สวัสดีผู้เยี่ยมชม [ เข้าระบบ | สมัครสมาชิก ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

Marassantiya (Red River) มาราสซันทิยา

ตอนที่ 34 : ตอนที่ 34


     อัพเดท 3 มี.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/อดีต ปัจจุบัน อนาคต
Tags: ข้ามเวลา, ยุคโบราณ, ฮิตไทต์, ฟาโรห์, อียิปต์, ย้อนอดีต
ผู้แต่ง : สร้อยดอกหมาก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ สร้อยดอกหมาก Email : amantra_666(แอท)hotmail.com
My.iD: http://my.dek-d.com/sroydokmak
< Review/Vote > Rating : 91% [ 6 mem(s) ]
This month views : 357 Overall : 36,033
492 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 385 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
Marassantiya (Red River) มาราสซันทิยา ตอนที่ 34 : ตอนที่ 34 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2255 , โพส : 20 , Rating : 133 / 27 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


34

 

 “เราจะออกจากคาเนชทันทีที่ไปถึง”

“แต่ท่านแม่ทัพขอรับ ปัญหามีอยู่ว่าการข้ามแม่น้ำของดินแดนแห่งฮัตติค่อนข้างลำบาก เราอาจจะต้องเสียเวลาตรงนั้นมาก”

กระแสแห่งมาราสซันทิยาเชี่ยวกรากเนื่องจากน้ำไหลลงมาจากพื้นที่สูงต่างระดับ ไม่สะดวกต่อการใช้คมนาคมสัญจร แม้แต่ชาวฮิตไทต์ก็ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำสายนี้น้อยนัก พวกนั้นพึ่งพาน้ำกินน้ำใช้จากหิมะบนยอดเขาที่ละลายลงมา แม่น้ำสายนี้จึงมีชื่อแค่ว่าชาวฮิตไทต์ใช้เป็นเส้นแบ่งแยกดินแดนที่เป็นอาณาจักรกับดินแดนที่เป็นจักรวรรดิและใช้เป็นสถานที่ประหารเชลยศึก!

“เชลยที่ถูกจับมาจะถูกบังคับให้ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำสายนี้ หากไม่จมน้ำตายก็จะเป็นอิสระ ดังนั้น ณ ก้นบึ้งของแม่น้ำสายนี้จึงเต็มไปด้วยซากศพ”

“จะใช้เวลาเท่าไรสำหรับการข้ามแม่น้ำ!

 พ่อค้าจากเมโสโปเตเมียตอบ “สองชั่วยาม ไม่มีทางเร็วกว่านี้ได้ แพไม้ที่เตรียมไว้แข็งแรงมั่นคงพอ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องระมัดระวังอย่างมาก”

เมนเพห์เทียกัดกรามกรอด สังหรณ์ไม่ดี ถึงอย่างไรคนของเขาทั้งหมดก็ไม่มีใครเป็นชาวฮิตไทต์โดยกำเนิด พวกอินโดยูโรเปียนเชื้อสายเนซิลิขึ้นชื่อว่ารู้จักวิธีบังคับรถศึกเทียมม้าบนทางลาดภูเขาอย่างดีเลิศเหมือนชาวอียิปต์โบราณที่รู้จักวิธีแล่นรถศึกในทะเลทราย เขารู้ว่าถ้าจะสู้กับชาวฮิตไทต์ให้ล่อพวกมันลงไปบนพื้นที่ราบก็จะพอรบกันได้อย่างสูสี หากพวกนั้นมีโอกาสไล่ตามบดขยี้เขาในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทางโค้งวกวนและเนินสูงต่ำแบบนี้ ต่อให้ติดปีกบินก็ยังไม่แน่ใจว่าจะหนีพวกมันรอด

“ถ้าอย่างนั้นก็รีบเดินทางสิ!

 

 

 

เมอร์ซิลิสทรงยืนกอดพระอุระพยายามสงบพระอารมณ์รอคอยหัวหน้าราชวัลลภที่ถูกส่งออกไปนอกเขตกำแพงล้อม สุริยเทวีแห่งอรินน่ากำลังจะขึ้นสู่จุดสูงสุดของฟากฟ้าแต่กลับไม่มีอะไรคืบหน้าให้พึงพอพระทัย

“เฆี่ยนมันเข้าไป!

เสียงแส้หนามฟาดเนื้อดังขึ้นตามพระบัญชา ฮัตตุซิลติชกระหืดกระหอบเข้ามากราบทูล

“ฝ่าบาท เป็นไปตามพระราชดำริพระเจ้าค่ะ ประตูสิงห์เปิดตั้งแต่เวลาเช้าตรู่ก่อนจะถูกสั่งปิด มีพ่อค้าหลายรายเดินทางออกไปแล้ว หนึ่งในนั้นคือพ่อค้าผลไม้ หลังจากทรงมีพระบัญชาให้สำรวจนอกเมืองฮัตตูซา ทหารพบว่ามีสินค้าประเภทผลไม้สดถูกทิ้งไว้ข้างทางอย่างน่าประหลาดใจ”

“พวกมันไม่ใช่พ่อค้าจริงๆ”

ทหารนายหนึ่งถวายดาบเหล็กเปลือยฝัก เมอร์ซิลิสทรงรับมากระชับในพระหัตถ์ก่อนจะหันไปตรัสถามร่างที่ผูกติดให้หันหน้ากอดเสา

“บอกข้าได้หรือยังว่าพวกมันเป็นใคร เจ้าเป็นคนรับพวกมันเข้ามา พวกมันคงให้เจ้ามากพอสมควร เจ้าจึงได้ปากแข็งนัก แต่บัดนี้ ข้าจะให้สิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับเจ้า เลือกเอาว่าเจ้าจะตายคนเดียวหรือจะให้ข้าส่งเมียของเจ้าตามไปด้วย!

