สวัสดีผู้เยี่ยมชม [ เข้าระบบ | สมัครสมาชิก ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ไกรทอง ชาละวันxไกรทอง (yaoi)

ตอนที่ 6 : ไกรทอง ตอน ชาละวัน.....ไกรทอง (100%) เต็มร้อย


     อัพเดท 20 พ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/รักหวานแหวว
Tags: ไกรทอง
ผู้แต่ง : @_Ya_Khaw_@ ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @_Ya_Khaw_@ Email : love_tonya_tonkhaw(แอท)hotmail.com
My.iD: http://my.dek-d.com/yakhaw
< Review/Vote > Rating : 97% [ 9 mem(s) ]
This month views : 8 Overall : 20,466
765 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 292 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ไกรทอง ชาละวันxไกรทอง (yaoi) ตอนที่ 6 : ไกรทอง ตอน ชาละวัน.....ไกรทอง (100%) เต็มร้อย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3133 , โพส : 51 , Rating : 15 / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


“วันลอยกระทงจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ถ้านับตามปฏิทินจันทรคติ เพราะช่วงเดือน 12 เป็นฤดูน้ำหลาก มีน้ำขึ้นเต็มฝั่ง ทำให้เห็นสายน้ำได้ชัดเจน แต่เดิมเราเรียกว่า พิธีจองเหรียญ หรือการลอยประทีปหลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่าลอยกระทง”

 

 

 

                เสียงหญิงชราผู้หนึ่งนั่งเย็บกระทงในมือไปปากก็เล่าเรื่องราวความเป็นมาของประเพณีลอยกระทงให้เด็กชายที่เป็นลูกมืออยู่ด้านข้างฟังเป็นระยะ

 

 

 

“แล้วมีอะไรอยากรู้อีกไหมพ่อชาละวัน”

 

 

 

“จ๊ะยาย...แล้วกระทงเนี่ยเป็นแบบนี้มาแต่โบราณเลยหรือปล่าวจ๊ะ”

 

 

 

“ปล่าวดอก...กระทงแบบนี้เริ่มขึ้นเมื่อสมัยพระนางท้าวศรีจุฬาลักษณ์หรือเรียกง่ายๆว่านางนพมาศ สนมเอกของพระร่วงเป็นผู้คิดค้นและประดิษฐ์เป็นคนแรกแทนการลอยโคม  ฝ่ายพระร่วงเมื่อได้เสด็จทางชลมารคทอดพระเนตรเห็นกระทงของพระนางก็ทรงพอพระทัยจึงโปรดให้ถือเป็นเยี่ยงอย่างและจัดประเพณีลอยกระทงขึ้นเป็นประจำทุกปีมาจนถึงปัจจุบัน”

 

 

                               

“ยายจ๊ะ...แล้วกระทงใบตองมันมีแค่แบบนี้แบบเดียวหรือจ๊ะ”

 

 

 

                หญิงชราละกระทงในมือมาหยิบเศษใบตองใกล้ตัวพับตามที่เคยเล่าเรียนมาให้ดูพร้อมอธิบายประกอบ

 

 

 

“กระทงโดยพื้นฐานมีทั้งหมด 3 แบบ.....แบบแรกเอาใบตองมาพับม้วนเข้ามาทั้งสองด้านแบบนี้ 3 ครั้ง ทั้งหมด 3 กลีบ จากนั้นก็นำมาซ้อนลดหลั่นกันนับเป็นหนึ่งตับ เรียกว่า กลีบผกา.......ส่วนแบบที่สองเอาใบตองมาเหยียดตามความยาวแล้วพับทบทั้งสองด้านเข้าหากันจากนั้นก็พับอีกทบคล้ายกับปีก เรียกว่า กลีบกุหลาบ……แบบสุดท้ายนั้นค่อนข้างยากเราต้องนำมาพับทบกันตามความยาวโดยให้มีมุมคล้ายสามเหลี่ยมจากนั้นก็พับปลายลงมาแบบนี้เป็นสามเหลี่ยมเหมือนกัน  เรียกว่า หัวขวาน......และชาละวันยายขอบอกเอาไว้ว่างานฝีมือแบบนี้มันสามารถพลิกแพลงกันได้ไม่มีตายตัวอยู่ที่ว่าฝีมือของเรานั้นมีแค่ไหนเข้าใจหรือไม่”

 

 

 

                ชาละวันพยักหน้าอย่างเข้าใจในสิ่งที่หญิงชรานั้นบอกกล่าวและเป็นลูกมือช่วยทำกระทงต่อไปสักพัก

 

 

 

                หญิงชรารับใบตองที่ชาละวันเช็ดสะอาดแล้วมาฉีกออกแล้วพับเป็นกลีบคล้ายดอกบัวจากนั้นก็นำมาสวมเรียงกันบนต้นกล้วยที่ตัดเป็นแว่นให้มีระยะห่างพองามโดยให้ยอดของกลีบตรงเสมอเป็นแนวเดียวโดยใช้ไม้เล็กๆที่เหลาเตรียมไว้ตรึงใบตองไว้กับฐานของกระทงจนกระทั่งกลีบใบตองทั้งหมดหุ้มรอบฐานโดยมีธูปเทียนปักไว้กลางกระทง               

