เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 39 : ~ ฉะเชิงเทรา ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 139
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 ม.ค. 50

จังหวัดฉะชิงเทรา

คำขวัญ

"เมืองธรรมะ พระศักดิ์สิทธิ์ ชิดเมืองหลวง มะม่วงหวาน ข้าวสารขาว มะพร้าวน้ำหอม" 

ข้อมูลทั่วไป

ฉะเชิงเทรา หรือแปดริ้ว เป็นจังหวัดในภาคกลาง มี ประวัติปรากฏมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในแผ่นดิน สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ประชาชนส่วนใหญ่ตั้งถิ่นฐาน บ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำบางปะกงและลำคลองทั่วไป โดยมี "หลวงพ่อโสธร" เป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวแปดริ้ว ในอดีต ฉะเชิงเทรามีฐานะเป็นเมืองจัตวาอยู่ในสังกัด กระทรวงกลาโหม ต่อมาได้ขึ้นอยู่ในสังกัดกรมมหาดไทย และคงอยู่เช่นนี้เรื่อยมาตั้งแต่รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตน โกสินทร์ จนกระทั่งรัชกาลที่ 5 เมื่อทรงเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองแผ่นดินใหม่ เมืองฉะเชิงเทรามีฐานะเป็นเมือง เมืองหนึ่งในมณฑลปราจีนบุรี และในปี พ.ศ. 2459 จึงได้เปลี่ยนจากเมืองเป็นจังหวัด เรียกว่า "จังหวัดฉะเชิงเทรา" คำว่า "ฉะเชิงเทรา" เป็นภาษาเขมร แปลว่า คลองลึก ส่วนชื่อ "แปดริ้ว" นั้น ได้มาจากคำบอกเล่าต่อกันมาว่า ในเมืองนี้มีปลา ช่อนขนาดใหญ่ชุกชุม เมื่อนำมาตากทำเป็นปลาแห้งจะต้องแล่เนื้อปลาถึง 8 ริ้ว

อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดปราจีนบุรีและนครนายก

ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดชลบุรี ระยอง และจันทบุรี

ทิศตะวันออก  ติดต่อกับจังหวัดสระแก้ว

ทิศตะวันตก  ติดต่อกับจังหวัดสมุทรปราการและกรุงเทพฯ

เทศกาลงานประเพณี

1. งานนมัสการหลวงพ่อโสธร ปีหนึ่งมี 3 ครั้ง มีกำหนดทางจันทรคติดังนี้

     งานเทศกาลกลางเดือน 5 เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 15 ค่ำ ถึง แรม 1 ค่ำ รวม 3 วัน 3 คืน ถือว่าเป็นงานฉลองสมโภชในวันที่อาราธนาหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำมาประดิษฐานที่วัด แห่งนี้

     งานเทศกาลกลางเดือนสิบสอง เริ่มงานวันขึ้น 12 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำเนื่องมาจากในปี พ.ศ. 2433 เกิดโรคฝีดาษระบาดไปทั่ว ชาวบ้านจึงบนบานต่อหลวงพ่อโสธรขอให้หาย และได้จัดพิธีสมโภชจนกลายเป็นประเพณีสืบต่อกันมา ปัจจุบันทางจังหวัดฉะเชิงเทราและทางวัดโสธรฯ ได้ร่วมกันจัด "งานนมัสการพระพุทธโสธรและงานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา" ขึ้นเป็นประจำทุกปี มีการเฉลิมฉลองและการจัดขบวนแห่หลวงพ่อโสธรจำลองทั้งทางบกและทางน้ำ เป็นงานประจำปีครั้งใหญ่ของจังหวัด

     งานเทศกาลตรุษจีน จัดโดยสมาคมชาวจีน พร้อมด้วยพ่อค้า ข้าราชการ และประชาชนในจังหวัด เริ่มงานตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงวันขึ้น 5 ค่ำ (ปีใหม่ตามจันทรคติของจีน) รวม 5 วัน 5 คืน

2. งานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา จะจัดขึ้นพร้อมๆ กับงานนมัสการพระพุทธโสธร ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี โดยจัดขึ้น ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

3. งานวันมะม่วง จะจัดขึ้นประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่มะม่วงให้ผลผลิตออกสู่ตลาด งานจัดขึ้นบริเวณวัดโสธรฯ และหน้าที่ว่าการอำเภอบางคล้า ในงานจะมีการแสดงการจำหน่ายและการประกวดมะม่วง และการออกร้านจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ ด้วย 

