแบบเดิมแต่ลดจำนวนดอกอัญชันให้เหลือครึ่งเดียว

หากไม่ใช้ดอกอัญชันในการทำสีตัวครองแครง ก็สามารถใช้ใบเตย กระเจี๊ยบ หรือพืชให้สีต่าง ๆ ทดแทนได้ ความอ่อนเข้มของสีสันก็ใช้วิธีการเดียวกันกับการต้มน้ำดอกอัญชัน

ครองแครงแก้ว นอกจากน้ำกะทิที่เป็นส่วนสำคัญว่าต้อง หวาน มัน หอม แล้ว ส่วนที่ทำให้ความอร่อยจนติดใจนั้นคือตัวครองแครงเอง การนวดแป้งจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เสน่ห์จันทร์ไม่เคยให้คนในครัวละเลย

เสน่ห์จันทร์ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันตามสัดส่วน จากนั้นเริ่มการผสมสีแป้ง โดยใช้มือข้างหนึ่งค่อย ๆ เทน้ำสี มืออีกข้างคือไม้พายคนแป้งให้เข้าในพอประมาณจากนั้นส่งต่อให้พี่ชบาลงมือนวดทันที โดยพี่ชบาจะคอยทาแป้งนวล (แป้งมัน) ฝ่ามือบ่อยครั้ง เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งนั้นติดมือ ซึ่งต้องนวดจนกว่าแป้งจะเนียนนุ่มแล้วจึงแป้งออกเป็นก้อน ๆ

ครองแครงสีฟ้าอ่อน คนนวดคือพี่มาลัย ซึ่งเสน่ห์จันทร์เป็นคนจัดการผสมแป้งให้ก่อน ครองแครงสีขาวคนนวดคือมะลิ

สักพักใหญ่พี่ชบาเริ่มคลึงแป้งที่นวดจนเนียนนุ่มและแป้งเป็นก้อน ๆ ให้เป็นเส้นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดหนึ่งเซนติเมตร ก่อนจะใช้แป้งโรยไปตลอดเส้น แล้วใช้มีดคมตัดเป็นชิ้นเล็กขนาดกำลังดี

แก้วและอุ่นนำแป้งมาโรยบนพิมพ์ครองแครง ซึ่งมีรูปร่างคลายไม้พายพลาสติก มีด้ามจับ ตรงหน้าไม้พายจะเป็นรอยหยักยาวตลอดหน้าไม้พาย เด็กสาวทั้งสองหยิบก้อนแป้งที่พี่ชบาทยอยตัดวางไว้บนพิมพ์ ก่อนจะใช้ปลายนิ้วกดแป้งเล็กน้อยแล้วลากไปตามพิมพ์ ซึ่งทำให้แป้งม้วนตามมาจนกลายเป็นตัวครองแครง

เสน่ห์จันทร์ลองหยิบตัวครองแครงที่อุ่นและแก้วเป็นคนทำขึ้นมาพิจารณา นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แก้วทำตัวครองแครง อันที่จริงเขาไม่ได้ตำหนิอะไรแก้วหรอก เพราะสิ่งที่แก้วทำนั้นไม่ได้ผิด และอยู่ในมาตรฐานที่ดีอยู่แล้ว

สิ่งที่เสน่ห์จันทร์มองก็คือฝีมือของอุ่นต่างหาก ชายหนุ่มพินิจพิจารณาอยู่เงียบ ๆ ทุกคนในครัวต่างเห็นเช่นเดียวกัน แต่ไม่มีใครกล้าเอ่ยถาม แม้แต่พี่ชบายังไม่คิดจะเอ่ยปาก คนอื่น ๆ ก็ยิ่งไม่กล้า

แต่จนแล้วจนรอดเสน่ห์จันทร์ก็ไม่ได้พูดอะไร นอกจาก “แป้งที่ยังตัดไว้ให้เอาผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาคลุมเอาไว้ก่อนนะครับ อย่าให้แป้งติดกัน”

“ค่ะ” เป็นมะลิที่ลุกขึ้นไปจัดการเรื่องนี้ จากนั้นเสน่ห์จันทร์ก็ลุกขึ้น

“คุณจันทร์จะไปเตรียมน้ำกะทิ ถ้าตัวครองแครงเรียบร้อยแล้วพี่ชบายกตามเข้าไปเลยนะครับ

“ได้ค่ะ”

คล้อยหลังเสน่ห์จันทร์ไปแล้ว ทุกคนหันมามองอุ่นเป็นตาเดียว ซึ่งเด็กสาวก็ได้แต่ส่ายหน้า เพราะไม่รู้จริง ๆ ว่าตนเองทำอะไรผิดพลาดหรือไม่ ทำไมเสน่ห์จันทร์จึงมีท่าทีแบบนั้น แต่ถึงจะเครียด อุ่นก็ยังคงทำตัวของครองแครงต่อไป

