ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #6 : [crop] เงือก
.::MERMAID::.
เือ หรือ นาเือ (Mermaid) เป็นอมนุษย์นิหนึ่ามวามเื่อนิยายปรัมปราเี่ยวับน้ำ โยเป็นินนาารเี่ยวับสัว์น้ำ โยมาะเล่าันว่าเือนั้นเป็นสัว์รึ่มนุษย์ มี ส่วนรึ่ท่อนบนเป็นน ส่วนรึ่ท่อนล่าเป็นปลา
นาเือ (mermaid) เป็นสัว์โลอยู่ในทะเลในินนาาร มีศรีษะและลำัวท่อนบนเป็นผู้หิสวย ท่อนล่าเป็นปลา ภาษาเยอรมันเรียนาเือว่า meerfrau และเนมาร์ือ maremind
โนส์ระบุว่า นาเือือเทพธิาแห่ทะเล มัปราัวึ้นเหนือผิวน้ำ มือหนึ่ถือหวีสาผม มือหนึ่ถือระ มีลัษะล้าย ไเรน (siren - ปีศาทะเล รึ่มนุษย์ผู้หิ รึ่น มีเสียไพเราะมา ล่อลวนไปสู่วามาย ในนิทานปรัมปราอรี)ใน หลายประเทศทั่วโล มีเรื่อเล่าเี่ยวับำนานเือมามาย
วาม เื่อในเรื่อัล่าว บานเสนอว่า บาทีอาเป็นเพราะผู้นในสมัยโบราเ้าใผิ ิว่า พะยูน ือเือ็เป็นไ้
แ่เิมนาเืออาะเป็นธิาอพวเล์ (าวไอริโบรา) นอานี้ำนานเี่ยวับนาเือมาาเรื่อเล่าอพวะลาสี้วย ึ่เี่ยว้อับวามหายนะอมนุษย์ (Jobes 1961: 1093) แ่โรสล่าวว่า บารั้นาเือ็ใหุ้่อมนุษย์ มนุษย์ ที่่วยเหลือนาเือมัไ้รับวามรู้เรื่อสมุนไพรรัษาโรึ่เยียวยาไม่ ไ้แล้ว ไ้อำนัล หรือนาเือ่วยเือนให้ระวัพายุ (Rose 1998: 218)
บารั้นาเือ็ไ้รับสมานามว่าพรหมารีแห่ทะเล มีลัษะสวยาม ระอนาเือือสิ่ที่แทนวพระันทร์ และผมที่สยายยาวือสาหร่ายทะเล หรือรัสีบนผิวน้ำ (Jobes 1961: 1093) แ่บารั้็ล่าวว่าะลาสีเรือเินทาไปในเรือนานๆเ้า ไม่ไ้เห็นผู้หิเลย็เิภาพหลอนึ้นมา นั่นือนาเือไร้ัวนอย่าสิ้นเิ แ่พวเินทาทาเรือเิินนาารเพราะว้าเหว่ิถึรอบรัว
ในอีารเล่าานำนานอเือส่วนมาะล้ายๆัน ือสาวน้อยที่โผล่พ้นน้ำ้วยท่อนบนเปลือยเปล่าแ่ท่อนล่าที่อยู่ใ้น้ำนั้น เป็นปลา ในวรรีไทย็ล่าวถึเือไว้ว่าเป็นสาวามที่สวยสะอา ท่อนบนเป็นมนุษย์ท่อนร่าเป็นปลามีประทุมถันอวบและที่สำัเป็นเออเรื่อ พระอภัยมีเป็น้นเหุอเหุาร์ทั้หมและำเนิสุสารัวเออ เรื่อ(ละเล่าเรื่ออะไรันแน่ )
