ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #84 : ตำนาน อาเธอร์ กษัตริย์ในตำนานแห่งหมู่เกาะบริเทน
![]() |
ื่อลาส : เเบอร์ (Saber)
ื่อริ : อาธูเรีย (Arthuria)
ายา : -
ที่มา : ษัริย์ในำนานอหมู่เาะบริเทน
ำนาน : เื่อันว่าษัริย์อาเธอร์เป็นวีรษัริย์แห่หมู่เาะบริเทน พระอ์มีื่อเสียโ่ัไปทั่วยุโรป ทรเป็นายที่อบู้ินแนอันวุ่นวายให้ลับมาเป็นปึแผ่นอีรั้ ผู้รอบรอสุยอาบศัิ์สิทธ์อย่าเอ์าลิเบอร์ ผู้มีพ่อมในำนานอย่าเมอร์ลินเป็นอาารย์และที่ปรึษา ผู้สร้าอัศวินโ๊ะลมึ่ทุนล้วนมีศัิ์เท่าเทียมัน ผู้(ที่สั่ให้เหล่าอัศวินโ๊ะลม)้นหาและ้นพบอศัิ์สิทธิ์ามำนาน ผู้ที่โนหลานายแท้ๆหัหลั่อนที่ะายไปและให้ำมั่นว่าะลับมาใหม่เพื่อปป้อผืนแผ่นินอเาะบริเทนอีรั้
แม้ว่าื่อเสียออาเธอร์ะโ่ัาเาะอัฤษ็าม แ่ถ้าูาหลัานทาประวัิศาสร์หลายอย่าลับแสว่าเานั้นเป็นผู้นำอาวเวลส์ และ ไอริ ที่เ้า่อสู้ับาวแอโลแอนหรือาวอัฤษในบัุบัน และถ้าอ้าาเรื่อเล่าโบราอาวเวลส์โบราหลายๆิ้น เานั้นไม่เยมียศเป็น ษัริย์ แ่เาะถูเรียาน้วยยศ dux bellorun (แปลไ้ว่า อมทัพ) หรือแม้แ่ใน่วยุลาอเวลส์เอ็ยัเรียานเา้วยำว่า ameraudur ึ่มาาำว่า imperator ในภาษาละิน ึ่สามารถแปลไ้ว่า ัรพรริ หรือ อมทัพ
ัวนที่แท้ริอเานั้น็ไม่ปราัเนว่าเป็นษัริย์หรือนัรบานาิใันแน่ บ้า็เื่อว่าเป็น าวโรมันที่ถูส่มาีและป้อันหมู่เาะบริเทนในอนนั้น บ้า็ว่าเป็นาวาร์มาเที่ยน(Sarmatian) ึ่เป็นนลุ่มน้อยในแถบยูเรนอนใ้ บ้า็ว่าเป็นาวเวลส์แท้ๆ บาน็บอว่ามันเป็นนิยายเพียวๆ บาที่บาแห่็บอว่าแท้ริแล้วเาเป็นเทพเ้าอวารลมา
แ่ไม่ว่าัวนที่แท้ริอษัริย์อาเธอร์นั้นะเป็นอย่าไร็าม แ่ารที่ษัริย์อาเธอร์มีื่อเสียึ้นมาไ้ เรา้อมอบวามีวามอบนี้ให้ับเหล่าวีหลายท่านัเ่น เฟฟรี่ย์ แห่มอนมัท (Geoffry of Monmouth) นับว าวเวลส์ที่มีีวิอยู่ใน่วริสศรรวรรษที่ 11 ผู้ทำารเียนหนัสือ Historia Regum Britanniae (History of the Kings of Britain) หรือประวัิศาสร์ษัริย์แห่บริเทน ึ่เป็นเอสารที่เป็นลายลัษ์อัษริ้นแรที่มีารล่าวถึษัริย์อาเธอร์ หลัาที่่อนหน้านี้นั้นเรื่อราวอษัริย์อาเธอร์เป็นเพียเรื่อเล่าสืบทอันมาโยไม่มีารบันทึ