เสน่ห์จันทร์คำนวณและจัดการส่วนผสมขนมมัศกอดเอาไว้แล้ว รอทำตัวครองแครงเสร็จแล้ว เขาจะให้พี่ชบายกออกไปใช้เครื่องตีจัดการ ซึ่งหากส่วนผสมมีปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม และทำตามวิธีของเขาทุกอย่าง ก็ไม่มีปัญหาอะไร และเขาไว้ใจพี่ชบาได้

ดังนั้นชายหนุ่มจึงเริ่มทำน้ำกะทิสำหรับครองแครงก่อน โดยการเทหัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อทองเหลือง ตามด้วยใบเตยอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเขาขย้ำมันสองสามครั้งเพื่อให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น เมื่อกะทิแตกมันก็เทน้ำตาลทรายและใส่เกลือตามลงไปอีกเล็กน้อย คนจนร้อนและเข้ากันดี ชิมรส เมื่อได้รสที่ต้องการแล้วจึงยกลง แล้วแบ่งใส่หม้อดินสองใบประมาณใกล้เคียงกัน

หันไปอีกเตาที่ต้มน้ำลอยดอกมะลิจนเดือด น้ำหม้อนี้จะใช้ต้มครองแครงให้สุก เขาใช้กระชอนตาถี่ช้อนตักดอกมะลิน้อยออกจากหม้อ เมื่อทำเสร็จ พี่ชบาและพี่มาลัยก็ยกกะละมังซึ่งมีตัวครองแครงอยู่เข้ามาพอดี

“ยกของบนตั่งออกไปตีได้เลยนะครับความเร็วของเครื่องคุณจันทร์จดไว้แล้ว พี่ชบาตั้งค่าตามนั้นเลยนะครับ” เสน่ห์จันทร์พูด พร้อมกับหยิบตัวครองแครงสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งเป็นครองแครงสีที่อุ่นเป็นม้วนขึ้นมาดู

“ค่ะ” พี่ชบาขานรับ พี่มาลัยเป็นคนยกของออกไปก่อน

“ของแต่ละชุดสามารถหยอดได้ประมาณ 25 พิมพ์นะครับ ส่วนครีมไข่ เดี๋ยวให้พี่มาลัยเข้ามาหาคุณจันทร์อีกทีครับ” เขาวางตัวครองแครงไว้ที่เดิม

“ได้ค่ะ...” พี่ชบาขานรับอีกครั้ง

เสน่ห์จันทร์แบ่งส่วนครองแครงออกเป็นสีละครึ่ง แล้วนำแต่ละครึ่งมารวมกัน เป็นกะละมังละสามสี ก่อนจะเตรียมกะละมั้งยกขึ้น ส่วนพี่ชบานั้นยังมีท่าทีอึกอักเหมือนอยากถามอะไร เสน่ห์จันทร์รู้ แต่เขาไม่ได้หันกลับมามอง สนใจกับการยกเอาตัวครองแครงลงใส่หม้อต้มน้ำเดือด

“พี่ชบาอยากถามอะไรคุณจันทร์ครับ”

“เรื่องอุ่นค่ะ” พี่ชบาเปิดปากทันที เหลือบไปมองที่ประตูครัวซึ่งปิดอยู่ เธอรู้ว่าเด็ก ๆ คงแทบเอาหูแนบประตู แต่ระยะห่างและน้ำเสียงของเสน่ห์จันทร์เวลาพูด คนด้านนอกคงไม่ได้ยิน “เด็กมันทำอะไรผิดหรือเปล่าคะ”

“ไม่มีอะไรผิดครับ”

“...”

“ตัวครองแครงที่อยู่ด้านบนตอนที่พี่ชบายกเข้ามา อุ่นทำต่อหลังจากที่คุณจันทร์เดินเข้ามาในนี้ใช่ไหมครับ”

“ใช่ค่ะ ถึงจะดูเครียด ๆ แต่อุ่นก็ยังทำงานต่อ แกเป็นเด็กไม่ค่อยเรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้ไร้มารยาทนะคะ.... แต่ไม่รู้ว่าเธอทำอะไรไม่ดีหรือเปล่า”

การจะทำงานในครัวเสน่ห์จันทร์ ไม่ใช่เก่ง หรือมีความสามารถ แต่ถ้ากิริยามารยาไม่ดีพอล่ะก็... ต่อให้เก่งแค่ไหน เสน่ห์จันทร์ก็ไม่ให้อยู่

ดังนั้น...จากความสามารถของอุ่น เด็กสาวอาจจะห่างชั้นของคำว่าเก่ง อันที่จริงแล้วตั้งแต่ที่พี่ชบาเห็นว่าเสน่ห์จันทร์ขอตัวอุ่นจากครัวดาราทองให้มาอยู่ครัวเสน่ห์จันทร์ เธอก็นึกสงสัยอยู่ไม่น้อย ว่าเด็กคนนี้มีความสามารถตรงไหน ฝึกได้ง่ายหรือยาก ทำไมเสน่ห์จันทร์ถึงดึงตัวมา

