เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 38 : ~ กาญจนบุรี ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 159
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 ม.ค. 50

 จังหวัดกาญจนบุรี

คำขวัญ

"แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก" 

ข้อมูลทั่วไป

กาญจนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางที่อุดมไปด้วย ทรัพยากรทางด้านการท่องเที่ยว อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 129 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 19,483.148 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่าเขา มีทั้งป่าโปร่งและป่าดงดิบ มีแม่น้ำสำคัญสองสายคือ แม่น้ำแควใหญ่ และแม่น้ำแควน้อย ซึ่งไหลมาบรรจบกันบริเวณตัวเมือง กาญจนบุรี เป็นแหล่งก่อเกิดอารยธรรม สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย 

อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดต่อกับสหภาพพม่า

ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดราชบุรีและจังหวัดนครปฐม 

ทิศตะวันออก  ติดต่อกับจังหวัดสุพรรณบุรี

ทิศตะวันตก  ติดต่อกับสหภาพพม่า

เทศกาลงานประเพณี

1. งานวันชาวเรือ ชาวแพ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่บริเวณถนนสองแคว ริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี ภายในงานมีกิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน การ แสดงมหกรรมลูกทุ่ง นิทรรศการทางวิชาการเกี่ยวกับการอนุรักษ์แม่น้ำ ลำคลอง และการแข่งขันกีฬาทางน้ำประเภทต่าง ๆ เช่น เรือยาว เรือเร็ว และเจ็ตสกี

2. งานสัปดาห์สะพานแม่น้ำแคว จะจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควขึ้นทุกปี ในปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม เพื่อรำลึกถึงความสำคัญของการสร้างทางรถไฟ สาย มรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 มีการแสดงนิทรรศการทางประวัติศาสตร์และ โบราณคดี การแสดงพื้นบ้าน การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและการ แสดงแสงและเสียง บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว 

สถานที่น่าสนใจ

1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึก พันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย และฮอลันดา จำนวนมากมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ผ่าน ประเทศพม่า ซึ่งมีส่วนหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะความทารุณของสงครามและโรคภัยตลอดจนขาดอาหาร ทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง สะพานข้ามแม่น้ำแควตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขาม ห่างจากตัวเมืองไปทิศเหนือตามทางหลวงหมายเลข 323 ประมาณ 4 กิโลเมตร แยกซ้ายประมาณ 400 เมตร มีป้ายเขียนบอกไว้ชัดเจน

2. สุสานทหารสัมพันธมิตร เนื่องจากการเกณฑ์ทหารพันธมิตรมาสร้างทางรถไฟ สายยุทธศาสตร์ ผ่านกาญจนบุรีไปประเทศพม่าของกองทัพญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้เชลยศึกพันธมิตรเสียชีวิตลงที่กาญจนบุรีเป็นจำนวนมาก ชาวไทยจึงได้อุทิศที่ดินให้เป็นสุสานฝังศพผู้เสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งมีอยู่ 2 แห่ง คือ

2.1. สุสานกาญจนบุรี (ดอนรัก) อยู่ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟ กาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองออกไปทางเหนือประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นสุสานที่มีเนื้อที่กว้างขวางสวยงามและเงียบ สงบ บรรจุศพทหารเชลยศึกถึง 6,982 หลุม

2.2. สุสานเขาปูน (ช่องไก่) บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งค่ายเชลยศึก ขนาดใหญ่ อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปทางแม่น้ำแควน้อย ประมาณ 2 กิโลเมตรขนาดเล็กกว่า สุสานกาญจนบุรี บรรจุศพเชลยศึกจำนวน 1,750 หลุม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารอังกฤษ

3. ทางรถไฟสายมรณะ ทางรถไฟสายนี้เริ่มต้นจากสถานีหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านเข้ากาญจนบุรี ข้ามแม่น้ำแควใหญ่ ไปทางทิศตะวันตก ผ่านด่านพระเจดีย์สามองค์จนถึงปลายทางที่เมืองตันบีอุซายัต ประเทศพม่า เส้นทางสายนี้เป็นน้ำพักน้ำแรงการบุกเบิกของทหารเชลยศึกพันธมิตร ที่กองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์สร้างเพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ทิวทัศน์ตลอดเส้นทางนี้สวยงามมาก ปัจจุบันเส้นทางสายนี้ไปสุดที่บ้านท่าเสา หรือสถานีน้ำตก ระยะ ทางจากสถานีกาญจนบุรีถึงสถานีน้ำตกเป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเดินรถ บนเส้นทางสายนี้ทุกวัน และจัดรถไฟขบวนพิเศษสายกรุงเทพฯ-น้ำตก ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ติดต่อ สอบถามรายละเอียดได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 2237010, 2237020 หรือ 1690

4. อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์ อยู่ห่างจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเก่าประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานที่มีศิลปะการก่อสร้างอยู่ในยุคลพบุรีตอนปลาย ประมาณพุทธศตวรรษที่ 16-18 ตัวปราสาทล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง มีคูน้ำ และแนวคันดิน รูปแบบสถาปัตยกรรมและประติมากรรมสร้างตามลักษณะขอมแบบบายน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับ คนไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 40 บาท