สถานที่น่าสนใจ

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธโสธร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อ โสธร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนเคารพนับถือมาก เป็น พระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 165 เซนติเมตร สูง 198 เซนติเมตร วัดโสธรอยู่ในอำเภอเมือง ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร ประวัติหลวงพ่อโสธรมีตำนานกล่าวไว้ว่า ได้มีพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ 3 องค์ ลอยตามน้ำผ่านเมืองปราจีนบุรีมาแล้วไปผุดขึ้นที่ตำบลสัมปทวน แขวงเมืองฉะเชิงเทรา ชาวบ้านไปพบเข้าจึงเอาเชือกพรวนไปผูกมัด พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นี้แล้วช่วยกันฉุดลากขึ้น แต่ไม่สามารถที่จะนำ ขึ้นมาจากน้ำได้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่จึงลอยตามกระแสน้ำเรื่อยไป และไปผุดขึ้นที่บ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านแหลมจึง อัญเชิญประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลม ส่วนองค์เล็กไปผุดขึ้นที่คลองใกล้ วัดบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ชาวบ้านจึงอัญเชิญประดิษฐานไว้ที่ วัดบางพลี ส่วนหลวงพ่อโสธรซึ่งเป็นองค์กลางนั้นผุดขึ้นที่หน้าวัด โสธร ประชาชนได้ช่วยกันฉุดแต่ไม่ขึ้น จนอาจารย์คนหนึ่งมาตั้งศาล เพียงตาทำพิธีบวงสรวง แล้วนำด้ายสายสิญจน์คล้องไว้กับพระหัตถ์จึง อัญเชิญขึ้นมาได้สำเร็จ และนำมาประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถวัดโสธร จนปัจจุบันนี้ เทศกาลนมัสการหลวงพ่อโสธรประจำปีมีปีละ 3 ครั้ง คือ กลางเดือน 12 กลางเดือน 5 และช่วงเทศกาลตรุษจีน

2. ค้างคาววัดโพธิ์บางคล้า เดินทางจากทางหลวงหมายเลข 304 (ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี) ไปประมาณ 17 กิโลเมตร แยกเข้าทางหลวงหมาย เลข 3121 ประมาณ 6 กิโลเมตร เข้าตัวอำเภอบางคล้า ผ่านศาลพระเจ้าตากสินมหาราช แล้วเลี้ยวซ้ายประมาณ 500 เมตร บริเวณวัดมีต้นไม้ใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยค้างคาวนับแสนตัว เป็นค้างคาวที่กินผลไม้เป็นอาหาร เรียกกันว่า ค้างคาว แม่ไก่

3. เขาหินซ้อน ตั้งอยู่ริมทางหลวง 304 สายฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ห่างจากตัวเมือง 53 กิโลเมตร ในเขตอำเภอพนมสารคาม บริเวณภูเขามีก้อนหินขนาดต่าง ๆ กันเรียงรายอยู่ตามธรรมชาติดูสวยงามแปลกตา เชิงเขาเป็นที่ตั้งของศาลสมเด็จ พระปิ่นเกล้าฯ และวัดเขาหินซ้อน

4. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน ตั้งอยู่ระหว่างหลัก กม.ที่ 51-52 ทางหลวงสาย 304 ใกล้กับเขาหินซ้อน มีเนื้อที่ 1,929 ไร่ เป็นศูนย์ศึกษา พัฒนาการเกษตรแผนใหม่ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้แก่ การสาธิต ลักษณะงานต่าง ๆ ได้แก่ การสาธิตลักษณะงานต่าง ๆ ด้านการเกษตรและการพัฒนาที่ดิน สวนพฤกษศาสตร์ ภาคตะวันออก และศูนย์เพาะชำกล้าไม้ ผู้สนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะ และประสงค์จะมีเจ้าหน้าที่นำชม สามารถติดต่อ ได้ที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน โทร. (038) 599099 หรือทำหนังสือขออนุญาตไปที่พัฒนาชุมชน จังหวัด ฉะเชิงเทรา ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา 

สินค้าของที่ระลึก

มะม่วง ข้าวหอมมะลิ กระยาสารท ขนมเปียะ ขนมจาก 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น