เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 5 : ~ จังหวัดนครสวรรค์ ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 152
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 ต.ค. 49

 คำขวัญ

"เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ" 


ข้อมูลทั่วไป

นครสวรรค์ หรือปากน้ำโพ เป็นเมืองชุมทางแม่น้ำที่สำคัญ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เกิดจากการบรรจบกันของลำน้ำปิง วัง ยม น่าน เปรียบประดุจประตูสู่ภาคเหนือ 


อาณาเขต

ทิศเหนือ จดจังหวัดกำแพงเพชรและพิจิตร

ทิศใต้ จดจังหวัดเพชรบูรณ์และลพบุรี

ทิศตะวันออก จดจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี และลพบุรี

ทิศตะวันตก จดจังหวัดตาก 


เทศกาลงานประเพณี

1. งานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ (จัดช่วงตรุษจีน) เป็นงานประเพณีดั้งเดิมของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัด นครสวรรค์ เนื่องในโอกาสฉลองวันตรุษจีน ราวเดือนกุมภาพันธ์ ในงานจะมี การแห่มังกรทองซึ่งชาวจีน ถือกันว่าเป็นเทพเจ้าที่บันดาลคุณประโยชน์อย่าง มากแก่มวลมนุษย์ จึงแห่แหนเพื่อแสดงความกตัญญู มีการเชิญเจ้าพ่อเจ้าแม่ ตามศาลเจ้าต่าง ๆ มาร่วมขบวนด้วย ริ้วขบวนจะประกอบด้วยวงดุริยางค์ ขบวนธง ขบวนสิงโต ขบวนเจ้าพ่อเจ้าแม่ ขบวนมังกรทอง แห่ไปตามถนน ต่างๆ ในตัวเมือง การเชิดมังกรทองที่จังหวัดนครสวรรค์มีชื่อเสียงมาก ใน ด้านความสวยงามและการแสดงที่ตื่นเต้น

2. งานประเพณีบุญกำฟ้า บ้านวังรอ จัดหลังฤดูเก็บเกี่ยวที่บ้านวังรอ ตำบลวังมหากร อำเภอท่าตะโก มักจะจัดขึ้นใน วันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 งานบุญกำฟ้าเป็นประเพณีโบราณของชาวไทพวนและไท โซ่ง ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของบ้านวังรอ ชาวพวนและโซ่งมีความเชื่อถือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์และผี โดยเฉพาะ "ผีฟ้า" จึงมีงานทำบุญประจำปีด้วยมีความเชื่อ ถือว่า จะนำความสุขและความอุดมสมบูรณ์มาสู่ชุมชน

3. งานประเพณีสงกรานต์ เป็นงานประเพณีของตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีชาว ไทยเชื้อสายมอญอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แสดงออกถึงศิลปะวัฒนธรรม และการละเล่นพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครสวรรค์ เช่น รำพิษฐาน รำช้าเจ้าโลม เต้นกำรำเคียว การจับข้อมือสาว เข้านางสุ่ม ฯลฯ

4. ประเพณีการแข่งเรือ ในช่วงเทศกาลออกพรรษา วัดที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำจะจัดแข่งขันเรือยาวขึ้น เป็น การแสดงออกถึงความสามัคคี และความสามารถของฝีพายที่นำเรือยาวเข้าสู่ เส้นชัย โดยมีศูนย์กลางการแข่งขันอยู่ที่วัดเกาะหงส์ ตำบลตะเคียน อำเภอ เมือง ในช่วงวันงานจะมีการทำบุญปิดทองและไหว้พระที่วัดจอมคีรีนาคพรต และวัดต่าง ๆ 


สถานที่น่าสนใจ

1. บึงบอระเพ็ด เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อ.เมือง อ.ท่าตะโก และ อ.ชุมแสง ในอดีตบึงบอระเพ็ดได้ชื่อว่าเป็น "ทะเลเหนือ" หรือ "จอมบึง" เพราะมีสัตว์และพันธุ์พืชน้ำอยู่มากมาย จากการสำรวจพบว่ามีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ 148 ชนิด พืช 44 ชนิด มีพันธุ์สัตว์ที่หายาก ได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ปลาเสือตอ และในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมจะมีนกเป็ดน้ำจำนวนมากอพยพมาที่นี่ พื้นที่บางส่วนได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึงบอระเพ็ดอยู่ในความดูแลของกองอนุรักษ์สัตว์ป่า กลางบึงมีตำหนักแพที่สร้างขึ้นเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จแปรพระราชฐาน

2. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ป่าแม่วงก์เป็นรอยต่อของจังหวัดกำแพงเพชร และนครสวรรค์ ส่วนที่อยู่ในจังหวัดนครสวรรค์เรียกว่า ป่าแม่วงก์-แม่เปิน ส่วนที่อยู่ในจังหวัดกำแพงเพชร เรียกว่า ป่าคลองแม่วงก์-ป่าคลองขลุง มีเนื้อที่ประมาณ 894 ตารางกิโลเมตร พื้นที่อุทยานส่วนใหญ่เป็น ป่าเบญจพรรณ นอกนั้นเป็นป่าดงดิบ และป่าเต็งรัง สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ส่วนมากเป็นน้ำตกขนาดใหญ่หลายแห่ง อยู่ในเขตจังหวัดกำแพงเพชร


บ้านญาติไผ่เอง โหะ ๆ ๆ เสียดายช่วงนี้น้ำท่วมอ่า จระเข้หลุด!!!

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น