หลัานที่พบาหนัสือพิมพ์เ้าแอฟริัน ฟรีเทอร์เรียนิวส์ บับวันที่ 20 ธันวาม .ศ. 1977 รายานว่ามีนพบเือนหนึ่ึ้นมาเหนือน้ำะที่ทะเลลั่และท้อฟ้ามีแ่ าวมีร่าท่อนบนเป็นหิสาวแสนสวยลอยเหนือผิวน้ำสัพั็มหายไปแ่เห็นมี ส่วนที่ล้ายหาอปลาูึ้นแล้วมหายลไปในทะเล
ามำนานเี่ยวับเือนั้นล่าวไว้ว่าเทพโอนเน่ส์ เทพเ้าแห่ท้อน้ำเทพเ้าแห่แสสว่าและสิปัามีบุรสาว และบุราย ที่มีรูปร่าล้ายปลา ใหู้แลท้อน้ำในมหาสมุทรและปรอทะเลทั้หม เรื่อนึที่น่าประหลาเิึ้นในปี .ศ.1608 มีนพบนรึ่ปลาลุ่มให่ออมาปิปาถ้ำที่เ็นไอเว่ส์แถบายฝั่ เบ็นโอเวอร์เนื่อาเรือหลายลำไ้รับำสั่ให้ไปับนนอศาสนาหรือเหล่าเพ แนมาทำโทษและัาร่าทิ้ศพลทะเล เหุาร์นี้ยัเป็นทีุ่นมาถึปัุบันว่าริหรือไม่
เือเป็นเผ่าพันธุ์ออมนุษย์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบอีนิ หนึ่ ว่าันว่าเือพวนี้อามีถิ่นำเนิบนฝั่ บริานี และว่าย้าม่อแบอัฤษไปยัอร์วอลล์ ึทำให้ผู้นที่นั่นนานนามว่า เมอร์เม-เมอร์ แมน(เือัวเมีย-ัวผู้) อันเป็นำผสมอแอโล-ฝรั่เศส และาอร์นวอลล์นี่เอ เือ็แพร่พันธุ์ไปนถึฝั่ะวันอเาะอัฤษ ไปถึรอบๆสอแลน์อนเหนือสู่สแนิเนเวีย มีบารั้ที่เราอาเห็นเือในุ่าๆลอแนวฝั่ยุโรป้วย อาเป็นเพราะเืออบอาาศเย็นและแนวฝั่แอแลนิออัฤษับไอร์แลน์ (อันหลันี่เรียเือว่าเมอร์โรว์และเมอรูา)
ใน่าถิ่นมีำนานเล่าถึำเนิอเือ่าๆัน นิทานพื้นบ้านอโรมันบอว่า ในสรามรุทรอย เศษไม้าาเรือรบที่ถูเผาวอลายสภาพเป็นเลือเนื้อและเิเป็นสิ่มี ีวิือ เือ าวไอริเล่าว่านาเือือผู้หินอศาสนาที่ถูเนรเทศออไปาแผ่นิน บาท้อถิ่นมีเรื่อเล่าว่า าวเือือ ลูๆอฟาโรห์ที่มน้ำในทะเลแ
เือ อาศัยอยู่ามแหล่น้ำนาให่ เ่น แม่น้ำ หนอน้ำ หรือบึนั้น บาแห่มีบริเวนิ่สบและเย็นผิปิเรียว่า วั ที่เป็นเ่นอาเป็นเพราะน้ำบริเวนั้นลึว่าบริเวอื่นนแสแส่อลไปไม่ ถึพื้น ึ่าวบ้านมัเื่อันว่ามีสัว์ร้าย หรือพวเืออาศัยอยู่
เล่าันว่าเือนั้นมีหน้าเล็ลมเท่าบน้ำอ้อย(ประมาหน้าะนี)ผมยาว วันีืนีลาืนเือนหายะึ้นบมาหวีผม้วยหวีทอ บาที็ใ้ระทอส่อหน้า้วย ถ้ารู้สึว่ามีใรเ้ามาใล้ัว ะโนลน้ำำหนีไป ทิ้หวีและระทอไว้ ถ้ามีผู้พบเห็นระทอแ่เ็บไว้ไม่ทิ้ลน้ำืนเือ เือะมาเ้าฝันทวอืน ถ้าไม่ให้็ะถูปลิววิาไปหรืออาถูุัวมน้ำไปะที่ลไปอาบน้ำใน ที่แห่นั้น วามเื่อเรื่อเือนี้มิไ้มีแ่เพาะไทย แ่ยัมีล่าวถึในนิทานท้อถิ่นหลายประเทศ เ่น เมร ลาว ี่ปุ่น และทายุโรป