 

 

 

                ซึ่งแม้กระทงนี้จะยังไม่ได้ประดับดอกไม้ใดๆถึงกระนั้นก็ดูเรียบง่ายแต่ประณีตงดงามยิ่งนักสามารถบ่งบอกถึงฝีไม้ลายมือของผู้ทำได้เป็นอย่างดีว่าเก่งเพียงใด

 

 

 

                ชาละวันนั่งมองดูกระทงทั้งสองใบตรงหน้าอย่างนึกประหลาดใจและดูเหมือนหญิงชราจะนึกรู้จึงเอ่ยขึ้นพร้อมกับมอบกระทงอีกสองใบให้ไป

 

 

 

“ยายอยากขอบใจหลานชายที่มาช่วยยายหาบน้ำ แบกต้นกล้วยและยังมาเป็นลูกมือช่วยทำกระทงอีกยายเองก็ยากจนไม่มีอะไรจะตอบแทนนอกจากกระทงสองใบนี้ให้หลานเอาไปลอยในคืนนี้”

 

 

 

 

“ไม่เป็นไรจ๊ะยายฉันช่วยด้วยความเต็มใจ”

 

 

 

“เอาไปเถอะน่าเผื่อหลานจะได้ใช้......”

 

 

 

“..............ถ้าเช่นนั้นฉันก็ขอขอบใจยายมากนะจ๊ะ”

 

 

 

                ชาละวันยกมือไว้หญิงชราอย่างนอบน้อมก่อนจะเดินลงกระท่อมไปพร้อมกับกระทงน้อยสองใบแต่ดูเหมือนหญิงชราเหมือนเพิ่งจะนึกอะไรออกจึงรีบลุกขึ้นอย่างรวดเร็วเท่าที่สังขารจะอำนวย

 

 

 

 

“เดี๋ยวๆพ่อชาละวันยายลืมบอกอีกอย่าง”

 

 

 

 

“อะไรหรือจ๊ะยาย

 

 

 

“กระทงในมือของหลานนั้นไม่ได้ประดับดอกไม้บุปผาใดๆเอาไว้.....หลานจงหาดอกไม้ประดับมาสะนะโดยไม่ต้องเน้นและสนใจ.....ว่าดอกไม้นั้นจะงดงามเพียงใดหรือหายากแค่ไหน.....มันอยู่ที่จิตใจของหลานเองว่าดอกไม้ดอกใดจะงดงามเหมาะสมที่จะประดับบนกระทงสองใบนี้ถึงแม้จะเพียงแค่ดอกเดียวก็ตาม”

 

 

 

 

ชาละวันยกมือไหว้หญิงชราอย่างนึกขอบคุณอีกครั้งและเดินจากไปเมื่อลับสายตาของเด็กชายกระท่อมไม้ทรุดโทรมได้หายวับไปอย่างไร้ร่องรอยราวกับไม่เคยมีสิ่งใดปลูกสร้างอยู่บนพื้นดินแห่งนี้มาก่อนพร้อมกับหญิงชรา


     
           ในค่ำคืนนี้พระจันทร์ดวงกลมโตสาดส่องแสงสว่างมายังพื้นโลกแทนดวงอาทิตย์ที่ลาลับไปบริเวณริมแม่น้ำต่างคราคร่ำไปด้วยชาวบ้านที่พากันเดินเที่ยวชมงานเทศกาลลอยกระทงซึ่งโดยมากจะเป็นคนหนุ่มคนสาวที่ออกมาร่วมงาน             ด้วยในยุคสมัยนี้ชายหนุ่มหญิงสาวไม่อาจพบปะหรือแม้แต่พูดคุยสนทนากันได้เลยเพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรกระทำด้วยเหตุนี้ยามเมื่อมีงานเทศกาลสำคัญหนุ่มๆสาวๆสามารถออกมาร่วมสนุกสนาน พูดคุย พบปะโดยพวกผู้ใหญ่ไม่ว่าเหล่าชายหนุ่มจึงรีบฉวยโอกาสนี้เกี้ยวพาราสีหญิงสาวที่หมายปองเอาไว้ด้วยดวงตาเจ้าชู้ กรุ้มกริ่ม และน้ำเสียงหวานหู ขอร่วมลอยกระทงเคียงข้างนางเป็นความนัยว่าอยากได้หญิงสาวนางนั้นเป็นคู่ปอง
          ถึงแม้บรรยากาศแห่งความรักนั้นจะอบอวลไปทั่วบริเวณรอยยิ้มแห่งความสุขจะปรากฎอยู่ทุกใบหน้ายกเว้น..........ชาละวัน..........           เด็กชายนั่งนิ่งมองกระทงน้อยที่ได้รับมาด้วยสีหน้าท่าทางคิดหนักหาทางแก้ไม่ออก

