เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 27 : ~ จังหวัดร้อยเอ็ด ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 242
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    29 ต.ค. 49

 คำขวัญ

"ร้อยเอ็ดเพชรอีสาน พลาญชัยบึงงาม เรืองนามพระสูงใหญ่ ผ้าไหมชั้นดี สตรีโสภา ทุ่งกุลาสดใส งานใหญ่บุญผะเหวด" 

 

ข้อมูลทั่วไป

ร้อยเอ็ด เป็นจังหวัดที่อยู่กึ่งกลางของภาคอีสานมา นานกว่า 200 ปี ในอดีตเป็นเมืองใหญ่ที่รุ่งเรืองมาก ชื่อเดิม ว่า "สาเกตุนคร" มีประตูเข้าเมือง 11 ประตู และมีเมืองขึ้น 11 เมือง อันเป็นที่มาของชื่อเมืองร้อยเอ็ด (คนโบราณเขียนเลขสิบเอ็ดเป็นสิบกับหนึ่ง) ร้อยเอ็ดเคยเป็นดินแดนในเขตอิทธิพลของอาณาจักร ขอมโบราณ มีการค้นพบปราสาทหินอยู่หลายแห่ง ในสมัย กรุงศรีอยุธยา เมืองเก่าร้อยเอ็ด ตั้งอยู่ในบริเวณอำเภอ สุวรรณภูมิในปัจจุบัน และได้ย้ายมาตั้งที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ดในสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี

 

อาณาเขต

ทิศเหนือ จดอำเภอกมลาไสย อำเภอกุฉินารายณ์ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ และอำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร

ทิศใต้ จดอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ และอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

ทิศตะวันออก จดอำเภอเมือง อำเภอเลิงนกทา อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร

ทิศตะวันตก จดอำเภอเมือง อำเภอวาปีปทุม และอำเภอพยัคฆภูมิ จังหวัดมหาสารคาม 

 

เทศกาลงานประเพณี

1. ประเพณีบุญข้าวจี่ ของดีเมืองโพธิ์ชัย บุญข้าวจี่เป็นงานบุญประจำเทศกาลของชาวอีสาน เป็นการทำบุญตามฮีต 12 (ฮีต หมายถึง จารีตประเพณี) ซึ่งกำหนดทำบุญในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 บุญข้าวจี่นี้ นับเป็นงานบุญพิเศษเทียบเท่าบุญผะเหวดและบุญกฐิน และมีความเชื่อว่า หากบ้านใดไม่ทำบุญข้าวจี่ อาจทำให้เกิดความเดือดร้อนในหมู่บ้านได้ ภายในงานมีกิจกรรมที่สำคัญคือ การประกวดข้าวจี่ยักษ์ ประกวดของดีเมืองโพธิ์ชัย อันได้แก่ ผ้าไหม หมอนขิต ผ้าขาวม้า การแสดงฟ้อน เซิ้งกระติบข้าว จากนั้นจะเป็นการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านในช่วงบ่าย ประกวดอาหารพาแลง ประกวดธิดาปุณณทาสี และการแสดงของวงดนตรีในช่วงกลางคืน วันรุ่งขึ้นมีการประกวดพิณประยุกต์แห่งแรกในประเทศไทย รวมทั้งการแสดงพื้นบ้านอีกมากมาย สถานที่จัดงานคือ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ชัย

2. ประเพณีบุญผะเหวด กำหนดจัดงานในเดือนมีนาคม ณ บริเวณสวนสมเด็จฯ และบึงพลาญชัย หรือทางภาคกลางเรียกว่าบุญมหาชาติ นิยมจัดในช่วงเดือนสี่ เป็นงานบุญที่พระเทศน์มหาเวสสันดรชาดก เรียกการเทศน์นี้ว่า "เทศน์มหาชาติ" มีการแห่ขบวนผะเหวด 13 ขบวนตามกัณฑ์เทศน์มหาชาติ จากอำเภอและหน่วยงานต่างๆ บริเวณรอบบึงพลาญชัยด้านใน ก็จัดเป็นร้านข้าวปุ้น (ขนมจีน) ไว้คอยบริการสำหรับผู้มาร่วมงาน นอกจากนี้ยังจัดให้มีการประกวดศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน เช่น พานบายศรีสู่ขวัญ

