คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์ในเทพนิยายและตำนาน

ตอนที่ 6 : [crop] เงือก


     อัพเดท 28 ธ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: เทพนิยาย, ตำนาน, สัตว์ต่างๆ
ผู้แต่ง : BeelzeBufo ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ BeelzeBufo
My.iD: https://my.dek-d.com/0012
< Review/Vote > Rating : 94% [ 109 mem(s) ]
This month views : 11,094 Overall : 290,713
3,386 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 3910 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์ในเทพนิยายและตำนาน ตอนที่ 6 : [crop] เงือก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 43124 , โพส : 63 , Rating : 87% / 34 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

.::MERMAID::. 

      เงือก หรือ นางเงือก (Mermaid) เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำ โดยเป็นจินตนาการเกี่ยวกับสัตว์น้ำ โดยมากจะเล่ากันว่าเงือกนั้นเป็นสัตว์ครึ่งมนุษย์ มี ส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน ส่วนครึ่งท่อนล่างเป็นปลา

     นางเงือก (mermaid) เป็นสัตว์โลกอยู่ในทะเลในจินตนาการ มีศรีษะและลำตัวท่อนบนเป็นผู้หญิงสวย ท่อนล่างเป็นปลา ภาษาเยอรมันเรียกนางเงือกว่า meerfrau และเดนมาร์กคือ maremind 

       โจนส์ระบุว่า นางเงือกคือเทพธิดาแห่งทะเล มักปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ มือหนึ่งถือหวีสางผม มือหนึ่งถือกระจก มีลักษณะคล้าย ไซเรน (siren - ปีศาจทะเล ครึ่งมนุษย์ผู้หญิง ครึ่งนก มีเสียงไพเราะมาก ล่อลวงคนไปสู่ความตาย ในนิทานปรัมปราของกรีก)
ใน หลายประเทศทั่วโลก มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเงือกมากมาย


     ความ เชื่อในเรื่องดังกล่าว บางคนเสนอว่า บางทีอาจเป็นเพราะผู้คนในสมัยโบราณเข้าใจผิด คิดว่า พะยูน คือเงือกก็เป็นได้

      แต่เดิมนางเงือกอาจจะเป็นธิดาของพวกเคลต์ (ชาวไอริชโบราณ) นอกจากนี้ตำนานเกี่ยวกับนางเงือกมาจากเรื่องเล่าของพวกกะลาสีด้วย ซึ่งเกี่ยวข้องกับความหายนะของมนุษย์ (Jobes 1961: 1093) แต่โรสกล่าวว่า บางครั้งนางเงือกก็ให้คุณต่อมนุษย์ มนุษย์ ที่ช่วยเหลือนางเงือกมักได้รับความรู้เรื่องสมุนไพรรักษาโรคซึ่งเยียวยาไม่ ได้แล้ว ได้ของกำนัล หรือนางเงือกช่วยเตือนให้ระวังพายุ (Rose 1998: 218) 

    บางครั้งนางเงือกก็ได้รับสมญานามว่าพรหมจารีแห่งทะเล มีลักษณะสวยงาม กระจกของนางเงือกคือสิ่งที่แทนวงพระจันทร์ และผมที่สยายยาวคือสาหร่ายทะเล หรือรังสีบนผิวน้ำ (Jobes 1961: 1093) แต่บางครั้งก็กล่าวว่ากะลาสีเรือเดินทางไปในเรือนานๆเข้า ไม่ได้เห็นผู้หญิงเลยก็เกิดภาพหลอนขึ้นมา นั่นคือนางเงือกไร้ตัวตนอย่างสิ้นเชิง แต่พวกเดินทางทางเรือเกิดจินตนาการเพราะว้าเหว่คิดถึงครอบครัว

     ในอดีตการเล่าขานตำนานของเงือกส่วนมากจะคล้ายๆกัน คือสาวน้อยที่โผล่พ้นน้ำด้วยท่อนบนเปลือยเปล่าแต่ท่อนล่างที่อยู่ใต้น้ำนั้น เป็นปลา ในวรรณคดีไทยก็กล่าวถึงเงือกไว้ว่าเป็นสาวงามที่สวยสะอาด ท่อนบนเป็นมนุษย์ท่อนร่างเป็นปลามีประทุมถันอวบและที่สำคัญเป็นเอกของเรื่อง พระอภัยมณีเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ทั้งหมดและกำเนิดสุดสาครตัวเอกของ เรื่อง(ตกลงจะเล่าเรื่องอะไรกันแน่ ) 

 


     หลักฐานที่พบจากหนังสือพิมพ์เซ้าแอฟริกัน ฟรีเทอร์เรียนิวส์ ฉบับวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1977 รายงานว่ามีคนพบเงือกตนหนึ่งขึ้นมาเหนือน้ำขณะที่ทะเลคลั่งและท้องฟ้ามีแต่ ดาวมีร่างท่อนบนเป็นหญิงสาวแสนสวยลอยเหนือผิวน้ำสักพักก็จมหายไปแต่เห็นมี ส่วนที่คล้ายหางของปลาชูขึ้นแล้วจมหายลงไปในทะเล 