หญิงสามัญชนผู้เป็นภรรยาของหัวหน้าคนสวนที่อยู่เคียงข้างสะอื้นหนักขึ้น ทั้งสองหลบหนีออกจากเมืองแล้วแต่ไม่แคล้วถูกติดตามตัวและถูกลากกลับมาสอบถาม ซึ่งหากคนสวนที่อุกอาจลักพาตัวกวินตาเป็นชาวฮัตตูซา เพียงบอกนามออกมา ราชเลขาทั้งหมดจะแยกย้ายไปตรวจสอบสำมะโนครัวในห้องเก็บเอกสารทันที

“ช..ชาวเคเมต แม่ทัพเมนเพห์เทีย”

สิ้นคำตอบ ศีรษะก็พลันขาดออกจากตัว หล่นลงมาบนพื้น คมดาบเหล็กกระแทกเสาหินจนเป็นรอยบาก เลือดพุ่งขึ้นเป็นน้ำพุ หญิงผู้เป็นภรรยาของผู้ตายกรีดร้องครั้งเดียวก่อนจะสลบล้มลง

“ลากนางออกไป นำนางไปขายในตลาดทาส อย่าให้กลับมาที่ฮัตตูซาได้อีก!

“ฝ่าบาท ชาวเคเมตพวกนั้น..”

“การที่มันทิ้งข้าวของไว้ แสดงว่ามันพยายามเดินทางไปยังที่ราบให้เร็วที่สุด ข้าเชื่อว่ามันต้องไปที่คาเนช”

 เมืองคาเนชเป็นตลาดการค้าและเต็มไปด้วยชุมชนของคนต่างชาติ ทูตต่างอาณาจักรทางตะวันออกเดินทางมาเจรจาการค้าโลหะกับฮิตไทต์ที่นั่น การนำกองทัพติดตามทูตเหล่านั้นมาแม้ไม่ใช่เรื่องผิดแต่ก็ต้องอยู่ในจำนวนที่จำกัดว่าทหารทั้งพลทหารราบและทหารรถศึกไม่เกินหนึ่งร้อยนาย ถึงกระนั้นก็ยังอันตราย ดังนั้นเมื่อครั้งที่พระองค์และพระอนุชาซารีกูซูห์พลาดท่าอาร์ตาตามา อดีตกษัตริย์แห่งมิทันนีจนถูกไล่ตามมาถึงเมืองมาลาเทียแล้วซานนันซายกทัพใหญ่ออกจากเมืองคาเนชโดยพละการ พระเจ้าซุปพิลูลิอูม่า พระราชบิดาของพระองค์จึงได้กริ้วเพราะหากมีใครลุกขึ้นมาใช้กำลังทหารยึดเมืองคาเนชในตอนนั้น ฮิตไทต์เป็นได้สูญเสียคลังโลหะและศูนย์กลางการค้าทางตะวันออกไปอย่างง่ายดายจนน่าเจ็บใจ

ตลอดเวลาที่ผ่านมา อย่าว่าแต่จะขึ้นมาถึงฮัตตูซาบนขุนเขาแห่งเทพชาร์รูมา แม้แต่เมืองคาเนช ชาวเคเมตหรืออียิปต์โบราณไม่เคยขึ้นมาติดต่อการค้ากับฮิตไทต์ อียิปต์โบราณมีเหมืองทองคำทางด้านใต้และเหมืองทองแดงทางด้านเหนือ แต่ขาดแคลนเงิน ดีบุกและเหล็กพวกเขาซื้อโลหะเหล่านี้ของฮิตไทต์ผ่านมือพ่อค้าคนกลางชาวมิโนอัน ยามมีเรื่องจะต้องติดต่อกันก็จะพูดในแคว้นอเมอร์รูซึ่งตั้งอยู่ระหว่างชายแดนของทั้งสองประเทศ แต่หลังจากสิ้นสุดรัชสมัยของฟาโรห์ตุตันคาเมน ทั้งสองอาณาจักรอยู่ในภาวะสงคราม แม้สภาอำมาตย์จะคัดค้านการเปิดสงครามกับอาณาจักรแห่งนั้นโดยให้เหตุผลว่าการสิ้นพระชนม์ของซานนันซาเกิดขึ้นเพราะพระเจ้าซุปพิลูลิอูม่าทรงตัดสินพระทัยเข้าช่วยเหลือพระนางอันเคเซนาเมนซึ่งเป็นการเข้าแทรกแซงสถานการณ์ทางการเมืองของต่างประเทศ นับว่าเป็นการตัดสินพระทัยด้วยเรื่องส่วนพระองค์และพลเมืองชาวฮิตไทต์ไม่ควรจะรับผิดชอบการตัดสินพระทัยที่ผิดพลาดนั้น แต่นี่ชาวเคเมตกลุ่มหนึ่งกลับขึ้นมาถึงฮัตตูซาเพื่อลักพาตัวนางสนมของพระองค์ไป

ซารีกูซูห์ พระอนุชาของพระองค์เคยตรัสเอาไว้ “ต่อให้สภาอำมาตย์ที่ฮัตตูซาจะคัดค้าน แต่ถ้าเสด็จพี่มีพระราชดำริจะเปิดศึกกับจักรวรรดิใต้เมื่อใด นอกจากน้องที่จะรับใช้ในทุกกรณี กษัตริย์ซัตติวาซ่าแห่งมิทันนีก็จะทรงร่วมด้วยแน่พระเจ้าค่ะ!

