เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 18 : ~ จังหวัดกาฬสินธุ์ ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 115
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    24 ต.ค. 49

 ต่อไปก้อตะวันออกเฉียงเหนือล่ะจ้า

คำขวัญ

"ฟ้าแดดสูงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปี" 

 

ข้อมูลทั่วไป

กาฬสินธุ์ ดินแดนที่มีความหมายว่า เมืองน้ำดำ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 519 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณที่มีอารยธรรมน่าศึกษาคือ เมืองฟ้าแดดสงยาง และเป็นจังหวัดที่กำลังได้รับความสนใจ เนื่องจากเป็นแหล่งค้นพบซากกระดูกไดโนเสาร์ ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ปัจจุบันกาฬสินธุ์มีเนื้อที่ประมาณ 6,946 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 10 อำเภอ และ 2 กิ่งอำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอยางตลาด อำเภอกมลาไสย อำเภอสหัส ขันธ์ อำเภอสมเด็จ อำเภอกุฉินารายณ์ อำเภอท่าคันโท อำเภอเขาวง อำเภอห้วยผึ้ง อำเภอร่องคำ กิ่งอำเภอสามชัย และ กิ่งอำเภอนาคู 

 

อาณาเขต

ทิศเหนือ จดจังหวัดอุดรธานี สกลนคร

ทิศใต้ จดจังหวัดร้อยเอ็ด มหาสารคาม

ทิศตะวันออก  จดจังหวัดร้อยเอ็ด มุกดาหาร 

ทิศตะวันตก  จดจังหวัดมหาสารคาม ขอนแก่น และอุดรธานี

เทศกาลงานประเพณี

1. งานมหกรรมโปงลาง แพรวา และงานกาชาด จัดขึ้นประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ภายในงานจะ ประกอบด้วยขบวนแห่ของแต่ละอำเภอ ตกแต่งขบวนเป็นรูปเครื่องดนตรีโปงลาง ขนาดยักษ์ ผู้ร่วมขบวนแต่งกายชุดพื้นเมือง มีการประกวดวงโปงลาง ประกวดท่า ร่ายรำอันอ่อนช้อยเข้ากับจังหวะเพลงของสาวดีดไห และจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง โดยเฉพาะแพรวาที่สวยงาม 

 

สถานที่น่าสนใจ

1. อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร) เป็นอนุสาวรีย์หล่อด้วยสัมฤทธิ์เท่าตัวจริง ยืนบนแท่น มือขวาถือกาน้ำ มือซ้ายถือดาบอาญาสิทธิ์ ท้าวโสมพะมิตรได้อพยพไพร่พลจากดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง มาตั้งบ้านเรือนอยู่ริมน้ำปาว ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นพระยาชัยสุนทร เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรก

2. วัดกลาง เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปองค์ดำ ซึ่งหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ มีพุทธลักษณะงดงาม หน้าตักกว้าง 20 นิ้ว ที่พระแท่นมีรอยจารึกเป็น อักษรไทยโบราณ หากปีใดฝนแล้ง ชาวเมืองจะอัญเชิญพระพุทธรูป ออกแห่ขอฝน ในวัดกลางมีพระพุทธบาทจำลองขนาดกว้าง 1 ศอก ยาว 4 ศอก ทำด้วยศิลาแลง เดิมอยู่ริมลำปาวใกล้แก่งสำโรง ต่อมาตลิ่งได้พังเข้ามา ชาวเมืองเกรงจะถูกน้ำเซาะทำลาย จึงได้อัญเชิญมาไว้ในพระอุโบสถ ร่วมกับพระพุทธรูปองค์ดำ

3. เมืองฟ้าแดดสงยาง หรือเรียกเพี้ยนไปเป็น "ฟ้าแดดสูงยาง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของบ้านเสมา ตำบลหนองแปน บริเวณนี้ มีผู้คนตั้งถิ่นฐานมาแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และมีความเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยทวารวดี ราวพุทธศตวรรษที่ 13-15 ร่องรอยที่พบเป็นเมืองโบราณที่มีผังเมืองคล้ายใบเสมา มีคูเมืองสองชั้น พบซากโบราณสถานอยู่ทั่วไป ทั้งในและนอกเมือง ที่ยังเห็นเป็นรูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์คือ พระธาตุยาคู มีการขุดค้นพบใบเสมาหินทรายทั้งมี และไม่มีลวดลาย ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่วัดโพธิ์ชัยเสมารามในหมู่บ้าน และที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น นอกจากนี้ยังมีการขุดค้นพบพระพิมพ์ดินเผา กล้องยาสูบดินเผา ลวดลายอมราวดี ก้านขดเป็นรูปตัวมังกรอายุประมาณ 7,000 ปี ที่น่าสนใจคือ การค้นพบกล้องยาสูบทำด้วยทองสัมฤทธิ์ อายุประมาณ 5-6 พันปี ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่ายุคโลหะของสุวรรณภูมิได้เริ่มมาก่อนที่ใดในโลก

4. เขื่อนลำปาว เป็น เขื่อนดินซึ่งสูงจากท้องน้ำ 33 เมตร สันเขื่อนยาว 7.8 กิโลเมตร สร้างกั้นลำน้ำปาว และห้วยยาง ทำให้มีลักษณะเป็น อ่างเก็บน้ำแฝด สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาอุทกภัยและการเกษตร และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา มีชายหาดน้ำจืดชื่อ หาดดอกเกด คนท้องถิ่นนิยมมาพักผ่อนเล่นน้ำกัน

5. ซากกระดูกไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว ห่างจากตัวเมือง ภูกุ้มข้าว เป็นแหล่งค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์แหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบกระดูก ไดโนเสาร์จำนวนมากฝังอยู่ในชั้นหิน กรมทรัพยากรธรณีได้ดำเนินการขุดแต่งบางส่วน จนเห็นเป็นโครงร่างได้ชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นชนิดซอโรพอดส์ ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืช ลำตัวขนาดใหญ่ คอยาว อายุประมาณ 130 ล้านปี 


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น