     ตามตำนานเกี่ยวกับเงือกนั้นกล่าวไว้ว่าเทพโอนเน่ส์ เทพเจ้าแห่งท้องน้ำเทพเจ้าแห่งแสงสว่างและสติปัญญามีบุตรสาว และบุตรชาย ที่มีรูปร่างคล้ายปลา ให้ดูแลท้องน้ำในมหาสมุทรและปกครองทะเลทั้งหมด เรื่องนึงที่น่าประหลาดเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1608 มีคนพบคนครึ่งปลากลุ่มใหญ่ออกมาปิดปากถ้ำที่เซ็นไอเว่ส์แถบชายฝั่ง เบ็นโอเวอร์เนื่องจากเรือหลายลำได้รับคำสั่งให้ไปจับคนนอกศาสนาหรือเหล่าเพ แกนมาทำโทษและจัดการฆ่าทิ้งศพลงทะเล เหตุการณ์นี้ยังเป็นที่งุนงงมาถึงปัจจุบันว่าจริงหรือไม่

    เงือกเป็นเผ่าพันธุ์ของอมนุษย์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกอีกชนิด หนึ่ง ว่ากันว่าเงือกพวกนี้อาจมีถิ่นกำเนิดบนฝั่ง บริตานี และว่ายข้ามช่องแคบอังกฤษไปยังคอร์วอลล์ จึงทำให้ผู้คนที่นั่นขนานนามว่า เมอร์เมด-เมอร์ แมน(เงือกตัวเมีย-ตัวผู้) อันเป็นคำผสมของแองโกล-ฝรั่งเศส และจากคอร์นวอลล์นี่เอง เงือกก็แพร่พันธุ์ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของเกาะอังกฤษ ไปถึงรอบๆสกอตแลนด์ตอนเหนือสู่สแกนดิเนเวีย มีบางครั้งที่เราอาจเห็นเงือกในจุดต่างๆตลอดแนวฝั่งยุโรปด้วย อาจเป็นเพราะเงือกชอบอากาศเย็นและแนวฝั่งแอตแลนติกของอังกฤษกับไอร์แลนด์ (อันหลังนี่เรียกเงือกว่าเมอร์โรว์และเมอรูชา)

     ในต่างถิ่นมีตำนานเล่าถึงกำเนิดของเงือกต่างๆกัน นิทานพื้นบ้านของโรมันบอกว่า ในสงครามกรุงทรอย เศษไม้จากซากเรือรบที่ถูกเผาวอดกลายสภาพเป็นเลือดเนื้อและเกิดเป็นสิ่งมี ชีวิตคือ เงือก ชาวไอริชเล่าว่านางเงือกคือผู้หญิงนอกศาสนาที่ถูกเนรเทศออกไปจากแผ่นดิน บางท้องถิ่นมีเรื่องเล่าว่า ชาวเงือกคือ ลูกๆของฟาโรห์ที่จมน้ำในทะเลแดง 

 


 


      เงือก อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เช่น แม่น้ำ หนองน้ำ หรือบึงนั้น บางแห่งมีบริเวณนิ่งสงบและเย็นผิดปกติเรียกว่า วัง ที่เป็นเช่นอาจเป็นเพราะน้ำบริเวณนั้นลึกกว่าบริเวณอื่นจนแสงแดดส่องลงไปไม่ ถึงพื้น ซึ่งชาวบ้านมักเชื่อกันว่ามีสัตว์ร้าย หรือพวกเงือกอาศัยอยู่

      เล่ากันว่าเงือกนั้นมีหน้าเล็กกลมเท่างบน้ำอ้อย(ประมาณหน้าชะนี)ผมยาว วันดีคืนดีกลางคืนเดือนหงายจะขึ้นบกมาหวีผมด้วยหวีทอง บางทีก็ใช้กระจกทองส่องหน้าด้วย ถ้ารู้สึกว่ามีใครเข้ามาใกล้ตัว จะโจนลงน้ำดำหนีไป ทิ้งหวีและกระจกทองไว้ ถ้ามีผู้พบเห็นกระจกทองแต่เก็บไว้ไม่ทิ้งลงน้ำคืนเงือก เงือกจะมาเข้าฝันทวงของคืน ถ้าไม่ให้ก็จะถูกปลิดดวงวิญญาณไปหรืออาจถูกฉุดตัวจมน้ำไปขณะที่ลงไปอาบน้ำใน ที่แห่งนั้น ความเชื่อเรื่องเงือกนี้มิได้มีแต่เฉพาะไทย แต่ยังมีกล่าวถึงในนิทานท้องถิ่นหลายประเทศ เช่น เขมร ลาว ญี่ปุ่น และทางยุโรป

 


 