เือเมร
ในนิทานเมรเล่าถึเือไว้ว่า าับยายให้หลานสาวแ่านับูโยเื่อามที่ฝันว่าถ้าหลานสาวมีสามีเป็นู ะร่ำรวยเป็นเศรษี เมื่อส่ัวหลานสาวเ้าห้อหอใหู้แล้วไ้ยินหลานสาวร้อให้่วยว่าถููรั ็ะโนอบไปว่า ผัวเาอรันิหน่อย็้อร้อ้วย หลานสาว็ร้ออีว่าูินเ้ามารึ่ัวแล้ว แ่าับบาย็เยเสียเพราะิว่าหลานสาวร้อไปามมารยาหิ รุ่เ้าายายไม่เห็นหลานสาวออมาาห้อนานผิสัเึเ้าไปู พบแู่ัวพออยู่ ึรู้ว่าูินหลานเสียแล้ว ึ่วยัน่าูผ่าเอาัวหลานสาวออมา หลานยัไม่ายแ่มีลิ่นูิายอยู่ ำระล้าอย่าไร็ไม่หมลิ่น ึไปล้า้วยน้ำทะเละ แ่ปราว่าหลานสาวระโนลน้ำลายเป็นร่านาเือำหายไป
เือี่ปุ่น
นิทานี่ปุ่นมีเรื่อเล่าเี่ยวับนาเือหลายเรื่อ มีเรื่อหนึ่เล่าว่า มีหิสาวนหนึ่ไ้่วยนาเือไว้ที่ายหานาเือาบึ้ในบุุึมอบ เนื้อเือให้หิสาวและบอว่าเป็นอวิเศษใรไ้ินะไม่แ่เ่า เมื่อหิสาวินเ้าไป็เป็นไปามที่นาเือบอือมีีวิอยู่อย่าไม่มี วันแ่แ่นรอบ้านาทุน่าายไปามอายุัย เหลือแ่นาเพียนเียวนทนไม่ไ้ึไปบวเป็นีมีื่อว่า เบุนิ
เือไทย
ในวรรีไทยมีล่าวถึเือไว้หลายเรื่อ แ่เรื่อที่รู้ัันแพร่หลายือเือในเรื่อพระอภัยมีอสุนทรภู่ไ้ ล่าวถึลัษะอเือว่ามีท่อนบนเป็นน ท่อนล่าเป็นปลา เป็นผู้พาพระอภัยมีหนีานาผีเสื้อสมุทรมาที่เาะแ้วพิสาร เรื่ออุรุท พระรานิพนธ์ในพระบาทสมเ็พระพุทธยอฟ้าุฬาโล ็ล่าถึเือไว้อนหนึ่ว่า
มหมู่มัาน้อยให่
ว่ายล่ำำั้นอยู่ไวไว
ที่ใน มหาลธาร
เือามหน้าายล้ายมนุษย์
เล้าู่พู่ผุในลาน"
ในเรื่อรามเียริ์็มีนาสุพรรมัาธิาอทศั์ับนาปลา มีรูปร่าท่อนบนเป็นหิ แ่มีท่อนล่าเป็นปลา นาไ้นำสัว์น้ำบริวารไปนย้ายหินที่อทัพพระรามถมลทะเลเพื่อทำถนนไปทิ้ ามำสั่อทศั์ แ่ถูหนุมานับไ้และเป็นภริยาอหนุมาน มีบุร้วยันือ มัานุเป็นลิเผือแบบหนุมานแ่มีหาเป็นปลาแบบมารา
เือฝรั่
