เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 19 : ~ จังหวัดขอนแก่น ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 210
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    24 ต.ค. 49

 คำขวัญ

"พระธาตขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์ลือก้อง เหรียญทองมวยโอลิมปิก" 

 

ข้อมูลทั่วไป

ขอนแก่น เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่กึ่งกลางของภาคอีสาน เป็นดินแดนที่เคยมีชุมชนก่อนประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งค้นพบซากไดโนเสาร์เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่ของอีสาน ที่มีความเจริญรุ่งเรือง และมีมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ขอนแก่นอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 445 กิโลเมตร มีพื้นที่ ประมาณ 10,886 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยอำเภอเมือง อำเภอภูเวียง อำเภอบ้านไผ่ อำเภอพล อำเภอน้ำพอง อำเภอชุมแพ อำเภอมัญจาคีรี อำเภอหนองเรือ อำเภอกระนวน อำเภอหนองสองห้อง อำเภอชนบท อำเภอสีชมพู อำเภอแวงน้อย อำเภอแวงใหญ่ อำเภออุบลรัตน์ อำเภอบ้านฝาง อำเภอเขาสวนกวาง อำเภอพระยืน อำเภอเปือยน้อย อำเภอภูผาม่าน กิ่งอำเภอหนองนาคำ กิ่งอำเภอซำสูง และกิ่งอำเภอโคกโพธิ์ชัย 

 

อาณาเขต

ทิศเหนือ จดจังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู และเลย

ทิศใต้ จดจังหวัดนครราชสีมา และบุรีรัมย์

ทิศตะวันออก  จดจังหวัดกาฬสินธุ์ และมหาสารคาม

ทิศตะวันตก  จดจังหวัดเพชรบูรณ์ และชัยภูมิ

 

เทศกาลงานประเพณี

1. งานวันดอกคูนเสียงแคน จัดขึ้นในเดือนเมษายน บริเวณบึงแก่นนคร เพื่อเป็นการฟื้นฟูงานบุญสงกรานต์ของภาคอีสาน เริ่มด้วยการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า สรงน้ำพระ และพิธีรดน้ำดำหัว ภายในงานจัดให้มีการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้าน ขบวนเกวียนบุปผชาติ ประกวดอาหารอีสาน แข่งเรือในบึงแก่นนคร ประกวดกลองยาว การแสดงบนเวที และออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง

2. เทศกาลไหว้พระธาตุขามแก่น จัดขึ้นเป็นประจำในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ณ วัดเจติยภูมิ เป็นงานเฉลิมฉลองพระธาตุขามแก่น และเพื่อให้ประชาชนได้สักการะพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง ในงานมีการแสดงศิลปะพื้นบ้าน และออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง

3. เทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน บริเวณศาลากลางจังหวัดเนื่องจากจังหวัดขอนแก่น มีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเพื่อใช้ทอผ้าอย่างแพร่หลาย เป็นอาชีพหนึ่งที่ทำรายได้ให้แก่ผู้คนในจังหวัด ทางราชการจึงให้การสนับสนุน จนจังหวัดขอนแก่นกลายเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมที่มีชื่อเสียงที่สุด อีกทั้งยังมีประเพณีผูกเสี่ยว ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของภาคอีสาน ที่มุ่งให้คนรุ่นเดียวกันรักใคร่เป็นพี่น้องช่วยเหลือกัน เรียกว่า "คู่เสี่ยว" ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพทอผ้าไหม และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้ จึงได้จัดกิจกรรมทั้งสองขึ้นในคราวเดียวกัน และควบคู่กับงานกาชาด ในงานจะมีขบวนแห่คู่เสี่ยว และพานบายศรีของอำเภอต่างๆ มีพิธีผูกเสี่ยว การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ประกวดผลิตภัณฑ์พื้นเมือง พาข้าวแลง (การรับประทานอาหารค่ำแบบพื้นเมืองอีสาน) และออกร้านจำหน่ายผ้าไหม ของที่ระลึกต่างๆ และอาหารแปรรูปที่ขึ้นชื่อหลากหลายชนิด 

 