เงือกเขมร

      ในนิทานเขมรเล่าถึงเงือกไว้ว่า ตากับยายให้หลานสาวแต่งงานกับงูโดยเชื่อตามที่ฝันว่าถ้าหลานสาวมีสามีเป็นงู จะร่ำรวยเป็นเศรษฐี เมื่อส่งตัวหลานสาวเข้าห้องหอให้งูแล้วได้ยินหลานสาวร้องให้ช่วยว่าถูกงูรัด ก็ตะโกนตอบไปว่า ผัวเขากอดรัดนิดหน่อยก็ต้องร้องด้วย หลานสาวก็ร้องอีกว่างูกินเข้ามาครึ่งตัวแล้ว แต่ตากับบายก็เฉยเสียเพราะคิดว่าหลานสาวร้องไปตามมารยาหญิง รุ่งเช้าตายายไม่เห็นหลานสาวออกมาจากห้องนานผิดสังเกตจึงเข้าไปดู พบแต่งูชดตัวพองอยู่ จึงรู้ว่างูกินหลานเสียแล้ว จึงช่วยกันฆ่างูผ่าเอาตัวหลานสาวออกมา หลานยังไม่ตายแต่มีกลิ่นงูติดกายอยู่ ชำระล้างอย่างไรก็ไม่หมดกลิ่น จึงไปล้างด้วยน้ำทะเละ แต่ปรากฏว่าหลานสาวกระโจนลงน้ำกลายเป็นร่างนางเงือกดำหายไป

 


 


เงือกญี่ปุ่น

     
นิทานญี่ปุ่นมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเงือกหลายเรื่อง มีเรื่องหนึ่งเล่าว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งได้ช่วยนางเงือกไว้ที่ชายหาดนางเงือกซาบซึ้งในบุญคุณจึงมอบ เนื้อเงือกให้หญิงสาวและบอกว่าเป็นของวิเศษใครได้กินจะไม่แก่เฒ่า เมื่อหญิงสาวกินเข้าไปก็เป็นไปตามที่นางเงือกบอกคือมีชีวิตอยู่อย่างไม่มี วันแก่แต่คนรอบข้างนางทุกคนต่างตายไปตามอายุขัย เหลือแต่นางเพียงคนเดียวจนทนไม่ได้จึงไปบวชเป็นชีมีชื่อว่า เบคุนิ


เงือกไทย

      ในวรรณคดีไทยมีกล่าวถึงเงือกไว้หลายเรื่อง แต่เรื่องที่รู้จักกันแพร่หลายคือเงือกในเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่ได้ กล่าวถึงลักษณะของเงือกว่ามีท่อนบนเป็นคน ท่อนล่างเป็นปลา เป็นผู้พาพระอภัยมณีหนีจากนางผีเสื้อสมุทรมาที่เกาะแก้วพิสดาร เรื่องอุณรุท พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ก็กล่างถึงเงือกไว้ตอนหนึ่งว่า


 

  "เสด็จนั่งยังท้ายเภตรา
ชมหมู่มัจฉาน้อยใหญ่
ว่ายคล่ำดำดั้นอยู่ไวไว
ที่ใน มหาชลธาร
เงือกงามหน้ากายคล้ายมนุษย์
เคล้าคู่พู่ผุดในชลฉาน"


      ในเรื่องรามเกียรติ์ก็มีนางสุพรรณมัจฉาธิดาของทศกัณฐ์กับนางปลา มีรูปร่างท่อนบนเป็นหญิง แต่มีท่อนล่างเป็นปลา นางได้นำสัตว์น้ำบริวารไปขนย้ายหินที่กองทัพพระรามถมลงทะเลเพื่อทำถนนไปทิ้ง ตามคำสั่งของทศกัณฐ์ แต่ถูกหนุมานจับได้และตกเป็นภริยาของหนุมาน มีบุตรด้วยกันคือ มัจฉานุเป็นลิงเผือกแบบหนุมานแต่มีหางเป็นปลาแบบมารดา
 


 


เงือกฝรั่ง

      ความคิดเรื่องเงือกหรือสัตว์ครึ่งคนครึ่งปลานี้ ฝรั่งก็มีเหมือนกัน แลมีทั้งเพศหญิงและชาย ที่เป็นเพศหญิงเรียกว่า Mermaid เพศชายเรียก Mermen เป็นพวกเงือกน้ำเค็มอาศัยอยู่ในทะเลหรือตามเกาะแก่งต่างๆ Merหมายถึงทะเลส่วน Maid หมายถึงหญิงสาว ทางฝั่งทะเลตะวันตกของอังกฤษเรียกว่า Merry maidหมายถึงสาวรื่นเริงที่จินตนาการกันว่าชอบว่ายน้ำเล่นคลื่น ยามเดือนหงาย ก็จะขึ้นมานั่งบนก้อนหินตามเกาะแก่งต่างๆหวีผมและร้องเพลงด้วยเสียงอัน ไพเราะ 

 เงือกกรีก 

     ในตำนานเทพของกรีก ต้นตระกูลเงือกคือ ไตรตอน ซึ่งเป็นลูกของ โพเซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล กับพรายน้ำสาวตนหนึ่ง ผู้คนมักจินตนาการว่าไตรตอนมีหางเป็นปลา ไว้หนวดเครายาว ทรงอำนาจในท้องทะเลเหมือนพ่อ ไตรตอนอาศัยอยู่ในปราสาททองคำที่ซ่อนตัวอยู่ก้นทะเล มีตรีศูล(ฉมวกสามง่าม)เป็นอาวุธ คอยเป่าแตรหอยสังข์เพื่อควบคุมทะเลให้สงบหรือบ้าคลั่ง ไตรตอนจึงมีสมญาว่า นักเป่าแตรแห่งท้องทะเล