วามิเรื่อเือหรือสัว์รึ่นรึ่ปลานี้ ฝรั่็มีเหมือนัน แลมีทั้เพศหิและาย ที่เป็นเพศหิเรียว่า Mermaid เพศายเรีย Mermen เป็นพวเือน้ำเ็มอาศัยอยู่ในทะเลหรือามเาะแ่่าๆ Merหมายถึทะเลส่วน Maid หมายถึหิสาว ทาฝั่ทะเละวันออัฤษเรียว่า Merry maidหมายถึสาวรื่นเริที่ินนาารันว่าอบว่ายน้ำเล่นลื่น ยามเือนหาย ็ะึ้นมานั่บน้อนหินามเาะแ่่าๆหวีผมและร้อเพล้วยเสียอัน ไพเราะ
เือรี
ในำนานเทพอรี ้นระูลเือือ ไรอน ึ่เป็นลูอ โพเอน เทพเ้าแห่ท้อทะเล ับพรายน้ำสาวนหนึ่ ผู้นมัินนาารว่าไรอนมีหาเป็นปลา ไว้หนวเรายาว ทรอำนาในท้อทะเลเหมือนพ่อ ไรอนอาศัยอยู่ในปราสาททอำที่่อนัวอยู่้นทะเล มีรีศูล(มวสาม่าม)เป็นอาวุธ อยเป่าแรหอยสั์เพื่อวบุมทะเลให้สบหรือบ้าลั่ ไรอนึมีสมาว่า นัเป่าแรแห่ท้อทะเล
แ่ำนานที่เ่าแ่ว่าเล่าว่า าวเือยุบุเบิือ โอนเนส (Oannes) เทพแห่ทะเลอาวบาบิโลน (อาาัรโบราในแถบเอเียะวันเียใ้) ึ่มีพลัอำนา่อวอาทิย์และวันทร์ โอนเนสเป็นัวแทนอวอาทิย์ มีร่าายเป็นมนุษย์และมีศีรษะเป็นปลา (บ้า็ว่าสวมเสื้อลุมปลา) โอนเนสะปราายึ้นมาาทะเลในยามเ้าและลับลไปในทะเลอนพลบ่ำทุวัน ่อมา เทพอียา(Ea) ึ่มีลัษะรึ่นรึ่ปลาเ่นัน็ไ้่อยๆเ้ามามีบทบาทแทนที่โอนเนส ึ่ถือันว่า เทพเ้าอียา เป็นบรรพบุรุษอเือ ส่วนเทพเ้า อาทาร์าร์ิส (Atargartis) เป็นัวแทนอวันทร์ มีลัษะรึ่นรึ่ปลาเ่นเียวัน สาเหุที่เทพเ้า่าๆอาวบาบิโลนมีลัษะัล่าวนี้ เพราะพวเาเื่อว่า เมื่อพวเาเสร็สิ้นภาริในแ่ละวัน วอาทิย์และวันทร์็ะมหายลไปในทะเล ันั้นเทพเ้าอเาึวรมีรูปร่าลัษะที่สามารถำรีวิอยู่ไ้ทั้ในน้ำและบนบ
พะยูน ที่มาอนาเือ
นอาินนาารแล้วมีผู้ล่าวว่าเือริในธรรมาิ็มี เป็นสัว์น้ำประเภทสัว์เลี้ยลู้วยนมนิหนึ่ ื่อภาษาอัฤษว่าSea Cow ในภาษาไทยมีื่อเรียหลายื่อ เ่น พะยูน วัวทะเละ หมูน้ำหรือหมูทะเล ส่วนภาษามลายูเรียว่า Duyong และภาษาวา Duyung
ล่าวันว่าเิมพะยูนนี้เป็นสัว์บมา่อนอบหาินในน้ำ าและหาึลายภาพเป็นรีบเพื่อให้ว่ายน้ำสะว แ่้อึ้นมาหายใบนน้ำทุๆ5-8นาที รูปร่าล้ายโลมาแ่หัวและอให่แบบหมู มีหนวสั้นและมีนามัว เมื่อะให้นมลู้อยัวึ้นให้ พ้นน้ำ ูไลๆล้ายับผู้หิอุ้มลู ลัษะเ่นนี้เออาทำให้เ้าใผิว่าเป็นเือ ึ่เป็นสัว์รึ่นรี่ปลาามที่ไ้เล่ามาแ่้น
