เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 35 : ~ อุดรธานี ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 188
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 ม.ค. 50

 จังหวัดอุดรธานี

คำขวัญ

"น้ำตกจากสันภูพาน อุทยานแห่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่-ขิต แดนเนรมิตหนองประจักษ์ เลิศลักษณ์กล้วยไม้หอม อุดรซันไชน์" 

ข้อมูลทั่วไป

อุดรธานี อุดรธานีตั้งอยู่บนที่ราบสูงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ดินแดนแห่งอารยธรรมที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง ทางทิศตะวันตกเป็นที่ลาดเอียงลงสู่แม่น้ำโขง มีภูเขาและป่าติดต่อกันเป็นแนวยาวตามเขตแดนของจังหวัด ตั้งแต่อ.น้ำโสมลงมาทางทิศใต้ และตรงไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ทางจังหวัดกาฬสินธุ์และสกลนคร มีภูเขาเล็กกระจัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก พื้นผิวส่วนใหญ่เป็นดินปนทรายและดินลูกรัง ชั้นล่างเป็นดินดาน มีเทือกเขาที่สำคัญคือ เทือกเขาภูพาน และแม่น้ำสายสำคัญคือ แม่น้ำสงคราม 

อาณาเขต

ทิศเหนือ จดจังหวัดหนองคาย

ทิศใต้ จดจังหวัดขอนแก่นและกาฬสินธุ์

ทิศตะวันออก จดจังหวัดสกลนคร

ทิศตะวันตก จดจังหวัดเลย 

เทศกาลงานประเพณี

1. งานนมัสการพระพุทธบาทบัวบก จัดในวันขึ้น 12-15 ค่ำเดือน 4 ที่วัดพระพุทธบาทบัวบก อำเภอบ้านผือ เมื่อใกล้วันกำหนดงานชาวบ้านจะเดินทางด้วยเท้าขึ้นไปจนถึงวัด โดย เชื่อว่าได้อานิสงส์แรง มีการทำบุญและเวียนเทียนในวันขึ้น 15 ค่ำ ภาย ในงานจะมีการจำหน่ายสินค้า อาหารและผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ประชาชน ในจังหวัดอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียงที่เดินทางมาร่วมงาน นอกจาก จะได้นมัสการพระพุทธบาทแล้ว ยังสามารถเดินเท้าไปเที่ยวชมอุทยาน ประวัติศาสตร์ภูพระบาทที่สวยงาม พร้อมศึกษาตำนานพื้นบ้านเรื่อง ท้าวอุษาบารสอีกด้วย

2. งานฉลองอารยธรรมบ้านเชียง จัดขึ้นในเดือนตุลาคม ที่อำเภอบ้านเชียง เป็นหมู่บ้านตั้งแต่สมัยมนุษย์ เริ่มรู้จักใช้โลหะสำริด มีการแสดงอารยธรรมและศิลปะสมัยนั้น รวมถึง งานฝีมือที่นำมาแสดง นิทรรศการ การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงแสง และเสียง และรำไทย

3. งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประมาณเดือนธันวาคม ภายในงานจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและ ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง เช่น ผ้าไหม ผ้าทอลายขิต ผ้าทอมือ ผ้าหมี่ขิต และยังมีการแสดงของมังกรทองจากศาลเจ้าปู่ - ย่าด้วย 

สถานที่น่าสนใจ

1. สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ห่างจากตัวเมือง 2 กิโลเมตร ไปตามถนนเลี่ยงเมืองและแยกไปทางหนอง สำโรง (ทางหมายเลข 2024) เป็นแหล่งเพาะพันธุ์กล้วยไม้หอมอุดรซัน ไฌน์ ซึ่งคุณประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล ใช้เวลาในการค้นคว้าและผสมพันธุ์ถึง 10 ปีเศษ สามารถนำไปสกัดน้ำหอมได้ กล้วยไม้ชนิดนี้มีกลิ่นหอมในช่วง เช้าถึงราวบ่ายสองโมง ผู้สนใจสามารถชมและซื้อกล้วยไม้ รวมทั้งน้ำหอม จากกล้วยไม้และว่านตูบหมูบ ได้ที่สวนแห่งนี้

2. อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่ที่เชิงเขาภูพาน ครอบคลุมพื้นที่ 3,430 ไร่ ในเขตบ้านติ้ว ตำบลเมืองพาน ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 สายอุดรธานี-หนองคาย ถึง กม. 13 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2021 ทางไปอำเภอบ้านผือ 42 กิโลเมตร และต่อด้วยเส้นทางหมายเลข 2348 อีก 12 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวจังหวัด 67 กิโลเมตร บริเวณภูพระบาทนี้เป็นแหล่งอารยธรรมของมนุษย์อันเก่าแก่ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหิน ทรายที่ถูกขัดเกลาจากขบวนการกัดกร่อนทางธรรมชาติ ทำให้เกิดเป็นโขดหินน้อยใหญ่รูปร่างต่าง ๆ กัน มีถ้ำและเพิง หินต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมีหลักฐานเป็นภาพเขียนบนผนังถ้ำเป็นรูปคน รูปมือ รูปสัตว์ และรูปลายเรขาคณิต ซึ่งทำให้สันนิษฐานว่า บริเวณนี้อาจจะเป็นที่พำนักของมนุษย์ยุคหินมาก่อน แหล่งที่พบ ภาพเขียนเหล่านี้ ได้แก่ ถ้ำลายมือ ถ้ำคน และถ้ำวัว นอกจากนี้ยังมี ร่องรอยการดัดแปลงเพิงหินทรายต่าง ๆ เป็นที่ประกอบพิธีทาง ศาสนา ปรากฏเป็นภาพสลักพระพุทธรูปและเทวรูปบนหินทราย และใบเสมา รวมทั้งมีโบราณสถานทางพุทธศาสนาที่เคารพนับถือ กันมาถึงปัจจุบัน คือ พระพุทธบาทบัวบก ชาวบ้านได้จินตนาการ โดยนำเอาสถานที่ต่าง ๆ บนภูพระบาทมาผูกเป็นเรื่องราวตำนาน พื้นบ้านเรื่องนางอุสา-ท้าวบารส ทางอุทยานได้ทำทางเดินเท้าเชื่อมโยงสถานที่ที่น่าสนใจต่าง ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมได้ หากต้องการค้าง แรม อุทยานอนุญาตให้กางเต็นท์ได้ อุทยานแห่งนี้จะมีความสวยงามที่สุดในช่วงปลายฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่มีดอกไม้ป่า นานาพรรณขึ้นตามลานหินทั่วบริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน เป็นสถานที่น่าสนใจ ที่ผู้มาเยือนอุดรธานีไม่ควร พลาดชม

3. แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านเชียง อยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี 55 กิโลเมตร เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 22 สาย อุดรธานี-สกลนคร ถึง กม. 50 เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2225 อีก 6 กิโลเมตร ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดก โลกที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และน่าศึกษา บริเวณวัดโพธิ์ศรีใน มีหลุมที่ขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์และเครื่องปั้นดิน เผาที่ฝังรวมกับศพ นับเป็นแหล่งโบราณคดีแห่งแรกในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้าน เชียง จัดแสดงเรื่องราวและวัฒนธรรมของบ้านเชียงในอดีต ตลอดจนโบราณวัตถุ เช่น เครื่องมือเครื่องใช้ของมนุษย์ ก่อนประวัติศาสตร์ รวมทั้งเครื่องปั้นดินเผาซึ่งมีอายุ 4,000-7,500 ปี ระหว่างทางไปบ้านเชียงมีหมู่บ้านหัตถกรรมที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น บ้านคำอ้อ ริมเส้นทางอุดรธานี-สกลนคร เป็นแหล่งปั้นหม้อเลียนแบบหม้อโบราณบ้านเชียง บ้านปูลู แหล่งวาดลายเขียนสีหม้อบ้านเชียง อยู่ก่อนถึงบ้านเชียง 2 กิโลเมตร บ้านดงเย็น ก่อนถึงบ้านเชียง 3 กิโลเมตร เป็นแหล่งสานกระติ๊บข้าวและบ้านธาตุ หมู่บ้านทอผ้าสามกษัตริย์ อยู่บนเส้นทางสายอุดรธานี-สกลนคร เลยแยกเข้าบ้านเชียงไป 5 กิโลเมตร 

สินค้าของที่ระลึก

ผ้าพื้นเมืองลายขิต ผ้าไหม เครื่องปั้นดินเผา กุนเชียง หมูหยอง 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น