     แต่ตำนานที่เก่าแก่กว่าเล่าว่า ชาวเงือกยุคบุกเบิกคือ โอนเนส (Oannes) เทพแห่งทะเลของชาวบาบิโลน (อาณาจักรโบราณในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ซึ่งมีพลังอำนาจต่อดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ โอนเนสเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีศีรษะเป็นปลา (บ้างก็ว่าสวมเสื้อคลุมปลา) โอนเนสจะปรากฏกายขึ้นมาจากทะเลในยามเช้าและกลับลงไปในทะเลตอนพลบค่ำทุกวัน ต่อมา เทพอียา(Ea) ซึ่งมีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นกันก็ได้ค่อยๆเข้ามามีบทบาทแทนที่โอนเนส ซึ่งถือกันว่า เทพเจ้าอียา เป็นบรรพบุรุษของเงือก ส่วนเทพเจ้า อาทาร์การ์ติส (Atargartis) เป็นตัวแทนของดวงจันทร์ มีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เทพเจ้าต่างๆของชาวบาบิโลนมีลักษณะดังกล่าวนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า เมื่อพวกเขาเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ก็จะจมหายลงไปในทะเล ดังนั้นเทพเจ้าของเขาจึงควรมีรูปร่างลักษณะที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก

 พะยูน ที่มาของนางเงือก

      นอกจากจินตนาการแล้วมีผู้กล่าวว่าเงือกจริงในธรรมชาติก็มี เป็นสัตว์น้ำประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ชื่อภาษาอังกฤษว่าSea Cow ในภาษาไทยมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น พะยูน วัวทะเละ หมูน้ำหรือหมูทะเล ส่วนภาษามลายูเรียกว่า Duyong และภาษาชวา Duyung

      กล่าวกันว่าเดิมพะยูนนี้เป็นสัตว์บกมาก่อนชอบหากินในน้ำ ขาและหางจึงกลายภาพเป็นครีบเพื่อให้ว่ายน้ำสะดวก แต่ต้องขึ้นมาหายใจบนน้ำทุกๆ5-8นาที รูปร่างคล้ายโลมาแต่หัวและคอใหญ่แบบหมู มีหนวดสั้นและมีชนตามตัว เมื่อจะให้นมลูกต้องยกตัวขึ้นให้ พ้นน้ำ ดูไกลๆคล้ายกับผู้หญิงอุ้มลูก ลักษณะเช่นนี้เองอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเงือก ซึ่งเป็นสัตว์ครึ่งคนครี่งปลาตามที่ได้เล่ามาแต่ต้น


    
เนื้อเงือกเค้าว่ากันว่า บางคนกินไปก็จะเป็นพิษทำให้ร่างกายพิการ อาจกลายเป็นปีศาจหรือบางรายก็ตายไปเลย ส่วนบางคนกินไปก็เป็นอมตะ อยู่ยงคงกระพันหรือมีฤทธิ์มาก และหวีของเงือกถ้าเก็บไปก็จะเจอกับโชคร้ายที่อาจถึงชีวิต       เรื่องราว เหล่านี้ล้วนเป็นปริศนาลี้ลับที่ไม่สามารถอธิบายได้ ความลึกลับนี้ สืบทอดต่อเนื่องกันมาโดยผ่านทางเรื่องเล่าเกี่ยวกับเงือก กระจกที่นางเงือกใช้ส่องนั้นเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ ซึ่งการโคจรของดวงจันทร์นั้นมีอิทธิพลต่อการเกิดน้ำขึ้นน้ำลง และความเชื่อมโยงกันระหว่างดวงจันทร์และนางเงือกนี้ได้ช่วยให้ตำนานของนาง เงือกมีความแปลกประหลาดพิศดารมากยิ่งขึ้น

      เมื่อศาสนาคริสต์เริ่มก่อตั้งขึ้น ตำนานนางเงือกได้เปลี่ยนแง่มุมไปจากเดิม ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์นั้น นางเงือกสามารถที่จะมีชีวิตจิตใจ และวิญญาณได้ แต่จะต้องสัญญาว่าจะอาศัยอยู่บนบกตลอดไป ไม่คิดจะกลับคืนสู่ท้องทะเลอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงถือเป็นการสร้างความทุกข์ทรมานใจให้แก่ตัวเธอเป็นอย่างยิ่ง

      มีเรื่องราวอันน่าเศร้าใจเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับนางเงือก ซึ่งไปเยี่ยมเยียนนักบวชรูปหนึ่งอยู่เป็นประจำ ณ สถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะในเกาะไอโอนา (Iona) เกาะเล็กๆแห่งหนึ่งห่างออกไปจากประเทศสกอตแลนด์ เธอได้ขอชีวิต จิตใจ และวิญญาณจากนักบวชรูปนั้น และนักบวชก็สวดมนต์ขอพรให้แก่เธอ แต่เธอจะต้องละทิ้งท้องทะเลของเธอตลอดไป แม้ว่าเธอจะปรารถนาชีวิตและจิตใจมากเพียงใด แต่ก็ไม่สามารถละทิ้งทะเลไปได้ ตอนจบค่อนข้างเศร้าเล็กน้อย เธอได้ไปจากเกาะนั้น และน้ำตาของเธอได้กลายมาเป็นก้อนกรวดสีเขียวเทา หากมีใครพบก้อนกรวดดังกล่าวบนเกาะไอโอนา ก็จะเป็นที่ทราบกันดีว่า คือน้ำตาของนางเงือก

