หน้าที่ 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10 , 11 , 12 , 13 , 14
 
28 ก.ค. 57
95 %
123 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
46
จาก 52 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยาย ฉบับเพียงพอ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 19 ต.ค. 54
เรื่อง : S.O.S สัญญาณรักร้ายคุณชายมาเฟีย

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ :: เรื่องนี้น่ารักจ่ะ เท่าที่อ่านมาดำเนินเรื่องได้ดีนะจะ ไม่เร็วจนเกินไปด้วย แต่ฉากในแต่ละครั้งอาจดูสั้นเกินไปเล็กน้อย ในหนึ่งวันตัวละครน่าจะทำนู่นทำนี่ได้เยอะกว่านี้นะจะ อย่างเช่นวันนี้นางเอกซื้อของเสร็จแล้วรู้สึกว่าเหมือนมีคนจ้องตลอดเวลา เป็นแบบนี้หลายรอบแล้วก็จบ ซึ่งเค้าว่ามันสั้นไปหน่อย แต่ถ้าโดยรวมแล้วถือว่าการดำเนินเรื่องดีทีเดียวจ่ะ มีการโปรยให้รู้ก่อนว่าจะโดนจับตัวเป็นอย่างไร แอบเห็นว่ามีคนพูดเรื่องอีโมด้วยใช่ม่า อยากบอกว่าโดยส่วนตัวแล้วเค้าไม่มีอคติในเรื่องนี้ ยังรุ้สึกเลยว่านิยายหวานแหววมันสมควรต้องใช้อีโม เราไม่ได้แต่งนิยายสไตล์ที่ไม่ใช้อีโมหนิจะ ใช่ม่า ฉะนั้นตะเองอย่าได้เครียดไป

ธีมหลักของเรื่อง :: นางเอกโดนจับตัวไป(ซึ่งอ่านบทต่อๆไปผ่านๆแล้ว)ว่าโดนจับไปแต่งงาน ณ แดนบ้านเกิดแฟนเค้า(ลีมินโฮ55><
ความสมจริง :: ตอนที่พูดถึงพ่อนางเอกรู้สึกว่าเหตุผลยังคงคลุมเครืออยู่นะจะ เพราะเท่าที่อ่านเค้าจับใจความได้ว่านางเอกต้องการไปตามหาพ่อที่เกาหลี แต่ไม่รู้ว่าพ่ออยู่ที่ไหน ตะเองไม่ได้บอกเนื้อความอะไรมากเกี่ยวกับพ่อนางเอก ทำให้เค้าค่อนข้างสับสนว่าพ่อนางเอกในตอนนี้ดำเนินชีวิตเป็นอย่างไร นั่นก็คือ ตายแล้ว หย่าจากแม่ หรือมาทำงานเฉยๆ อันนี้อยากให้บรรยายขยายความเพิ่มขึ้นด้วยนะจะ^^
ระดับความชื่นชอบ :: อยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ
ปล.เค้าก็ไม่ได้แต่งนิยายเก่งเหมือนนักเขียนมืออาชีพหรอกนะจะ เค้าน่ะแต่งได้ย่ำแย่มาก แต่เค้าก็ยังไม่รู้สึกรู้สาอะไร เวลาคนคอมเมนต์ เค้าก้จะเอาจุดบกพร่องตรงนั้นแหละมาแก้ไข ตะเองก็อย่าท้อละกันน้า แล้วอยากติเค้าที่ทำให้ตะเองไม่พอใจตรงไหนก็บอกมาได้ ไม่ต้องเกรงใจ
ปล2.อยากฝากวิกฤตการณ์รักข้ามภพ ไว้ซักเล็กน้อย55
อ่านแล้วอย่าลืมกรอกแบบฟอรมรับนิยายมาวางไว้ตอนของตัวเองนะจะ
อย่าลืมเอาแบนเนอร์ไปแปะให้ด้วยน้า วันหลังใช้บริการใหม่ได้อีกจ้า^^
     
