ลำดับตอนที่ #222
ตั้งค่าการอ่าน
ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #222 : แหกคุกบันลือโลก
เมื่อวันที่ 25 เมษายนปีนี้ เิเหุาร์แหุรั้ให่อโลเลย็ว่าไ้ ารแหุรั้นี้เป็นฝีมืออนัโทษำนวนมาถึ 480 น เลยทีเียว และทั้หมไม่ใ่แ่นัโทษทั่วไป แ่ส่วนให่เป็นลุ่มนัรบาลีบัน ึ่อันรายอย่ายิ่ (โยเพาะับาิะวัน) ึ่ถูทหารอเมริันับในสรามอัฟานิสถานที่่อเนื่อมาแล้วหลายปี
เหุาร์ เิึ้นเวลาราวๆ ีสี่อวันที่ 25 เมษายน 2554 ที่เรือนำาโป่า ในเมือันาหาร์ ึ่เป็นเมือหลวสมัยาลีบันปรออัฟานิสถาน เมื่อผูุ้มำนวนหนึ่พบว่านัโทษำนวนมาหลบหนีไป โยใ้อุโม์ที่แอบุึ้นมา าารสอบ สวนพบว่าพวนัโทษน่าะไ้รับวาม่วยเหลือาผูุ้มบาน
เหุาร์ เิึ้นเวลาราวๆ ีสี่อวันที่ 25 เมษายน 2554 ที่เรือนำาโป่า ในเมือันาหาร์ ึ่เป็นเมือหลวสมัยาลีบันปรออัฟานิสถาน เมื่อผูุ้มำนวนหนึ่พบว่านัโทษำนวนมาหลบหนีไป โยใ้อุโม์ที่แอบุึ้นมา าารสอบ สวนพบว่าพวนัโทษน่าะไ้รับวาม่วยเหลือาผูุ้มบาน
่อลมที่ถูเาะเป็นทาหนีาอัลาทรา
อุโม์ หลบหนีที่าว่าใ้เวลาุันนานว่า 5 เือนนั้นลึลไปาผิวิน 2 เมร ยาวประมา 320 เมร พวนัโทษุอุโม์ลอใ้ ุรวอเ้าหน้าที่เรือนำ หออยและำแพเรือนำับเลเอร์รวับวามเลื่อนไหวทั้หม ไปทะลุออในบ้านหลัหนึ่นอเรือนำ อุโม์นี้ว้าแ่พอลานไปไ้ทีละน มีารวาท่ออาาศเ้าไปในอุโม์ มีที่แวนหลอไฟ ึ่าว่าใ้ ในอนที่แอบุอุโม์ัน
3 ปี่อนหน้านี้ เรือนำนี้ถูโมีโยนัรบาลีบันเพื่อปล่อยนัโทษ มีนัโทษหนีออไปไ้ราว 1,200 น ในำนวนนั้นเป็นทหาราลีบันราว 300 ว่าน
ทาลอุโม์ที่นัโทษาลีบันหลบหนีออไป.