3. ประเพณีบุญบั้งไฟ จัดตามอำเภอต่างๆ ภายในจังหวัด ช่วงเดือนหกถึงเดือนเจ็ด มีขบวนแห่บั้งไฟ ซึ่งจัดอย่างสวยงาม แสดงถึงประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้าน โดยเฉพาะที่อำเภอพนมไพร และอำเภอสุวรรณภูมิ มีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ ประชาชนภายในจังหวัดร้อยเอ็ดและพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาชมมากมาย

4. ประเพณีแห่เทียนพรรษา จัดขึ้นในวันอาสาฬหบูชา ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ โดยขบวนแห่ต้นเทียนแต่ละวัด ซึ่งได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้สีสวยสด จะเคลื่อนขบวนจากคุ้มต่างๆ ผ่านตลาดไปยังบริเวณหน้าศาลาจตุรมุข ในบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เพื่อร่วมประกวดต้นเทียน และขบวนแห่ต้นเทียน ซึ่งมีการรำเซิ้งแบบอีสานประกอบด้วย

5. ประเพณีการแข่งเรือ เป็นงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ดโดยจัดที่บึงพลาญชัย ในราวปลายเดือนธันวาคม 

 

สถานที่น่าสนใจ

1. บึงพลาญชัย อยู่กลางเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองร้อยเอ็ด มีเกาะอยู่กลางบึงน้ำใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ บริเวณจัดเป็นสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง พระพุทธรูปปางลีลา พานรัฐธรรมนูญ นาฬิกาดอกไม้ สวนสัตว์ น้ำตกจำลอง สนามเด็กเล่น และสวนสุขภาพ

2. วัดบูรพาภิราม อยู่ในตัวเมือง เดิมชื่อวัดหัวรอ มีพระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในโลก และเป็น สัญลักษณ์ของจังหวัด คือ พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ สร้างด้วย คอนกรีตเสริมเหล็ก ความสูงรวมฐานประมาณ 67 เมตร ที่ฐานพระพุทธรูปทำเป็น พิพิธภัณฑ์ ด้านทิศตะวันออกของวัดติดกับคูรอบเมืองสมัยเก่า มีศาลเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ซึ่งชาว เมืองนับถือกันมาก

3. ปรางค์กู่ ตั้งอยู่ที่บ้านยางกู่ ตำบลมะอี ใช้เส้นทางร้อยเอ็ด-โพนทอง ทางหลวงสาย 2044 ไป 8 กิโลเมตร เป็นอโรคยศาล ประกอบด้วย ปรางค์ประธาน ซึ่งมีหลังคาสามชั้น ประดับด้วยฐานบัวยอดปรางค์อยู่ตอนบน มีบรรณาลัยกำแพง ซุ้มประตู และสระน้ำนอกกำแพง โบราณวัตถุที่ทางวัดเก็บรักษาไว้ ได้แก่ ทับหลังหินทราย ซึ่งเคยประดับประตูมุข ปรางค์ประธาน เสากรอบประตู และชิ้นส่วนบัวยอดปรางค์ ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นฐานของพระสังกัจจายน์ ปรางค์กู่มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18

4. สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในบริเวณป่าสงวนแห่งขาติดงมะอี่ ตำบลผาน้ำย้อย ห่างจากตัวจังหวัด 85 กิโลเมตร มีพื้นที่ราว 1,000 ไร่ เป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้ แบ่งตามวรรณคดีไทย เช่น เรื่องพระเวสสันดร ลิลิตพระลอ ลิลิตตะเลงพ่ายและลานพุทธประวัติ นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรแยกตามสรรพคุณด้วย 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น