      หลัก ฐานอีกอย่างที่สนับสนุนเรื่องเงือกมีจริงเมื่อปี1685ได้มีชาวประมงพบ ซาก สัตว์ที่ดูคล้ายคนครึ่งปลานอนตายเกยชายฝั่งของฟิลิปปินไปทางตะวันตก และ ปี 1741ได้มีคนพบซากของปลามีหัวเป็นคนที่ฝั่งทางตอนใต้ของออสเตเรีย แต่ที่สำคัญเมื่อ ปี 1985 ได้มีคนค้นพบปลาชนิดหนึ่งมีหัวคล้ายๆหน้าของมนุษย์ตัวเป็นปลาต่อมาได้ให้ ชื่อปลาชนิดนี้ว่า HUMANFISH


 

 


คุณสมบัติของนางเงือก

-->บาง ตำนานกล่าวถึงนางเงือกว่าเสียงของนางเงือกจะใสกังวาลและชักนำพากลาสีเรือแตก ลงสู่ห่วงน้ำวงใต้ทะเล

-->บางตำนา นกว่าวว่า เสียงของนางเงือกไพเราะและขับร้องพาเรือลงสู่วังน้ำวน

-->บางตำนานกล่าวว่า นางเงือกเป็นแค่ปล่าพยูน

-->บางตำนานกล่าวว่า น้ำตาของนางเงือกจะเป็นไข่มุกแห่งพลังในการคุ้มครองจากปีศาจร้าย

-->บางตำนานกล่าวว่า มงกุฏของนางเงือกทำมาจากใบไม้ใต้ท้องทะเลมีพลังในการฟื้นนพลังและรักษา

-->นางเงือกสามารถว่ายรวมกันเพื่อสร้างน้ำวนได้ และยังสามารถทำให้เรือจมลงได้

-->
บาง ตำนานยังกล่าวว่านางเงือกเป็นธิดาของโพเซดอนอีกด้วย

 CREDIT : wikipeia// (แล้วก็อื่นๆที่กระผมลืม เหอๆ ขออภัยเจ้าของบทความครับ (_ _)'')

 


 

 

 

ตอบเม้นๆ >>

     #1 ผมก็รักคนอ่านครับ >[+++]<

     #2 เอ่อ แฮมทาโร่หายไปแล้วล่ะครับ T^T

     #3 พี่ก็ชอบล่ะ ^^

     #4 ผมเห็นด้วยนะ ของสวยงามก็มักจะอันตรายอยู่แล้วน่ะครับ 555+

     #5 นั่นสินะครับ เงือกเค้าสวยจริงๆ >w<

     #6 ผมก็คิดอย่างนั้นนะ ตั้งแต่เด็กๆแล้วนี่ครับ ผมก็คิดตลอดเลยว่าเงือกคือคนครึ่งปลา แต่พอเริ่มๆอ่านดูเหมือนมันจะไม่ใช่ซะงั้น;; แต่รูปลักษณ์ที่เห็นยังไงๆก็เป็นคนครึ่งปลาอยู่ดีแหละครับ''

     #7 ขอบคุณเช่นกันครับ

     #8 ครับผม หวังว่าข้อมูลของผมคงเป็นประโยชน์นะครับ :D

     #9 เหอะๆ หวังว่าคงไม่ทำให้ตาลายนะครับ? ฮาๆ

     #10 ครับบบบ จะอัพจนไม่มีเรื่องให้อัพเลยล่ะครับ >w<

     #11 มันเป็นข้อสันนิษฐานไงครับ ข้อสันนิษฐาน~

     #12 ^^

     #13 555+ คงต้องเลี้ยงเอาไวในสระว่ายน้ำเลยละมั้งเนี่ย

     #14 ( '  ')(_ _)~

     #15 ครับผม

     #16 คิดเหมือนกันเลยครับ ^^

     #17 กดไลค์เลยb 555+

     #18 เฮ้ย ทำผมคิดไปด้วยซะงั้นอ่า =[]=!!!

     #19 ชอบเหมือนกันครับ น่าเอามาเลี้ยงในตู้ปลา(เพ้อๆ)

     #20 อ่า โดเรมอนน่าจะช่วยได้นะครับ 555+

     #21 กะจะหาเพิ่มด้วยแหละครับ แต่ยังไม่มีเวลา(ขี้เกียจ'')

     #22 ครับผม

     #23 มีที่เลี้ยงแล้วเหรอครับ? (น่าจะถามว่าจะไปหาจากที่ไหนก่อนดีกว่า 555+)

     #24 อ่า =..=

     #25 เหมือนกันครับ แต่ไม่รู้จะได้เห็นตัวจริงอ่ะเปล่า คงได้เห็นแต่แบบการ์ตูน =[]=''

      #26 เฮ้ย !!