เหุาร์ ที่ว่านี้มีนัโทษหนีไ้มา็ริ แ่ย้อนไปในอี มีารแหุที่้อารึไว้ว่าเป็นสุยออารแหุ
อัลาทราห่าาเมือานฟรานิสโออไปในทะเลบริเวที่ เป็นอ่าวื่อเียวับัวเมือ 2.4 ม. มีเาะ ื่อว่า อัลาทรา หรืออีื่อหนึ่็ือ The Rock เนื่อามันเป็นเาะที่มีแ่หินเป็นส่วนให่นั่นเอ เิมทีเียวเาะนี้ใ้เป็นที่ั้ประภาารสำหรับเรือที่แล่นผ่านเ้าออใน อ่าวานฟรานิสโ แ่ในราวลาศวรรษที่ 19 ใน่วที่เิสรามลาเมือึ้นที่สหรัอเมริา ทาอทัพใ้เาะนี้เป็นทีุ่มันัโทษารเมือ นระทั่ปี พ.ศ.2476 อทัพึเลิใ้ที่นั่นเป็นทีุ่มันัโทษออทัพทั้หม แ่เนื่อาอาารเรือนำ่าๆ ที่ยัอยู่ในสภาพสมบูร์ีทุอย่า
อัลาทราห่าาเมือานฟรานิสโออไปในทะเลบริเวที่ เป็นอ่าวื่อเียวับัวเมือ 2.4 ม. มีเาะ ื่อว่า อัลาทรา หรืออีื่อหนึ่็ือ The Rock เนื่อามันเป็นเาะที่มีแ่หินเป็นส่วนให่นั่นเอ เิมทีเียวเาะนี้ใ้เป็นที่ั้ประภาารสำหรับเรือที่แล่นผ่านเ้าออใน อ่าวานฟรานิสโ แ่ในราวลาศวรรษที่ 19 ใน่วที่เิสรามลาเมือึ้นที่สหรัอเมริา ทาอทัพใ้เาะนี้เป็นทีุ่มันัโทษารเมือ นระทั่ปี พ.ศ.2476 อทัพึเลิใ้ที่นั่นเป็นทีุ่มันัโทษออทัพทั้หม แ่เนื่อาอาารเรือนำ่าๆ ที่ยัอยู่ในสภาพสมบูร์ีทุอย่า
ในปี่อมาทาารึใ้มันเป็นเรือนำสำหรับนัโทษทั่วไป
ทาเินภายในอัลาทรา.
อัลาทราเป็นทีุ่มันัโทษึ่่อีอุรร์เป็นำนวนมา รวมทั้มาเฟียื่อั้อโลอย่าอัล าโปน ้วย
อัล าทราไ้ื่อว่าเป็นุที่ไม่มีใระหลบหนีออไปไ้ ลอเวลาใ้านเป็นเวลา 29 ปี ั้แ่ ปี พ.ศ.2477 มีวามพยายามถึ 14 รั้ านัโทษ ำนวน 36 น ที่พยายามหลบหนี มี 2 นที่พยายาม ถึ 2 รั้ แ่็ไม่สำเร็ 23 นถูับไ้ 6 นถูยิายระหว่าารหลบหนี อี 3 นทาารรายานว่าเสียีวิในทะเล แ่็ไม่เยมี ใรพบศพอพวเาแม้แ่นเียว
แฟร์ มอร์รีส นัโทษหมายเล 1441 ผู้มีประวัิในารถูับมาั้แ่วัยเ็และึ้น ื่อในเรื่ออวามลา
อห์น แอลิน และ แลเรน์ แอลิน 2 พี่น้อผู้ถูับใน้อหาปล้นธนาาร ือนัโทษ 3 น ที่แหุอัลาทราแล้วหายัวไปอย่าไร้ร่อรอย แผนารหลบหนีอทั้ 3 ทำไว้อย่าแยบยล ับอุปร์ที่ัแปลึ้นมาอย่าไม่น่าเื่อ
ือพวเาพบว่าผนัอนรีที่อยู่อบๆ่อลม นา 6×9 นิ้ว ใ้อ่าล้าหน้าในห้อันั้นะเปื่อยยุ่ยว่าผนัส่วนอื่น
พวเาึหาอุปร์เท่าที่ะหาไ้ในนั้น เ่น ้อนโลหะ เหรีย สว่านไฟฟ้าที่ทำามอเอร์เรื่อูฝุ่น เป็นเรื่อมือในาร เาะผนัปูน พวเาทำาที่ลสีให้ล้ายับผนัริปิบัไว้ เพื่อไม่ให้ผูุ้มเห็นร่อรอยอารเาะ และแสทึมๆในห้อยั่วยอำพราไว้อีั้นหนึ่