เรเีย เอ ทรัว (Chretien de Troyes) ็เป็นวีาวฝรั่เศส ึ่มีีวิใน่วริสศรรวรรษที่ 11 เ่นเียวับ เฟฟรี่ย์ แห่มอนมัท ไ้ทำารเรียบเรียเียนเรื่อ าเมลอ (Camelot) ที่เป็นารรวบรวมมาาเรื่อเล่าอเหล่าวิพึ้นมาเป็นลายลัษ์อัษารโยใ้ เอร์ลานเอล็อ เป็นัวละรเอ
และนที่ทำให้เรื่อราวอษัริย์อาเธอร์เป็นที่รู้ัมาที่สุ็ือ เอร์โธมัส มาโลรี่ (Sir Thomas Malory) ผู้แ่หนัสือ Le Morte d'Arthur (วามายออาเธอร์) ที่ถูวาายในปี 1485 โยหนัสือเล่มนี้นั้นเล่าเรื่ออษัริย์อาเธอร์เือบทั้หม ทั้ารำเนิและารเิบโออาเธอร์ , ศึอษัริย์อาเธอร์ับทัพโรมัน , ารามหาอศัิ์สิทธิ์ , วามสัมพันธ์ู้สาวอเอร์ลานเอล็อับราินีวิเนเวียร์ ึ่เรื่อราวเหล่านี้็ถูนำไปสร้าเป็นสื่อมหรสพประเภท่าๆ นลายเป็นเรื่อราวที่นส่วนให่รับรู้ันนระทั่ทุวันนี้
าหนัสือ Le Morte d'Arthur นี้เอที่ทำให้นส่วนให่เื่อว่าษัริย์อาเธอร์ไ้เสียีวิ้วยน้ำมืออ เอร์มอร์เร็ (Sir Mordred) ผู้มีศัิ์เป็นลูนอสมรสอษัริย์อาเธอร์ับ มอร์อส (Morgause) พระภินี (แ่บ้า็ว่าเป็นเพียหลานายเท่านั้น) ยทัพมาทำลายรุาเมล็อทไ้สำเร็ และทำให้ษัริย์อาเธอร์บาเ็บปาาย หลัานั้นพระอ์ไ้ไปยัเาะศัิ์สิทธิ์ อวาลอน(Avalon) โยเทพธิาแห่ทะเลสาบ (Lady of the lake) แ่บาำรา็เื่อันว่านที่นำร่าอพระอ์ไปยัอวาลอนนั้นเป็นฝีมืออ มอร์เน เลอ เฟย์ (Morgan le Fay) พระภินีอีอ์หนึ่อษัริย์อาเธอร์ และเื่อันว่าพระอ์ยัไม่สิ้นพระนม์และะลับมาปป้อประาราษรอีรั้เมื่อประเทศาิมีภัยให่หลว
ใ่ว่าวามเื่อที่ษัริย์อาเธอร์ะลับมาอีรั้นี้ ะเป็นแ่เพียเรื่อเล่ามายเท่านั้น เพราะเมื่อศวรรวรรษที่ 12 เมื่อาวอัฤษบัุบันไ้เ้าปราบปรามาวเวลส์ไ้แล้วแ่ยั้อเอับทัพบอยู่เรื่อยๆ ทาอัฤษึพยายามที่ะ้นหาหลุมศพอษัริย์อาเธอร์เพื่อที่ะบั่นทอนำลัใอาวเวลส์แ่แล้วาวอัฤษ็้อแปลใเมื่อพวเาไม่เยหาหลุมฝัพระศพพบ หรืออาะเพราะว่าพระอ์ะยัไม่สิ้นพระนม์ริ ?