เฮ้อ!มาลอยกระทงก็มาลอยคนเดียวแต่ยังได้กระทงมาตั้งสองใบจะเอาไปลอยได้อย่างไรกันเนี่ย.....ครั้นจะลอยคนเดียวสองใบมันก็ช่างกระไรอยู่ดีไม่ดีชาวบ้านคนอื่นจะหาว่าบ้าเอาได้อืม.....ถ้างั้นก็ยกกระทงให้คนอื่นไปใบหนึ่ง.....แต่.....จะยกให้ใครดีล่ะ?ไม่รู้จักใครเลยซักคน           ชาละวันเงยหน้ามองฟ้าอย่างกลุ้มใจและบังเอิญสายตาเหลือบมองไปเห็นเด็กหญิงคนหนึ่งสะดุดหกล้มอยู่ไม่ไกล           เด็กผู้หญิงร้องไห้ออกมาอย่างเสียใจเมื่อกระทงแสนสวยหล่นเปื้อนดินชาละวันจึงตัดสินใจได้ในทันใดว่ากระทงน้อยอีกใบใครควรจะได้ไป


            ชาละวันรีบเข้าไปพยุงเด็กหญิงลุกขึ้นยืนพร้อมกับช่วยปัดเศษดินตามเสื้อผ้าให้ก่อนจะเอ่ยถามด้วยน้ำเสียงเป็นห่วง"เป็นเช่นไรบ้าง?บาดเจ็บตรงไหนหรือปล่าว?"
              เด็กหญิงเบิกตากว้างอย่างตกใจก่อนจะรีบก้มหน้างุดๆไม่ยอมตอบคำถามชาละวันจึงเดาเอาว่าอีกฝ่ายคงไม่ได้รับบาดเจ็บตรงไหน"ช่างเถอะไม่ตอบก็ไม่เป็นไร...ยังดีที่เสื้อผ้าของเจ้าไม่เลอะดินเท่าไร""แต่กระทงของข้า....." เด็กหญิงหันไปมองกระทงของตนอย่างนึกเสียดายชาละวันจึงยื่นกระทงให้ไปหนึ่งใบ"ถึงแม้กระทงของข้าจะไม่สวยงามเท่ากับกระทงของเจ้าแต่หวังว่ามันจะสามารถทดแทนให้เจ้าได้นะ"           เด็กหญิงยืนมองกระทงในมืออีกฝ่ายด้วยความลังเลใจ...คงเป็นเพราะรอยยิ้มที่ส่งมาให้นั้นช่างแสนอ่อนโยนเหลือเกินเด็กหญิงจึงตัดสินใจยื่นมือออกไปรับกระทงมาถือไว้ทันที"ขอบใจจ้ะ"          ชาละวันไม่ตอบอะไรนอกจากยิ้มให้ก่อนจะเดินจากไปท่ามกลางฝูงชน"ตะเภาทอง!"   ตะเภาแก้วพี่สาวฝาแฝดวิ่งมาหาน้องสาวอย่างอารมณ์ดีพร้อมกระทงในมือ"รีบไปท่าน้ำกันเถอะ.....เร็ว!..."            พี่สาวไม่รอช้าจับมือน้องสาวลากเดินไปอย่างรวดเร็วถ้าสายตาไม่สะดุดกับกระทงน้อยในมือของตะเภาทองเเละกระทงอีกใบที่หล่นอยู่บนดิน"อ้าว! ตะเภาทองน้องไปได้กระทงใบนี้มาจากไหนเเล้วเหตุใดกระทงของน้องจึงไปหล่นอยู่บนพื้นดินได้เช่นไรกัน?"          ตะเภาทองมองกระทงที่อยู่ในมืออีกครั้งก่อนจะเอ่ยเล่าออกมาด้วยสีหน้าเคลิ้มฝัน"บังเอิญข้าหกล้มกระทงจึงหลุดมือไปเปรอะเปื้อนดินเเล้วจู่ๆก็มีพี่ชายใจดีคนหนึ่งมาช่วยพยุงข้าขึ้นมาพร้อมกับมอบกระทงใบนี้ให้เพื่อทดเเทนกระทงที่เสียไป""เเต่กระทงของน้องเปรอะเเค่เศษดินเท่านั้นนี่ เอาไปล้างน้ำออกเเล้วประดับดอกไม้เสียใหม่ก็สิ้นเรื่องไม่เห็นจำเป็นต้องไปรบกวนพี่ชายคนนั้นเลยนะ"          ตะเภาทองตวัดสายตามองพี่สาวอย่างขุ่นเคืองในอารมณ์"ข้าไม่ยอมเอากระทงเปื้อนดินใบนี้ไปลอยเเม่น้ำเด็ดขาด.....มันสกปรก!"        ว่าเเล้วเท้าเล็กๆของเด็กหญิงก็รีบจ้ำเดินกลับไปที่บ้าน โดยมีตะเภาแก้วมองตามหลังด้วยความไม่เข้าใจว่าเหตุใดน้องสาวถึงต้องแสดงท่าทางโกรธเคืองเเละขึ้นเสียงใส่ตนเช่นนี้       ตะเภาทองประคองตระกองกอดกระทงของชาละวันเอาไว้อย่างหวงแหนราวกับสมบัติอันมีค่า       ใช่! ข้าไม่ยอมเอากระทงเปื้อนดินนั่นมาใช้อีกเด็ดขาดนอกจากกระทงใบนี้ที่เด็กผู้ชายผู้นั้นมอบให้ข้า.....ข้าจะไม่ยอมใช้กระทงใบไหนทั้งสิ้น.....
                          