     #27 อันนั้นผมก็ไม่ทราบความจริงเท่าไหร่อ่ะครับ ที่พบเป็นนางเงือกจริงๆรึเปล่าก็ไม่มีใครรู้ =w=

     #28 ^^

     #29 ได้ยินมาเหมือนกันครับ มันทำให้เงือกที่แสนงดงามกระเจิงไปเลยอ่ะครับ T^T

     #30 ( '  ' )(_ _)

     #31 ครับผม

     #32 อ่าฮะ

     #33 ^[+++]^

     #34 พยายามฝึกครับ เดี๋ยวก็วาดได้ (ทำอย่างกะเป็นคนวาดรูปพวกนั้นเอง =A='')

     #35 ^^

     #36 นั่นสิครับ ไม่รู้ใจทำด้วยอะไร 

     #37 ค่อยๆอ่านนะครับเดี๋ยวลายตา
 
     #38 ( '  ' )(_ _)

     #39 >w<

     #40 อย่าคิดลึกซิครับ ไม่ดี๊ไม่ดี >..<

     #41 ในความเชื่อน่ะนะครับ

     #42 ยินดีที่บทความนี้เป็นประโยชน์ครับ ^^

     #43 เฮ้ย คิดไรเนี่ย ไม่ไหวๆๆ

     #44 อุ ทางที่ดีอย่าไปเดินริมน้ำ หรือถ้าจำเป็นจริงๆก็พกอาวุธไปด้วยครับ >w<v

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์ในเทพนิยายและตำนาน ตอนที่ 6 : [crop] เงือก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 43124 , โพส : 63 , Rating : 87% / 34 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 63 : ความคิดเห็นที่ 3138
ตามที่เข้นางเงือก.เป็นอมนุษย์ที่อยู่ในอีกภพภูมิหนึ่ง.ที่ทับซ้อนกับโลกมนุษย์.สถานที่คือเมืองบาดาล.คล้ายๆกับพญานาค(ที่เป็นครึ่งคนครึ่งงู) แต่คนละเผ่าพันธุ์.แต่สำหรับนางเงือกจะเป็นครึ่งคนครึ่งปลา
ในพระไตรปิฎกได้กล่าวถึง อมนุษย์ที่เป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์ไว้เหมือนกัน.เช่น.กินรี ครึ่งคนครึ่งนก.จัดเป็นเทวดาสัตว์สวยงาม อยู่ในเขตป่าหิมพาน สวรรค์ชั้น1จาตุมหาราชิกา

และเมืองบาดาลของพญานาคเอง.อยู่ในสวรรค์ชั้นนี้ด้วยเช่นกัน.เพราะฉะนั้นถ้าหากว่ามีกินรี.พญานาค.เงือกก็น่าจะมีอยู่จริง
Name : tida [ IP : 27.55.148.236 ]
Email / Msn: tidabell(แอท)hotmail.con
วันที่: 5 กันยายน 2557 / 14:40
# 62 : ความคิดเห็นที่ 3108
อยากเจอนางเงือกจัง^_^
Name : แมว [ IP : 223.206.251.68 ]
Email / Msn: -
วันที่: 8 มิถุนายน 2557 / 13:49
# 61 : ความคิดเห็นที่ 3107
ดีมากค่ะ
Name : แมว [ IP : 223.206.251.68 ]
Email / Msn: -
วันที่: 8 มิถุนายน 2557 / 13:46
# 60 : ความคิดเห็นที่ 3102
เงือกเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลอกล่อกะลาสีเรือให้ลุ่มหลงในฤดูผสมพันจะฉุดลงไปใต้น้ำจัดการ...แล้วฆ่าทิ้ง // แจ็ค สแปโรว // ผิดๆเงือกเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ร้องเพลงได้ไพเรอะมาก(เมื่ออยู่ใต้น้ำ) แต่พอขึ้นมาบนผิวน้ำจะเป็นเสียงกรีดร้องที่ชวนแสบแก้วหู // แฮรี่ พอต เตอร์ // มั่ว -.,-ข้ามคห.นี้ไป 555
Name : chom_nut < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ chom_nut [ IP : 58.9.62.152 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2557 / 18:47
# 59 : ความคิดเห็นที่ 3035
ฉันคิดว่านางเงือกมีจริงค่ะ ฉันยังเคยเห็นกับตาที่ทะเลแห่งหนึ่งเลยค่ะ!
Name : นานามิ ลูเซีย [ IP : 110.168.116.223 ]
Email / Msn: june-nanami2546(แอท)hotmail.com
วันที่: 9 เมษายน 2557 / 13:57
# 58 : ความคิดเห็นที่ 2833
เงือก..ฟิน ><
Name : Colercat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Colercat [ IP : 101.51.33.109 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กรกฎาคม 2556 / 12:49
# 57 : ความคิดเห็นที่ 2814
เงือกเขมร!!
PS.  You may only be one person to the world but you may also be the world to one person ( っ '๐')づ
Name : Free Style~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Free Style~ [ IP : 110.49.250.75 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2556 / 21:31
# 56 : ความคิดเห็นที่ 2807
ชอบนางเงือกนะ แต่ต่อให้ชาตินี้ชาติหน้าก็ไม่อยากเห็นจริงๆ ==