อาวุธ : เื่อันว่าษัริย์อาเธอร์ทรรอบรอ าบเอ์าลิเบอร์ (Excalibur) าบในำนานที่ว่าันว่าสามารถฟันผ่านเหล็อื่นไ้อย่่ายาย นอาวามมริบเหลือาแล้วยัเื่อันว่าฝัาบอาบเอ์าลิเบอร์นั้นมีพลัเวทย์มน์แฝอยู่้วย ึ่ฝัาบนี้เื่อันว่าทำให้ผู้รอบรอมันะไม่มีวันไ้รับบาเ็บ ามเรื่อเล่าที่ปรามาในอีนั้นเื่อว่าฝัาบนี้ถู มอร์แน เลอ เฟย นำไปโยนทิ้ไว้และไม่เยมีผู้ใไ้พบมันอี ส่วนัวาบเอ์าลิเบอร์นั้นามำนานที่มีารบันทึมาเื่อว่าัวาบนั้นมีที่มาสอแบบือ
1.) มาาบทลอนที่เป็นำนานอเมอร์ลิน และปราอีรั้ในหนัสือ Le Morte d'Arthurโยในเรื่อนี้เื่อว่า เอ์าลิเบอร์เป็นาบศัิ์สิทธิ์ที่ถูปัไว้อยู่ในหินโยผู้ที่ะึมันออมาไ้นั้นเป็นษัริย์ที่แท้ริ
2.) มาาบทร้อยแ้วอฝรั่เศสและปราอีรั้ในหนัสือ Le Morte d'Arthur โยำนานนี้เื่อว่าษัริย์อาเธอร์ทรไ้รับาบนี้า เทพธิาแห่ทะเลสาบ หลัาที่พระอ์ไ้เสียาบเล่มแรไปในสนามรบ และ่อนที่ษัริย์อาเธอร์ะสิ้นพระนม์พระอ์็ทรสั่ให้เอร์เบิเวียร์นำาบนี้ไปืนแ่เทพธิาแห่ทะเลสาบโยารโยนาบนี้ไปยัทะเลสาบ ึ่ามำนาว่าันว่าเมื่อเอร์เบิเวียร์โยนาบลไปยัทะเลสาบที่นิ่สบ่อนที่ะปรามือ้าหนึู่ึ้นมาเหนือน้ำับาบนี้วัแว่ไปมาสอสามรั้ ่อนที่ทั้มือและาบะำิ่หายลไปในทะเลสาบแห่นั้น
*ภาพยนร์เรื่อ เอ์าลิเบอร์ (Excalibur) ที่ออายในปี 1981 ในประเทศสหรัอเมริาไ้ทำารเื่อมำนานเรื่อาบเอ์าลิเบอร์ทั้สอเ้า้วยัน โยในภาพยนร์นั้นษัริย์อาเธอร์ทรึาบออาแท่นหินเ่นเิม แ่พระอ์ทรใ้าบเล่มนั้นนมันเสียหายในารรบ ่อนที่เทพธิาแห่ทะเลสาบ ะนำาบนั้นไป่อมแมนมันลับมาใ้านไ้อีรั้หนึ่
*ในเนื้อเรื่อออนิเม Fate/Stay Night นั้นไ้แยาบสอเล่มนี้ออาัน โยาบในำนานแรนั้นโนแ้ไให้เป็นาบาลิเบิร์น (Caliburn) ึ่ในท้อเรื่อเเบอร์ไ้ล่าวว่าเธอไ้ทำาบเล่มนั้นสูหายไปลอาลแล้ว (ในภาอนิเมไม่ปราว่าสูหายเ่นใ แ่ในภาเมให้รายละเอียไว้ว่าาลิเบิร์นนั้นหัในสนามรบ) ส่วนาบเล่มที่เธอใ้ในท้อเรื่ออ Fate/Stay Night นั้นเป็นาบเอ์าลิเบอร์ที่มีพื้นเพมาาำนานที่สอนั่นเอ
*มีบาำราล่าวว่าาบที่ปัไว้ในหินนั้นมีื่อว่า Clarent ึ่ Clarent นี้ไ้ถูมอบให้ับ เอร์มอร์เร็ ในภายหลั ว่าันว่าราินีวิเนเวียร์เป็นนพระราทานให้อนที่มอร์เร็ทำหน้าทีู่แลเมือหลวอนษัริย์อาเธอร์ยัทัพไปรับารรุรานอพวแ็อน แ่ว่ามอร์เร็็ไ้ทรยศและแ่ั้ัวเอึ้นเป็นษัริย์แทน ึ่อให้เิศึสุท้ายอษัริย์อาเธอร์ามมาในภายหลั
*บาำรา็ล่าวว่าาบที่เมอร์ลินปัไว้ในหินนั้นเป็นแ่าบธรรมาที่เสริมพลัเวทย์หรือใรลูเล่นบาอย่าอเมอร์ลิน ึทำให้มีเพียอาเธอร์เท่านั้นที่สามารถึมันออมาไ้