   

        เรือชายชมมิ่งไม้         ริมท่าไสวหลากหลายพรรณ

เพล็ดดอกออกแกมกัน          ส่งกลิ่นเกลี้ยงเพียงกลิ่นสมร

        ชมดวงพวงนางแย้ม     บานแสล้มแย้มเกสร

คิดความยามบังอร               แย้มโอษฐ์ยิ้มพริ้มพรายงาม

        จำปาหนาแน่นเนื่อง     คลี่กลีบเหลืองเรืองอร่าม

คิดคะนึงถึงนงราม               ผิวเหลืองกว่าจำปาทอง

        ประยงค์ทรงพวงร้อย   ระย้าย้อยห้อยพวงกรอง

เหมือนอุบะนวลละออง         เจ้าแขวนไว้ให้เรียมชม

        พุดจีบกลีบแสล้ม         พิกุลแกมแซมสุกรม

หอมชวยรวยตามลม            เหมือนกลิ่นน้องต้องติดใจ

        สาวหยุดพุทธชาด        บานเกลื่อนกลาดดาษดาไป

นึกน้องกรองมาลัย               วางให้พี่ข้างที่นอน

        พิกุลบุนนาคบาน          กลิ่นหอมหวานซ่านขจร

แม้นนุชสุดสายสมร               เห็นจะวอนอ้อนพี่ชาย

        เต็งแต้วแก้วกาหลง       บานบุษบงส่งกลิ่นอาย

หอมอยู่ไม่รู้หาย                   คล้ายกลิ่นผ้าเจ้าตาตรู

        มะลิวัลย์พันจิกจวง         ดอกเป็นพวงร่วงเรณู

หอมมาน่าเอ็นดู                    ชูชื่นจิตคิดวนิดา

        ลำดวนหวนหอมตรลบ    กลิ่นอายอบสบนาสา

นึกถวิลกลิ่นบุหงา                  รำไปเจ้าเศร้าถึงนาง

        รวยรินกลิ่นรำเพย          คิดพี่เคยเชยกลิ่นปราง

นั่งแนบแอบเอวบาง                ห่อนแหห่างว่างเว้นวัน

        ชมดวงพวงมาลี              ศรีเสาวภาคย์หลากหลายพรรณ

วนิดามาด้วยกัน                      จะอ้อนพี่ชี้ชมเชย


(กาพย์เห่เรือ พระนิพนธ์ เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร)              ชาละวันเดินตระเวณไปทั่วทั้งหมู่บ้านเพื่อหาดอกไม้แต่ก็ไม่พบดอกไม้ที่ถูกใจเลยซักดอกเดียวพญากุมภีร์น้อยเยื้องย่างเลียบข้างแม่น้ำและมองกระทงในมืออย่างเลื่อนลอย           เห็นทีงานลอยกระทงปีนี้ข้าคงจะต้องลอยกระทงโดยไม่มีดอกไม้ซะแล้วสิถ้าท่านพ่อมาด้วยก็คงจะดี            ทันใดนั้นราวกับฟ้าดินเห็นใจบังเกิดสายลมพัดวูบหนึ่งนำพาหิ่งห้อยตัวหนึ่งที่ไม่น่าจะมีในฤดูนี้นำทางให้กุมภีร์น้อยเดินตามไปจนกระทั่งได้พบกับ............            ต้นดอกบีปสูงใหญ่ออกดอกบานสะพรั่งเต็มต้น บ้างก็ร่วงหล่นโปรยปรายลงมาไม่ขาดจนเต็มบริเวณใต้ร่มไม้แต่สิ่งที่สะกดสายตาชาละวันนั้นได้มีเพียงเด็กน้อยที่ก้มหน้าก้มตานั่งร้องไห้อยู่ใต้ต้นดอกบีปความงามของสีขาวบริสุทธิ์ช่วยส่งเสริมให้น่าสงสารยิ่งนัก            ราวกับต้องมนต์ชาละวันค่อยๆก้าวขาทั้งสองข้างเข้าไปหาเด็กน้อยตรงหน้าโดยไม่รู้ตัว"เจ้าเป็นใครกัน...เหตุใดจึงมานั่งร้องห่มร้องไห้เเต่เพียงผู้เดียวกันเล่า?"           ด้วยน้ำเสียงอันแสนจะอ่อนโยนเด็กน้อยจึงยอมเงยหน้าขึ้นมองดวงตากลมโตเต็มไปด้วยหยาดน้ำตานั้นยิ่งสะกดใจของพญากุมภีร์กระตุกวูบ            แต่ทว่าน้ำตาที่คล้ายจะเหือดแห้งไปกลับกลิ้งไหลออกมาอีกครั้งโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดริมฝีปากเล็กๆค่อยๆเอ่ยตอบออกมาด้วยน้ำเสียงเจือสะอื้น"ฮะ...ฮึก...ข้าออก...ออกมาเดิน...ฮึก...เล่น...ข้าฮะ...ฮึกๆจึงหลงทาง...กะ...กลับบ้าน...ไม่...ฮือ...ได้"