เนื้อเือเ้าว่าันว่า บานินไป็ะเป็นพิษทำให้ร่าายพิาร อาลายเป็นปีศาหรือบาราย็ายไปเลย ส่วนบานินไป็เป็นอมะ อยู่ยระพันหรือมีฤทธิ์มา และหวีอเือถ้าเ็บไป็ะเอับโร้ายที่อาถึีวิ
เรื่อราว เหล่านี้ล้วนเป็นปริศนาลี้ลับที่ไม่สามารถอธิบายไ้ วามลึลับนี้ สืบทอ่อเนื่อันมาโยผ่านทาเรื่อเล่าเี่ยวับเือ ระที่นาเือใ้ส่อนั้นเป็นัวแทนอวันทร์ ึ่ารโรอวันทร์นั้นมีอิทธิพล่อารเิน้ำึ้นน้ำล และวามเื่อมโยันระหว่าวันทร์และนาเือนี้ไ้่วยให้ำนานอนา เือมีวามแปลประหลาพิศารมายิ่ึ้น
เมื่อศาสนาริส์เริ่ม่อั้ึ้น ำนานนาเือไ้เปลี่ยนแ่มุมไปาเิม ามวามเื่ออศาสนาริส์นั้น นาเือสามารถที่ะมีีวิิใ และวิาไ้ แ่ะ้อสัาว่าะอาศัยอยู่บนบลอไป ไม่ิะลับืนสู่ท้อทะเลอี ึ่เป็นเรื่อที่เป็นไปไม่ไ้ ึถือเป็นารสร้าวามทุ์ทรมานใให้แ่ัวเธอเป็นอย่ายิ่
มีเรื่อราวอันน่าเศร้าใเรื่อหนึ่เี่ยวับนาเือ ึ่ไปเยี่ยมเยียนนับวรูปหนึ่อยู่เป็นประำ สถานที่อันเป็นที่เารพสัาระในเาะไอโอนา (Iona) เาะเล็ๆแห่หนึ่ห่าออไปาประเทศสอแลน์ เธอไ้อีวิ ิใ และวิาานับวรูปนั้น และนับว็สวมน์อพรให้แ่เธอ แ่เธอะ้อละทิ้ท้อทะเลอเธอลอไป แม้ว่าเธอะปรารถนาีวิและิใมาเพียใ แ่็ไม่สามารถละทิ้ทะเลไปไ้ อนบ่อน้าเศร้าเล็น้อย เธอไ้ไปาเาะนั้น และน้ำาอเธอไ้ลายมาเป็น้อนรวสีเียวเทา หามีใรพบ้อนรวัล่าวบนเาะไอโอนา ็ะเป็นที่ทราบันีว่า ือน้ำาอนาเือ
หลั านอีอย่าที่สนับสนุนเรื่อเือมีริเมื่อปี1685ไ้มีาวประมพบ า สัว์ทีู่ล้ายนรึ่ปลานอนายเยายฝั่อฟิลิปปินไปทาะวัน และ ปี 1741ไ้มีนพบาอปลามีหัวเป็นนที่ฝั่ทาอนใ้อออสเเรีย แ่ที่สำัเมื่อ ปี 1985 ไ้มีน้นพบปลานิหนึ่มีหัวล้ายๆหน้าอมนุษย์ัวเป็นปลา่อมาไ้ให้ ื่อปลานินี้ว่า HUMANFISH
ุสมบัิอนาเือ
-->บา ำนานล่าวถึนาเือว่าเสียอนาเือะใสัวาลและันำพาลาสีเรือแ ลสู่ห่วน้ำวใ้ทะเล
-->บาำนา นว่าวว่า เสียอนาเือไพเราะและับร้อพาเรือลสู่วัน้ำวน
-->บาำนานล่าวว่า นาเือเป็นแ่ปล่าพยูน
-->บาำนานล่าวว่า น้ำาอนาเือะเป็นไ่มุแห่พลัในารุ้มรอาปีศาร้าย