ปาทาออออุโม์เฮนรี่
้นทาออุโม์เฮนรี่ที่ถูอนุรัษ์ไว้
เส้น ทาารหลบหนีะไปเอ่อระบายอาาศที่เยมีพัลมนาให่วาอยู่ แ่ภายหลัพัลมถูถอออแล้วใ้ะแรเหล็ใส่ไว้แทน พวเาแอบ่อนหินเียาห้อ่าในั่วโมฝึาน เพื่อไปฝนให้หมุโลหะที่ยึะแรเหล็นั้นหลุออา่ออนรี แล้ว็ใ้สบู่อุรูใหู้เหมือนับหมุยัอยู่ามปิ เสื้อันฝนำนวนมาถูแอบโมยไปเพื่อใ้ทำเป็นแพสำหรับ้ามทะเลไปหาฝั่ และพวเายัทำหุ่นาระาษมีรูปร่าเหมือนนไว้หลอผูุ้ม โยิเส้นผมริที่แอบมาาห้อัผมในเรือนำ หุ่นนั้นะนอนห่มผ้าโผล่ออมาให้เห็นแ่ศีรษะ้านหลัที่มีผมปลอมลุมอยู่
แผนาร หลบหนีไ้รับารเปิเผย่อ FBI โยอลัน เวส์ นัโทษอีนที่พยายามหลบหนีไปพร้อมัน แ่ไม่สำเร็ เ้าหน้าที่พบไม้อัและเสื้อันฝนที่ใ้ทำเป็นแพลอยไปิอยู่ที่เาะแอเิล ึ่เป็นเาะอีเาะหนึ่ในอ่าว
แ่็ไม่พบัวนัโทษที่นั่นหรือที่ฝั่อเมือานฟรานิสโ แม้แ่นเียว ทาารึสรุปว่า ทั้ 3 เสียีวิาารมน้ำที่เย็นัะพยายามหลบหนีไปึ้นฝั่ แ่ผู้ที่สนใิาม่าวนี้ำนวนมาเื่อว่าทั้ 3 รอีวิไปไ้อย่าแน่นอน
เนื่อา่าใ้่ายในารัารเรือนำ แห่นี้สูมา ทำให้รับาลัสินใเลิใ้เป็นเรือนำใน พ.ศ.2506
เนื่อา่าใ้่ายในารัารเรือนำ แห่นี้สูมา ทำให้รับาลัสินใเลิใ้เป็นเรือนำใน พ.ศ.2506
และเปิเป็นศูนย์ฝึอบรมอาีพให้ับนพื้นเมืออเมริัน ใน พ.ศ.2512 นถึ 2514 ศูนย์นั้น็ปิไป ปี่อมาเาะอัลาทราถูยโอนเ้าเป็นส่วนหนึ่ออุทยานแห่าิ และเป็นสถานที่ท่อเที่ยวทาประวัิศาสร์
เรือนำาโป่า.
อุโม์ที่นัโทษาลีบันุไว้
ระหว่า สรามโลรั้ที่ 2 ทหารพันธมิรำนวนมาถูับเป็นเลยโยฝ่ายเยอรมัน เลยำนวนหนึ่ถูับไปรวมันไว้ที่่ายัันื่อ Stalag Luft III ึ่เป็น่ายที่มีารุ้มันที่แน่นหนามาที่สุ่ายหนึ่
ระหว่า เือนมีนาม พ.ศ.2486 ถึเือนเมษายนปีถัไป เลยำนวนว่า 600 ีวิร่วมมือันวาแผนเพื่อหลบหนีา่ายัล่าว ามแผนนั้น พวเา้อุอุโม์ถึ 3 อุโม์ เพื่อเป็นเส้นทาหลบหนี
วามิ ในารหลบหนีเริ่ม้นที่นาวาอาาศรี โรเอร์ บูเล นายทหาราอทัพอาาศอสหราอาาัร
ผู้ที่ถูับไ้หลายรั้แล้วาารพยายามหลบหนีา่ายัันอื่นๆ่อนหน้า นี้ เานำวามิัล่าวไปหารือับเพื่อนเลย้วยัน อนแรไม่มีใรเห็น้วย แ่่อมาทุน็ร่วมแรร่วมใันอย่าเ็มที่ เพื่อให้แผนารนั้นเินหน้าไปนถึที่สุ และัั้ะทำานเพื่อารหลบหนีึ้นมา
เาะอัลาทราามุมมอ่าๆ.