 
2 ธ.ค. 57
93 %
32 Votes  
#2 REVIEW
 
เห็นด้วย
45
จาก 46 คน 
 
 
สวดยอดดด

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 2 พ.ย. 54
ตัวหนังสือติดกันแล้วก็เล็กไปนุสนึง><
เลยแอบตาลายหน่อยๆ
แต่ก็ไม่เป้นปัญหาในการอ่านจ้า55
เรื่องนี้แอบน่ากลัวตั้งแต่บทแรกT^T
แต่ก็อยากให้บรรยายเกี่ยวกับวิญญาให้ดูน่ากลัวยิ่งขึ้นไปอีก><
เอาแบบให้คนอ่านหลอนเลยอ่ะจ่ะ55
การบรรยายก็ดีนะจะ
แต่ดูเหมือนบางทีจะตัดฉากเร็วไปหน่อย
อย่างตอนที่มามิเป็นลม
แต่พอบรรทัดใหม่ก็ตื่นขึ้นมาเฉยๆเลย
น่าจะเพิ่มอาการตอนตื่นขึ้นมาด้วยน่ะจ่ะ
ประมาณว่ายังหลอนกับเรื่องเมื่อคืนอยู่อะไรประมาณนี้จ้า
     
 
ใครแต่ง : แพนด้าดอง
29 พ.ย. 55
92 %
185 Votes  
#3 REVIEW
 
เห็นด้วย
44
จาก 45 คน 
 
 
ถึงยัยชอบ "ดอง"

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 23 พ.ค. 55
แอดตั้งนานในที่สุดชั้นก็ได้ฤกษ์มาอ่านซักที
ฮิ้วววววว(ดีใจกับชั้นด้วยเซ่)
เรื่องนี้เทอเปิดมาได้บรรเจิดนะเฮ้ย
อ่านแล้วฮาดีฟ่ะ ชีวิตนางเอก...ชั้นอยากได้
บอกยัยหัวหน้าพยายามว่าไม่ต้องจ้าหมวยลี่หมวยแล่รัยมา
เอานังพอเพียงคนนี้ไปแก้ขัดแทนแล้วกัน
ก๊ากกกกกกกกกกกก
แบบว่า สำนวนการใช้ภาษาอะไร
ขอเม้นตามตรง เธอเจ๋งมาก
อ่านแล้วเพลินๆไปเรื่อยๆ แอบอยากรู้ว่าเมื่อไหร่พระเอกจะรักซักที
(ยัยป้านี่ใจร้อน ก๊ากก)
ชอบอ่ะ แต่ต่อไปนะหล่อน
อยากให้คนมาเรียนว่าคุณภรรยาบ้างจัง ฮ่าๆๆๆๆ
รอติดตามต่อนะย้ะ โอเค้
ถ้าดอง
ตายยยยยยยยยยยยย
     
 
ใครแต่ง : แพนด้าดอง
5 พ.ย. 55
94 %
156 Votes  
#4 REVIEW
 
เห็นด้วย
42
จาก 45 คน 
 
 
เรื่องนี้...แบบว่า

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 15 พ.ย. 54
เรื่องนี้...แบบว่า
นางเอกไร้สาระได้อี๊กกกกกก
ตอนเปิดบทนำมานี่เทอทำเอาชั้นตื่นเต้นมาก
แบบ...เฮ้ย!!เกิดอะหยังขึ้นกันหนอ
ดูน่าระทึกตึกตักมาก><
แต่พออ่านบทที่ 1 เท่านั้นแหละ
ความขลังของนิยายหายไปเฉย
กลายเป็นความบ้าบอแทนซะงั้น
555555555555555
ชอบชื่อจันทร์เจ้านะ
น่ารักดี>< แต่ก็สู้น้ำอุ่นไม่ได้หรอก55
แต่งเรื่องนี้เน้นฮาบ้าบอไปเลย
น่าร้ากกก>
     