ขอบคุณสำหรับข้อมูลน้าาาาาาาา ^^
Name : InfinitySoul < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ InfinitySoul [ IP : 125.27.125.178 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มิถุนายน 2556 / 18:53
# 55 : ความคิดเห็นที่ 2759
เห็นด้วยกับคห46 มีลูกหลานกันยังไง=[]=?
PS.  รักรักรัก :)
Name : กระเป๋าใบเล็ก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ กระเป๋าใบเล็ก [ IP : 180.180.148.119 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 / 18:38
# 54 : ความคิดเห็นที่ 2740
ตำนานกล่าวว่าเงือกตนหนึ่งที่มีชื่อว่าเทสสาโลนิกีที่เป็นนางเงือกจากกรีซ แต่เดิมเป็นน้องสาวของอเล็กซ์ซานเดอร์มหาราช กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งขยายดินแดนจากกรีซไปจรดอินเดีย เทสสาโลนิกีรักพี่ชายมาก เมื่อเธอทราบข่าวว่าพี่ชายตาย เธอจึงตัดสินใจกระโดดน้ำตายตาม แต่ไม่รู้ว่าสาเหตุใดที่ทำให้เธอกลายร่างเป็นนางเงือกไปในที่สุด และมีอีกตำนานเล่าว่าเมื่อมีเรือลำไหนแล่นเข้าไปในเขตของเธอ เธอก็จะร้องเพลงที่แสนไพเราะจนชาวเรือหลงไหลจนไม่ได้สติก่อนจะถามคำถามว่า อเล็กซ์ซานเดอร์มหาราชพี่ชายของเธอยังครองราชอยู่หรือไม่ แต่พวกลูกเรือจะหลงไหลเสียงเพลงจนไม่ได้สติเสียก่อนทำให้ไม่สามารถตอบได้ เมื่อไม่ได้คำตอบ เทสสาโลนิกีจะกลายเป็นปีศาจกอร์กอนที่มีลักษณะเหมือนเมดูซ่า และทำลายเรือลำนั้นให้อัปปางลงไป แต่ถ้าลูกเรือยังมีสติและตอบว่า อเล็กซ์ซานเดอร์มหาราชยังคงครงราชอยู่ เทสสาโลนิกีก็จะพอใจและให้เรือลำนั้นผ่านไปโดยดี