แต่ทำงานครัวนี้มาหลายเดือนแล้ว เด็กสาวยังไม่ได้ทำอะไรเป็นหน้าที่หลักเลย นอกจากเป็นลูกมือให้พี่ชบาอีกที ซึ่งส่วนมากก็งานหยิบจับ ล้างเครื่องมือต่าง ๆ

คำตอบของพี่ชบานั้นทำให้เสน่ห์จันทร์ยิ้มที่มุมปากเล็กน้อย เขาคนครองแครงในหม้อน้ำเดือดไปมา พฤติกรรมของเขาอาจจะทำให้คนในครัวเครียด และเมื่อคิดมาก ไม่สบายใจสมาธิในการทำงานก็ลดลง

หากเป็นแก้ว แม้จะมีฝีมือ และแก้วถือว่ามีเป็นคนที่มีมาตรฐานในทุกงานที่ทำ หากเจอท่าทีของเขาปฏิบัติใส่อย่างที่ทำกับอุ่น เขามั่นใจได้เลยว่า ตัวครองแครงของแก้จะหนาบางไม่เสมอกัน

แต่กับอุ่นไม่ใช่...

เด็กสาวอาจจะไม่มีฝีมือนัก และงานด้านขนมก็ยังไม่ถนัด แต่การที่เสน่ห์จันทร์ดึงตัวมา นั่นเพราะ... อุ่นเป็นเด็กที่มีสมาธิสูง แม้จะกระโดกกระเดก ไม่เรียบร้อยเท่าแก้วและมะลิ แต่... เมื่อหยิบจับงานใด เด็กสาวจะมีความตั้งใจ และมีสมาธิ ที่สำคัญ... น้ำหนักมือเท่ากันมาก

เขาเห็นตัวครองแครงที่อยู่ด้านบนแล้ว มันอยู่บนสุดแสดงว่าทำทีหลัง ซึ่งนั่นก็คือทำหลังจากที่เห็นท่าทีของเขา แต่ครองแครงของอุ่นยังมีความเสมอกัน ความหนาบางเท่ากันเสมอทุกตัว

ฝีมือแบบนี้ สมาธิแบบนี้ อาจจะใช้ได้น้อยในงานขนม ซึ่งเขามีคนที่มีฝีมือประณีตมากพอแล้ว... ที่เขาพาตัวอุ่นมาก็เพื่องานแกะสลัก

ครัวเสน่ห์จันทร์ไม่มีงานแกะสลัก แม้จะมีก็น้อยมาก ส่วนมากแล้วครัวดาราทองจะใช้คนมีฝีมือด้านแกะสลักมากกว่า ซึ่งบนนั้นมีคนทำงานด้านนี้อยู่สองคน คือแก้ว ลูกสาวป้าสุรี (คนละแก้วกับครัวเสน่ห์จันทร์) ส่วนอีกคนก็คือ ดาราทองนั่นเอง

ทว่า...ดาราทองนั้นทิ้งงานอาหารไม่ได้ ผลไม้แกะสลักที่นำมาใช้จึงเป็นงานหนักสำหรับแก้วซึ่งต้องทำคนเดียว ดังนั้น เวลาที่มีผลไม้เยอะ ๆ งานแกะสลักจึงมีหัวเรือหลักอีกคนหนึ่งนั่นก็คือ....

สายพิรุณ

สายพิรุณนั้นมีความสามารถด้านงานฝีทุกประเภท และทุกอย่างขึ้นตรงต่อเรือนจันทร์ดาราฉาย แม้จะดูเหมือนน้อยแต่ไม่เคยน้อยลงเลย ดังนั้นตอนที่เขาเห็บอุ่นจับมีด จับผัก ทำงานในครัวดาราทอง เขาจึงรีบดึงตัวเด็กคนนี้มาที่ครัวเสน่ห์จันทร์

และเขาวางแผนไว้แล้วว่า... อุ่นจะต้องเรียนงานฝีมือและเป็นผู้ช่วยของสายพิรุณ

“ไม่มีอะไรที่ไม่ดีครับ ไม่ต้องกังวล” เสน่ห์จันทร์เอ่ยออกมา เรื่องนี้เขายังไม่ได้พูดคุยกับสายพิรุณ เพราะเห็นอีกฝ่ายวุ่นอยู่กับเรื่องผึ้ง

อันที่จริง เวลาอยู่ด้วยกันตามลำพัง เสน่ห์จันทร์ก็ช่างจะคลอเคลียร์อีกฝ่ายจนไม่ได้คุยอะไรกันมากมาย เอาเป็นว่าเขาจะคุยเรื่องนี้ในเร็ววันนี้