“ฮัตตุซิลติช ข้าจะนำทัพลงไปทางใต้เพื่อไปดูท่าทีของแคว้นมิราและอาร์ซาว่า เจ้าจงบอกสภาอำมาตย์ว่าอย่างนั้น อย่าให้ใครรู้ว่ากวินตาหายตัวไป กำชับคนในพระราชวังทั้งหมดอย่าก่อความวุ่นวาย”

“พระเจ้าค่ะ”

ประตูราชัน ประตูสำหรับเชื้อพระวงศ์และกองทัพของฮัตตูซาเข้าออกเมืองถูกเปิดออก รถทรงเทียมพระอาชาคือม้าพิทาทัสซาของคิกกูรีวิ่งออกไปอย่างรวดเร็วตามมาด้วยกองทัพหลวง ไม่มีกองทัพทหารราชองครักษ์ขนาบข้างตามประเพณีเนื่องจากนูวานซารับพระบัญชานำกองทัพนี้ไปปักหลักที่ชายแดนของคิชชูวัตนา ประชาชนชาวไร่ชาวนาตามรายเมืองเล็กๆต่างรีบทิ้งงานมาชมการเคลื่อนขบวนกองทหารราบและทหารรถศึกลงจากภูเขา เด็กๆต่างตื่นเต้นกับสิงโตตัวผู้หน้าตาดุดันที่ถูกขังไว้ในกรง

โดยปกติ ชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักมุ่งหน้าลงจากเขาไปข้ามแม่น้ำมาราสซันทิยาในจุดที่น้ำลึกและเชี่ยวกรากใกล้เมืองคาเนช แต่กองทัพฮิตไทต์กลับปีนขึ้นสู่ภูเขาที่สูงกว่าในทิศทางตรงกันข้ามเพื่อไปข้ามแม่น้ำมาราสซันทิยา ณ ที่ใกล้จุดกำเนิดซึ่งบริเวณนั้นมาราสซันทิยายังเป็นเพียงลำธารตื้นๆ ที่ทหารและรถศึกสามารถวิ่งข้ามได้ แม้จะเดินทางในระยะทางที่ไกลกว่า แต่ด้วยความสามารถในการบังคับรถศึกบนเส้นทางลาดโค้งขึ้นลงเนินเขาทำให้ชาวฮิตไทต์ใช้เวลาในการเดินทางไปถึงเมืองคาเนชได้รวดเร็วกว่าคนต่างชาติผู้ไม่รู้เหล่านั้น

ในยามนั้น พระทัยของเมอร์ซิลิสร้อนดั่งไฟ พระองค์คล้ายกลายเป็นวายุเทพเตชัปวิ่งนำหน้ากองทัพ ราชรถเคลื่อนที่อย่างเร็วรวดดุจพายุเพราะประทับเพียงลำพัง ปราศจากสารถีและทหารปกป้องเบื้องพระปฤษฎางค์ พระหัตถ์ดึงรั้งและคลายความตึงของสายบังเหียนเพื่อบังคับให้ม้าพิทาทัสซาทั้งสองเลี้ยวตัวในทิศทางที่ทรงต้องการ ทรงมีทักษะเชี่ยวชาญที่สุดอย่างที่โลกเคยเจอมา ไม่ว่าสารถีนายใดก็ไม่อาจเทียบทานรวมทั้งไม่มีใครกล้าเร่งความเร็วเพื่อติดตามพระองค์ให้ทันเนื่องจากกลัวว่ารถศึกของตนจะหลุดโค้งหล่นตกจากเขา ร้ายไปกว่านั้นคืออาจไถลไปชนรถศึกคันอื่นหล่นระนาวลงไปด้วย

พลทหารราบและขบวนสัมภาระถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง เพราะกองทัพรถศึกพยายามไล่กวดกษัตริย์ของตนแต่ไม่ทัน ลูพัสคิสและเตซัปซัลมาช สองแม่ทัพคนสำคัญของจักรวรรดิฮิตไทต์พยายามร้องเรียก

“ฝ่าบาท ฝ่าบาทรอข้าพระองค์ด้วยพระเจ้าค่ะ!