 
ใครแต่ง : Joshua Pevensie
19 ม.ค. 58
91 %
80 Votes  
#5 REVIEW
 
เห็นด้วย
31
จาก 33 คน 
 
 
รับวิจารณนิยาย ฉบับเพียงพอ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 22 ก.ย. 54
เรื่อง : The Lyra การผจญภัยกู้วิกฤต
ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ :: อันนี้เค้าไม่แน่ใจว่าตะเองใช้ตัวละครดำเนินเรื่องหรือตะเองเป็นคนดำเนินเรื่งเองนะจะ แบบอ่านไปทุกบท จะพบว่ามีการใช้ความรู้สึก ความนึกคิดของคนเขียนมากกว่าความรู้สึกของตัวละครน่ะจ๊ะ ทำให้เค้างงว่าตะเองใช้สำนวนของใครในการดำเนินเรื่อง อันนี้ไรเตอร์อาจไม่ค่อยรู้นัก เค้าเข้าใจ เพราะเค้าก็เป็นคนเขียนนิยายเหมือนกัน ความรู้สกของผู้เขียนกับตัวละครของเค้าก็ย่อมแตกต่างกันอยู่แล้วนะจะ คนอ่านมักพบจุดบกพร่องเยอะมาก แต่พอคนเขียนไปอ่านกลับคิดว่าไม่เห็นจะเป็นอย่างที่บอก อันนี้ต้องแล้วแต่ตัวไรเตอร์เองนะจะ เพราะจุดนี้บางครั้งคนคอมเม้นต์นิยายเค้า เค้าก็ยังรู้สึกขัดกับความรู้สึกของตัวเองเหมือนกันจ้า เราอาจคิดว่าเราเข้าใจของเรา แล้วคนอื่นต้องเข้าใจด้วย อันนี้ต้องเปลี่ยนทัศนคติใหม่ เพราะเราแต่งนิยายให้คนอื่นอ่าน ไม่ได้แต่งมาให้ตัวเองอ่านคนเดียว เค้ามักคิดแบบนี้เสมอจ้า เลยนำความคิดคนอื่นมาปรับปรุงเสทอ(จนไม่กระเตื้องเลยTT)
ธีมหลักของเรื่อง :: อันนี้เค้าไม่ค่อยถนัดแนวแฟนซีนะจะ อันนี้ต้องขอโทษด้วยน้า แต่คงเกี่ยวกับการประลองต่อสู้อะไรกัน(รึเปล่า) ต้องขอโทษนะจ้าที่วิจารณ์จุดนี้ไม่ได้><
การใช้ภาษา :: ยังดูเหมือนการเล่าเรื่องมากกว่าการเขียนเรื่องนะจะ แต่การบรรยายโดยรวมในช่วงหลังๆถือว่าน่าประทับใจจ้า อ่านคล่องกว่าช่วงแรกเยอะเลย แถมพิมพ์คำก็ไม่ค่อยผิดด้วย อันนี้ขอชื่นชม^^
การดำเนินเรื่อง :: เริ่มจาก
ตอนที่1 ขอแนะนำทั้งบทเลยละกันนะจะ เริ่มตรง นักเรียนไฮสคูลมากมายต่างเดินเพ่นพ่านเต็มโรงเรียนไปหมด เค้ารู้สึกว่าดูเหมือนเป็นสำนวนการพูดมากกว่าที่จะนำมาเขียนนะจะ ถ้าเป็นเค้าจะเขียนเป็น นักเรียนไฮสคูลต่างพากันเดินหลั่งไหลเข้ามาในโรงเรียน แล้วก็ตรง เพราะเมืองไลย์รา เค้าว่าน่าจะขึ้นบรรทัดใหม่นะจะ ให้เป็นท่อนของการบรรยายว่าเมืองนี้มีอะไร แล้วก็ตัดคำว่า เพราะ ออกไปด้วยนะจะ^^ แถมตอนที่เปิดตัวราเชล เค้าว่าดูเปิดตัวง่ายไปหน่อยนะจะ ควรที่จะบรรยายรูปลักษณ์ของเธอไปด้วยนะจะ มันจะทำให้ดูน่าสนใจขึ้นน้า แต่เรื่องการบรรยายตอนใช้พลัง อันนี้ต้องขอชมว่าบรรยายได้เจ๋งมากจ้า