แผนาร ที่ว่านั้นประอบไป้วยารุอุโม์ 3 อุโม์ นอานั้น็แบ่ะทำานอีลุ่มหนึ่ มีหน้าที่ทำเอสารปลอม ับัเสื้อผ้าแบบพลเรือนที่ะใส่เวลาหลบหนีออา่ายไปไ้
ในส่วน ออุโม์นั้น เิมั้เป้าไว้ว่าะให้เลยำนวนสิบว่าถึยี่สิบนเท่านั้นหลบหนีออไปไ้ แ่ัวบูเลเอ้อารมาถึ 200 อุโม์ ทั้ 3 มีรหัสว่า ทอม, ิ๊, แฮรี่ (Tom, Dick, Harry) แ่ทั้หมนั้น มีเพียแฮรี่ทีุ่ไว้ใ้เาไฟเท่านั้นทีุ่สำเร็
ปัหาให่ที่้อัารมี 2 ้อือ ะเอาินาารุไปทิ้ที่ไหน อย่าไร ับะป้อันไม่ให้อุโม์ถล่มลมาไ้อย่าไร
อุโม์ นั้นลึถึ 9 เมร ว้าแ่ 60×60 ม. เท่านั้น ินและทรายที่เิาารุะถูนำไปทิ้โยหลายวิธี เ่น ารทิ้แบบ เพนวิน ือเอาินใส่ในถุเท้าเ่าแล้วผูไว้้าาที่สวมาเายาวทับอยู่บ้า เอา่อนไว้ในเสื้อโยห้อยไว้ที่อบ้า เมื่อนนั้นเินไปลาลานใน่าย็ะึเือที่ผูปาถุเท้านั้นให้ินไหล ออไปบนลานแล้วใ้เท้าเลี่ยให้ลืนไปับินที่ลาน อีวิธีเรียว่า าา ือารเอาินใส่ในระป๋อนมเปล่าที่มีเรื่อหมายาา ผู้ที่ีถือระป๋อนี้ะเินเ้าไปในลุ่มเลย้วยันที่ทำหน้าที่บัสายา พวเยอรมัน เมื่อไ้โอาส็ะเทินทิ้ อีวิธีหนึ่ือ
ในเวลาทำสวน็แอบเอาินไปทิ้ามแปลอไม้ใน่าย ปริมาินที่พวเาุออมานั้น มีน้ำหนัรวมแล้วไม่น้อยว่า 100 ันเลยทีเียว
อีปัหาหนึ่ที่ยาไม่แพ้ันือ ทำอย่าไรไม่ให้อุโม์ถล่ม พวเาแ้ปัหานี้โยารหาแผ่นไม้มา้ำ ึ่ไม้ส่วนให่ไ้มาาเียนอนอ พวเานั่นเอ เียปิะมีแผ่นไม้ำนวน 20 แผ่นรออยู่ แ่หลัาอุโม์ุไปไลึ้นเรื่อยๆ แ่ละเียะเหลือแผ่นไม้เพียห้าหแผ่นเท่านั้น นอานั้น เพื่อให้นุมีอาาศหายใ พวเลย็สร้าปั๊มลมึ้นมาาระป๋อนม ไม้าเีย ไม้ฮอี้ และระสอบ เพื่อให้ ารลำเลียินทีุ่ออมานำไปทิ้ไ้เร็ว
อีปัหาหนึ่ที่ยาไม่แพ้ันือ ทำอย่าไรไม่ให้อุโม์ถล่ม พวเาแ้ปัหานี้โยารหาแผ่นไม้มา้ำ ึ่ไม้ส่วนให่ไ้มาาเียนอนอ พวเานั่นเอ เียปิะมีแผ่นไม้ำนวน 20 แผ่นรออยู่ แ่หลัาอุโม์ุไปไลึ้นเรื่อยๆ แ่ละเียะเหลือแผ่นไม้เพียห้าหแผ่นเท่านั้น นอานั้น เพื่อให้นุมีอาาศหายใ พวเลย็สร้าปั๊มลมึ้นมาาระป๋อนม ไม้าเีย ไม้ฮอี้ และระสอบ เพื่อให้ ารลำเลียินทีุ่ออมานำไปทิ้ไ้เร็ว
พวเลย็สร้าล้อเลื่อนเล็ๆ ไว้ในนั้นเพื่อนถ่ายิน้วย ส่วนไฟฟ้านั้นแอบ่อเ้าับสายเมนอ่ายที่พวเยอรมันรวไม่พบ