 

 

 

โลกอันมืดสนิทเริ่มมีความรู้สึกเมื่อลมหายใจอบอุ่นตกกระทบผิวหน้า อ้อมแขนแข็งแรงของใครกำลังโอบกอดเอาไว้ ความเคยชินทำให้กวินตาฝันถึงอ้อมพระกรของกษัตริย์แห่งฮัตตูซาพระสวามี หญิงสาวไม่เกี่ยงงอนที่จะจูบตอบเจ้าของริมฝีปากที่ประทับลงบนริมฝีปากของเธอ ทว่ากลิ่นที่แปลกไป รสชาติที่เปลี่ยนไปรบกวนใจ เป็นกลิ่นผู้ชายแต่ไม่ได้เจือด้วยกลิ่นเครื่องหอมชั้นสูงจากแคว้นอเมอร์รู รสจูบไม่ได้หอมหวานนุ่มนวลเหมือนสตอว์เบอร์รี่สุกฉ่ำแต่หวานคล้ายอินทผลัมแห่งแดนทะเลทราย

หญิงสาวลืมตาขึ้นมา เบื้องหน้าไม่ใช่ดวงพระเนตรสีฮาเซล แต่เป็นดวงตาสีดำสนิทเหมือนหินมาลาซิเตบนดวงหน้าของหน้ากากฟาโรห์แห่งไอยคุปต์ ประดับอยู่บนผิวสีน้ำตาลอมทองของผู้ชายที่ไม่มีผม

แม่ทัพเมนเพห์เทีย!

“ข้าดีใจที่เราได้พบกันอีก”

 เสียงคลื่นน้ำไหลกระทบไม้ดังสนั่นก่อนที่ความเปียกชื้นจะร่วงโปรยลงมา กระแสอันเชี่ยวกรากของมาราสซันทิยาอยู่เบื้องหน้า จำได้ว่าเธอหลับอยู่ในห้องนอน ณ ตำหนักหลังของกษัตริย์แห่งฮัตตูซา แล้วที่นี่คือที่ไหนกัน!

“อย่าดิ้นหรือคิดทำอะไรตอนนี้ ถ้าเจ้าหล่นน้ำไป รับรองว่าไม่รอดแน่”

ภาษาอัคคัดด้วยสำเนียงแปลกแปร่ง อ้อมแขนแข็งแรงกอดร่างของเธอไว้ หญิงสาวรู้ตัวบัดนั้นเองว่ามือเท้าของเธอถูกมัด ซึ่งถ้าตกจากแพคงถูกน้ำพัดไปเพราะในสภาพอย่างนี้เธอคงตายเพราะว่ายน้ำไม่ได้

นี่คือความจริงหรือความฝัน เหตุใดเธอถึงมาอยู่ที่นี่ ที่แม่น้ำมาราสซันทิยา ชายแดนของจักรวรรดิฮิตไทต์ แล้วเหตุใดแม่ทัพของจักรวรรดิใต้ถึงมาอยู่ที่นี่ แล้วทำไมเธอถึงมาอยู่กับเขา

เธอถูกลักพาตัวอย่างนั้นหรือ แล้วยัง...หญิงกัดริมฝีปาก

“ถ้าโกรธที่ข้าแอบจูบเจ้า ข้าขออภัย  เจ้าอยากจูบข้าคืนหรือไม่ ข้ายอมให้เจ้าปรับ”

มีเสียงสบถจากปากพ่อค้าผู้นำทาง ตามมาด้วยสีแดงระเรื่อปรากฏบนผิวแก้มของทหารผู้ติดตาม แม้ทั้งหมดจะฟังไม่ออกเพราะเป็นภาษาอัคคัดที่นายทหารชั้นสูงและเชื้อพระวงศ์ใช้ แต่น้ำเสียงทุ้มนุ่มอบอุ่นของเมนเพห์เทียเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยได้ยินนายหนุ่มเลือดร้อนของตนกล่าวกับสตรีนางใดมาก่อน ทำให้พ่อค้านึกถึงภรรยาที่บ้านและทหารผู้ติดตามเข้าใจ เหตุผลใดที่ทำให้แม่ทัพหนุ่มแห่งเคเมตลักพาตัวสตรีนางนี้มา

ต่างคนต่างมองหน้ากันอย่างกลัดกลุ้ม โฮเรมเฮปจะว่าอย่างไร นางงามทั่วหล้าเมนเพห์เทียไม่สนใจกลับมาคว้าเอานางสนมของกษัตริย์แห่งฮัตตูซา ทั้งที่นางไม่มีเสน่ห์น่าดึงดูดใจ เป็นแค่ผู้หญิงตัวเล็กแบบบางและบุรุษทะเลทรายทั่วไปไม่นิยมครองคู่กับสตรีผอมเพราะถือว่าอัปมงคล

“ข้าก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าท่านแม่ทัพมีรสนิยมประหลาดอย่างนี้!

 

 

ในยามนั้น กวินตาตกใจตัวแข็งทื่อ หากเธอเป็นหญิงในยุคโบราณคงจะไม่รู้อะไรมากไปกว่าตนเองถูกแม่ทัพแห่งอียิปต์ลักพาตัวมา แต่เพราะเธอมาจากศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดจึงได้รู้ว่าบุรุษเบื้องหน้าไม่ได้อยู่ในฐานะนายทหารระดับธรรมดาอย่างที่ใครๆคิด อีกไม่นานเมื่อฟาโรห์อัยสวรรคต หลังจากโฮเรมเฮปขึ้นครองราชย์ เขาจะ...

“แววตาแบบนี้อีกแล้ว เหมือนที่เราพบกันครั้งแรกที่มัลคาตา ความลับของข้าอยู่ในดวงตาของเจ้า เจ้ามีอะไรปิดบังข้าอยู่”

หญิงสาวส่ายหน้า เธอจะไม่เปิดเผยความลับของสวรรค์!