ตอนที่3 เอสเธอร์แสดงความยินดีให้กับน้องชายของเธอก่อนที่จะพูดว่า ประโยคนี้อยากให้ตัดตรงคำที่ว่า ก่อนที่จะพูดว่า เพราะจุดนี้คนอ่านจะเข้าใจว่าเป็นคนพูดคนเดียวกันอยู่แล้วจ่ะ ถ้าตัดออกไปเค้าว่าประโยคจะดูสวยกว่านะจะเพราะมันจะอ่านยาวต่อจากประโยคเดิมเลยจ้า อันนี้แล้วแต่ตะเองจะพิจรณาเลยจ้า แล้วก็ตรง บางทีนั่นอาจเป็นเพราะมันยังไม่แสดงออกมา อยากให้รูปประโยคดูสวย ก็น่าจะเป็น บางทีอาจเป็นเพราะ…มันยังไม่เผยออกมา/แสดงออกมา อันไหนก็ได้จ้า แบบอ่านแล้วมันน่าลุ้นว่ามันคืออะไร ไม่ใช่ว่าพูดออกมาเลยนะจ้า อีกจุดคือ เชมเอ่ยบอก น่าจะเป็น เชมเอ่ยปากขึ้น นะจะ แล้วก็ แต่จะอย่างไรก็ตาม ตัดเหลือแค่ อย่างไรก็ตาม น่าจะดีกว่าจ้า
ตอนที่4 เดินเข้ามาอย่างองอาจและกล้าหาญ คำพูดนี้เหมือนบรรยายลักษณะของผู้ชายเลยอ่ะจะ น่าจะเปลี่ยนเป็น เดินเข้ามาสง่าผ่าเผย หน้าเชิดหลังตรง อะไรประมาณนี้น่ะจ่ะ(อันนี้ยกตัวอย่าง ตะเองลองเกาดูอีกทีนะจะ) ประโยคที่ว่า แต่บังเอิญเสียงโทรศัพท์ของราเชลดังขึ้นมาเสียก่อน ดูห้วนอ่ะTT อ่านแล้วไม่ลุ้นเลยน้า อยากให้เป็น ใบหน้าของทั้งคู่ห่างกันเพียงไม่กี่คืบ คาเลบสัมผัสถึงกลิ่นหอมอ่อนๆที่มาจากตัวราเชล นั่นยิ่งทำให้บรรยาย กาศโดยรอบอบอวนไปด้วยความอ่อนหวาน สายตาของทั้งคู่ยังคงสอดประสานกันไม่ห่าง แต่แล้ว… แล้วก็ตัดบรรทัดใหม่ให้เป็นเสียงโทรศัพท์ ค่อยบอกทีหลังว่าเป็นเสียงโทรศัพท์ของใครนะจ้า
ตอนที่5 เน็ดทนไม่ไหวชกหน้าคริสหมัดหนึ่ง สำนวนน่าจะให้ดูลุ้นๆเข้ากับสถานการณ์นิดนึงโนะ เป็น เน็ดทนไม่ไหวจึงเสยหน้าคริสไปหนึ่งหมัด อะไรประมาณนี้ บทนี้บรรยายดีขึ้นมากเลยจ้า^^
เก็บรายละเอียดซักจิ๊ด :: เนื้อเรื่องน่าสนใจดีนะจะ แต่อย่างที่บอก ลองไปเกาสำนวนดูนะจะ เอาความคิดเห็นหลายๆคนรวมกัน รับรองออกมาแจ่มเลย^^ แต่อยากบอกว่าการบรรยายเรื่องต่อสู้น่ะดีแล้ว ส่วนการดำเนินเรื่องยังอยากให้ละเอียดในจุดย่อยกว่านี้นะจะ แล้วก็ต้องขอโทษอีกครั้งที่อ่านให้ครบไม่ได้ ได้บอกไปแล้วแต่ต้นว่าจะอ่านให้ไม่ครบ อันนี้เข้าใจหน่อยน้า เด็กเตรียมเอ็นท์มันยุ่งขนาดไหนTT แถมงานที่ดองเอาไว้อีกหลายงานอีก โฮฮ
ความสมจริง :: ฉากต่างๆยังดูไม่ค่อยเริ่ดเท่าไหร่นะจะ แต่โดยรวมออกมาอยู่ในความน่าพอใจจะ อย่างเช่นธงประจำโรงเรียน ให้ลงรายละเอียดของแต่ละโรงเรียนจะดูดีนะจะ^^
ระดับความชื่นชอบ :: อยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ
ปล.เค้าก็ไม่ได้แต่งนิยายเก่งเหมือนนักเขียนมืออาชีพหรอกนะจะ เค้าน่ะแต่งได้ย่ำแย่มาก แต่เค้าก็ยังไม่รู้สึกรู้สาอะไร เวลาคนคอมเมนต์ เค้าก็จะเอาจุดบกพร่องตรงนั้นแหละมาแก้ไข ตะเองก็อย่าท้อละกันน้า แล้วอยากติเค้าที่ทำให้ตะเองไม่พอใจตรงไหนก็บอกมาได้ ไม่ต้องเกรงใจ
ปล2.อยากฝากวิกฤตการณ์รักข้ามภพ ไว้ซักเล็กน้อย55
อ่านแล้วอย่าลืมกรอกแบบฟอร์มรับนิยายมาวางไว้ตอนของตัวเองนะจะ
อย่าลืมเอาแบนเนอร์ไปแปะให้ด้วยน้า วันหลังใช้บริการใหม่ได้อีกจ้า^^
     