*นอานั้น็มีวามเื่อว่า Caliburn และ Excalibur รวมไปถึาบ Caladbolg (าบที่มีลัษะเลียวสว่านึ่อาเอร์และิลาเมเยใ้มา่อน) นั้นเป็นาบเล่มเียวันเพียแ่ว่าเป็นารเรียื่อเพี้ยนันไปามท้อที่และาลเวลาอี้วย
ประวัิแบบไทป์มูน : สิ่ที่เห็นไ้ัเนั้แ่้นเรื่อ็ือ เเบอร์หรือษัริย์อาเธอร์ใน Fate บับอนิเมนั้นโนแปลเป็นผู้หิไปเรียบร้อยแล้วส่วนหนึ่็้อยผลประโยน์ให้ับทา ิโนโะ นาสุ ผู้แ่เรื่ออ Type Moon ที่อาศัย่อว่าอประวัิศาสร์เปลี่ยนเพศออาเธอร์ไป และ็้อเป็นโีอนูอย่าเราที่ไทป์มูนเปลี่ยนแนวิาแรเริ่มเิมที่เเบอร์นั้นเป็นผู้าย ึ่ถ้าหาผู้แ่เรื่ออย่าิโนโะยัให้เเบอร์เป็นเพศายแบบเิมเรา็อาะไ้เห็น มาสเอร์ับเอร์เวนท์ทำารเพิ่มพลัเวทย์มน์แบบเร้นรัอย่าแน่นอน (ฮา)
นอาารเปลี่ยนแปล้านเพศแล้วรายละเอียส่วนให่เี่ยวับประวัิอเเบอร์ ึ่มาาษัริย์อาเธอร์็ไม่ไ้มีารเปลี่ยนแปลใๆลัษะภายนอและอีอเเบอร์็ยัเิมเหมือนที่ผู้นเื่อันมา เ่น ารึาบาลิเบิร์นออาแท่นหิน ารทำศึสุท้ายับเอร์มอเร็ และ ใ้วาระสุท้ายในารสั่เสียให้เอร์เบิเวียร์นำาบอนเอไปืนให้แ่เทพธิาแห่ทะเลสาบ
ส่วนรายละเอียปลีย่อยที่เพิ่มเิมมาอย่าวามเป็นผู้หิอเเบอร์นั้นทำให้เรื่อูมีมิิมาึ้น และทำให้เธอับิโร่มีวามรู้สึผูผันันมาึ้น เปิใให้ันมาึ้น ึ่เเบอร์็แสลัษะารเปิใอเธอผ่านทาารเปิเผยวามรู้สึอผู้หิทีอยู่ในัวอเธอให้ิโร่ไ้รับทราบ ัวอย่าเ่นอนแรเธอนิ่เยับิโร่แม้ว่าเาะเห็นร่าายเปลือยเปล่าอเธอ แ่ภายหลัเธอลับรู้สึเินอายนหน้าแเพียแ่ิโร่ับแนอเธอ เป็น้น
อีุที่ถือว่าเป็นลัษะเ่นอเธอ็ือารที่เธอรัษาสัย์และหน้าที่อเธอในารรัษาแผ่นินนถึ่วสุท้ายอารเป็นเอร์เวนท์ โยเธอยัเ็บวามมุ่มั่นอเธอในารที่ะปป้อประเทศาิอเธอไว้ลอเวลา ถึแม้ว่าเธอะไม่ไ้อยู่ในยุเิมอเธอและรู้ผลลัพธ์แล้วว่าเธอไ้ทำอะไรลไปบ้า แ่ระนั้นในใอเธอ็ยัมุ่มั่นับารที่ะปป้อประเทศอเธอถึนาที่ว่าเธออยาไ้อศัิ์สิทธิ์ในท้อเรื่ออ Fate/Stay Night เพื่อที่ะลับไปหานที่สามารถปปัรัษาประเทศไ้ีว่าัวอเธอเอ
้วยเหุ้า้นสอ้อนี้เอที่ทำให้ารระทำที่สนออบวามรัที่ิโร่ให้มาึออมาในลัษะแ็ไปสันิแ่็รัวโยแท้ นอานี้เธอเอ็ยัโีที่ไ้เอับิโร่นที่รัเธอที่เป็นัวอเธอเอ และไม่ไ้หวัะรอบรอัวอเธอไว้ ันั้นถึแม้ว่าเธออาะ้อลับไปเสียีวิในยุอเธอเอแ่นั่น็เป็นารอบสนอวามรัอทั้สอฝั่ไ้อย่าีที่และสิ่ที่ทั้สอผูผันันนั้นไม่ใ่ทา้านายภาพแ่เป็นิใที่ผูพันันเหมือนับำพูที่ิโร่พูไว้ในอนบนั่นเอ
Credit by http://www.cartoon.co.th
1ความคิดเห็น