“มีเสียงร่ำลือว่าเจ้าเป็นเทพธิดาผู้หยั่งรู้อนาคต เจ้ารู้อนาคตของข้าใช่หรือไม่”

เธอกลืนน้ำลาย ถ้าเขาคาดคั้นจะทำอย่างไร พอดีพ่อค้าผู้นำทางประกาศ “ถึงแล้ว เตรียมตัวลง!” เมนเพห์เทียจึงอุ้มหญิงสาวขึ้นกระชับเต็มอ้อมกอด กวินตาได้สติร้อง

“ปละ..ปล่อยนะ!

ผ้าผืนหนึ่งถูกนำมาอุดปากตามมาด้วยแถบผ้ามัดปิด ก่อนที่ร่างบางจะถูกอุ้มพาดบ่าก้าวลงจากแพลุยน้ำชายฝั่งด้วยอ้อมแขนของนักรบทะเลทราย ถูกพาขึ้นม้าศึกและควบทะยานไปยังตัวเมืองคาเนชที่อยู่ไม่ไกลนัก คาเนชที่เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าของอาณาจักรฮิตไทต์ซึ่งเจ้าชายเมอร์ซิลิสเคยพาเธอชมตลาดและชี้ให้ดูชุมชนชาวต่างชาติที่เข้ามาทำอาชีพค้าขายข้าวของแปลกตาอย่างเป็นล่ำเป็นสันเมื่อครั้งที่เจ้าชายซานนันซายังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่

“ปิดปากเจ้าไว้อย่างนี้ เจ้าจะได้ไม่ร้องเพราะการร้องบนหลังม้าที่กำลังวิ่งทำให้คนลิ้นขาดมาหลายคนแล้ว”

ชายผิวเข้มที่แต่งกายเหมือนคนเดินทางมาจากดินแดนเมโสโปเตเมีย แต่มีอาวุธ พวกเขาผิวสีทองแดงกรำแดด ผมสั้นกุดหรือไม่ก็โกนหัวโพกผ้า มองเพียงครั้งเดียวกวินตาก็รู้ว่านี่คือกองทัพนอกเครื่องแบบของอียิปต์ที่ปลอมตัวมารออยู่ที่เมืองคาเนช!

ข้ามแม่น้ำมาราสซันทิยาเท่ากับออกจากอาณาจักรฮิตไทต์ก่อนยุคจักรวรรดิมาแล้ว ดินแดนแถบนี้ล้วนเป็นอาณาจักรประเทศราช หญิงสาวน้ำตาไหลพราก  เธอกลับถูกพามาที่นี่เพียงลำพัง เมอร์ซิลิสจะทรงทราบหรือไม่

“อย่าร้องไห้ เมื่อเจ้าไปอยู่กับข้า จะไม่มีสิ่งใดที่ทำให้เจ้าเสียใจ”

เมนเพห์เทียไม่รอช้า หิ้วหญิงสาวด้วยแขนเพียงข้างเดียวขึ้นรถศึกแบบใหม่ที่เขาเป็นผู้คิดขึ้นมา แม้รถศึกของอียิปต์โบราณจะขึ้นได้ครั้งละสองคนเพราะพื้นเป็นหนังถักรับน้ำหนักได้ไม่มาก แต่น้ำหนักอันแสนเบาของหญิงสาวจากยุคปัจจุบันแม้จะทำให้รถวิ่งช้าลงก็ไม่สร้างปัญหาอะไรมากกว่านั้น

 

 

กองทัพรถศึกของเคเมตเคลื่อนตัวออกห่างจากเมืองคาเนช กองทัพรถศึกของฮัตตูซาเพิ่งวิ่งมาถึง อาเตลมา ผู้ดูแลเมืองแทนเจ้าชายซานนันซากระวีกระวาดก้าวออกมาเข้าเฝ้าต้อนรับด้วยไม่มีหมายกำหนดการล่วงหน้ามาก่อนว่ากษัตริย์แห่งฮัตตูซาจะเสด็จมาที่นี่

แต่พระกระแสรับสั่งเมื่อแรกเห็นหน้า “มีกองทัพเคลื่อนออกจากที่นี่ภายในหนึ่งชั่วยามหรือไม่!

“พระเจ้าค่ะ นอกกำแพงเมืองมีรถศึกจำนวนหนึ่งวิ่งออกไปเมื่อไม่ถึงหนึ่งชั่วยามพระเจ้าค่ะ”