           ทั้งๆที่คำพูดของเด็กน้อยนั้นช่างแสนจะตะกุกตะกักปนกับเสียงร้องไห้ซึ่งถ้าไม่ตั้งใจฟังให้ดีๆก็ไม่สามารถจะจับใจความได้เลยแต่ถึงกระนั้นชาละวันกับไม่รู้สึกรำคาญเลยซักนิดกลับยิ่งเพิ่มความน่าสงสารและความน่ารักแกมเอ็นดูเข้ามาแทน


"โอ๋ๆหยุดร้องซะนะ...ว่าแต่เจ้าชื่ออะไรละ?ข้าชื่อชาละวัน""ฮือๆๆๆๆ...กะ...ไกรทะ...ทอง""เอ่อ...ไกรทองเจ้าหยุดร้องเถอะนะ...อย่าร้องเลย...นิ่งซะ"          ดวงกลมโตกับแก้มแดงเต็มไปด้วยคราบน้ำตาช่างน่ารักเสียนี้กระไรเหมือนหัวใจเรียกร้องชาละวันค่อยๆโน้มใบหน้าก้มเลียน้ำตาที่กำลังจะล่วงหล่น เลื่อนริมฝีปากขึ้นไปจูบซับตรงเปลือกตาอย่างปลอบใจให้หยุดร้องซึ่งถ้าไกรทองยังไม่หยุดร้องชาละวันก็หมายใจจะจูบปลอบขวัญที่ริมฝีปากน้อยนั่นแทนแต่เด็กน้อยดันตัวออกไปอย่างตกใจ         ไกรทองจ้องมองเด็กชายตรงหน้าด้วยสีหน้าประหลาดใจดวงใสบริสุทธิ์นั้นทำให้ชาละวันเกิดนึกละอายใจขึ้นมา"เอ่อ...ไกรทองเจ้าอยากลอยกระทงหรือปล่าว?"         ไกรทองก้มมองกระทงของชาละวันอย่างนึกคิดเพราะตนเองไม่ได้ตระเตรียมกระทงเอาไว้แถมของอีกฝ่ายก็มีเพียงแค่ใบเดียวแล้วจะลอยได้เช่นไรกันละเนี่ย?"ไม่ต้องห่วงลอยด้วยกันก็สิ้นเรื่อง""ลอยด้วยกัน!?""ใช่!เจ้าเองก็อยากลอยกระทงมิใช่รึ?"            ร่างเล็กพยักหน้าตกลง


"แต่กระทงมันไม่มีดอกไม้ประดับ""จงหาดอกไม้ประดับมาสะนะโดยไม่ต้องเน้นและสนใจ.....ว่าดอกไม้นั้นจะงดงามเพียงใดหรือหายากแค่ไหน.....มันอยู่ที่จิตใจของหลานเองว่าดอกไม้ดอกใดจะงดงามเหมาะสมที่จะประดับบนกระทงสองใบนี้ถึงแม้จะเพียงแค่ดอกเดียวก็ตาม "


           