 
17 ต.ค. 56
90 %
18 Votes  
#6 REVIEW
 
เห็นด้วย
28
จาก 30 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยาย ฉบับเพียงพอ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 20 พ.ย. 54
เรื่อง : เสน่ห์รักรัตนโกสินทร์
ผู้วิจารณ์ : พอ

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ :: ชื่อก็มีเสน่ห์น่าติดตามมากแล้วจ่ะ >< ยิ่งบทอินโทรก็ยิ่งน่าอ่าน ทุกตอนรู้สึกเหมือนกับว่าต้องลุ้นไปหมด โดยส่วนตัวเป็นคนชอบแนวนี้อยู่แล้ว ยิ่งได้อ่านก็ยิ่งชอบ เรื่องนี้พล๊อตเรื่องถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว ไม่เคยอ่านพล๊อตที่ต้องการย้อนไปตามตัวคนรักในอดีตชาติเลย ชอบเรื่องนี้อ่ะ

ธีมหลักของเรื่อง :: ทับทิมต้องการย้อนเวลาไปอดีตกาลเพื่อที่จะได้ไปพบกับคนรักของเธอแต่เธอต้องตามหาหนังสือตำราเหนือกาลเวลา เพื่อที่จะทำให้เธอย้อนเวลากลับไปหาตัวคนรัก

การใช้ภาษา :: บางครั้งตอนที่คุณพี่พูดก็รู้สึกว่ายังมีความเป็นสมัยใหม่อยู่ แต่เราจะคิดในแง่ที่ว่าคุณพี่เค้าคงอยู่ปัจจุบันมานานก็เลยติดภาษาสมัยใหม่มาด้วย^^ ขอแนะนำว่าให้อ่านเรื่องทวิภพเลยจ่ะ จะได้เป็นแนวไปในตัวดวย

การดำเนินเรื่อง :: เริ่มจาก
ตอนที่1 ตรงที่บรรยายว่า เดินช้าๆด้วยจังหวะสม่ำเสมอ ทับทิมนั่นเอง ตอนแรกที่อ่านรู้สึกว่า อืม ทับทิม ทำให้ไม่รู้สึกลุ้นหรือตื่นตาไปกับการปรากฏตัวของตัวละครเลยน่ะจ่ะ เค้าจะขอเสนอพล๊อตนะจะ ประมาณเป็น หลังจากบอกว่าเดินเสร็จ ก็ให้บรรยายเป็นรูปร่างหน้าตาของนางเอกแล้วค่อยบอกชื่อว่าเธอคนนี้คือทับทิม จะทำให้คนอ่านรู้ว่ารูปร่างแบบนี้คือสาวสวยที่ชื่อว่าทับทิมน่ะจ้า แล้วก็ตอนที่บอกว่า เวลาเกือบห้าทุ่มแล้ว ชาวบ้านคงหลับกันหมด จุดนี้น่าจะเปลี่ยนเป็นพูดถึงบรรยายกาศรอบข้างมากกว่าว่าเป็นยังไง เพราะบางบ้านอาจเพิ่งดูละครหลังข่าวจบแล้วดูข่าวต่อก็ได้จ่ะ >< หรือไม่ตะเองก็ลองเป็น บรรยากาศรอบด้านมืดสนิท มีเพียงแสงไฟจากหน้าบ้านที่ส่องสว่างตามทาง เป็นต้นจ้า เพราะนางเอกต้องเจอบ้านที่เปิดประตูใช่ม่า ถ้ามีไฟตามหน้าบ้านนิดหน่อยก็จะดูสมจริงขึ้นมาน้า แล้วก็ เธอสถบ คำนี้น่าจะใช้เวลาหงุดหงิดแบบสุดกลั้น แล้วคำพูดต้องรุนแรงนิสนึง ลองใช้เป็น เธอรำพึง(รำพัน)กับตัวเอง อะไรแบบนี้จ่ะ เธอหันควับไปตามเสียง เป็น เธอหันไปมองตามเสียง ดีกว่าจ่ะ คำผิดนะจะ ตารา เป็น ตำรา จ้า แล้วก็ตอนที่นางเอกพูดว่า “คุณพูดเหมือนไม่ได้…” แล้วก็ต่อคำคิดที่ว่าเธอไม่เชื่อเรื่องแบบนี้เท่าไหร่ เชื่อในหลักวิทยาศาสตร์มากกว่า ตอนนี้ถ้าย้อนกลับไปอ่านตอนแรก ถ้านางเอกเชื่อเรื่องวิทย์มากกว่า แต่ทำไมถึงต้องมาตามหาตำราด้วย? อันนี้เหตุผลดูขัดแย้งกันอยู่น่ะจ่ะ ^^ เสียงแก้วแตก เพลี๊ยง อันนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนน้า >< ส่วนใหญ่เค้าใช่ เพล้ง กันมากว่าจ้า