“พี่ชบาออกไปช่วยพี่มาลัยก่อนเถอะครับ บอกเด็ก ๆ ว่าไม่มีอะไรก็พอ”

“ได้ค่ะ” พี่ชบายังคิดมากอยู่ แต่เมื่อเจ้านายเอ่ยเช่นนี้เธอก็ต้องตามน้ำไปก่อน ในใจเธอนั้นคิดว่าเสน่ห์จันทร์จะบอกก็ต่อเมื่อถึงเวลา

ดูอย่างเรื่องของสายพิรุณสิ... เจ้านายของเธอยังรอจนถึงเวลาที่เหมาะสมเลย จึงเริ่มความสัมพันธ์จนก้าวกระโดนเพียงนี้ ทั้งที่ต่างฝ่ายต่างก็รู้ใจกันมานานแล้วแท้ ๆ

 

เมื่อพี่ชบาออกไปแล้ว เสน่ห์จันทร์ก็ดูตัวครองแครงที่ต้มอยู่ เมื่อเห็นว่ามันสุกแล้ว ก็ช้อนขึ้นแล้วเทลงกะละมังน้ำเปล่าก่อน จากนั้นจึงเทตัวครองแครงกะละมังต่อไปลงต้มอีก

ครองแครงที่สุกและผ่านน้ำเย็นแล้ว เสน่ห์จันทร์ตักขึ้นแล้วน้ำใส่ลงไปหม้อดินที่บรรจุกะทิเอาไว้ ก่อนจะปิดฝา และทำเช่นนี้กับครองแครงที่กำลังต้มอยู่เช่นเดียวกัน

งาขาวถูกคั่วจนหอมพอประมาณ ตักลงพักให้หายร้อน เพื่อนำไปใช้โรยหน้าตอนตักครองแคงขึ้นโต๊ะ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เขาลองตักครองแครงแก้วใส่ชามกระเบื้องเล็ก ๆ โรยหน้าด้วยงาเล็กน้อย แล้วชิมไปหลายคำ

น้ำกะทิมัน หอม เพราะความสดใหม่ มีกลิ่นหอมดอกมะลิและใบเตยเป็นตัวเสริม ตัวครองแครงนั้นเหนียวหนึบ รู้สึกถึงความนุ่มเนียนของเนื้อแป้งที่นวดอย่างดีและกลิ่นหอมมะลิอบอวนในปากยามที่ขบกัด งาช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมที่ตัดกันทำให้ไม่รู้สึกเลี่ยนและเอียนเกินไป

ครองแครงแก้วสองหม้อใหญ่นี้ ถือว่าผ่านไปด้วยดี  ดังนั้นเมื่อพี่มาลัยเข้ามาในครัว เสน่ห์จันทร์จึงสอนวิธีการตีไข่ขาว การผสมน้ำตาลทรายป่นละเอียดและปริมาณน้ำมะนาวให้แก่เธอ แล้วปล่อยให้ไปทำกันเอง

 

มัศกอดเสร็จทันเวลาขนมว่างช่วงสาย ก่อนยกขึ้นไป เสน่ห์จันทร์ตรวจสอบแล้วว่าทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และการที่เขาปล่อยให้ทุกคนในครัวลองทำโดยไม่มีเขาคอยกำกับ แถมผลงานยังออกมาพอใจเขา เหมือนว่าจะทำให้ทุกคนภูมิใจและมีกำลังใจมากขึ้น

เขาไม่ได้หวงวิธีการทำขนม หรือส่วนผสม ดังนั้นเมื่อถึงเวลาทุกคนในครัวสามารถที่จะเรียนรู้ขั้นตอนต่าง ๆ หลายรุ่นหลายคนตั้งแต่ก่อนยุคของคุณย่าของเขาแล้ว ที่เด็กในครัวไม่ได้ทำงานในครัวนี้ตลอดชีวิต แต่เมื่อย้ายออกไปก็มีวิชามีฝีมือสามารถนำไปต่อยอด สร้างอาชีพของตนเองได้

แต่สิ่งที่ครัวเสน่ห์จันทร์หวงก็คือสูตรลับบางอย่างเฉพาะรุ่นเท่านั้น ดังนั้นแม้จะออกจากครัวนี้ไป มีวิชา มีความรู้ความสามารถ แต่หากไม่คิดค้นดัดแปลงสร้างสูตรเอง ก็ไม่มีทางที่ขนมจะอร่อยกว่าของครัวเสน่ห์จันทร์

 

วันนี้เป็นวันเสาร์ เสน่ห์จันทร์เห็นครัวดาราทองค่อนข้างยุ่ง ดังนั้นเขาจึงวานพี่ชบาให้ทำข้าวผัดให้เขาเป็นมื้อกลางวันแทนที่จะไปเพิ่มงานให้พี่สาว