เท่านั้น เมอร์ซิลิสสะบัดสายบังเหียนเสด็จออกไป อาเตลมายืนตกตะลึง ลูพัสคิสและเตชัปซัลมาชตะโกนขึ้นมาอย่างพร้อมกันเพื่อเรียกกองทัพรถศึกให้ติดตามตนเองไปอย่างเร็วรวด เนื่องจากในยามนี้แม่ทัพคนสำคัญทั้งสองไม่อาจไว้ใจดวงพระราชหฤทัยของกษัตริย์แห่งฮัตตูซาได้อีกแล้ว เมอร์ซิลิสแม้จะทรงมีพระอุปนิสัยสุขุมเยือกเย็น แต่ก็ยังเก็บกดความแรงร้อนอยู่ภายในเนื่องจากยังทรงพระเยาว์ พระองค์อยู่ในวัยหนุ่มฉกรรจ์ที่สามารถผลีผลามทำอะไรก็ได้ อีกทั้งยังโปรดปรานสนมนางนั้นถึงขั้นเคยปกป้องนางจากการลงทัณฑ์ของพระราชบิดาและทรงประกาศต่อหน้าอดีตทาบาร์นากับสภาอำมาตย์ว่าต้องการนางเป็น ชายา คนที่อยู่ในท้องพระโรงในวันนั้นทุกคนจำได้ แม้นางกวินตาจะปฏิเสธ แต่คำปฏิเสธของหญิงสามัญชนไม่มีผลก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันใดและพระกระแสรับสั่งของเจ้าชายรัชทายาทแห่งฮิตไทต์ไม่ใช่จะตรัสโดยไม่มีพระดำริมาก่อน แม่ทัพทั้งสองจึงหนักใจ ชายฮิตไทต์ในยามปกติสุภาพอ่อนโยนมากเท่าใด ในยามร้ายจะร้ายอย่างไม่มีใครคาดคิด ในฮัตตูซามีบ่อยไปที่ผู้ชายฮิตไทต์ฆ่ากันตายเพราะผู้หญิง จนกระทั่งกฎหมายต้องบัญญัติละเว้นโทษสามีที่ฆ่าชายชู้ของภรรยาเพราะมิฉะนั้นเป็นต้องได้ตัดหัวประชากรเพศชายของตนเองมากกว่าครึ่งเป็นแน่

 ทว่าไม่มีม้าตัวใดพันธุ์สามารถไล่ตามม้าสีเมฆนามพิทาทัสซาที่ฝึกโดยคิกกูรีได้! อีกทั้งเมอร์ซิลิสผู้เชี่ยวชาญรถศึกยังประทับอยู่บนรถเพียงพระองค์เดียวในขณะที่รถศึกฮิตไทต์มีทหารถึงสามคน  จึงไม่แปลกที่ราชรถจะพุ่งทะยานขึ้นหน้าโดยไม่อาจมีใครสามารถติดตามทัน มุ่งหมายไล่ล่าม่านฝุ่นขนาดมหึมาที่เพิ่งค้นพบเบื้องหน้า!
 

 

 

เมนเพห์เทียหันไปมองด้านหลังตามเสียงร้องตะโกนโหวกเหวกของทหารผู้ติดตาม ม่านฝุ่นขนาดมหึมาที่รู้ว่าเป็นทั้งควันของการเสียดสีระหว่างล้อกับตัวรถและฝุ่นที่ถูกเท้าม้าจำนวนมากตะกุยขึ้นมาลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ ด้วยประสบการณ์ทำให้รู้ว่ากองทัพรถศึกกำลังติดตามมา ด้วยลางสังหรณ์ทำให้กังวลว่าน่าจะเป็นกษัตริย์แห่งฮัตตูซา หากเป็นเช่นนั้นก็ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายจะนำกำลังพลมาเท่าไรในขณะที่เขามีทหารแค่หนึ่งร้อยนาย  แต่แล้วกลับต้องประหลาดใจ

เบื้องหน้าม่านฝุ่นนั้น ปรากฏรถศึกเทียมม้าสะท้อนแสงสีทองระยับ สีทองของเกราะสำริดที่พาดหลังม้าและหุ้มกายนายทหารชั้นสูง แต่นั่นไม่ใช่รถศึกของนายทหาร พู่แดงยาวบนหมวกโลหะของผู้บังคับและที่ศีรษะของม้าประดับด้วยขนนกอินทรี

“กษัตริย์แห่งฮัตตูซา!

กวินตาฟังภาษาอียิปต์โบราณไม่ออกแต่เพราะน้ำเสียงของเมนเพห์เทียตื่นตระหนกทำให้หญิงสาวหันไปมองข้างหลัง ก่อนจะเบิกตากว้างเมื่อเห็นม้าพิทาทัสซาของคิกกูรี

“เร็วกว่านี้!

“ไม่ได้ขอรับท่านแม่ทัพ เราบรรทุกถึงสาม”

ทหารรายล้อมเร่งขึ้นมา “ท่านแม่ทัพ ข้างหลังคือกองทัพของฮัตตูซา!

แต่กษัตริย์ของพวกมันดันวิ่งอยู่ข้างหน้า! นี่มันเรื่องบ้าอะไร หรือว่าเมอร์ซิลิสหึงหวงจนใกล้บ้าแล้วจึงไม่ห่วงความปลอดภัยของตนเอง หรือจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ! หากเป็นเช่นนั้นก็นับว่าเป็นโอกาสของเขา

“บอกไอ้พวกนั้นให้เร่งขึ้นไป แล้วตีโค้งกลับมาปาดหน้ากองทัพของฮัตตูซา กวาดข้างหลังของเมอร์ซิลิส หากลงจังหวะพอดี กษัตริย์แห่งฮัตตูซาจะอยู่ในวงล้อมของเรา!

พวกนั้นรับคำแล้วจากไป หญิงสาวไม่รู้ว่าพวกเขาพูดอะไร แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดี เมอร์ซิลิสเสด็จขึ้นหน้ามาตามลำพังเช่นนี้อันตรายเกินไป เธอปล่อยให้พระองค์มาไกลกว่านี้ไม่ได้ หากเป็นเพราะเธอ เธอก็ต้องหยุดการกระทำนั้น!