ความสมจริง :: ในตอนบรรยายเรื่องสถานที่กับบรรยากาศรอบข้างอยากให้เพิ่มเข้าไปหน่อยนะจะเพราะเค้ายังรู้สึกขาดๆกับบรรยากาศอยู่ใช่น้อย>< น่าจะเพิ่มจุดนี้เข้าไปหน่อยน้า คนอ่านจะได้อินกับเนื้อเรื่องไปด้วยจ่ะ

ระดับความชื่นชอบ :: อยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ
ปล.เค้าก็ไม่ได้แต่งนิยายเก่งเหมือนนักเขียนมืออาชีพหรอกนะจะ เค้าน่ะแต่งได้ย่ำแย่มาก แต่เค้าก็ยังไม่รู้สึกรู้สาอะไร เวลาคนคอมเมนต์ เค้าก็จะเอาจุดบกพร่องตรงนั้นแหละมาแก้ไข ตะเองก็อย่าท้อละกันน้า แล้วอยากติเค้าที่ทำให้ตะเองไม่พอใจตรงไหนก็บอกมาได้ ไม่ต้องเกรงใจ
ปล2.อยากฝากวิกฤตการณ์รักข้ามภพ ไว้ซักเล็กน้อย55
อ่านแล้วอย่าลืมกรอกแบบฟอร์มรับนิยายมาวางไว้ตอนของตัวเองนะจะ
อย่าลืมเอาแบนเนอร์ไปแปะให้ด้วยน้า วันหลังใช้บริการใหม่ได้อีกจ้า^^
     
 
ใครแต่ง : OopAif
24 มิ.ย. 56
88 %
12 Votes  
#7 REVIEW
 
เห็นด้วย
25
จาก 26 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยาย ฉบับเพียงพอ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 5 ต.ค. 54
เรื่อง : SUN TEXTURE [♠] หล่อร้ายแบบนี้...รักเธอคนเดียวนะที่รัก

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ :: ขอบอกตรงๆว่าเรื่องนี้ทำเอาเขิน>//< แต่ทว่า…ยังขาดความเอาใจใส่กับเนื้อเรื่องนะจะ อาจงงว่าคืออะไร เค้าจะขยายคำให้เข้าใจละกัน นั่นก็คือ เค้าว่าเนื้อเรื่องดูดำเนินเร็วไปหน่อย แถมการบรรยายก็เหมือนกับพูดถึงแค่การกระทำของตัวละคร แต่การบรรยายเกี่ยวกับฉากและสถานที่ยังดูแหว่งๆไปมากนะจะ อ่านแล้วไม่อินไปกับตัวละครเลย เหมือนกับว่าจะอ่านให้จบๆไปเท่านั้น ไม่เข้าใจถึงความรู้สึกของตัวละครอะไรเท่าไหร่นัก แต่การพูดการเรียงฉากอันนี้ยกให้เลยจ่ะว่าเริ่ด ^^

ธีมหลักของเรื่อง :: นางเอกโดนหนุ่มฮอตตามจีบแต่ก็ไม่สนใจไปชอบน้องชายเค้าแทน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์มะรุมมะตุ้มรุมรักนางเอกขึ้นมา พี่น้องมีการเข้าใจผิดกันในตอนแรกนางเอกก็เลือกน้องชาย แต่ไปไปมามากลับกลายเป็นว่าเพิ่งจะรู้ใจตัวเองว่ารักพระเอก!! อะไรประมาณนี้รึเปล่า เค้าก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่นะจ้า55 เนื้อเรื่องแบบนี้ก็เหมือนนิยายทั่วไปซึ่งนิยายเค้าก็ไม่ได้ต่างไปจากนี้ จุดเริ่มต้นแบบนี้ก็มักเป็นเหมือนกันหมดแม้แต่นักเขียนส่วนใหญ่ก็ใช้พล๊อตแบบนี้ แต่การดำเนินเนินเรื่องต่างหากที่เราต้องทำให้แตกต่างออกไป ซึ่งเค้าคิดว่าตะเองต้องทำได้ดีมากแน่ๆ^^ อันนี้รอติดตามจ้า