คราแรกจะไปกินกลางวันกับสายพิรุณ ซึ่งอาจจะพากันไปกินข้างนอก แต่อีกฝ่ายนั้นไปทำธุระกับลุงยังไม่กลับ ดังนั้นเขาจึงทำได้แค่เก็บมัศกอดไว้สองสามชิ้น และครองแครงแก้วอีกหนึ่งถ้วย จัดเป็นสำหรับของหวาน บอกให้สายพิรุณมารับไปเมื่อกลับถึงบ้าน

เสน่ห์จันทร์นอนพักจนถึงบ่ายสาม ถึงได้ลุกขึ้นมาล้างหน้าล้างตา เห็นข้อความของสายพิรุณที่บอกว่ากลับมาถึงแล้ว และจัดการขนมไม่มีเหลือ รอยยิ้มหวานก็แต่งแต้มใบหน้า เปิดหน้าต่างมองออกไปที่สวนก็เห็นเจ้าของสวนกำลังวุ่นวายอยู่ที่ดงตะไคร้

ร่างสูงว่าจะอ่านหนังสือสักครู่ จากนั้นค่อยลงไปหาดาราทองเพื่อลองเกริ่นเรื่องรายการอาหารคาวพรุ่งนี้ เขาจะได้คิดรายการของหวาน แต่เปิดหนังสือได้ไม่แค่หน้าแรกประตูห้องก็ถูกเคาะ และเป็นเสียงของพี่ชบาที่เอ่ยเรียก

“คุณจันทร์คะ...พี่ชบาเองค่ะ”

“ครับ” ด้านนอกประตูนิ่งไป คงคิดว่าเขายังไม่ตื่นกระมัง ชายหนุ่มลุกจากเก้าอี้ เดินไปที่ประตูปลดกลอนแล้วเปิดออก เป็นพี่ชบาที่ยืนสงบนิ่งอยู่ แต่สีหน้ามีร่องรอยความกังวลใจไม่น้อย “มีอะไรครับ?”

“คุณท่านเพชรให้เชิญที่ห้องรับรองค่ะ มีแขกมา”

“แขกของคุณพ่อเหรอครับ” ถ้าเป็นแขกของคุณพ่อ แล้วทำไมต้องเชิญเขาไป? หรือเป็นแขกของเขาเอง? แต่ถ้าเพื่อนของเขามา ทำไมไม่มีใครบอกอะไรกับเขาก่อน

“คุณชายสุขุม คุณหญิงสมสมรมาค่ะ” ยิ่งได้ยินคำบอกกล่าวของพี่ชบา เสน่ห์จันทร์ก็ยิ่งไม่เข้าใจ

เขามั่นใจว่าด้วยวัยของเขา และสองสามีภรรยาสูงศักดิ์คู่นี้ คงไม่สามารถอยู่ในสถานะเพื่อนกันจนมาเยี่ยมเยียนกันได้ ทั้งรายนามของทั้งสองนั้นสะกิดใจบางเรื่องให้เขาฉุกคิด

เริ่มแล้วสินะ...

“ทั้งสองพาหลานชายและหลานสาวมาด้วยค่ะ ชื่อคุณอัครินทร์และคุณอัมพิกาค่ะ” แม้ท่านสุขุมจะมียศเป็นหม่อมเจ้า แต่ลูกสาวของท่านแต่งกับสามัญชน ดังนั้นหลานชายและหลานสาวก็ไม่มียศศักดิ์ใดใด หากแต่ด้วยวงค์วารแล้วก็ถือว่าเป็นที่รู้จักในวงสังคมชั้นสูง

“คุณแม่ทราบเรื่องนี้หรือยังครับ”

“พิไลกำลังขึ้นไปเชิญคุณอรุณพิศมาร่วมจิบชาเหมือนกันค่ะ” เสน่ห์จันทร์พยักหน้า

“คุณจันทร์ขอเปลี่ยนชุดก่อน ระหว่างนี้พี่ชบาไปดูที่ครัวว่ามัศกอดยังพอมีเหลือไหม ให้ยกมารับแขกก่อนครับ”

“ได้ค่ะ... แต่ว่า...”

“ครับ?” พี่ชบามีแววของความเป็นห่วงและกังวลใจ เพราะเธอก็พอรู้เรื่องยุ่งยากที่เอมอรพยายามก่อนี้อยู่ไม่น้อย ห่วงก็แต่ว่า...

