เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 24 : ~ จังหวัดมหาสารคราม ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 145
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    29 ต.ค. 49

คำขวัญ

"พุทธมณฑลอีสาน ถิ่นฐานอารยธรรม ผ้าไหมล้ำเลอค่า ตักศิลานคร" 

 

ข้อมูลทั่วไป

มหาสารคาม ตั้งอยู่กึ่งกลางของภาคอีสาน ได้ชื่อว่า เป็นตักศิลาแห่งอีสาน เนื่องจากมีสถาบันการศึกษาอยู่มากมายหลายแห่ง อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 470 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 5,291 ตารางกิโลเมตร มีแม่น้ำชีไหลผ่าน แบ่งการปกครองเป็นอำเภอต่างๆ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอกันทรวิชัย อำเภอโกสุมพิสัย อำเภอวาปีปทุม อำเภอบรบือ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย อำเภอนาเชือก อำเภอเชียงยืน อำเภอนาดูน อำเภอแกดำ และอำเภอยางสีสุราช

 

เทศกาลงานประเพณี

1. งานบุญเบิกฟ้าและกาชาด เป็นงานเฉลิมฉลองในช่วงต้นฤดูการทำนา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 จัดบริเวณศาลากลางจังหวัด เพื่อเป็นการฟื้นฟูและอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของอีสาน ในงานจัดให้มีขบวนแห่บุญเบิกฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความกตัญญูต่อพระแม่โพสพ เทพผู้ประทานข้าวให้แก่มวลมนุษย์ มีพราหมณ์เป็นผู้ประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ มีการเสี่ยงทาย และประกาศคำทำนาย ตลอดจนการแสดงทางวัฒนธรรม การละเล่น ดนตรี พื้นบ้าน นิทรรศการ การออกร้านจำหน่ายสินค้า และมหรสพ

2. งานนมัสการพระธาตุนาดูน และงานประเพณี 12 เดือน จะจัดงานในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 (วันมาฆบูชา) โดยจัดที่บริเวณ พุทธมณฑลอีสานพระธาตุนาดูน อำเภอนาดูน รวม 5 วัน 5 คืน มีการแสดงตำนานนครจำปาศรี และจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง

3. งานออนซอนกลองยาวชาววาปีของดีพื้นบ้าน จะจัดงานเป็นประจำในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม ณ สนามที่ว่าการอำเภอวาปีปทุม

4. งานบุญบั้งไฟ จัดขึ้นระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ณ บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอ นาเชือก ในงานมีการประกวดขบวนแห่บั้งไฟ การตกแต่งขบวนและ ประกวดบั้งไฟ กลางคืนมีเวียนเทียนและทำบุญที่วัด จัดให้มีมหรสพและ งานรื่นเริง รวมถึงการละเล่นต่างๆ

5. งานแห่เทียนเข้าพรรษา จัดขึ้นที่บริเวณที่ว่าการอำเภอโกสุมพิสัย โดยจัดก่อนวันเข้าพรรษาหนึ่งวัน ในงานจะมีขบวนแห่เทียนของคุ้มต่างๆ และมีการประกวดความสวยงามของเทียน 

 

สถานที่น่าสนใจ

1. กู่มหาธาตุ (ปรางค์กู่บ้านเขวา) ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนแจ้งสนิท 13 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานที่มีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 สร้างด้วยศิลาแลงเป็นรูปกระโจมสี่เหลี่ยม กรอบประตูและทับหลังเป็นหินทราย ภายในมีเทวรูปดินเผา 2 องค์ มีกำแพงศิลาแลงล้อมรอบ โคปุระอยู่ด้านตะวันออก เป็นทางเข้าออกเพียงด้านเดียว และมีบรรณาลัยอยู่ภายในกำแพงแก้วด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้

2. พระธาตุนาดูน หรือพุทธมณฑลแห่งอีสาน เป็นบริเวณที่พบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โบราณคดีที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของ นครจำปาศรีในอดีต โบราณวัตถุที่ค้นพบ ได้นำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น และที่สำคัญยิ่งคือ การขุดพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในตลับทองคำ เงิน และสำริด อายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ 13-15 สมัยทวารวดี ซึ่งใช้เป็นต้นแบบของพระธาตุนาดูนที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน มีงานนมัสการในวันมาฆบูชาของทุกปี

3. พระพุทธรูปยืนมงคลและพระพุทธรูปมิ่งเมือง เป็นพระพุทธรูปคู่เมืองมหาสารคาม อยู่ที่ตำบลคันธารราษฎร์ บนทางหลวงหมายเลข 213 ห่างจากตัวเมืองประมาณ 14 กิโลเมตร ศิลปะทวารวดี สร้างขึ้นด้วยหินทรายแดง ตำนานกล่าวว่าเมื่อเมืองกันทรวิชัยฝนแล้ง ผู้ชายสร้างพระพุทธรูปมิ่งเมือง ส่วนผู้หญิงสร้างพระพุทธรูปยืนมงคล เสร็จพร้อมกันแล้วจึงทำการฉลองอย่างมโหฬาร ปรากฏว่า ตั้งแต่นั้นมา ฝนก็ตกต้องตามฤดูกาล ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์แก่ท้องที่นี้เป็นอันมาก

4. วนอุทยานโกสัมพี ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวขวาง ริมฝั่งแม่น้ำชี จากตัวเมืองใช้เส้นทางหมายเลข 208 ไปประมาณ 28 กิโลเมตร แยกจากตัวอำเภอโกสุมพิสัยไปอีก 500 เมตร มีเนื้อที่ 125 ไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมติดต่อกันทั่วบริเวณ เป็นที่อาศัยของลิงฝูงใหญ่ซึ่งมักมารอขออาหารจากนักท่องเที่ยว

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น