ความรู้เล็กๆ น้อยๆค่ะ
Name : เจ้าหญิงแห่งธาตุ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงแห่งธาตุ [ IP : 101.109.1.185 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 / 15:13
# 53 : ความคิดเห็นที่ 2710
ที่ไทยก็มี ><
PS.  ไ ม่ ไ ด้ เ รื่ อ ง ม า ก แ ค่ ต้ อ ง ก า ร สิ่ ง ที่ ดี ก ว่ า ( มั น คุ้ ม ค่ า )
Name : Ikau Tsukiyomi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Ikau Tsukiyomi [ IP : 49.231.103.244 ]
Email / Msn: tsukasa_pang(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 / 13:03
# 52 : ความคิดเห็นที่ 2700
เราชอบฟังเรื่อง นางเงือกมาตั้งแต่เด็ก ๆ เคยฝันว่าอยากเป็นนางเงือกด้วยอ่ะ 55+
PS.  ด่ากันทำไม ตบกันให้หนัมใจไม่ดีกว่าเหรอ :P
Name : Lมจิ_จัJ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Lมจิ_จัJ [ IP : 180.183.79.166 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 / 12:59
# 51 : ความคิดเห็นที่ 2689
เมื่อก่อนปู่เราแกเป็นชาวประมง แล้วแกเล่าให้ฟังว่าเห็นเงือกด้วยเมื่อก่อน (อันนี้ไม่รู้จริงไม่จริง)
แต่เงือกที่แกเห็นนะ มันแตกต่างจากในนิทานหรือที่เราคิดไว้มาก
แกบอกว่าตอนนั้นเป็นเวลาที่ค่อยข้างจะมองไม่เห็น (จำไม่ได้แล้วว่าแกบอกหมอกลงหรือเช้า) ตอนเห็น 'นางเงือก' แกบอกว่ากลิ่นเหม็นคาวปลามากเลย คลุ้งไปหมด แล้วก็...ผมก็น่ากลัว แบบเหมือนไม่ได้หวีมานาน แล้วก็ตัวไม่ค่อยใหญ่ด้วย (แหวะ) หน้าตาเหมือนจะมองออกว่าเป็นผู้หญิง แต่เหมือนสัตว์ประหลาดมากกว่า
แต่ก็แค่นั้นแหละ เราก็ตื่นเต้นนะ ตอนที่ได้ยิน ไม่รู้ว่าเป็นตัวจริงหรือเปล่า มันพิสูจน์ไม่ได้...
Name : NONSENSE(≧∇≦) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NONSENSE(≧∇≦) [ IP : 1.0.253.16 ]
Email / Msn: kasorn_pemica(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2556 / 15:08
# 50 : ความคิดเห็นที่ 2687
สวยงามจริงๆ
PS.  จะไม่มีการสูญเสีย ถึงเป็นโชคชะตาข้าก็จะทำลายโชคชะตานั้นเอง
Name : คามิวล่า ไนท์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คามิวล่า ไนท์ [ IP : 27.55.132.206 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 เมษายน 2556 / 23:16
# 49 : ความคิดเห็นที่ 2671
เราชอบเรื่องนางเงือกมาก ค้นหามานานแต่ก็ไม่ชัดเจนเหมือนอันนี้เลย// ขอบคุณนะ
PS.  คนเรารักกันมันผิดใช่ไหม....ทำไมเธอจึงเกลียดฉันนักฉันก็แค่รักกับเขาเท่านั้นเอง?
Name : ♫ Lovely Baitong ♫ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♫ Lovely Baitong   ♫ [ IP : 182.53.232.232 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 เมษายน 2556 / 19:29
# 48 : ความคิดเห็นที่ 2602
เงือกเขมรเจ๋งอ่ะ
PS.  ขอบคุณนะคะ
Name : ขี้ยางลบ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ขี้ยางลบ [ IP : 203.150.32.49 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 เมษายน 2556 / 11:56
# 47 : ความคิดเห็นที่ 2546
แต่ตำนานเงือกเขมรนี่ ... ตากับยายก้คิดไปได้ = =
Name : yoko [ IP : 211.103.139.131 ]
Email / Msn: -
วันที่: 31 มีนาคม 2556 / 14:27
# 46 : ความคิดเห็นที่ 2458
 เอ๊ะ มีภาพชวนคิดลึก แต่ก็งงว่า มีลูกมีหลานกันยังไง?
PS.  ผมชอบอ่านนิยายทุกสายเลยล่ะครับ
Name : Colour Trap < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Colour Trap [ IP : 202.143.165.115 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2556 / 12:14
# 45 : ความคิดเห็นที่ 2439
ว้าว!!!!!!!!*w*
PS.  อยากอ่านลา ฟลอร่า+โปเม่+ซูคีย์เปอร์จิ๋วมากๆ ส่วนเรื่องที่อยากดูก็ต้องแฟรี่เทลใครเห็นด้วยมั่ง
Name : ขนมเทียน < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ขนมเทียน [ IP : 101.108.124.100 ]
Email / Msn: Aian_Ling(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มกราคม 2556 / 18:34
# 44 : ความคิดเห็นที่ 2310
โห้สวยสยองนะเนี่ยถ้าหลงป่าคนเดียวแล้วไปเจอหญิงสาวนั่งเล่นน้ำอยู่จะทำอย่างไรเนี่ย ถ้าพยายามวิ่งหนีแล้วเธอใช้ผมของเธอที่เหมือนกับสาหร่ายพันขาของเราไว้ละจะทำอย่างไร
Name : ชลดา คำภีระ [ IP : 27.130.206.159 ]
Email / Msn: pung.milk(แอท)gmail.com
วันที่: 10 ตุลาคม 2555 / 10:37
# 43 : ความคิดเห็นที่ 2210
ตกใจรูปนายเงือกกับนางเงือก
Name : secret girl < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ secret girl [ IP : 58.9.10.148 ]
Email / Msn: wisupa_wdf(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 / 21:03
# 42 : ความคิดเห็นที่ 2066
ชอบมากๆเลยอพอดีอยากรู้เรื่องพอดีเลยเลยมากดเจออันนี้พอดีเลย
Name : มอส [ IP : 119.42.81.48 ]
Email / Msn: -
วันที่: 26 มีนาคม 2555 / 20:44
# 41 : ความคิดเห็นที่ 2054
ถ้างั้นเป็นพะยูนก็ไม่ต่างอะไรกับนางเงือกเลยอ่ะสิ -,-
PS.  มันผ่านมาเดี๋ยวก็ผ่านไป :'(
Name : x_✿lด็กxวาulย็u✿_x < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ x_✿lด็กxวาulย็u✿_x [ IP : 171.7.179.145 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2555 / 16:41
# 40 : ความคิดเห็นที่ 2021
ภาพสองนี้...ชวนคิดลึก

PS.  เป็นถึงมาเฟียทั้งที เรื่องแค่นี้ทำไม่ได้ ก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนละน้า......... นายน้อย..ถ้าคุณต้องการสิ่งไหนโปรดบรรชามาได้เลยขอรับ
Name : mikuri1827 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mikuri1827 [ IP : 124.120.53.5 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2555 / 16:15
# 39 : ความคิดเห็นที่ 1976
เงือกน่ารัก
PS.  'Ice skateดินแดนแห่งรักที่หนาวเย็น' การจากลาเมื่อ 10ปีก่อนทำให้เธอพยายามทำทุกอย่างที่เกี่ยวกับ skate เพื่อที่จะให้เขากลับมาหาเธออีกครั้ง ตามคำเรียกร้องของหัวใจ
Name : s.tiger < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ s.tiger [ IP : 125.24.59.114 ]
Email / Msn: Arpinn(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 / 20:26
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android