สถานที่น่าสนใจ

1. พระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่ในวัดเจติยภูมิ ตำบลบ้านขาม เป็นปูชนียสถานคู่เมืองขอนแก่น ที่มีตำนานเล่าสืบต่อกันมา ถึงความอัศจรรย์ของตอมะขามที่ตายแล้วกลับแตกกิ่งใบเขียวชอุ่ม ได้อีกครั้งหนึ่ง ขณะที่ขบวน อัญเชิญพระอังคารธาตุของพระพุทธเจ้าผ่านมา จึงได้มีการสร้างพระธาตุขึ้นในบริเวณนี้ และนามของพระธาตุขามแก่นนั่นเอง ที่เป็นที่มาของชื่อเมืองขอนแก่นในปัจจุบัน ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 มีงานฉลองและนมัสการพระธาตุขามแก่นเป็นประจำทุกปี

2. อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ครอบคลุมพื้นที่หลายอำเภอในจังหวัดขอนแก่น และชัยภูมิ เป็นต้นน้ำของลำน้ำชีและลำน้ำพอง สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาซึ่งประกอบด้วยป่าเต็งรังและป่าดิบแล้ง มีเก้งอาศัยอยู่จำนวนมาก มีสถานที่น่าสนใจ คือ จุดชมวิวหินช้างสี ซึ่งเป็นกลุ่มหินใหญ่บนสันเขาป่าโสกแต้ ด้านข้างของหินมีรอยดินซึ่งช้างใช้ลำตัวถูกับก้อนหิน ใช้เวลาเดินเท้าจากที่ทำการราว 2 ชั่วโมง หากเดินเท้าไปอีก 30 นาที จะถึงจุดชมวิวพลาญชาด ซึ่งเป็นลานหินที่มีต้นชาดขึ้นอยู่มากมาย นอกจากนี้ยังมี คำโพน ซึ่งเป็นบ่อหินธรรมชาติ ลักษณะคล้ายปล่องภูเขาไฟ และผาสวรรค์ ที่บ้านโนนสวรรค์ อ.อุบลรัตน์ ซึ่งเป็นหน้าผาที่มองเห็นทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำ

3. เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แบบหินทิ้งที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน เป็นเขื่อนที่สร้างกั้นแม่น้ำพอง บริเวณช่องเขาที่เป็นแนวต่อของภูเก้าและภูพาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญาฯ ได้เสด็จไปทรงทำพิธีเปิดเขื่อนเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2509 บริเวณเขื่อนมีทัศนียภาพสวยงาม นักท่องเที่ยวมักมาพักผ่อน และรับประทานอาหารพื้นเมืองรวมทั้งปลาเผา ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของที่นี่

4. บึงแก่นนคร มีเนื้อที่กว้างใหญ่ราว 600 ไร่ เป็นสถานที่พักผ่อนและออกกำลังกายของชาวเมือง ยามอาทิตย์อัสดงมีทัศนียภาพที่ สวยงามมาก มีถนนที่ตัดรอบบึงซึ่งเป็นที่ตั้งร้านอาหารมากมาย

5. อุทยานแห่งชาติภูเวียง มีพื้นที่ 325 ตารางกิโลเมตร ลักษณะคล้ายปล่องไฟ พื้นที่ตอนกลาง เป็นที่ราบล้อมรอบด้วยภูเขา ประกอบด้วยป่าเต็งรังในบริเวณที่ราบ และป่าดิบแล้งบนที่สูง อุทยานฯ ภูเวียงเป็นแหล่งขุดพบกระดูกไดโนเสาร์เป็นแห่งแรกของไทย พบโดยนักธรณีวิทยาที่สำรวจแหล่งแร่ยูเรเนียม และต่อมาได้มีการค้นพบอีกหลายจุด มีทั้งไดโนเสาร์ชนิดกินพืช และชนิดกินเนื้อขนาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ที่บริเวณลานหินลาดป่าชาด เป็นรอยเท้าไดโนเสาร์หลายชนิด รวมทั้งพวกไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดเล็ก จำนวนกว่า 50 รอย อยู่ในชั้นหิน มีอายุราว 140 ล้านปีมาแล้ว

6. อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน มีพื้นที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของอำเภอชุมแพ ภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น และ อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวของอุทยานฯ แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยวบริเวณด้านใต้ ของอุทยานฯ หรือบริเวณอำเภอภูผาม่าน ได้แก่ ถ้ำค้างคาว ถ้ำพระ ถ้ำภูตาหลอ น้ำตกตาดใหญ่ และน้ำตกตาดฟ้า ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งอยู่บริเวณด้านเหนือของอุทยานฯ ที่ติดกับอำเภอภูกระดึง ได้แก่ ถ้ำพญานาคราช ถ้ำลายแทง และน้ำตกตาด

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น