“กวินตา!

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
Marassantiya (Red River) มาราสซันทิยา ตอนที่ 34 : ตอนที่ 34 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2255 , โพส : 20 , Rating : 133 / 27 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1

#20 : ความคิดเห็นที่ 343
ลุ้นสุดๆ  ชอบเมอเพห์เทียจัง  แต่รักเมอร์ซิลิสม๊ากมาก 
PS.  
Name : เมมฟิส< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เมมฟิส [ IP : 115.67.37.54 ]
Email / Msn: junsiri_k(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มีนาคม 2556 / 13:08

#19 : ความคิดเห็นที่ 318
ตามมาทันแล้ว
PS.  สถานะ : อารมณ์ดีมากกกก 5555555 5.
Name : yukai< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yukai [ IP : 223.204.14.15 ]
Email / Msn: yuka_cutie(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มีนาคม 2556 / 22:41


#18 : ความคิดเห็นที่ 312
สวัสดีค่ะคุณสร้อย

ก่อนอื่นเลยต้องขอบคุณมากเลยนะคะที่เขียนนิยายดี ๆ อย่างนี้ออกมา Marasantiya เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ ให้มุมมองอีกมุมต่างจากการ์ตูน "ตะวันรักที่ปลายฟ้า" ผลงานมาสเตอร์พีชของท่านอาจารย์ Shinohara Chie ด้วยความที่ผู้อ่านเป็นคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์เช่นกัน (คิดว่าคุณสร้อยเองก็ต้องชอบประวัติศาสตร์อารยธรรมเหล่านี้มากเช่นกันค่ะ ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวได้น่าประทับใจเท่านี้) ขอชื่นชมจากใจเลยค่ะ ทั้งความรู้ทางประวัติศาสตร์อย่างน่าทึ่งที่คุณสร้อยได้ร้อยเรียงออกมาผ่านบุคคลในประวัติศาสตร์ทั้งหลาย แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและใส่ใจในทุกรายละเอียดทีเดียวค่ะ เพราะการศึกษาเกี่ยวกับจักรวรรดิฮิตไทต์ที่เป็นภาษาไทยนั้นต้องยอมรับเลยว่าหาข้อมูลได้น้อยจริง ๆ แถมไม่ค่อยลงลึกในรายละเอียด ต่างจากการหาข้อมูลของอียิปต์โบราณที่มีหนังสือตีพิมพ์ออกมาหลากหลายกว่า ยิ่งไม่ต้องพูดถึงอาณาจักรที่เป็นบรรดาเมืองรองทั้งหลายอย่างคาเคมิช ยูการิต อาร์ซาวา ไมตานนี ฯลฯ ชื่นชมคุณสร้อยในการหาข้อมูลจริง ๆ ค่ะ รวมถึงการสอดแทรกภาษาโบราณทั้งหลายซึ่งเป็นภาษาที่ตายไปแล้ว รวมถึงความเชื่อทางศาสนา เป็นการผสมผสานประวัติศาสตร์เข้ากับจิตนาการ (ในส่วนที่ประวัติศาสตร์ยังคลุมเครือ) ได้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ ทั้งสาเหตุการสิ้นพระชนม์ของฟาโรห์ทุตอังค์อามุน (ตุตันคาเมน) และเจ้าชายซานนันซาที่ยังคงเป็นปริศนารอให้เหล่านักโบราณคดีตามหาความจริงกันต่อไป... เนื้อหาในเรื่องนี้อาจจะหนักประวัติศาสตร์ไปบ้าง แต่ก็ยังคงความสนุกสนานมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ

555 เม้นท์ซะยาวเลย แต่อยากขอบคุณที่ทำให้อ่านนิยายดี ๆ ที่หาได้ยากแบบนี้ และขอร่วมเป็นกำลังใจให้คุณสร้อยด้วยคนนะคะ รอเอาใจช่วยนางเอกของเราต่อไปนะคะ ว่าที่ฟาโรห์รามเสสที่ 1 คงต้องอกหักเป็นรายต่อไปล่ะงานนี้ ก็คนเค้ามีเจ้าของแล้วนี่  

เอา link แผนที่อีกอันมาแปะให้เผื่อผู้อ่านท่านใดอาจจะสนใจ และทำให้อ่านเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น อาจไม่ลงลายละเอียดยิบเหมือนแผนที่ของคุณสร้อย แต่มันดูง่ายขึ้นค่ะ และครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่จักรวรรดิฮิตไทต์ยาวลงมาถึงวาเซต แล้วยังเลยไปถึงไมนวน (Minoan คิดว่าอ่านออกเสียงว่า "ไมนวน" มากกว่านะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่คุณสร้อยจะพิจารณาล่ะ)

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/b/b3/Moyen_Orient_Amarna_1.png

Name : Shirochan< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Shirochan [ IP : 180.183.218.67 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มีนาคม 2556 / 19:50

#17 : ความคิดเห็นที่ 311
เมื่อไรมาอัพอีกค้า กดดูทุกวัน รอซื้อรูปเล่มด้วย
Name : May1< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ May1 [ IP : 110.49.243.66 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2556 / 22:31

