เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 9 : ~ จังหวัดพิษณุโลก ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 162
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 ต.ค. 49

คำขวัญ

                    "พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำน้ำตกหลากตระการตา" 


ข้อมูลทั่วไป

            พิษณุโลก เดิมเป็นเมืองเก่าสมัยขอม ห่างจากที่ตั้งเมืองปัจจุบันไปทางใต้ประมาณ5กม. เรียกว่า เมืองสองแคว เพราะตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำน่นกับแม่น้ำแควน้อย แต่ปัจจุบันแม่น้ำแควน้อยเปลี่ยนเส้นทางห่างออกไปประมาณ10กม. ที่ตั้งเมืองสองแควเก่าในปัจจุบันคือ บริเวณวัดจุฬามณีซึ่งเป็นวัดจุฬามณีซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองพิษณุโลก พิษณุโลกอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ377 กม. แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 9 อำเภอ 


อาณาเขต

                      ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดอุตรดิตถ์และ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

                      ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดพิจิตร

                      ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดเพชรบูรณ์และ จังหวัดเลย

                      ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดสุโขทัยและ จังหวัดกำแพงเพชร 

 เทศกาลงานประเพณี

1.นมัสการพระพุทธชินราช ในวันขึ้น 6-12ค่ำ เดือนมกราคมของทุกปี

2. ประเพณีการแข่งเรือยาว เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพิษณุโลก การแข่งขันจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ในแม่น้ำน่าน หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ภายหลังจากที่ได้ มีพิธีนำผ้ามาห่มองค์พระพุทธชินราชแล้วจึงจะเริ่มการแข่งขัน นอกจากการแข่ง ขันแล้ว ยังมีการประกวดขบวนเรือ และมีกิจกรรมเสริมที่น่าสนใจอื่น ๆ 


สถานที่น่าสนใจ

1. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ เป็นวัดที่สำคัญที่สุดของจังหวัด ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก ริมถนนพุทธบูชา เชิงสะพานนเรศวรฝั่งเดียวกับตัวเมืองสร้างขึ้นในสมัยพระมหาธรรมราชาที่1(พระยาลิไท)พ.ศ.1900 ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราช หรือที่ชาวพิษณุโลกเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่หล่อด้วยทองสำฤทธิ์ อันเป็นพระพุทธรูปที่งดงามที่สุดของเมืองไทย

2. วัดจุฬามณี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก ใต้เมืองลงไปตามถนนบรมไตรโลกนารถประมาณ5กม. เป็นโบราณสถานที่มีแต่เดิมตั้งแต่ครั้งขอมมีอำนาจ

3. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีพื้นที่อยู่ในอ.วังทอง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก และอ.เมือง อ.ชนแดน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เป็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน ซึ่งเป็นต้นน้ำของลำธารหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน สถานที่น่าสนใจในอุทยานได้แก่ น้ำตกแก่งโสภา สะพานสลิง ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งนางพญา ทุ่งโนนสน

4. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนพื้นที่รอยต่อของ3จังหวัด คือ พิษณุโลก เลย เพชรบูรณ์ เป็นเทือกเขาที่มีทิวทัศน์งดงาม มีป่าใหญ่เขียวชอุ่มตลอดปี มีลานหินกว้าง ซึ่งเกิดรอยแตกเป็นร่องยาวลึกมากมาย บางตอนเป็นหน้าผาตัดชัน มีสถานที่น่าสนใจหลายจุด เช่นลานหินแตกลานหินปุ่ม น้ำตกศรีพัชรินทร์ น้ำตกร่มเกล้าภราดร น้ำตกหมันแดง และน้ำตกตาดฟ้า นอกจากนี้ยังเคยเป็นสมรภูมิความขัดแย้งทางการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์ในอดีต

5. อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอชาติตระการและอำเภอนครไทย มีเนื้อที่ 339,375 ไร่ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือก เขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานฯ ได้แก่ น้ำตกชาติตระการ หรือน้ำตก ปากรอง มีทั้งหมด 7 ชั้น หน้าผาบริเวณน้ำตก มีสีสันต่าง ๆ กัน ตามแต่ชั้นหินที่เกิด ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน จะมีฝูงผึ้งมา ทำรังเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้มีอุโมงค์ผาเลข มีร่องรอยศิลปะยุค แรกของมนุษย์ เป็นรอยแกะสลักบนแผ่นหินเป็นสัญลักษณ์ต่าง ๆ ลักษณะคล้ายรูปสัตว์

6. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ มีเนื้อที่ประมาณ 48,962 ไร่ เป็นแนวชายแดนไทย-ลาว บริเวณที่สูงที่สุดคือ ยอดภูสอยดาว สูงถึง 2,102 เมตร จากระดับน้ำทะเล ดังนั้นบริเวณนี้จึงถูกปกคลุมด้วยหมอกตลอดทั้งปี สภาพพื้นที่ยังมีป่าไม้สมบูรณ์ ส่วนใหญ่จะเป็นป่าเต็ง รัง ป่าสนเขา ป่าดิบชื้น และป่าเบญจพรรณ ส่วนหนึ่งก็เป็นป่าทุ่งหญ้า สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ได้แก่ น้ำตกภูสอยดาว ลานป่าสน น้ำตกสายทิพย์ ทุ่งดอกหงอนนาค 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น