การใช้ภาษา :: การสนทนาก็ดีนะจะ แต่เรื่องการบรรยายอันนี้อยากให้จัดเต็มหน่อยนะจะ แบบตอนที่ไปดาดฟ้ากัน เค้าว่าการดำเนินดูเร็วไปหน่อย ไม่เข้าใจตัวละครว่าจะร้องไห้ทำไม เพิ่มเข้าไปเยอะโน๊ะแล้วจะสร้างอรรรถสเพิ่มขึ้นมากเลยจ้า
การดำเนินเรื่อง :: เริ่มจาก
ตอนที่1 อ่านครั้งแรกงงว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นตะเองที่แนะนำเองหรือเป็นหนังสือในนิยายกันแน่ แต่พออ่านบทต่อไปก็ค่อนข้างแน่ใจแล้วจ่ะว่าเปHนเนื้อเรื่องในนิยาย^^ ถ้าจะให้ดีก็บอกชื่อนิตยสารไปด้วนะจ้า
ตอนที่2 ดูเร็วไปน้า แบบไม่เข้าใจว่ามีใครมาอยู่ห้องนางเอกบ้างอ่ะจ่ะ แล้วตัวละครรู้สึกยังไงเมื่อเจอหน้ากันครั้งแรกบ้าง อันนี้ลงรายละเอียดเยอะๆนะจะ จะได้สร้างสีสันให้กับเนื้อเรื่องด้วย
ตอนที่3 ตอนที่นางเอกจะโดนฉุดน่ะจ่ะ แอบมึนเล็กน้องว่าบริเวณแถวนั้นเป้นยังไง เพราะจิ้นเองว่าเป็นที่โล่งๆกำแพงล้อมรอบด้านเลยไม่มีคนน่ะจ่ะ อันนี้น่าจะขยายความหน่อยน้า แต่ขอยอมรับว่าทำเขินมากๆ>///
     
 
ใครแต่ง : Mayohoro>_<
5 มิ.ย. 57
96 %
6 Votes  
#8 REVIEW
 
เห็นด้วย
23
จาก 24 คน 
 
 
อั้ยยะ!!

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 30 พ.ย. 54
โอ้ววววววววจอจจจจจจ
ตะเองเกริ่นบทอินโทรได้น่าสนใจมักๆ><
แม่เจ้า
แบบ เรื่องนี้อะไรกัน
ต้องมีปมหลังเยอะแน่ๆ
ที่สำคัญการบรรยายก็ทำให้รับรุ้ถึงความรู้สึกของตัวละคร
และนิสัยของตัวละครได้เป้นอย่างดี
อยากบอกว่าเริ่ดมากจ่ะ^^
แต่ในความคิดเค้ามีจุดนึงที่อยากแนะนำในฐานะเปิดสำนักวิจารณ์นิยาย ฉบับเพียงพอ(โปรโมท55)
ซึ่งจะให้พลาดมิได้เป้นอันขาด
นั่นก็คือ

แต่มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น...และนั่นทำให้ชีวิตของฉัน

คำพูดตรงนี้ในความเห้นของเค้า เค้าอยากให้ดูลึกซึ้งกว่านี้
และอยากให้คนอ่านรู้สึกสงสัยว่าเป้นเหตุการณ์อะไร
ดังนั้นเค้าขอเสนอเป้น

แต่เพราะเหตุการณ์ในวันนั้น...มันทำให้ชีวิตของฉัน

ประมาณนี้แหะเทออ>
     
 
ใครแต่ง : Dea LapiS
4 ก.พ. 58
92 %
9 Votes  
#9 REVIEW
 
เห็นด้วย
22
จาก 22 คน 
 
 
รับวิจารณ์นิยาย ฉบับเพียงพอ

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 25 พ.ย. 54
เรื่อง : DAVENIE รวมพลผู้ใช้พลังเวทย์
ผู้วิจารณ์ : พอ


ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ :: นิยายเรื่องนี้ทำเอาเค้าสับสน เพราะเค้าไม่แน่ใจว่าเป็นแฟนตาซีในโลกปัจจุบัน หรือเป้นแฟนตาซีจ๋าจริงๆ ซึ่งในการดำเนินเรื่องเค้าคิดว่าคงเป็นแฟนตาซีในโลกปัจจุบัน เพราะมีการใช้โทรศัพท์ด้วย แถมมหาลัยก้มีคณะเหมือนโลกมนุษย์ทั่วไป ซึ่งครั้งแรกเคาคิดว่าจะเป็นแฟนตาซีจ๋าเหมือนเรื่องอื่นๆ เช่น อย่างหัวขโมยแห่งบาราสมอส เรื่องนั้นเป้นเรื่องที่จิ้นออกมาทั้งหมด เหมือนกับว่าฉากตัวละครก็เพิ่มขึ้นมาใหม่ด้วยอะไรงี้จ่ะ ไม่มีบนโลกจริงๆ(ยกเว้นหมากรุกนะ55) แต่โดยรวมแล้วเรื่องนี้น่าสนุกทีเดียว อ่านแค่ชื่อรเองก็ชวนสงสัยแล้ว^^