5. น้ำตกไทรโยคน้อย หรือ น้ำตกเขาพัง เป็นน้ำตกที่สวยอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ในฤดูฝนจะมีน้ำตกลงตามหน้าผา บริเวณน้ำตกมีสภาพธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่นดดยเฉพาะช่วงฤดูฝน น้ำตกไทรโยคน้อย อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 323 บริเวณกิโลเมตรที่ 46 (สายกาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ)

6. น้ำตกไทรโยคใหญ่ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "น้ำตกเขาโจน" เพราะน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาสู่แม่น้ำแควน้อยแรงมาก ราวกับกระโจนลงมา น้ำตกไทรโยคจะมีน้ำตลอดปี แต่น้ำจะแรงมากในฤดูฝน บริเวณน้ำตกเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค มีบ้านพักและร้านอาหารบริการแก่นักท่องเที่ยว ติดต่อจองที่พักได้ที่ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 5797223, 5795734

7. เขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินถม ดาดหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก กั้นลำน้ำแควน้อย เขตตำบลท่าขนุน อยู่เหนืออำเภอทองผาภูมิ ประมาณ 6 กิโลเมตร ห่างจากจังหวัดกาญจนบุรีตามเส้นทางหมายเลข 323 ไปทางเหนือประมาณ 147 กิโลเมตร เป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต มีบ้านพักและเรือล่องทะเลสาบ ติดต่อโทร. 4363271-2 หากเดินทาง เลยแยกเข้าเขื่อนไป 3 กิโลเมตร จะถึงแพเขื่อนเขาแหลม ซึ่งเป็นที่ตั้งของแพและร้านอาหารหลายแห่ง

8. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีพื้นที่อยู่ในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ยอดเขาสูงสุด คือ เขาใหญ่ อยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่เป็นต้นน้ำของลำธารหลายสาย มีป่าไม้หลายชนิดประกอบด้วยทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่า ดงดิบ มีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก การเดินทางไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรยังไม่สะดวกนัก เนื่องจากสภาพถนนบางช่วงไม่ดี จากเส้นทางทองผาภูมิ-สังขละบุรี บริเวณแยกห้วยเสือ ไปยังบ้านคลีตี้ ระยะทาง 42 กิโลเมตร ต่อจากนั้นมี ทางแยกไปที่ทำการเขตฯ ที่ห้วยซ่งไท้อีก 40 กิโลเมตร ผู้ที่จะไปยังทุ่ง ใหญ่นเรศวรต้องทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า 15 วัน ไปที่ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 561-4292-3 ต่อ 706-7

9. อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีเนื้อที่ 343,735 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2518 มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ น้ำตกเอราวัณ เป็น น้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม น้ำตก เอราวัณมีความยาว 1,500 เมตร มีทั้งหมด 7 ชั้น อยู่ห่างจากตัวเมือง 65 กิโลเมตร ขึ้นไปบนเส้นทางสายกาญจนบุรี -ศรี สวัสดิ์ (ทางหลวงหมายเลข 3199) เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 56 แยกซ้ายข้ามสะพานเข้าตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ ตรงไปอีก ประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถแล้วเดินต่อไปอีก 500 เมตร จะถึงน้ำตก สำหรับการเดินทางโดยรถประจำทางมี รถออกจากสถานีขนส่ง ซึ่งอยู่ใกล้กับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มายังตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ ทุกวันใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ที่บริเวณน้ำตกเอราวัณมีบ้านพักของกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ติดต่อสำรองที่พักได้ที่ โทร. 5797223, 5795734

10. อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ (น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น) อยู่ที่หมู่บ้านห้วยขมิ้น อำเภอศรีสวัสดิ์ ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพ สวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั่วบริเวณร่มครึ้มด้วยพันธุ์ไม้ป่าหลายชนิด น้ำตกแบ่งออกเป็นเจ็ดชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป ทางอุทยานได้ทำเส้นทาง เดินสำหรับชมน้ำตกแต่ละชั้น และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการไปเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-เมษายน นิยมเดินทางโดยเรือจากท่าเรือท่ากระดาน ซึ่ง อยู่ห่างจากทางแยกเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ 12 กิโลเมตร

11. อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ (ถ้ำธารลอด) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ประกอบด้วยสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง คือ ถ้ำ ธารลอดน้อย น้ำตกไตรตรึงส์ ถ้ำธารลอดใหญ่ น้ำตกธารเงิน น้ำตกธารทอง เขาไม้หอม เขากำแพง เขาพุร้อน และเขาสวรรค์ หล่น อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ หรืออุทยานแห่งชาติธารลอดนี้ มีเนื้อที่ 67 ตารางกิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายัง อุทยานแห่งชาติธารลอด มักมุ่งหน้ามาชมถ้ำธารลอดน้อย ซึ่งอยู่ไม่ ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ มีลำธารชื่อ "ลำกระพร้อย" ไหลผ่านทะลุถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม เมื่อผ่านพ้นถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่ง จะเป็นป่า มีทางเดินไปน้ำตกไตรตรึงส์ เป็นระยะทาง 1.2 กิโลเมตร และจากน้ำตกไปถ้ำธารลอดใหญ่ เป็นระยะทาง 400 เมตร 

สินค้าของที่ระลึก

พลอย สินค้าพื้นเมือง หัตถกรรมต่างๆ ผ้าทอ

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น