่าย Stalag Luft III ในอี
อย่าไร ็าม ใ่ว่าฝ่ายเยอรมันะื่อบื้อถึนาไม่รู้อะไรเลย พวเา็สสัย แ่รวไม่พบหลัานใๆ เลยึ่เป็นที่สสัยำนวน 19 น ถูย้าย ไปที่่ายอื่น ในำนวนนั้นมี 6 น ที่เป็นเรี่ยวแรสำั อแผนารหลบหนี
่อ มาอุโม์ Dick ้อถูยเลิารุ เพราะฝ่ายเยอรมัน ยายพื้นที่อ่ายออไปถึุที่ะไว้ว่าะเป็นปลายอุโม์ อุโม์นี้ึใ้เป็นที่ทิ้ินาหลุมอื่นับใ้เป็นที่่อนเรื่อมือและ ้าวอเรื่อใ้ที่เรียมไว้ยามหลบหนีออไป
ในเือนพฤศิายน พ.ศ. 2486 อุโม์ Tom ็ถูเยอรมันรวพบ เนื่อาพวเาแอบมอาในป่านอ่าย
เห็นพวเพนวินนำินออาเรือนพัหลัหนึ่ออไปทิ้ ารพบอุโม์รั้นั้น ทำให้ารุ Harry ้อหยุไป้วยเพื่อวามปลอภัย น ระทั่เือนมรามปี่อมา ารุึเริ่ม ึ้นอีรั้และไปแล้วเสร็เอาในอี 2 เือน่อมา
ภายในอุโม์เฮนรี่
าม แผนารหลบหนีที่วาันไว้ พวเลยะหนีออา่ายเมื่อเ้าฤูร้อน แ่ำหนาร็เร่ึ้นมา เมื่อเสาโปสั่ให้ผู้บัาาร่ายัันรวราอย่าหนัเพื่อป้อันาร หลบหนีอเลย นาวาอาาศรีบูเลในานะหัวหน้าึัสินใว่าะหลบหนีทันทีเมื่อ Harry ุสำเร็ ึ่ในำนวนเลยที่ร่วมมือันทั้หมราว 600 นนั้น มีเพีย 200 นที่ะไ้หนีไปในรั้นี้ พวเาแบ่ผู้ะหนีเป็น 2 ลุ่ม ลุ่มแรเป็นลุ่มที่มีโอาสรอสู ือพูภาษาเยอรมันไ้ และมีที่ไปที่ัเน ับอีลุ่มที่มีวามเสี่ย่อารถูับสู เพราะพูเยอรมันไ้น้อยมาหรือไม่ไ้เลย
ารหลบหนีเลือเอาืนวัน ศุร์ที่ 24 มีนาม เป็นืนเือนมื ผู้ที่เรียมัวะหนี็ทยอยไปที่เรือนนอนหมายเล 104 ึ่ทาเ้าอุโม์อยู่ในนั้น แ่โ็ไม่เ้า้านั เมื่อพบว่าปลายอุโม์โผล่ึ้นท่ามลา้นไม้ในป่า็ริ แ่ป่าบริเวนั้นมี้นไม้่อน้าห่า แถมยัห่าาหออยอ่ายไปแ่สิบว่าเมร ึทำให้ ถูรวพบไ้่ายมา และปาทาอออุโม์ึ่ทำบานปิเปิไว้นั้น ถูน้ำแ็ับัวแน่นนเปิไม่ไ้ ้อเสียเวลาไปอีว่าั่วโมรึ่ พื้นินที่ปลุมไป้วยหิมะ ทำให้เิร่อรอยัเน ันั้น าเิมที่ะันไว้ว่าเลย 1 น ใ้เวลา 1 นาที ในารออาอุโม์ ลายเป็นแ่สิบว่าน่อั่วโม พวเาึบอันว่าไปัน ไ้ไม่เิน 100 น ่อนพระอาทิย์ะึ้น