“ถ้าเกิดว่าคุณท่านเพชรเธอ...” เสน่ห์จันทร์ยิ้ม

“พี่ชบาอย่ากังวลใจไปเลยครับ” ถึงเจ้านายน้อยของเธอจะพูดอย่างนั้นก็เถอะ เธอก็ยังไม่คลายกังวล เสน่ห์จันทร์ที่กำลังจะหมุนตัวกลับเข้าไปในห้องก็พลันคิดอะไรได้ แย้มยิ้มออกมา แล้วจึงฝากฝังบางเรื่องกับพี่ชบา

“พี่ชบาครับ คุณจันทร์รบกวนอะไรสักอย่างสิครับ”

“ว่ามาได้เลยค่ะ พี่จะรีบจัดการให้”

เสน่ห์จันทร์ยิ้มอ่อนโยนก่อนจะเอ่ยเรื่องที่ต้องการให้พี่ชบาเป็นธุระให้ เมื่อได้ยินเธอถึงกับหน้าถอดสี นึกอยากจะถามย้ำว่าเสน่ห์จันทร์จะให้เธอทำจริง ๆ หรือ แต่อีกฝ่ายก็ปิดประตูห้องไปแล้ว เธอจึงได้แต่เดินเหมือนคนสติหลุดลอยลงมาชั้นล่าง เลยไปยังครัวเสน่ห์จันทร์ บอกให้มาลัยเตรียมมัศกอดจัดขึ้นรับรอง แต่ขนมสำหรับขายนั้นหมดไปแล้ว ที่เหลืออยู่ก็คือของเด็ก ๆ ในครัวที่จะเก็บเอาไว้กินเล่นกัน เมื่อไม่มีทางเลือก พี่มาลัยเลยนำมาตกแต่งเพิ่มแล้วให้มะลิยกขึ้นเรือนไป โดยย้ำกับลูกสาวว่าอย่าได้ทำกิริยาไม่งาม

ส่วนพี่ชบานั้น... เธอไปนั่งที่แคร่เก่าตรงทางเดินไปยังสวนพิรุณ เพื่อรอเวลาตามคำของเสน่ห์จันทร์

“อีกสักครึ่งชั่วโมง พี่ชบาไปหาพี่พระพายนะครับ แล้วบอกพี่พระพายว่า.... คุณจันทร์กำลังถูกจับดูตัว”

คุณพระคุณเจ้า!!

คุณจันทร์ของบ่าวจะเล่นอะไรคะ!

 

 

สายพิรุณกำลังล้างตะไคร้ที่เพิ่งขุดขึ้นมาและตัดใบออกแล้ว หลังกลับจากทำธุระกับลุงและป้า เขาก็รีบมาขุดข่า ตะไคร้ และตั้งใจว่าตอนเย็นจะเก็บใบมะกรูด ทั้งยังมีพวกมะเขือ และผักอื่น ๆ อีกสองสามอย่างตามที่ดาราทองส่งข้อความมาบอก ซึ่งก็มาพร้อมกับข้อความของภูเบศที่บอกว่า ธุระด่วนต้องขึ้นมากรุงเทพในวันมะรืน คราวนี้ก็น่าจะมีเวลาว่างมากพอ จึงคิดจะแวะมาเยี่ยมเขาถึงสวนพิรุณ เขาก็ตอบกลับไปแค่ว่า ตกลง แต่ไม่ไปกินชีสเค้กแล้วนะ

ไม่ใช่ว่าไม่อร่อยน้า... แต่ไม่อยากให้น้องจันทร์คนดีของเขาน้อยใจอีก

คิดแล้วก็อมยิ้มอัมเพลงอย่างอารมณ์ดี

เขามองตะไคร้สองตะกร้าที่จัดการเรียบร้อยแล้ว มันพอสำหรับทำอาหารในครัวดาราทองแค่ 2-3 วันเท่านั้น ข่าเองก็เช่นกัน เขาไม่ต้องการให้ครัวเก็บของไว้นานมากกว่านี้ เพราะกลิ่นและความสดใหม่ของพืชผักจะหายไป

ในขณะที่กำลังใช้ฟองน้ำขัดดินให้ออกจากข่าแก่ เขาก็เห็นพี่ชบากึ่งวิ่งกึ่งเดินลัดสวนมาหา เธอดูเร่งรีบ และร้อนรนอย่างเห็นได้ชัด ทำให้สายพิรุณต้องลุกขึ้น แต่ยังไม่ทันได้เดินไปหา พี่ชบาก็มาถึงแล้ว

“พี่ชบามีอะไรหรือเปล่าครับ ทำไมดูรีบ ๆ”

“คุณพระพายคะ...” พี่ชบาพูดไปหอบไป เธอคงเหนื่อยจริง ๆ ก็เห็นเดินจนเกือบจะเหมือนวิ่งขนาดนั้น อายุก็ไม่ใช่น้อย ๆ

“ใจเย็นก่อนครับ เข้ามานั่งพักในร่มก่อน ร้อนขนาดนี้วิ่งทำไม เดี๋ยวก็เป็นลมเป็นแล้งหรอก”

“ไม่พักแล้วค่ะ พักไม่ได้แล้ว” เธอหอบหายใจ ก่อนจะใช้มือข้างหนึ่งชี้ไปทางเรือนจันทร์ดาราฉาย “แย่แล้วค่ะ”