             ชาละวันเงยหน้าขึ้นไปมองต้นดอกบีปโดยพลันถึงแม้ต้นจะไม่สูงมากนักแต่สำหรับเด็กแล้วมันช่างดูสูงเกินเอื้อมจริงๆและจู่ๆก็มีสายลมพัดมาดอกบีปสองดอกร่วงลงมาใส่กระทงพอดิบพอดี"ถือซะว่าดอกปีบสองดอกนี้แทนตัวข้ากับเจ้าละกันนะ?"              เด็กชายไม่พูดพล่ามทำเพลงรีบคว้าข้อมือไกรทองเดินไปที่ริมแม่น้ำซึ่งไกรทองก็ไม่ว่าอะไร
"เจ้าอธิษฐานก่อนแล้วกัน"               ร่างเล็กรับกระทงมาอธิษฐานอย่างว่าง่ายแล้วจึงส่งกลับคืนให้ชาละวันอธิษฐานบ้าง"เอาละลอยกันเถอะ"
           ภาพเด็กผู้ชายสองคนช่วยประคับประคองปล่อยกระทงให้ลอยไปอย่างช้าๆตามกระแสน้ำ          
           วันนี้เป็นคืนพระจันทร์เต็มดวงทำให้แม่น้ำช่างงดงามเหลือเกินยามเมื่อแสงจันทร์ส่องกระทบลงมาบนสายน้ำ
            เพิ่งเคยพบหน้ากันเป็นครั้งแรกแต่ความอบอุ่นใจนี้มันคืออะไร?หัวใจเต้นดังไม่หยุดแต่กลับไม่รู้สึกทรมาณเลยซักนิด.....ความรู้สึกนี้มันคืออะไร?
            ชาละวันและไกรทองยืนมองดูกระทงใบน้อยที่ลอยไปเรื่อยๆราวกับอยากให้กาลเวลาหยุดอยู่แค่ตรงนี้ไม่ไปไหนถึงจะเช่นั้นแต่ทว่า.........."ไกรทอง!ลูกอยู่ไหน?""เสียงของพ่อนี่"  ร่างเล็กยิ้มออกมาอย่างดีใจทำท่าจะวิ่งไปหาแต่กลับหยุดชะงักนิ่งไม่ขยับตัว"เหตุใดเจ้าไม่ไปหาพ่อของเจ้าล่ะ?""ขะ...ข้ากลัวว่าจะไม่ได้เจอเจ้าอีก" เจ้าไม่พูดสิ่งใดออกมาอีกนอกจากก้มหน้าซ่อนความเขินอาย ผิดกับชาละวันที่คลี่ยิ้มออกมาอย่างพอใจ
"ไม่ต้องกลัวไป...พรุ่งนี้ข้าจะมารอเจ้าที่ใต้ต้นดอกปีบแล้วกัน"                    "จริงเหรอ?""อื้อ!ข้าสัญญา"     นิ้วก้อยสองนิ้วเกี่ยวกันเอาไว้เป็นสัญลักษณ์แห่งคำสัญญา         ไกรทองรีบวิ่งไปหาพ่อที่ร้องเรียกอยู่ทันทีแต่ถึงกระนั้นก็ยังหันมาโบกมือให้พญากุมภีร์น้อยอย่างร่าเริง
"พ่อฮะ!""ไกรทอง!"          ขุนไกรอุ้มลูกน้อยขึ้นมากอดด้วยความดีใจ"ลูกหายไปไหนมารู้รึไม่ว่าพ่อเป็นห่วงเสียแทบแย่"
           ไกรทองก้มหน้ายอมรับผิดไม่แก้ตัวใดๆทั้งสิ้นแต่ผู้เป็นพ่อไม่ว่ากล่าวอะไรอีกนอกจากลูบหัวเบาๆเป็นเชิงให้อภัย"แล้วลูกเป็นอะไรหรือปล่าว?""ปล่าวฮะ""ถ้างั้นก็กลับบ้านกันเถอะ"
          ขุนไกรอุ้มลูกกลับบ้านโดยมีไกรทองกอดคอพ่อมองไปด้านหลังถึงแม้ตอนนี้เด็กผู้ชายคนนั้นจะหายไปแล้วแต่ความอบอุ่นในหัวใจก็ยังคงอยู่ไม่เคยจางหายไปเช่นนั้นเดียวกับชาละวันยามนึกถึงเหตุการณ์วันลอยกระทงวันนี้ใบหน้านั้นมิอาจหุบยิ้มได้เลย          พรุ่งนี้สินะที่เราสองคนจะได้พบกันอีกไกรทอง.....ชาละวัน

          

                             *****************ความรู้ท้ายตอน***************

             วิธีทำกระทงพร้อมภาพประกอบจะเอามาลงวันหลังนะค่ะคือมันมีปัญหากับการลงภาพนิดหน่อย   แต่ถ้าอยากรู้ว่าการทำกระทงทั้งสามแบบนั้นทำยังไงให้ดูที่เว็บนี้นะค่ะhttp://talk.mthai.com/topic/78541           
แฮะ.....หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนานไรเตอร์ได้เอาความของทุกคน(หรือปล่าวนะ)มาลงให้แล้วก่อน 30%  

             
ซึ่งภาษาอาจจะดูสับสนและมึนงงไปบ้างเพราะปกติไรเตอร์จะเขียนลงบนสมุดก่อนและแก้ไขอีกหลายรอบแล้วค่อยเอามาลงเด็กดีแต่ตอนที่5นี้ไรเตอร์คิดสดๆภาษาอาจจะดูแปลกๆก็ขอโทษด้วยนะค่ะ -/\-

             จะรีบเอา70%มาลงให้นะค่ะตอนนี้ขอติดไว้ก่อน อิอิ

              รักอ่านและคนเม้นทุกคนเลยค่ะ....จุ๊บๆๆๆๆๆ -3-Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ไกรทอง ชาละวันxไกรทอง (yaoi) ตอนที่ 6 : ไกรทอง ตอน ชาละวัน.....ไกรทอง (100%) เต็มร้อย , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3133 , โพส : 51 , Rating : 15 / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3

#51 : ความคิดเห็นที่ 706
น่าร้ากกก
PS.  เมื่ออ่านแล้วก็อ่านต่อไป...ฝากแอ้ดด้วย สาวน้อยน่ากวนTeen แอ้ดเอะๆนะค๊า>w<
Name : มาชเมโร่ไส้สัปปะรด< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาชเมโร่ไส้สัปปะรด [ IP : 64.40.147.242 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2557 / 22:35

