เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 33 : ~ หนองบัวลำภู ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 122
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 ม.ค. 50

 จังหวัดหนองบัวลำภู

คำขวัญ

"ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานดำแผ่นดินธรรม หลวงปู่ขาวเด่น สกาวถ้ำเอราวัณ นครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน" 

ข้อมูลทั่วไป

หนองบัวลำภู หนองบัวลำภูเป็นเมืองโบราณที่มีอายุกว่า900ปีเดิมขึ้นต่อกรุงศรีสัตนาครหุต มีชื่อว่า"หนองบัวลำภู นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน" เคยเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี ได้รับการจัดตั้งเป็นจังหวัดเมื่อวันที่1ธันวาคม 2526 อยู่ห่างกรุงเทพฯ 568กม. แบ่งการปกครองเป็น6อำเภอ 

อาณาเขต

ทิศเหนือ จดจังหวัดอุดรธานี

ทิศใต้ จดจังหวัดอุดรธานี

ทิศตะวันออก จดจังหวัดเลย

ทิศตะวันตก จดจังหวัดขอนแก่น 

เทศกาลงานประเพณี

1. งานวันนเรศวรมหาราช กาชาดหนองบัวลำภู เป็นงานประจำปีของจังหวัดโดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-30 มกราคม บริเวณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ในงานมีขบวนแห่ในรูปแบบศิลป วัฒนธรรม การประกวดผลผลิตทางการเกษตร มีการออกร้านขายสินค้า นิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งมหรสพต่าง ๆ

2. งานประเพณีขึ้นเขา ไหว้พระถ้ำเอราวัณ จัดขึ้นในเดือนเมษายน บริเวณถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง เป็นงานประเพณีในช่วงวัน ตรุษสงกรานต์ มีการจัดขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรม ขบวนแห่นำเครื่องสักการะไป ไหว้พระพุทธรูปในถ้ำเอราวัณที่ตั้งอยู่บนเขา และมีการจำหน่ายผลิตผลทางการ เกษตรบริเวณงาน

3. งานบุญบั้งไฟ กำหนดจัดงานในวันวิสาขบูชา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือเดือนพฤษภาคม บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ลักษณะของงานเช่นเดียวกับ งานประเพณีบุญบั้งไฟของชาวอีสาน โดยมีขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรม การละเล่น เกี่ยวกับบุญบั้งไฟอื่น ๆ 

สถานที่น่าสนใจ

1. สวนสมเด็จพระนเรศวร

ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะริมหนองบัว ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนสรณ์เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จยกกองทัพมาที่หนองบัวลำภู เมื่อ พ.ศ.2117 เพื่อไปช่วยพระเจ้ากรุงหงสาวดีกรุงศรีสัตนาคนหุต แต่สมเด็จพระนเรศวรทรงพระประชวรด้วยโรคไข้ทรพิษเสียก่อน จึงได้ยกทัพกลับกรุงศีอยุธยา

2.วัดถ้ำกลองเพล

เป็นวัดป่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน สันนิษฐานว่า บริเวณนี้ เคยมีวัดเก่าแก่สมัยขอมตั้งขึ้นอยู่ก่อน แต่ต่อมาได้ร้างไป จนกระทั่งปีพ.ศ.2501 พระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนากรรมฐานสายอาจารย์มั่นภูริทัตตะเถระ ได้ใช้หมู่ก้อนหินขนาดใหญ่เป็นสถานฝึกวิปัสสนากรรมฐาน จนกระทั่งมรณภาพในปีพ.ศ.2526 วัดถ้ำกลองเพลมีบรรยากาศเงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้และเพิงหินธรรมชาติ มีถ้ำขนาดใหญ่ประดิษฐานพระพุทธรูปจำหลักบนก้อนหิน และพบกลองโบราณขนาดใหญ่อันเป็นที่มาของชื่อวัดถ้ำกลองเพล

3. แหล่งโบราณคดีภูผายา

ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของบ้านนาเจริญ ต.ตงมะไฟ ในบริเวณของวัดภูผายาธรรมสถิต ใช้เส้นทางเดียวกับวัดถ้ำสุวรรณคูหา เป็นแหล่งที่มีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ มีอยู่2กลุ่มคือ กลุ่มที่อยู่บริเวณถ้ำด้านบน เป็นภาพเขียนสีแดง เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ภาพคน สัตว์เลื้อยคลาน และโครงร่างของสัตว์ขนาดใหญ่ และกลุ่มที่อยู่ด้านล่าง เป็นภาพเขียนสีแดง รูปทรงเรขาคณิต ภาพสัตว์และฝ่ามือ ทั้งหมดนี้มีอายุในราว2-3พันปีมาแล้ว

4. ถ้ำสุวรรณคูหา

อยู่ในบริเวณวัดถ้ำสุวรรณคูหา บ้านคูหาพัฒนา ต.นาดี ภายในถ้ำมีโบราณวัตถุ และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไชยเชษฐา ซึ่งพระไชยเชษฐาธิราชแห่งเมืองเวียงจันทน์ ทรงสร้างเมื่อพ.ศ.2098 พร้อมกับพระเจ้าองค์ตื้อ และหลวงพ่อพรใส ที่จ.หนองคาย 

สินค้าของที่ระลึก

ผ้าพื้นเมืองสามกษัตริย์ กระติ๊บข้าวต้นคล้า เครื่องปั้นดินเผา ของที่ระลึกจากะลามะพร้าว กล้วยหอมทองนาวัง 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น