เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด

ตอนที่ 1 : ~ จังหวัดกำแพงเพชร ~

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 269
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    23 ต.ค. 49

คำขวัญ

"กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ" 


ข้อมูลทั่วไป

กำแพงเพชร เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีอายุไม่น้อยกว่า 700 ปี ตัวเมืองตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง เคยเป็นเมืองลูก หลวงและเมืองหน้าด่านมาก่อน ดังปรากฏซากกำแพงเมือง เก่า และซากของป้อมปราการ และจากหลักฐานทางประวัติ ศาสตร์บ่งบอกว่าก่อนมีเมืองกำแพงเพชรบริเวณนี้เคยมีเมือง เก่ามาก่อนถึงสองเมืองคือ เมืองชากังราวตั้งอยู่ฝั่งซ้ายของ แม่น้ำปิง และเมืองนครชุมตั้งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำ ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปของกำแพงเพชรเป็นที่ราบกว้างขวาง ด้านทิศตะวันตกเป็นป่าเขาทอดยาวมายังทิศใต้ ทรัพยากร ธรรมชาติที่สำคัญได้แก่ ป่าไม้ ฟลูออไรท์ หินอ่อน และน้ำมันปิโตรเลียม กำแพงเพชรมีพื้นที่ประมาณ 8,607 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น 9 อำเภอ และ 2 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง กำแพงเพชร อำเภอคลองขลุง อำเภอไทรงาม อำเภอขาณุวรลักษบุรี อำเภอพรานกระต่าย อำเภอลานกระบือ อำเภอคลองลาน อำเภอทรายทองพัฒนา อำเภอปางศิลาทอง กิ่งอำเภอบึงสามัคคี และกิ่งอำเภอโกสัมพีนคร 


อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดตากและสุโขทัย

ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดนครสวรรค์ 

ทิศตะวันออก  ติดต่อกับจังหวัดพิจิตรและพิษณุโลก

ทิศตะวันตก  ติดต่อกับจังหวัดตาก 

เทศกาลงานประเพณี

1. งานนบพระ-เล่นเพลง นบพระ หมายถึง การไหว้พระ เล่นเพลง หมายถึง การละเล่นร้องรำสนุกสนาน งานนี้จัดขึ้นในวันมาฆบูชา หรือวันเพ็ญเดือนสาม (กุมภาพันธ์) เพื่อเป็นการฟื้นฟู ประเพณีดั้งเดิมของเมืองกำแพงเพชรที่เคยรุ่งเรืองมาในอดีต ตามหลักฐานในศิลา จารึกเมืองพระชุมหรือเมืองนครชุม ได้มีการกล่าวถึงขบวนแห่ที่จัดขึ้นเพื่อไปนบ พระในแผ่นดินพระเจ้าลิไทย เมื่อครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ลักษณะการจัดงาน ในปัจจุบันจะมีการตกแต่งริ้วขบวนอย่างสวยงาม ผู้ร่วมขบวนแต่งกายแบบโบราณ แล้วเคลื่อนขบวนข้ามแม่น้ำปิงไปนมัสการพระบรมธาตุที่วัดเจดียารามที่ฝั่งนครชุม มีการแสดงแสงเสียงและมหรสพ ศิลปวัฒนธรรมไทย รวมทั้งการออกร้านจำหน่าย สินค้า

2. งานสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพง จัดขึ้นบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด เป็นการเฉลิมฉลองวัน สารทไทยซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ ของเดือนกันยายน และเพื่อเผย แพร่ชื่อเสียงของผลไม้เมืองกำแพง คือ กล้วยไข่ ที่มีผลใหญ่ ผิวสวย รสหวาน ชื่น ใจ ในงานมีขบวนแห่รถประดับด้วยกล้วยไข่ การประกวดและจำหน่ายกล้วยไข่ การ แข่งขันกวนกระยาสารท งานนิทรรศการทางเกษตร การออกร้านจำหน่ายสินค้า และมหรสพต่าง ๆ 


 สถานที่ท่องเที่ยว

1. อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานทั้งสองฝั่งของแม่น้ำปิง ทางเข้าอยู่นอกเมืองกำแพงเพชรไปประมาณ 5 กิโลเมตร ตามถนนสายกำแพงเพชร-พรานกระต่าย แล้วเลี้ยวซ้ายตรงกิโลเมตรที่ 360

1.1 โบราณสถานทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ ประกอบด้วยกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นศาสนสถาน ซึ่งมีศิลปะการก่อสร้างทั้งแบบสุโขทัยและอยุธยา เทคโนโลยีการก่อสร้างมักใช้เสาศิลาแลงต้นใหญ่เป็นเสาค้ำอาคาร ได้แก่ วัดพระแก้ว วัดพระธาตุ สระมน ศาลพระอิศวร วัดพระนอน วัดพระสี่อิริยาบถ วัดสิงห์ วัดช้างรอบ

1.2 เมืองนครชุม เป็นเมืองโบราณอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง กำแพงเมืองเป็นมูลดินสูง 2-3 เมตร รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวไปตามแม่น้ำปิง จากตะวันออกไปตะวันตก เป็นบริเวณที่พบพระเครื่องลือชื่อของเมืองกำแพงเพชร เช่น พระซุ้มกอ ลีลาเม็ดขนุน ทุ่งเศรษฐี หรือกำแพงเขย่ง เป็นต้น โบราณสถานภายในเมืองส่วนใหญ่ก่อสร้างด้วยอิฐและมีขนาดเล็ก ประกอบด้วย กำแพงป้อมทุ่งเศรษฐี วัดพระบรมธาตุ นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานในเขตนครชุมอีกหลายแห่ง เช่น วัดซุ้มกอ วัดเจดีย์กลางทุ่ง และวัดหนองพิกุล

2. อุทยานแห่งชาติคลองลาน มีเนื้อที่ 187,500 ไร่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 58 กิโลเมตร จากถนนพหลโยธิน กม. 346 ที่บ้านคลองแม่ลาย (ห่างจากตัวเมืองราว 10 กิโลเมตร) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1117 ไปอีก 36 กิโลเมตร มีทางแยกเข้าที่ทำ การอุทยานอีก 6 กิโลเมตร หรือจะแยกจากพหลโยธินมาตามทางหมายเลข 1072 ที่ผ่านอำเภอลาดยาวก็ได้ ระยะทาง 106 กิโลเมตร น้ำตกคลองลานเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 95 เมตร ด้านล่างมีแอ่งน้ำ น้ำตกคลอง น้ำไหลหรือน้ำตกปางควาย จากทางหลวงหมายเลข 1117 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 35-36 จะมีป้ายบอกทางเข้าอีก 10 กิโลเมตร มีน้ำไหลลดหลั่นลงมาถึง 9 ชั้น ตลอดปี แก่งเกาะร้อย เป็นแนวโขดหินกลางธารน้ำไหล มองดูคล้ายมีเกาะ เล็กเกาะน้อย จากทางหลวงหมายเลข 1117 บริเวณสามแยกโป่งน้ำร้อนจะมีทางลาดยางแยกเข้าไปเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะพักค้างแรมในเขตอุทยาน ติดต่อส่วนอุทยานแห่งชาติกรมป่าไม้ หรือที่อุทยานแห่งชาติ คลองลาน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร 62180 ฤดูที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวคือระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม


แล้วไผ่จะหาภาพมาให้ดูด้วยนะ ตอนนี้ขอลงข้อมูลก่อน

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น