#50 : ความคิดเห็นที่ 650
.... ไม่มีคำบรรยายใดๆ สักคำให้ลึกซึ้งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง(เอ๊ะ อินี่อะไร?)
น่ารักมากค่าาาา หนูไกรของป้าาาา
Name : PeGaSUs< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PeGaSUs [ IP : 14.207.237.15 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 / 21:29


#49 : ความคิดเห็นที่ 645
ฟินตั้งแต่เด้กเลยน่าา

ชาละวัน ไกรทองง

น่ารักอ่ะ
Name : dance [ IP : 171.5.97.197 ]
Email / Msn: -
วันที่: 11 ตุลาคม 2556 / 15:33

#48 : ความคิดเห็นที่ 593
อย่าดราม่าน้าTT
พี่วันน่ะ ของน้องทองนะ เค้าจองกันแล้วเห็นมั้ยTT
PS.  รักเราไม่เท่าเดิมเพราะมันเพิ่มขึ้นทุกวัน จริงมั้ยคะอปป้า Only 13!!!
Name : honeypan< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ honeypan [ IP : 223.205.165.162 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 / 15:59

#47 : ความคิดเห็นที่ 586
ถ้าไม่มี ตเภาเเก้วพเภาทองคงดี55' (ไม่ใช่เเล้ว)
PS.  จำวันนี้ให้ดีๆนะ เพราะวันนี้ปีหน้าจะเป็นวันครบรอบวันตายของคุณ!!
Name : Na ' Heart Hous @ : ' )< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Na ' Heart Hous @ : ' ) [ IP : 101.51.152.89 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มิถุนายน 2556 / 23:23

#46 : ความคิดเห็นที่ 541
หวา๊านหวานจริงๆคู่นี้
PS.  Love is? Not thing can know but it can know with your feeling
Name : ปลาเค็ม< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ปลาเค็ม [ IP : 125.25.102.86 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 / 22:13

#45 : ความคิดเห็นที่ 533
แอบสงสารคนหลงโดนรักอีกคนนะ...ท่าทางจะต้องดราม่าแน่ๆ
Name : นักอ่าน...lnwcool< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักอ่าน...lnwcool [ IP : 223.205.2.4 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 / 19:08

#44 : ความคิดเห็นที่ 512
น่ารัก ♥ ชาละวันเจ้าชู้ตั้งแต่เด็กเลยอ่ะ
PS.  เพราะความวายมันไม่เข้าใครออกใคร :)
Name : +-Black_White_God_Devil+-< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +-Black_White_God_Devil+- [ IP : 171.97.164.42 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 / 22:11

#43 : ความคิดเห็นที่ 465
อ้าวว เป็นเด็กเหรอนึกว่าโตแล้วซะอีก
PS.  เราชอบ yaoi ความสำเร็จอยู่ที่ความพยายาม
Name : Joker Mask< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Joker Mask [ IP : 182.232.149.54 ]
Email / Msn: litle_devil_joker(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 / 23:17

#42 : ความคิดเห็นที่ 459
ไรเตอร์เเต่งได้เยี่ยมจริงๆฮะ ปกติผมเห็นเเต่พวกที่เเต่งโดยไม่อ้างหลักความเป็นจริง ไม่ก็บรรยายเกินกว่าเหตุ
ชอบตอนที่สองคนนี้ลอยกระทงดีนะครับน่ารักมากๆเลย :) เป็นกำลังใจให้ครับ
Name : dol [ IP : 115.67.167.23 ]
Email / Msn: madam_dol(แอท)hotmail.com
วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2556 / 22:50

#41 : ความคิดเห็นที่ 452
อรั้ยยยย ตอนผมอ่าเกริ่นทีแรก ผมนึกว่า ตัวละครอายุจะประมาณ 15-20 ไม่นึกว่าจะเป็นเด็กอ๊ โฮกก!!!!!!!!!! แต่เป็นเด็กอ๊ โอ้ววว

น่ารักกเว่อร์ อ่านไปยิ้มไปคาโน็ต ตายละเหมือนคน

บ้าเข้าไปทุกทีและ ไรเตอร์ ขอกราบเท้างามๆ สักที >w< เชียร์เสมอครับ
Name : คนธรรมดา [ IP : 183.88.240.79 ]
Email / Msn: doysos(แอท)hotmail.com
วันที่: 10 มกราคม 2556 / 20:17

#40 : ความคิดเห็นที่ 451
อรั้ยยยย ตอนผมอ่าเกริ่นทีแรก ผมนึกว่า ตัวละครอายุจะประมาณ 15-20 ไม่นึกว่าจะเป็นเด็กอ๊ โฮกก!!!!!!!!!! แต่เป็นเด็กอ๊ โอ้ววว

น่ารักกเว่อร์ อ่านไปยิ้มไปคาโน็ต ตายละเหมือนคน

บ้าเข้าไปทุกทีและ ไรเตอร์ ขอกราบเท้างามๆ สักที >w< เชียร์เสมอครับ
Name : คนธรรมดา [ IP : 183.88.240.79 ]
Email / Msn: doysos(แอท)hotmail.com
วันที่: 10 มกราคม 2556 / 20:17