ธีมหลักของเรื่อง :: ย่าของนางเอกสัญญากับพ่อมดเมื่ออดีตว่าจะเป็นทาสรับใช้ และพระเอกก้ตามมาทวงสัญญาโดยการให้นางเอกเป็นทาสของตน พล๊อตที่แปลกไม่ใช่ที่ไหน แต่เป้นพระเอกในคราบเด็กต่างหาก ได้อีกจะหนู!!55

การใช้ภาษา :: ถึงพริกกันเลยทีเดียว อ่านง่ายเข้าใจดี ไม่ซับซ้อน เรียบเรียงลำดับขั้นตอนของเรื่องไม่สับสนด้วย แถมการบรรยายก็ลื่นไหลไม่มีสะดุดอีกด้วยจ้า

การดำเนินเรื่อง :: เริ่มจาก

ตอนที่1 โอสสส เปิดตัวมานางเอกโคตรเท่ห์อ่ะ ชอบมากๆ เธอเริ่ดได้ใจจริงๆ แถมการบรรยายการต่อสู้ก็ทำเอาเจ้แกกลายเป็นสาวโหดไปเลย55 ชอบจ้า^^

ตอนที่2 บทนี้ตอนตัดฉากดูมึนๆไปบ้าง อย่างตอนที่นางเอกอยู่ในร้านๆอาหาร จู่ๆก็มีรำพึงรำพันถึงคนนู่นคนนี้ เค้าว่าถ้าทำแบบนั้นตะเองน่าจะแยกบทรำพึงเป็น ตัวเอียง นะจะจ่ะได้ดูง่ายขึ้นจ้า

ตอนที่3 ตอนคุยโทรศัพท์กัน ตะเองใช้เครื่องหมาย ‘…’ ซึ่งจุดนี้ส่วนใหญ่เค้าใช้เวลาย้อนเรื่องราวมากกว่าน่ะจ่ะ ถ้าเป้นบทสนทนาของฝ่ายตรงข้ามก็มักจะใช้ […] มากกว่าจ้า ตรงนี้แค่แนะนำเฉยๆนะจะ เพราะก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเน้อ ตอนทิ้งปริศนานี่ได้ใจจริงๆ พระเอกเธอมาแบบ...อะไรกัน เด็กน้อยเนี่ยนะ!! ช่างเป็นเรื่องที่เปิดตัวมาแปลกได้ใจเลยจ่ะ

ตอนที่4 เนื้อเรื่องดูเข้มข้นขึ้นมากซะแล้ว เด็กน้อยก็น่ารักน่ากอดจนอยาก(รัก)จริงๆ หุหุ

ตอนที่5 หลงรักลิชต์เข้าเต็มเปา เด็กบ้า!!น่ารัก ฉลาด สมกับเป็นพ่อของลูกมาก55


เก็บรายละเอียดซักจิ๊ด :: ตกแต่งธีมได้งดงามสมเป็นแฟนตาซีเลยจ่ะ ตัวหนังสือขนาดก็โอเค อ่านง่ายสบายตาจ้า แต่เนื้อรเองในแต่ละบทนั้นยาวมากๆๆเลย อ่านไปนานๆก็มีเบลอบ้างนะจ่ะ

ความสมจริง :: เต็มเม็ดเต็มหน่วยสุดๆ บรรยายได้เริ่ด มองเห้นภาพตามการกระทำของตัวละครและฉากเลยล่ะจ่ะ สื่ออารมณ์ถึงมาก^^

ระดับความชื่นชอบ :: อยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ

ปล.เค้าก็ไม่ได้แต่งนิยายเก่งเหมือนนักเขียนมืออาชีพหรอกนะจะ เค้าน่ะแต่งได้ย่ำแย่มาก แต่เค้าก็ยังไม่รู้สึกรู้สาอะไร เวลาคนคอมเมนต์ เค้าก็จะเอาจุดบกพร่องตรงนั้นแหละมาแก้ไข ตะเองก็อย่าท้อละกันน้า แล้วอยากติเค้าที่ทำให้ตะเองไม่พอใจตรงไหนก็บอกมาได้ ไม่ต้องเกรงใจ

ปล2.อยากฝากวิกฤตการณ์รักข้ามภพ ไว้ซักเล็กน้อย55

อ่านแล้วอย่าลืมกรอกแบบฟอร์มรับนิยายมาวางไว้ตอนของตัวเองนะจะ

อย่าลืมเอาแบนเนอร์ไปแปะให้ด้วยน้า วันหลังใช้บริการใหม่ได้อีกจ้า^^

     
 
หน้าที่ 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10 , 11 , 12 , 13 , 14