พวที่รู้ัวว่าหมโอาสในืนนั้นแน่นอน็เปลี่ยนุลับไปเป็นุเิมแล้ว ลับไปนอนามที่อน เหุาร์แย่ลไปอีเมื่อสัาเือนภัยทาอาาศัึ้นเมื่อราวเที่ยืน ทำให้่าย้อปิไฟนมืสนิท ทหารยาม็ส่อไฟันมาึ้นใน่วนั้น ทำให้้อหยุารหลบหนีไว้่วหนึ่ แ่แล้วเมื่อเวลาีหนึ่ อุโม์เิถล่มลมาุหนึ่ ทำให้้อเสีย เวลา่อมแมันอี
ท้าย สุเมื่อเวลา่อนีห้าเล็น้อย เลยำนวน 76 น หลบหนีออไปไ้ แ่นที่ 77 ึ่เป็นนาย ทหารอาาศอนิวีแลน์ ถูยามนหนึ่มอเห็น เาึยมือึ้นเพื่อยอมให้ับ และเปิโอาสให้นอื่นๆหนีเ้าป่าไป พวทหารเยอรมันยัไม่ทราบว่าพวเลยออมาทาไหน ึไม่ไ้พยายามะหาทาออ แ่ส่ทหารเ้าไปรวามเรือนนอน่าๆ เรือนนอนหมายเล 104 เป็นหลัท้ายๆที่ทหารเ้าไปรวพร้อมับสุนั ึ่อุโม์็ถูพบในเวลานั้น
าร หลบหนีอเลย แม้ว่าะหลุออมาา่ายัันแล้ว แ่ปัหาใหม่ที่แทบทุนเอือ หาทาไปสถานีรถไฟไม่ถู ้อรอนระทั่ฟ้าสา ประวบับะนั้นเป็นฤูหนาวที่หิมะหนั และหนามา
ในำนวนที่ หนีออา่ายไปไ้ 76 น หนีรอลับไปอัฤษไ้เพีย 3 น ถูับลับไปถึ 73 น แ่ในำนวนนั้นมีเพีย 23 นเท่านั้นที่มีีวิอยู่ อี 50 น (รวมทั้นาวาอาาศรีโรเอร์ บูเล) ถูสั่ให้สัหารโยฮิเลอร์เอ ไม่เพียแ่เลยเท่านั้นที่ถู่า สถาปนิผู้ออแบบ่าย ทหารยามในืนนั้น อีทั้นานเยอรมันที่ปล่อยให้เลยแอบ่อไฟฟ้าใ้ ็ถูประหารีวิ้วย
ท้าย สุเมื่อเวลา่อนีห้าเล็น้อย เลยำนวน 76 น หลบหนีออไปไ้ แ่นที่ 77 ึ่เป็นนาย ทหารอาาศอนิวีแลน์ ถูยามนหนึ่มอเห็น เาึยมือึ้นเพื่อยอมให้ับ และเปิโอาสให้นอื่นๆหนีเ้าป่าไป พวทหารเยอรมันยัไม่ทราบว่าพวเลยออมาทาไหน ึไม่ไ้พยายามะหาทาออ แ่ส่ทหารเ้าไปรวามเรือนนอน่าๆ เรือนนอนหมายเล 104 เป็นหลัท้ายๆที่ทหารเ้าไปรวพร้อมับสุนั ึ่อุโม์็ถูพบในเวลานั้น
าร หลบหนีอเลย แม้ว่าะหลุออมาา่ายัันแล้ว แ่ปัหาใหม่ที่แทบทุนเอือ หาทาไปสถานีรถไฟไม่ถู ้อรอนระทั่ฟ้าสา ประวบับะนั้นเป็นฤูหนาวที่หิมะหนั และหนามา
ในำนวนที่ หนีออา่ายไปไ้ 76 น หนีรอลับไปอัฤษไ้เพีย 3 น ถูับลับไปถึ 73 น แ่ในำนวนนั้นมีเพีย 23 นเท่านั้นที่มีีวิอยู่ อี 50 น (รวมทั้นาวาอาาศรีโรเอร์ บูเล) ถูสั่ให้สัหารโยฮิเลอร์เอ ไม่เพียแ่เลยเท่านั้นที่ถู่า สถาปนิผู้ออแบบ่าย ทหารยามในืนนั้น อีทั้นานเยอรมันที่ปล่อยให้เลยแอบ่อไฟฟ้าใ้ ็ถูประหารีวิ้วย
ที่มา ไทยรัออนไลน์
เก็บเข้าคอลเล็กชัน
กำลังโหลด...
ความคิดเห็น