#39 : ความคิดเห็นที่ 445
น่ารักอ่าาาา 

โรแมนติกตั้งแต่เด็กเลย
PS.  "...ไม่มีการแบ่งเพศเมื่อเรามีความรัก..." YaOi BanSai
Name : MiNd< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MiNd [ IP : 223.204.198.254 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2555 / 14:54

#38 : ความคิดเห็นที่ 417

อ๊ากกก เจอกันก็จัดเต็มเลยหรอ =/////=


PS.  ไม่ว่าความรักมันจะจบลงแบบไหน แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว มัน "สวยงาม" เสมอ
Name : Daiice< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Daiice [ IP : 110.49.243.75 ]
Email / Msn: daiice.s48(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2555 / 18:18

#37 : ความคิดเห็นที่ 406
น่ารัก อบอุ่น แถมแฝงไปด้วยกลิ่นอายแห่งความเป็นไทย
Name : e=dvb [ IP : 183.88.249.158 ]
Email / Msn: -
วันที่: 13 เมษายน 2555 / 14:03

#36 : ความคิดเห็นที่ 380
 น่าร้ากกกกกกกกกกกกกกกกก
Name : moonlit< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ moonlit [ IP : 180.180.163.55 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2554 / 20:10

#35 : ความคิดเห็นที่ 363
อ้ากกกกกกกกก น่าร้ากกกกกเวอร์อ่าา X'D
PS.  ไม่อยากสัญญาว่าจะรักตลอดไป แต่จะรักตลอดกาล ;p
Name : Demon of darkness< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon of darkness [ IP : 1.47.141.185 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 21:57

#34 : ความคิดเห็นที่ 353
ชาละวันกับไกรทองน่ารักอ้ะ x))
Name : `minx,★< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ `minx,★ [ IP : 202.91.19.169 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 / 00:14

#33 : ความคิดเห็นที่ 263

ตะเภาทองsheแรงจริงๆ 55+
ชาละวันกับไกรทอง...เป็นเด็กเป็นเล็กนะจ้ะ อิอิ


PS.  จะผิดมั้ย...ถ้าอยากเป็นแม่ยก 8059, 10069, RL, XS, 18D, BF...รักรีบอร์นโครต
Name : ♀Lucky Devil♂< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♀Lucky Devil♂ [ IP : 178.119.200.5 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 05:24

#32 : ความคิดเห็นที่ 252
ชะ ชาละวัน~

เป็นเด็กเป็นเล็กนะท่าน มาคิดเรื่องจูบที่ปากได้ไง

อ๊ากก น่ารักๆๆๆๆ ไกรทองน่ารักได้อีกกก ~

ลอยกระทงใบเดียวกันด้วยยย (ไม่ไหวแล้วว ละลายยย~)

PS.  {[x>>http://writer.dek-d.com/ryeoma/writer/view.php?id=684284<<x]}
Name : {+[~PiMiNe~]+}< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ {+[~PiMiNe~]+} [ IP : 125.25.135.31 ]
Email / Msn: Mikz_loveyounakrab(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 04:44

#31 : ความคิดเห็นที่ 227
อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ชาละวันแรง อ๊า เป็นเด็กเ็ป็นเล็ก

มีจูบปาก ฮ้าๆๆๆๆๆ !!!!!!
Name : k@woat< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ k@woat [ IP : 118.172.124.131 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2554 / 08:58

#30 : ความคิดเห็นที่ 226
อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ชาละวันแรง อ๊า เป็นเด็กเ็ป็นเล็ก

มีจูบปาก ฮ้าๆๆๆๆๆ !!!!!!
Name : k@woat< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ k@woat [ IP : 118.172.124.131 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2554 / 08:58

#29 : ความคิดเห็นที่ 189
 ขอบคุณนะคะ ที่มีเรื่องดีๆอย่างนี้ให้อ่าน
Name : SuicideaHolic< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SuicideaHolic [ IP : 183.89.49.208 ]
Email / Msn: sui_cide(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 / 12:07

#28 : ความคิดเห็นที่ 161
อ๊ายๆๆๆ>.< ชาละวันกับไกรทองนี้เค้าน่ารักกันจริงๆเลยน้า
ติดตามต่อไปคร๊า
Name : Nuna-sama< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nuna-sama [ IP : 114.128.131.135 ]
Email / Msn: Nuna-sama(แอท)hotmail.co.th ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 สิงหาคม 2553 / 14:49

#27 : ความคิดเห็นที่ 125
ตอนแรกนึกว่ากระทงอีกอันจะเป็นของไกรทอง

ที่แท้ให้ตะเภาแก้วนี่เอง

แต่ไม่เป็นไรหรอกเพราะว่าไกรทองกับชาละวันได้ลอยด้วยกัน

อันเดียวกัน

ฮ่าๆๆ

ดีกว่าเยอะ

การพบกันครั้งแรกก็เริ่มรู้สึกดีต่อกันซะแล้วซิ
Name : nammin [ IP : 110.164.249.196 ]
Email / Msn: -
วันที่: 11 มิถุนายน 2553 / 22:04

หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน มกราคม 2558"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android