-->บาำนานล่าวว่า มุอนาเือทำมาาใบไม้ใ้ท้อทะเลมีพลัในารฟื้นนพลัและรัษา
-->นาเือสามารถว่ายรวมันเพื่อสร้าน้ำวนไ้ และยัสามารถทำให้เรือมลไ้
-->บา ำนานยัล่าวว่านาเือเป็นธิาอโพเอนอี้วย
CREDIT : wikipeia// (แล้ว็อื่นๆที่ระผมลืม เหอๆ ออภัยเ้าอบทวามรับ (_ _)'')
อบเม้นๆ >>
#1 ผม็รันอ่านรับ >[+++]<
#2 เอ่อ แฮมทาโร่หายไปแล้วล่ะรับ T^T
#3 พี่็อบล่ะ ^^
#4 ผมเห็น้วยนะ อสวยาม็มัะอันรายอยู่แล้วน่ะรับ 555+
#5 นั่นสินะรับ เือเ้าสวยริๆ >w<
#6 ผม็ิอย่านั้นนะ ั้แ่เ็ๆแล้วนี่รับ ผม็ิลอเลยว่าเือือนรึ่ปลา แ่พอเริ่มๆอ่านูเหมือนมันะไม่ใ่ะั้น;; แ่รูปลัษ์ที่เห็นยัไๆ็เป็นนรึ่ปลาอยู่ีแหละรับ''
#7 อบุเ่นันรับ
#8 รับผม หวัว่า้อมูลอผมเป็นประโยน์นะรับ :D
#9 เหอะๆ หวัว่าไม่ทำให้าลายนะรับ? ฮาๆ
#10 รับบบบ ะอัพนไม่มีเรื่อให้อัพเลยล่ะรับ >w<
#11 มันเป็น้อสันนิษานไรับ ้อสันนิษาน~
#12 ^^
#13 555+ ้อเลี้ยเอาไวในสระว่ายน้ำเลยละมั้เนี่ย
#14 ( ' ')(_ _)~
#15 รับผม
#16 ิเหมือนันเลยรับ ^^
#17 ไล์เลยb 555+
#18 เฮ้ย ทำผมิไป้วยะั้นอ่า =[]=!!!
#19 อบเหมือนันรับ น่าเอามาเลี้ยในู้ปลา(เพ้อๆ)
#20 อ่า โเรมอนน่าะ่วยไ้นะรับ 555+
#21 ะะหาเพิ่ม้วยแหละรับ แ่ยัไม่มีเวลา(ี้เีย'')
#22 รับผม
#23 มีที่เลี้ยแล้วเหรอรับ? (น่าะถามว่าะไปหาาที่ไหน่อนีว่า 555+)
#24 อ่า =..=
#25 เหมือนันรับ แ่ไม่รู้ะไ้เห็นัวริอ่ะเปล่า ไ้เห็นแ่แบบาร์ูน =[]=''
#27 อันนั้นผม็ไม่ทราบวามริเท่าไหร่อ่ะรับ ที่พบเป็นนาเือริๆรึเปล่า็ไม่มีใรรู้ =w=
#28 ^^
#29 ไ้ยินมาเหมือนันรับ มันทำให้เือที่แสนามระเิไปเลยอ่ะรับ T^T
#30 ( ' ' )(_ _)
#31 รับผม
#32 อ่าฮะ
#33 ^[+++]^
#34 พยายามฝึรับ เี๋ยว็วาไ้ (ทำอย่าะเป็นนวารูปพวนั้นเอ =A='')
#35 ^^
#36 นั่นสิรับ ไม่รู้ใทำ้วยอะไร
#37 ่อยๆอ่านนะรับเี๋ยวลายา
#38 ( ' ' )(_ _)
#39 >w<
#40 อย่าิลึิรับ ไม่ี๊ไม่ี >..<
#41 ในวามเื่อน่ะนะรับ
#42 ยินีที่บทวามนี้เป็นประโยน์รับ ^^
#43 เฮ้ย ิไรเนี่ย ไม่ไหวๆๆ
#44 อุ ทาที่ีอย่าไปเินริมน้ำ หรือถ้าำเป็นริๆ็พอาวุธไป้วยรับ >w
67ความคิดเห็น