“ครับ? อะไรครับพี่ชบา ค่อย ๆ พูด”

“คุณจันทร์... แย่แล้ว”

“คุณจันทร์?” ชื่อของเสน่ห์จันทร์ถูกเอ่ยขึ้น ท่าทางเร่งร้อนของพี่ชบาทำให้เขาคิดดีไม่ได้แล้ว “จันทร์เป็นอะไรครับ อย่าบอกนะว่าเป็นลม”

ก็สันนิษฐานแบบนี้ก่อน เนื่องจากอีกฝ่ายเป็นพวกนอนน้อย ทั้งเรียนและทำขนมก็หนักไม่ใช่เล่น สายพิรุณเกือบจะพุ่งไปแล้ว แต่พี่ชบาส่ายหน้าแล้วปฏิเสธ

“ไม่ใช่ค่ะ... ไม่ใช่”

“แล้วจันทร์เป็นอะไรครับ? พี่ชบาบอกผมเร็ว ๆ จันทร์เป็นอะไรหรือเปล่า”

“คุณจันทร์... คุณจันทร์ถูกจับแต่งงานคลุมถุงชนค่ะ!

เฮือก!!

ไม่ใช่สายพิรุณที่สะดุ้ง แต่เป็นพี่ชบาเองต่างหากที่ตกใจจะตัวเกือบจะหงายหลัง

ตาเถร! เจ้านายบอกแค่ว่าดูตัว แต่พี่ชบาดันอัพเลเวลเป็นแต่งงาน พอเห็นหน้าซีดเผือดของสายพิรุณแล้วเธอรีบเอามือปิดปาก

ตายแน่ชบา! คุณจันทร์จับหล่อนเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมแน่ ๆ

“แต่งงาน?” น้ำเสียงของสายพิรุณเบาหวิว พี่ชบาจะแก้คำก็ไม่รู้จะแก้ตรงไหนแล้ว ดูสิ...ดูสีหน้าของสายพิรุณสิ เลือดในตัวยังไหลอยู่ไหม

แล้วจะยังไงต่อล่ะ

“คือ... ตอน...ตอนนี้ยังไม่แต่งค่ะ”

“...”

“ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายกำลังคุยกันอยู่” อันนี้เรื่องจริง ยกขบวนมาคุยกันที่ห้องรับรองเรือนจันทร์ดาราฉายขนาดนี้ แต่ว่าเรื่องนี้ถ้าเหรียญจะออกหัว คุณจันทร์ของเธอก็คงบังคับอย่างแนบเนียนให้ออกก้อยแน่นอน

“...”

“คุณพระพาย” คราวนี้เป็นพี่ชบาเองที่ตกใจ เธอไม่คิดว่าการที่เผลอหลับไปชั่วครู่แล้วตื่นมาเลยเวลาที่เจ้านายบอกจึงรีบเดินจนแทบกลายเป็นวิ่ง แถมยังพูดผิดพูดถูกจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดขนาดนี้

แม้ว่าตอนนี้สายพิรุณจะไม่มีน้ำตาไหลออกมาสักหยด แต่การที่อีกฝ่ายเดินสะเปะสะปะลัดไปตามทางเดินสวนดอกมะลิ ตรงไปยังเรือนจันทร์ดาราฉายนั้น ก็เหมือนคนใจกำลังจะขาดแล้ว

ท่าทางแบบนั้น... ร้องไห้โฮออกมาเลยยังดีกว่า

ครั้งนี้... เธอหรือเสน่ห์จันทร์กันเล่าที่เล่นแรงเกินกว่าเหตุ
+++++++++

พี่ชบาจ๊ะ... พี่ชบาสนใจวัดป่าไหมจ๊ะ บวชหนีนายงี้...


วันนี้มาสองตอน เพราะเมื่อวานมาไม่ทันวันเกิดผั... แค่ก ๆ วันเกิดควานลิน!!


18 (เกาหลี)แล้วววว


ขุนพร้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

พ่อเอ้ยยยยย อย่าหล่อไปกว่านี้เลย พี่ว่าพี่มั่ยหวั่ยแล้วววว


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 438 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,397 ความคิดเห็น

 1. #2140 Butterbeery (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 / 17:54