#16 : ความคิดเห็นที่ 308
ค้างอย่างแรงกรี๊ดดดดดดดดดดด พี่สร้อยแกล้งให้อยากแล้วจากไปอ่ะ
Name : Headphone< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Headphone [ IP : 124.120.4.76 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มีนาคม 2556 / 15:47

#15 : ความคิดเห็นที่ 305
ค้างงงงอ่ะ
Name : aum patsara [ IP : 119.204.14.155 ]
Email / Msn: -
วันที่: 10 มีนาคม 2556 / 19:01

#14 : ความคิดเห็นที่ 290
อ้ากกกกกกกกก!!!!! >[]<
สนุกมากกกกกก!!!!
และ ค้างมากค่าาาา 
Name : yani-yani< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ yani-yani [ IP : 115.67.132.216 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2556 / 20:05

#13 : ความคิดเห็นที่ 289
เฮ้ย นางเอกเราคงไม่ทำเรื่องอะไรบ้าๆเหรอนะ
Name : Mystery man< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mystery man [ IP : 125.24.109.182 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มีนาคม 2556 / 13:51

#12 : ความคิดเห็นที่ 287
อย่าบอกนะว่านางเอกจะกระโดดจากรถม้ากำลังวิ่ง โดนคันหลังเหยียบแน่
Name : โหล่วโล้ [ IP : 101.109.217.30 ]
Email / Msn: -
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 23:54

#11 : ความคิดเห็นที่ 286
โอ้ยๆๆๆๆๆ ค้างๆๆๆๆๆๆๆ
Name : arwen [ IP : 58.11.184.30 ]
Email / Msn: -
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 21:47

#10 : ความคิดเห็นที่ 285
อ๊ากกก!!!! ค้างอย่างแรงงงส์ TOT
Name : Ryu [ IP : 27.55.3.107 ]
Email / Msn: -
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 21:03

#9 : ความคิดเห็นที่ 284
อยากจะร้องเพลง ใจจะขาดเเล้วเอ้ยย


ตัดจบ ทีไรใจจะขาดเพราะความอยากรู้ทุกทีเลยค่ะ
PS.  
Name : _fiona_< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ _fiona_ [ IP : 110.175.62.103 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 20:25

#8 : ความคิดเห็นที่ 283
เกิดอะไร!!!!!!
Name : ฟรุตจินโพ_ซามูไร< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ฟรุตจินโพ_ซามูไร [ IP : 61.90.83.187 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 20:21

#7 : ความคิดเห็นที่ 282
เกิดอะไรขึ้น!!!!
Name : apirk< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ apirk [ IP : 118.173.75.151 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 19:33

#6 : ความคิดเห็นที่ 281
อ่านเรื่องนี้แล้ว นึกถึง การ์ตูนที่อ่านตอนมัธยม เรื่อง สวรรค์ลำน้ำแดง เลย

สนุกดีค่ะ ชอบค่ะ
Name : crossbear [ IP : 171.7.127.93 ]
Email / Msn: -
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 19:23

#5 : ความคิดเห็นที่ 279
อ่ะ กำลังหนุก >_<

ยังไงก็ยังอ่านเป็นแบบรูปเล่มมากกว่านะคะ
เพราะงั้นระหว่างนี้จะตามอ่านผ่านเน็ตเรื่อย ๆ นะคะ เพราะมันอ่านติดแล้วอ่ะค่ะ
ยิ่งอ่านยิ่งสนุก ยิ่งอยากรู้ และยิ่งน่าติดตาม

ขอบคุณสำหรับนิยายดี ๆ แฝงความรู้ทางประวัติศาสตร์ค่ะ ^_^
Name : no_del< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ no_del [ IP : 58.9.210.120 ]
Email / Msn: wae3tiu(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 16:41

#4 : ความคิดเห็นที่ 276
กวินตากระโดดตกรถศึกหรือเปล่าเนี่ยยยยยยย
Name : ทีม [ IP : 101.51.180.83 ]
Email / Msn: -
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 07:50

#3 : ความคิดเห็นที่ 275
กรี๊ดดดดดดดดด ค้างงงงอา
Name : เหยาเหยา [ IP : 180.183.102.101 ]
Email / Msn: supuk_sp(แอท)hotmail.com
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 01:43

#2 : ความคิดเห็นที่ 274
กรี๊ดดด เค้าอยากรู้ตอนต่อเร็วๆอ่ะ ว่ากวินตาจะทำอะไร ค้างมากมาย กว่าไรท์เตอร์จะมาลงตอนใหม่ให้ เค้าอกแตกตายก่อนพอดีแหงๆเลย ฮือๆ 
PS.  รักคือ...การให้ รักคือ...การเสียสละ รักคือ...ความเชื่อใจ รักคือ...การมีกันและกัน
Name : Kira-La< My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kira-La [ IP : 27.130.230.221 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 01:37

#1 : ความคิดเห็นที่ 273
แอบมาค้างง ตอนตีหนึ่งกว่าๆ เห่อๆ
Name : appleface [ IP : 14.207.233.29 ]
Email / Msn: -
วันที่: 3 มีนาคม 2556 / 01:28

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

Dek-D ชวนน้องๆ ส่งเรื่องสั้นวันแม่หัวข้อ "เรื่องสั้นเรื่องนี้...ไม่มีแม่"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android