  จะทำอาร๊ายยยย

  #2,140
  0
 2. #1869 Kwonbori (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562 / 08:47
  พี่ชบา แงงงงงงงงง รุนแรงไปมาก รอดูน้องพระพายว่าจะคิดสู้มั้ย ถ้าถอยก็คือรับกรรมเอานะคุณจันทร์ ฮ่าๆๆ
  #1,869
  0
 3. #1817 itisnan (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 5 ตุลาคม 2562 / 15:10
  ทั้งนายทั้งบ่าวเลยนะ แต่นายใช่มาอีกแบบบ่าวบอกอีกแบบหนักกว่าด้วย ถึงกับเดินสะเปะสะปะเลยระวังตกบึงบัวลูก
  #1,817
  0
 4. #1715 Ff_mino (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 3 กันยายน 2562 / 07:54
  โถ่คุณจันทร์คิดจะทำอะไรคะ พี่พระพายของแม่ไม่ช็อคไปแล้วหรอน่ะ พี่ชบาก็รนจนพูดผิดๆถูกๆ คูณสองความเครียดให้หนูพระพายไปอี๊กกกกกกกกก ลูกชั้นจะเป็นยังไงต่อล่ะทีนี้
  #1,715
  0
 5. #1627 Puzzler_P (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 / 18:24
  พี่ชบ๊าาาาา 5555555ว้อยยขำ
  #1,627
  0
 6. #1401 pataranan (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2562 / 08:10

  คุณจันทร์เรียกให้พี่พระพายไปดูละครที่คุณจันทร์กำกับใช่มั้ยค้าาาาา

  #1,401
  0
 7. #1347 reednier (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 / 03:51
  พี่ชบ๊าาา
  #1,347
  0
 8. #1277 amkuni (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 / 23:27
  พี่ชบาผิดไปไกลอยู่นะคะ 5555555555
  #1,277
  0
 9. #1259 ppthana60 (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 23:36
  คุณจันที์เล่นอะไรคะเนี้ยย
  #1,259
  0
 10. #1039 HaeMay (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 30 มีนาคม 2562 / 21:11
  คุณจันทร์ต้องมีแผนอะไรแน่ๆ
  #1,039
  0
 11. #1024 chocolatebt (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 30 มีนาคม 2562 / 08:29
  พี่ชบา 5555
  #1,024
  0
 12. #961 earn-pinyada (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 29 มีนาคม 2562 / 07:07
  แงงงง สงสารน้องพระพาย
  #961
  0
 13. #902 noooodee (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 28 มีนาคม 2562 / 16:20
  พี่ชบ๊าาาาาาา
  #902
  0
 14. #836 mapuangprang (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 22:50

  พี่ชบา บอกมาสิจ๊ะว่าพี่ไม่ใช่กัปตันเรืออ

  แหมม่ชงเก่งปั่นเก่งง 555

  #836
  0
 15. #718 warisara2425 (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 / 02:59
  พี่ชบาาาาาา. งื้ออออออ. คุณจันทร์คาดโทษ แน่ๆๆ
  #718
  0
 16. #446 Toeiii7 (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 26 ตุลาคม 2561 / 18:54
  หนูว่าพี่ชบาต้องตั้งสตินะคะ รักพี่ชบานะคะ จุ๊บๆ มาแว้วววว พี่ไปทำบุญมา รู้สึกทำยังไงพี่ก็ไม่น่ามีบุญเพิ่ม ก็ต่อคิวลงนรกขนาดนี้นะคะ
  #446
  0
 17. #429 writer2002 (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 22 ตุลาคม 2561 / 12:11
  คุณจันทร์ว่าหนักแล้ว พี่ชบาไปพ้นเลยจ้า55555
  #429
  0
 18. #357 numklueaii (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2561 / 16:38
  อย่าแกล้งพี่เขาสิ ตกใจหมดแล้วมั้ง คุณจันทร์ขี้แกล้ง
  #357
  0
 19. #258 _ohmohm_ (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 29 กันยายน 2561 / 22:51
  พี่ชบาว้อย55555555555555
  #258
  0
 20. #188 minmiinz (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 26 กันยายน 2561 / 00:32
  อยากบอกว่าตอนอ่านขั้นตอนทำขนมรู้สึกว่าไรท์เป็นคนละเอียดมาก รายละเอียดมาเต็ม จริงจังสุดๆ พออ่านทอร์คทึไร ขำทุกที คุณไรท์ของรีด555555 มีความฮาา ตอนนี้คือสงสารคุณพระพาย ฮื่อออ คุณจันทร์เล่นแรงไปแล้ว เดี๋ยวพระพายน้อยใจไปหาหนุ่มอื่นไม่รู้ด้วยน้า
  #188
  0
 21. #172 phakaramas (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 กันยายน 2561 / 18:58
  คุณจั๊นนนน
  #172
  0
 22. #170 _PK_ (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 กันยายน 2561 / 15:07
  คุณจันทร์เล่นอะไร!พี่พระพายตกใจหมดแล้ววววววว
  #170
  0
 23. #169 lolipop53 (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 กันยายน 2561 / 11:08
  คุณจันทร์เล่นแรงจัง ง้อเดี๋ยวนี้เลยนะ!!!!!
  #169
  0
 24. #168 zeram24 (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 กันยายน 2561 / 10:53
  คุณจันที์!!
  #168
  0
 25. #166 graff-yanin (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 กันยายน 2561 / 00:55
  คุณจันทร์มาให้ตีสะดีๆ พี่พระพายตกใจหมดแล้ว
  #166
  0